Trước khi thành công, những người nổi tiếng này cũng từng thất bại ê chề

0

Bạn đã bao giờ thất bại khủng khiếp và chán nản đến mức không muốn rời khỏi giường mỗi ngày? Đôi khi, mọi thứ bỗng dưng sụp đổ hoàn toàn cùng lúc khiến bạn không biết phải làm gì tiếp theo.

Nếu bạn đang đập đầu vào tường, vừa tự trách móc bản thân, chỉ cần biết rằng những người nổi tiếng xuất hiện trong danh sách dưới đây cũng đã từng thất bại cay đắng và ê chề như thế nào.

Và nếu họ có thể vượt qua tất cả, xoay chuyển tình thế, và trở thành những tấm gương thành công vĩ đại trong lịch sử, thì bạn cũng có thể!

1. Sara Blakely

Từ nhỏ, tỷ phú Sara Blakely luôn được cha mình khuyến khích thất bại. Mỗi tuần trong bữa ăn, cha cô thường hỏi “Con đã thất bại những gì trong tuần này?” Vì vậy, dù được biết đến với những thất bại nổi tiếng của mình, Blakely không bao giờ để chúng cản đường mình. Bởi vì với cô, thất bại chỉ có nghĩa là bạn đang không ngừng cố gắng.

Ngày trước, khi đang kinh doanh máy fax, Blakely chợt nhận ra cô không thể tìm mua được loại quần áo lót mà mình cần. Vì vậy cô đã cắt phăng 2 phần ống quần bó của mình, và cũng từ đây cô đã nảy ra ý tưởng cho một sản phẩm mới vô cùng đột phá. Cô trình bày ý tưởng của mình cho một số nhà sản xuất – nhưng bọn họ đều cho rằng đây là một ý tưởng điên rồ và từ chối sản xuất. Nhưng Blakely vẫn tiếp tục tìm kiếm là đến một ngày nọ may mắn đã mỉm cười với cô. Một nhà sản xuất từ từ chối cô trước đây đã trao đổi ý tưởng này với con gái của mình, và cô cứ khăng khăng cha mình phải sản xuất sản phẩm đó. Đây cũng chính là bước khởi đầu của thương hiệu bán lẻ vô cùng thành công – Spanx.

Bài học trong sự thất bại này chính là: hãy xem thất bại như một điều gì đó buộc bạn phải tiếp tục cố gắng hơn.

2. Wait Disney

Nhắc đến Disney, bạn sẽ nghĩ ngay đến những phép thuật “kì diệu” mà nó đã mang đến cho thế giới, đặc biệt là với tuổi thơ của mỗi người. Nhưng đôi khi việc tạo ra những điều kỳ diệu nhất cũng có những thất bại đằng sau. Walt Disnay là một trong những người nổi tiếng từng thất bại nặng nề nhất thế giới. Trong cuốn The Wisdom of Oz, khi Disney vừa mới 22 tuổi, ông đã bị biên tập một tờ báo sa thải, với lời nhận xét “thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng hay ho”.

Sau khi mất việc, ông đã mở xưởng phim hoạt hình đầu tiên Laugh-O-Gram, những cuối cùng đã phá sản. Khi trong ví chỉ còn vỏn vẹn 40 đô, ông đã lên đường đến Los Angeles và nhận ra rằng Hollywood chưa có xưởng phim hoạt hình nào cả. Điều này cuối cùng đã dẫn đến sự ra đời của chú chuột Mickey và toàn bộ phần lịch sử còn lại của Disney.

Ngày nay, công ty Walt Disney trị giá 95,79 tỷ đô và đã giành được vô số các giải thưởng. Walt Disney qua đời năm 1966, nhưng di sản ông để lại vẫn tiếp tục sống mãi với thời gian.

Bài học thất bại của câu chuyện này dạy cho chúng ta rằng mặc cho những thất bại gặp phải trong cuộc sống, sự sáng tạo mà bạn đem đến vẫn có thể tiếp tục đạt được những thành công vang dội ngay cả khi bạn đã mất đi.

