Từ bỏ công việc hiện tại để bắt đầu kinh doanh TMĐT, có nên hay không?

0

Khi lên ý tưởng trong đầu cho việc kinh doanh Thương mại điện tử, bạn sẽ đặt ra cho mình câu hỏi vô cùng khó khăn rằng:

Mình có nên bỏ công việc hiện tại để thực hiện ý tưởng này?

Ngay cả khi bạn nảy ra ý tưởng kinh doanh và chắc chắn mọi người sẽ rất thích thú với nó, thì viễn cảnh bỏ việc không hề dễ dàng. Bỏ công việc hiện tại là một điều vô cùng khó khăn, vì vậy bạn cần tự đánh giá xem cuộc sống của bạn sẽ bị thay đổi ra sao trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những điểm quan trọng và nổi bật mà bạn cần lưu ý cân nhắc trước khi quyết định thay đổi nghề nghiệp hiện tại sang việc kinh doanh thương mại điện tử.

Tại sao bạn muốn bắt đầu kinh doanh mô hình này?

Biết và hiểu được lý do tại sao bạn muốn bắt đầu kinh doanh Thương mại điện tử là điều vô cùng quan trọng. Điều này sẽ là động lực thúc đẩy bạn thành công trong công việc này.

Bạn đang cảm thấy nhàm chán với công việc văn phòng từ 9h sáng đến 5h chiều mỗi ngày?

Bạn mong muốn tìm kiếm một công việc linh hoạt để có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình?

Bạn có muốn tự hào chứng tỏ bản thân có thể tạo dựng một doanh nghiệp của riêng mình?

Dù bất cứ lý do nào, điều quan trọng là thời gian và sự nỗ lực bạn đặt ra để biến những lý do này đó thành hiện thực.

Đánh giá khả năng Tài chính của bạn

Bạn nên dành thời gian để đánh giá chi tiết tình hình tài chính hiện tại của mình trước khi bắt đầu kinh doanh Thương mại điện tử. Các nhà kinh doanh mảng E-com khác có thể kiếm được 1000 đô la từ tháng đầu tiên, nhưng thực tại không bao giờ dễ dàng và nhanh chóng như vậy đâu!

Bạn sẽ phải chấp nhận mất đi khoản thu nhập ổn định hàng tháng nếu bạn quyết định từ bỏ công việc hiện tại để tập trung hoàn toàn vào kinh doanh online. Vậy nên, hãy suy nghĩ bạn sẽ xoay sở như thế nào khi không có khoản tiền đó, và cách bạn quản lý dòng tiền trong khi nền công nghiệp e-commerce đang ngày một phát triển.

Trước khi bắt đầu, bạn nên để một khoản tiền riêng, điều này giúp giảm bớt áp lực lên khoản đầu từ cho kinh doanh, và cũng để bạn trang trải cho cuộc sống khi cần. Chúng tôi khuyên bạn nên dành ra khoảng 2 tháng lương cho mỗi tháng mà bạn ước tính sẽ mất để cửa hàng bắt đầu có doanh thu.

Khởi tạo và vận hành cửa hàng online

Trong những ngày đầu, bạn sẽ thực hiện một số công việc để sắp xếp cửa hàng online, và chúng sẽ thay đổi mỗi ngày. Ban đầu website sẽ chưa có sản phẩm, và bạn sẽ cần phải tìm những món phù hợp với ý tưởng kinh doanh đã đặt ra. Tiếp đến là việc quản lý các đơn hàng, theo dõi dòng tiền, tạo các chiến dịch tiếp thị quảng bá website đến nhiều người hơn.

Điều quan trọng là bạn phải hoạch định sẵn khối lượng thời gian bạn nghĩ sẽ cần để quản lý cửa hàng, từ đó dành ra khoảng thời gian cần thiết đảm bảo cho công việc kinh doanh online này luôn trôi chảy.

Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan & hợp lý

Dành quá nhiều thời gian mỗi tuần cho cửa hàng không đồng nghĩa với việc nó sẽ tăng trưởng nhanh hơn. Cũng không có nghĩa là bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Một số doanh nhân chỉ dành khoảng 10 tiếng 1 tuần cho việc vận hành cửa hàng online và vẫn cân bằng thời gian cho những công việc thường ngày khác. Mặt khác, có người dành ra tận 50 tiếng mỗi tuần nhưng đến cuối cùng vẫn không thể hoàn thành.

Hãy nhớ rằng, không quan trọng bạn bỏ ra bao nhiều thời gian, quan trọng là việc bạn sử dụng chúng một cách khôn ngoan nhất.

Hãy suy nghĩ và đưa ra quyết địnnh đúng đắn

Sau khi đọc qua bài viết này, ắt hẳn bạn đã có lựa chọn cho mình về việc có nên từ bỏ công việc hiện tại để tập trung cho e-commerce hay không.

Nếu câu trả lời của bạn là: “Có! Tôi sẽ nghỉ việc luôn vào ngày mai!”, có vẽ như bạn đã suy nghĩ thông suốt và đưa ra quyết định chắc chắn. Nhưng nên nhớ rằng, bạn không nên bỏ việc một cách đường đột như vậy, sẽ rất khó cho ban giám đốc kịp xoay sở.

Đừng vội lo lắng nếu như chuyện nghỉ việc để tập trung kinh doanh không phải là lựaa chọn hợp lý ở thời điểm hiện tại, giấc mơ được tự lực kinh doanh của bạn chưa kết thúc đâu! Nghỉ việc không phải là yêu cầu tiên quyết để bạn bắt đầu kinh doanh với Thương mại điện tử. Có rất rất nhiều người khác cũng đang làm e-commerce như một nghề tay trái bán thời gian, và bạn cũng có thể!

Tác giả: Andrew Roach (Content Marketer at Oberlo)

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!