“Vạch Trần” 10 Lời Đồn Thổi Vô Căn Cứ Về Dropshipping

0

Có vô số những lời đồn thổi vô căn cứ về Dropshipping mà nhiều người vẫn lầm tưởng là thật. Chúng làm cho người nghe cảm thấy choáng ngợp, thất vọng, nản lòng khi bắt tay vào làm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau “vạch trần” những lời đồn đại này và tìm ra đâu mới là sự thật về Dropshipping.

 

1. Bạn sẽ làm giàu nhanh chóng nhờ vào Dropshipping

 

Một trong những lời đồn đại phổ biến nhất về Dropshipping đó là bạn sẽ làm giàu một cách nhanh chóng nhờ vào mô hình kinh doanh này. Có vô số các Youtuber làm video và đưa ra những lời hứa suông để họ có thể bán được khóa học, kiếm hoa hồng từ link liên kết. Nếu bạn thật sự muốn học làm Dropshipping, bạn nên tham khảo khóa học miễn phí của shopify | Platfox.

Vậy thì, mất bao lâu để bạn có thể làm giàu nhờ vào Dropshipping? Với một trong số các cửa hàng thành công nhất của tôi (dĩ nhiên là sau không ít lần thất bại) – tôi chỉ kiếm được 1.659,7 đô trong tháng đầu tiên. Mặc dù đây cũng là một khoản thu khá cao, nhưng chúng không đủ để tôi có thể bỏ ngang công việc văn phòng toàn thời gian của mình được. Trong tháng đầu tiên đó, tôi đã tình cờ khám phá ra được Winning product nhưng lại khá chật vật trong việc mở rộng quy mô quảng cáo. Sau đó, tôi có xin ý kiến Tomas Slimas (Nhà sáng lập của Oberlo – lúc đó quy mô còn khá nhỏ) về việc mở rộng Facebook Ads. Kể cả khi làm theo lời khuyên của anh ấy, tôi vẫn phải mất đến hàng tháng trời mới thấy hiệu quả thật sự. Đến tháng thứ 10, cửa hàng đã mang về mức doanh thu là 76.515,21 đô. Dropshipping có thể mang lại cho chúng ta một cuộc sống đầy đủ hơn, nhưng chỉ một số ít trong đó mới có khả năng trở thành triệu phú.

2. Những ai làm Dropshipping đều thành công

Ai cũng có thể thử sức kinh doanh với Dropshipping, nhưng không phải ai cũng thành công cả. Luôn có những khác biệt tiềm ẩn giữa những câu chuyện thành công và thất bại. Những ai đã thành công thường tập trung vào quá trình hơn là kết quả. Họ sẽ kiên nhẫn dành thời gian để thử nghiệm, thử các kênh tiếp thị và sản phẩm khác nhau. Ngược lại, nếu bạn chỉ chăm chăm vào kết quả, bạn sẽ dễ dàng bị thất vọng ngay khi quảng cáo đầu tiên không hiệu quả như mong muốn, khiến bạn bỏ cuộc trước những người tập trung vào quá trình kia.

Nếu bạn muốn thành công với Dropshipping, hãy thôi ám ảnh về việc không đủ tài chính để trang trải. Bạn cần có một cái đầu sáng suốt để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn. Những suy nghĩ tiêu cực chỉ đẩy bạn ra xa hơn những gì mà bạn muốn đạt được.

3. Chẳng ai muốn mua hàng ở những cửa hàng nhỏ, không tên tuổi cả

Có lúc bạn sẽ tự hỏi: “Tại sao khách hàng lại muốn hàng của tôi, trong khi họ chưa bao giờ nghe đến thương hiệu của tôi trước đó chứ?” Chỉ đơn giản là vì họ thấy sản phẩm của bạn trên website và muốn mua chúng. Bản thân tôi đã trụ trong lĩnh vực Thương mại điện tử này sáu năm, và tôi thậm chí không thể nhớ nổi 1% tên các thương hiệu ngoài thị trường kia. Đơn giản là vì có quá nhiều. Điều này có đồng nghĩa với mức cạnh tranh vô cùng khốc liệt? Dĩ nhiên là không, nó có nghĩa bạn có thể lựa chọn bán giữa rất nhiều các lĩnh vực, sở thích và sản phẩm khác nhau.

Hiện tại tôi đang lên kế hoạch cho đám cưới của mình, và tôi chưa bao giờ nghe đến một cửa hàng trực tuyến nào bán mặt hàng cho đám cưới cho đến khi tôi vào website của họ. Làm thế nào mà tôi tìm thấy trang web này? Pinterest, Quảng cáo Instagram, Quảng cáo Facebook và các diễn đàn trên các website đám cưới. Tôi có hối tiếc sau khi mua hàng ở đây? Không hẳn. Tôi nhận được tất cả các sản phẩm đúng thời gian và khá hài lòng với chất lượng.

Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là, ai bán không quan trọng, quan trọng là bạn bán gì. Người mua chẳng quan tâm đến người bán là ai cả, điều họ quan tâm là nhận được sản phẩm mà họ muốn mua!