3. Jeff Bezos

Hôm nay, ông có thể được biết đến là người giàu nhất thế giới, nhưng Jeff Bezos từng chia sẽ rằng ông cũng đã từng thất bại và mất đi hàng tỷ đô la. Trước khi sáng lập Amazon, ông đã xây dựng một công ty có tên zShops – nơi khơi dậy ý tưởng cho Amazon Marketplace sau này. Nhưng ngay cả khi đã cho ra đời Amazon, ông cũng từng mắc phải vô số các sản phẩm thất bại (bạn còn nhớ chiếc điện thoại Amazon Fire chứ?). Tuy nhiên, Bezos tin tưởng vào việc tạo nên một nền văn hóa riêng tại Amazon, nơi nắm lấy sự thất bại. Ông không tin vào việc tạo nên những sản phẩm na ná nhau như mọi người đang làm. Vì vậy, sự sáng tạo đó đã dẫn ông đến một số thất bại.

Ngày nay, khối tài sản của Jeff Bezos trị giá 150 tỷ đô. Amazon vẫn đang tiếp tục phát triển và ngày càng trở thành một website Thương mại điện tử phổ biến hơn, cùng với Alibaba tranh nhau vị trí cửa hàng trực tuyến lớn nhất thế giới. Năm 2017, doanh thu Amazon mang lại ước tính 177,9 tỷ đô.

Bài học nhận được từ câu chuyện này chính là sự đổi mới có thể dẫn đến thất bại. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra được sản phẩm mà đối thủ cạnh tranh đã làm. Tuy nhiên, để thực sự có được lợi thế cạnh tranh, sản phẩm của bạn cần tạo được điểm nhấn khác biệt trên thị trường.  

4. Steve Jobs

Nghe có thể khó tin, nhưng việc bị công ty sa thải đã dấy lên một số thành công vĩ đại nhất trong lịch sử. Trong đó phải kể đến khi Steve Jobs bị sa thải khỏi chính công ty mà ông đã tạo ra sau một cuộc tranh cãi với ban giám đốc tại Apple. Jobs nói rằng chính việc này đã giúp ông bước vào thời kỳ sáng tạo và cho ra đời xưởng phim hoạt hình Pixar.

Năm 1997, ông được Apple thuê trở lại làm việc. Và tiếp tục phát minh ra một số công nghệ tuyệt vời nhất như iPod, Macbook, iPad, và dĩ nhiên là iPhone. Pixar được Disney mua lại với giá 7.4 tỷ đô năm 2006. Khi Jobs qua đời năm 2006, giá trị tài sản của ông ước tính 10.2 tỷ đô la. Không quá tồi cho một anh chàng bị sa thải bởi chính công ty của mình.

Bài học từ sự thất bại của ông đã dạy cho chúng ta rằng, đôi khi những thất bại đau đớn lại giúp bạn học được những kỹ năng mới, trải nghiệm mới và bắt đầu một chương khác cho cuộc đời của mình. Nó cũng chỉ ra được rằng, chỉ vì bạn tiến đến một hướng khác, không có nghĩa là bạn không thể quay trở lại.

5. J.K Rowling

Thật khó tin nhưng J.K Rowling – tác giả của Harry Potter – đã từng thất bại vô số lần và nằm trong danh sách những thất bại nổi tiếng nhất này. Trước khi Harry Potter được xuất bản, Rowling phải sống nhờ phúc lợi xã hội sau khi thất nghiệp và li dị chồng. Cũng vào thời điểm ấy, bà đã đặt bút ghi lại ý tưởng cho Harry Potter trên một chiếc khăn ăn. Nhưng bà cần phải đưa ý tưởng đó vào hiện thực. Vì vậy, bà đã viết cuốn Harry Potter đầu tiên – nhưng cuối cùng bị từ chối bởi 12 nhà xuất bản sau đó.

Bất chấp sự chối từ này, J.K Rowling tiếp tục cho xuất bản cuốn sách, và chỉ sau đó 6 tháng, bà trở thành tác giả có tiểu thuyết bán chạy đứng thứ 9, bán ra hơn 500 triệu bản. Trị giá nhượng quyền của Harry Potter là 25 tỷ đô la. Sách của bà được chuyển thể thành phim. Nhân vật của bà được xuất hiện trên hàng hóa. Ngày nay, ước tính trị giá tài sản của bà khoảng 650 triệu đô.

Bài học lớn nhất từ sự thất bại ở đây chính là việc thực hiện ý tưởng của mình. Rất nhiều người thường viết nguệch ngoạc ý tưởng vào sổ tay, giấy ăn… nhưng đa số họ không thật sự làm gì sau đó. Nhưng Rowling thì không, bà đã biến ý tưởng của mình thành hiện thực!

6. Sir James Dyson

James Dyson là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất của thế hệ hiện tại. Là một nhà sáng chế, ông muốn tạo ra một thiết kế máy hút bụi không túi, điều mà không ai nghĩ đến vào thời điểm đó. Và phải mất 5.126 mẫu thiết kế khác nhau trước khi ông tạo ra được chiếc máy hút bụi hoàn chỉnh có thể hoạt động được. Sau đó, ông đem bán sản phẩm này cho các nhà sản xuất… và bị từ chối hoàn toàn.

Năm 2017, thương hiệu Dyson đạt mức lợi nhuận hơn 1.03 tỷ đô. Còn ngài James? Ông ấy có thể ngồi một cách thoải mái trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá hơn 10 tỷ đô.

Những thất bại như câu chuyện này cho thấy rằng bí mật của thành công chính là sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Bằng cách liên tục tạo ra những mẫu má mới, bạn tiến gần hơn tới cái đích của sự đột phá, có giá trị và là thứ mà thị trường đang tìm kiếm. Càng trải nghiệm, bạn sẽ càng phát triển

7. Oprah Winfrey

Oprah Winfrey là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, bà lại có một khởi đầu khá nhiều chông gai. Với tuổi thơ khá dữ dội, mang thai ở tuổi vị thành niên và bị sảy thai sau đó, Oprah đã tự học được tính kiên trì từ nhỏ. Bà nhận được hợp đồng dẫn chương trình truyền hình ở Baltimore – nơi một nhà sản xuất đã nhận xét rằng Oprah không phù hợp với tin tức truyền hình.

Tuy nhiên, sau đó, cũng chính nhà sản xuất ấy đã mời bà vào vai trò dẫn chương trình với tên gọi People Are Talking – không lâu đã trở thành một thành công lớn. Điều này đã khiến Oprah dẫn chương trình của chính mình và tính đến nay đã phát sóng được 25 năm. Và ngày nay, bà sở hữu riêng một kênh truyền hình với lên gọi OWN. Giá trị tài sản của bạn ước tính khoảng 4 tỷ đô – đưa bà vào danh sách top 500 người giàu nhất hành tinh.

Bài học về sự thất bại của Oprah dạy chúng ta một điều rằng vấn đề không nằm ở xuất phát điểm của bạn. Miễn là bạn làm việc chăm chỉ và không bỏ cuộc, thành công sẽ đến!

8. Nick Woodman

Năm 1997, Nick Woodman nhận ra ông muốn trở thành doanh nhân. Tuy nhiên, mặc dù đã nỗ lực xây dựng doanh nghiệp như EmpowerAll, nơi bán đồ điện tử và FunBug – một nền tảng chơi game và tiếp thị, ông vẫn chưa đạt được bất kỳ thành công nào. Vì thế mà ông quyết định theo đuổi đam mê – điều mà hầu hết các doanh nhân đều làm – Ông thích lướt sóng và du lịch nên đã tham một Tour lướt sóng. Chính Tour này đã giúp ông nhận ra chưa có thứ gì trên thị trường giúp chúng ta quay video khi lướt sóng. Và thế là GoPro ra đời.