4. Làm Dropshipping yêu cầu phải có kiến thức về Quảng cáo Facebook

Một lời đồn đại khác khá phổ biến về Dropshipping chính là bạn cần phải có chuyên môn và kiến thức sâu rộng về cách thức chạy quảng cáo (ads).

Khi tôi mới bắt đầu bán hàng trực tuyến vào năm 2013, một số quảng cáo Facebook tôi chạy có tỷ lệ chuyển đổi chỉ từ 3 đến 5 xu cho một click. Nhưng Facebook đã thay đổi rất nhiều kể từ đó. Họ đã bỏ đi rất nhiều tùy chọn về mục tiêu, và giá quảng cáo trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Mặc dù nhiều người vẫn có thể thành công nhờ vào nền tảng Facebook ads, nhưng nó chắc chắn không phải là cách duy nhất để kiếm tiền trực tuyến!

Nếu ngân sách không cho phép, bạn vẫn có thể quảng cáo doanh nghiệp của mình hoàn toàn miễn phí thông qua Pinterest, bằng cách đăng hình ảnh của mình vào website. Pinterest có tính năng nhóm các hình ảnh tương tự lại với nhau, vì vậy hãy tránh sử dụng những hình ảnh không phải do bạn chụp, ảnh stock miễn phí, hoặc các mẫu ảnh trên Canva chưa qua chỉnh sửa.

Bạn cũng có thể kiếm tiền thông qua Instagram, bằng cách đăng hình sản phẩm và sử dụng các hashtag liên quan, nhờ đó người mua có thể tìm thấy sản phẩm của bạn, đồng thời lượng người theo dõi của bạn cũng sẽ gia tăng theo.

Nhưng cách tốt nhất để bán được hàng một cách miễn phí chính là tối ưu hóa nội dung SEO trên web của bạn. Bạn không thể tối ưu từng trang. Tuy nhiên, với một trang blog riêng cho ngách sản phẩm mà bạn đang kinh doanh, bạn có thể thu hút những vị khách quan tâm đến sản phẩm của bạn, hoặc có thể khuyến khích họ đăng ký vào email list để bạn có thể tái tiếp thị họ sau đó.

5. Bạn chỉ có thể dropship sản phẩm từ Mỹ hoặc đến Mỹ

Dropshipping cho phép người bán gửi hàng đến mọi nơi trên thế giới và từ bất cứ đâu. Nếu bạn sống ở Châu  Phi – bạn có thể bán hàng đến bất kỳ nước nào, từ Canada cho tới Úc. Hầu hết mọi người chỉ tập trung vào Mỹ, bởi quốc gia này có lượng dân số khủng lên đến 328 triệu người – đứng thứ ba thế giới chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, bạn không cần phải tập trung bán cho chỉ những nước đông dân. Một trong những quảng cáo chạy hiệu quá nhất mà tôi từng có lại đến từ một nước rất nhỏ tên Jersey. Lúc đó tôi còn tưởng đây là một bang chứ không phải một quốc gia. Các sản phẩm bán chạy có thể bán được hầu hết mọi nơi trên hành tinh này. Và tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo người mua ở những nước khác tìm thấy sản phẩm của bạn (thông qua quảng cáo, tìm kiếm, mạng xã hội) và mua sản phẩm từ bạn.

6. Người mua sẽ phải chờ hàng tháng trời mới nhận được sản phẩm Dropshipping

Việc mất quá nhiều thời gian vận chuyển luôn là câu chuyện muôn thuở khi nhắc đến Dropshipping. Tuy nhiên, khi chính bản thân tự trải nghiệm mua hàng online, tôi đã nhận ra rằng lời đồn thổi này hoàn toàn vô căn cứ.

Đối với cửa hàng trực tuyến của mình, tôi nhận thấy, trung bình sẽ mất khoảng một tuần hoặc hơn để sản phẩm đến tay người mua. Nhưng vẫn không ai tin, nên tôi đã lên AliExpress, đặt hàng, chụp ảnh mà hình, và thực tế sản phẩm đã đến tay trước cả thời gian dự kiến. Bạn có thể xem ảnh dưới để thấy: kiện hàng được đặt vào ngày 27/4 và đến nơi vào ngày 8/5.

7. Dropshipping đã hết thời rồi

Dropshipping là một mô hình kinh doanh, không phải “mốt” nhất thời. Chúng đã tồn tại từ rất lâu và không thể nhất thời mất đi được. Dropshipping trên AliExpress có thể thay đổi, người bán có thể sẽ tìm đến các nền tảng khác nơi họ có thể tìm thấy nhiều sản phẩm trending hơn.

Tuy nhiên, bản thân Dropshipping chỉ đơn giản là một mô hình kinh doanh, nơi bạn là người bán hàng và nhà sản xuất sẽ chiu trách nhiệm lưu kho, đóng gói và vận chuyển đến tay người mua. Tại sao mô hình này sẽ còn tồn tại lâu dài? Chi phí để nhập một số lượng lớn hàng tồn kho rất tốn kém, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp mới. Vì vậy, dropshipping là cách thức an toàn và hiệu quả nhất để vận hành một doanh nghiệp trực tuyến. Và vì nó là mô hình có sức hút đối các doanh nhân, nên sẽ càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà sản xuất, phân phối.