Ngày nay, Woodman có giá trị tài sản ròng ước tính là $990 triệu. Ông đã bán hơn 30 triệu máy ảnh trên toàn thế giới. Ông tin rằng sự thành công với GoPro là nhờ 2 dự án thất bại trước đó, vì nó nhắc nhở ông cần phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để đạt được thành công.

Sự thất bại này thực sự truyền cảm hứng. Nếu bạn ước mơ đạt được sự vĩ đại, nó sẽ đến với bạn khi bạn không ngừng nghĩ về điều đó. Bài học này cũng cho ta thấy, hãy cố gắng giải quyết vấn đề mà không ai giải quyết trước đó, và bạn sẽ gặt hái được thành công lớn.

9. Vera Wang

Vera Wang cũng giống như bao người khác – trước khi khởi nghiệp thì cô làm việc full-time  gần 15 năm tại tạp chí Vogue. Tuy nhiên, sau khi bị từ chối cho vị trí Tổng Biên Tập, cô nhận ra rằng sự nghiệp của mình tại Vogue sẽ không thể tiến xa hơn nữa. Điều này dẫn tới việc cô trở thành một nhà thiết kế thời trang và tạo dựng tên tuổi của mình trong ngành công nghiệp váy cưới.

Ngày nay, váy Vera Wang đã được mặc bởi vô số người nổi tiếng như Kim và Khloe Kardashian, Mariah Carey, Kaley Cuoco, Jennifer Lopez, Hilary Duff, v.v. Công ty của cô có 200 nhân viên và kiếm được hơn 343,8 triệu đô la doanh thu mỗi năm. Giá trị tài sản ròng ước tính là 420 triệu đô la.

Thất bại của Vera Wang dạy chúng ta 2 bài học cốt lõi: Đầu tiên, bạn sẽ có được vô số kiến thức khi làm công việc văn phòng mà sau này có thể áp dụng để kinh doanh. Và thứ hai, bạn cần biết khi nào cần nghỉ việc, bằng cách nhận ra việc không thể thăng tiến lên Tổng Biên Tập, cô ấy đã tự tạo ra một cơ hội lớn hơn nhiều so với khi làm ở Vogue

10. Sophia Amoruso

 

Thất bại không chỉ xảy ra trước khi bạn thành công, nó có thể đến bất cứ lúc nào trong suốt sự nghiệp của bạn. Sophia Amoruso là một điển hình. Cửa hàng trực tuyến của cô – Nasty Gal khởi nghiệp là một cửa hàng trên eBay. Mặc dù thành công vang dội trên eBay, tài khoản của cô cũng bị khóa, nên cô đã tự tạo cửa hàng trực tuyến riêng cho mình.

Nasty Gal trở thành một trong những cửa hàng trực tuyến phát triển nhanh nhất, tăng doanh thu hơn 100 triệu đô và có hơn 350 nhân viên. Thật không may, doanh nghiệp của cô tuyên bố phá sản vào năm 2016. Netflix thậm chí còn tạo ra một loạt film dựa trên cuộc đời cô có tên Girl Boss – Và đã bị hủy sau 1 mùa (kể cả phim dành riêng cho cô mà còn bị thất bại). Tuy nhiên, Amoruso mới chỉ 34 tuổi và có thể làm lại từ đầu (Và đừng lo, cô còn có giá trị tài sản ròng lên tới 10 triệu đô)

Những bài học về sự thất bại như của Amoruso cho thấy sự cân bằng giữa thất bại và thành công, bạn luôn có thể thất bại bất kỳ lúc nào trong suốt sự nghiệp. Và khi nó xảy ra, tất cả những gì bạn có thể làm là học hỏi và tiến về phía trước

Kết luận

Bài học lớn nhất từ những sự thất bại này chính là việc bất cứ ai cũng sẽ phải nếm trải thất bại. Cho dù bạn đang trải qua vô số những khó khăn hay đang trên đà phát triển vượt bật, thì cuộc hành trình ấy sẽ luôn đầy những thằng trầm. Bằng cách định vị lại cách nhìn nhận thất bại, bạn sẽ dễ dàng vượt qua chúng và đạt được những thành công lớn hơn!

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!