8. Trong Dropshipping, việc quan trọng nhất là lựa chọn ngách sản phẩm

Mọi người thường nói rằng Ngách sản phẩm rất quan trọng, nhưng nó thực sự không phải là một vấn đề lớn. Chính sản phẩm bạn bán mới là thứ quan trọng hơn nhiều. Khi tôi còn đang kinh doanh cửa hàng về yoga, tôi đã thêm sản phẩm tấm chăn trải khi đi biển, vì tôi nghĩ nó có thể bán tốt. Và thực sự nó đã thành công. Nó trở thành sản phẩm có hiệu suất bán cao nhất từ trước tới nay của tôi, mang lại mức doanh thu tới sáu con số.

Mọi người thường sẽ ngăn cản bạn không nên kinh doanh các cửa hàng bán đa dạng các loại sản phẩm (general store). Và nếu mục tiêu của bạn là xây dựng một trang blog và hướng lưu lượng truy cập vào, cửa hàng dạng này có thể là một ý tưởng tồi. Ví dụ: nếu tập trung vào chiến lược SEO, có lẽ bạn sẽ tập trung vào việc tạo nội dung xoay quanh chủ đề yoga cho cửa hàng yoga của mình, từ đó xây dựng đối tượng người xem phù hợp. Tuy nhiên, nếu chiến lược tiếp thị của bạn sử dụng quảng cáo hoặc tiếp thị qua mạng xã hội, bạn có thể bán các sản phẩm không nằm trong một lĩnh vực duy nhất nào cả. Cửa hàng thời trang có thể phục vụ cho nam giới, phụ nữ và trẻ em đồng thời thêm đồ trang sức, phụ kiện, giày dép, đồ lót và các ngành dọc khác trong khi chúng vẫn liên quan đến thời trang.

9. Những câu chuyện thành công trong Dropshipping đều không có thật

Quay trở lại thời gian khi tôi còn đang làm việc cho Oberlo, chúng tôi thường chèn các đường link của các cửa hàng được nhắc đến trong các câu chuyện, tấm gương thành công. Tuy nhiên, người đọc sau đó đã copy nguyên bản quảng cáo của họ, đánh cắp ý tưởng về sản phẩm và bán chúng. Bản thân tôi cũng đã từng rơi vào trường hợp này, khi tên thương hiệu của mình bị đánh cắp và chỉ thêm một chữ “shop” ở cuối, và toàn bộ các chiến lược tiếp thị cũng bị sao chép.

Chúng tôi muốn chia sẻ các câu chuyện thành công này theo cách nào đó để có nhiều dropshipper thành công hơn, mà không ảnh hưởng đến những thương gia đã đi trước. Đó là lý do vì sao tôi sẽ không chèn link thật của các cửa hàng. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa, thì những cửa hàng này vẫn tồn tại, những câu chuyện được kể hoàn toàn có thật, và các chiến lược marketing đó đã thật sự thành công.

10. Làm Dropshipping rất dễ, không có gì khó cả

Nhiều người đồn nhau rằng, bạn chỉ việc tạo một cửa hàng, chạy một bài quảng cáo, và khách hàng sẽ tự đổ xô đến mua. Xin lỗi, nhưng sự thật không hề như mơ. Hầu hết những khi có ai đó nhờ tôi review cửa hàng của họ, tôi có thể nói được rằng trước đây họ chưa từng xây dựng cửa hàng nào cả. Những trang web này luôn không hoàn chỉnh với rất nhiều phần văn bản trống, thiếu hình ảnh, và màu sắc tổng thể không hài hòa. Nếu bạn hy vọng có thể tạo được một cửa hàng trực tuyến chỉ trong 30 phút, sớm muộn bạn sẽ sẽ thất vọng dữ dội với mức doanh số của mình.

Bạn càng bỏ nhiều thời gian, công sức, nỗ lực cho việc tìm sản phẩm, thiết kế website, và tiếp thị sản phẩm đến khách hàng, bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền hơn về lâu dài. Mọi người lầm tưởng làm Dropshipping dễ là bởi vì họ chỉ nhìn thấy kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, trước những ngày huy hoàng, luôn là những ngày tháng đầy thử nghiệm và thất bại.

Kết Luận

Dropshipping là một mô hinh kinh doanh tuyệt vời với những ai muốn thử sức kiếm tiền trực tuyến. Nhưng nó cũng đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và nỗ lực chăm chỉ. Cuối cùng thì, bạn càng trải nghiệm nhiều, bạn sẽ càng gần hơn với cái đích của sự thành công. Nó không hề dễ dàng và bạn sẽ còn phải học hỏi rất nhiều. Và, Dropshipping vẫ sẽ tồn tại. Cùng với khả năng bán hàng đến bất cứ đâu không giới hạn, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy cho mình những sản phẩm tuyệt vời mà khách hàng sẽ hào hứng mua.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!