Tôi đã học được những gì sau khi chi hơn 191.480 đô la cho Quảng cáo Facebook?

0

Năm 2017, tôi đã chi ra hơn 191.480,74 đô la cho Quảng cáo Facebook. Và kết quả đạt được 374.002,07 đô la doanh thu!

Tôi đã rút ra được rất nhiều bài học từ nền tảng quảng cáo này của Facebook, về cách làm thế nào để tạo được một chiến dịch quảng cáo hiệu quả, và điều gì thực sự quan trọng khi nói đến tỷ lệ chuyển đổi trên cửa hàng trực tuyến.

Sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Một số quảng cáo thất bại. Số khác lại tiêu tốn quá nhiều tiền.

Nhưng cùng nhờ đó mà tôi phát hiện ra được Quảng cáo Facebook thành công sẽ trông như thế nào và một số các thủ thuật để tăng doanh số.

Trong bài viết này, tôi sẽ dựa vào những bài học mà bản thân đã rút ra được sau một năm để giúp bạn có thể đạt được thành công nhanh hơn với Facebook Ads.

12 Bài học về quảng cáo Facebook tôi ước gì mình nên biết sớm hơn

#1 Thử nghiệm với các thị trường quốc tế

Bạn đã từng nghe về đất nước Jersey chưa? Tôi thì chưa/

Nhưng trong những quảng cáo đầu tiên của mình, tôi nhận ra một số người mua lại đến từ đất nhỏ bé này, kết quả vượt trội hẳn so với các nước lớn như Mỹ.

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ có xu hướng nhắm mục tiêu đến các nước lớn như: Mỹ, Canada, Úc và Anh. Nhưng để đạt được kết quả lớn hơn, bạn cần tìm cách thu hút được nhiều lượng người xem hơn.

Là một người làm Dropshipping, không có lý do gì để tôi không chọn đối tượng người mua trên toàn thế giới làm mục tiêu, vì vậy tối nhắm đến các thị trường này từ khá sớm.

Lần đầu tiên tôi được nếm “mùi vị” của một Quảng cáo thành công là khi tôi tạo một Ads toàn cầu và loại bỏ bốn nước lớn nhất kia. Tại sao ư? Vì tôi có thể bán cho tất cả các nước trên toàn thế giới mà phạm vi đối tượng không bị ảnh hưởng bởi các quốc gia phổ biến này. Chẳng hạn như Mỹ có đến 325.7 triệu lượt người tiếp cận điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quảng cáo đặc biệt là so với các quốc giả nhỏ như Jersey.

Và đó chính là bài học quan trọng nhất mà tôi muốn nói tới ở phần này. Sẽ có những quốc gia mà bạn sẽ chẳng bao giờ để ý đến. Nhưng nếu bạn nhắm mục tiêu đối tượng trên toàn cầu, bạn sẽ nhắm đến những nước mà mình chưa từng nghe tên bao giờ. Khách hàng tiềm năng của bạn có ở khắp mọi nơi, vì vậy hãy biết tận dụng cơ hội và tiếp cận họ.

#2. Phễu Marketing (Marketing Funnel) quan trọng hơn bạn nghĩ

Phễu marketing – là toàn bộ quá trình từ lúc khách hàng chưa biết gì về bạn, cho tới lúc họ biết đến và mua sản phẩm dịch vụ của bạn – còn quan trọng hơn cả Quảng cáo Facebook.

Bạn có thể tạo các chiến dịch quảng cáo Facebook đỉnh cao, nhưng nếu phễu marketing của bạn không được chú trọng, nó sẽ chẳng chuyển đổi được gì cả.

Vậy bạn cần làm gì để tối ưu hóa quy trình này? Hãy bắt đầu với trang sản phẩm. Trên trang này, tôi đã thêm vào tính năng Đồng hồ đếm ngược và kết quả đem lại thật không ngờ. Dĩ nhiên nó không làm cho trang sản phẩm của tôi đẹp hơn, nhưng nó lại có khả năng kích thích người mua phải nhanh chóng mua hơn khi xem sản phẩm.

Ngoài ra, bạn nên áp dụng hình thức Upsell để tăng gía trị trung bình cho đơn hàng. Và cũng đừng quên chèn các thông báo dạng pop-up khi người xem đang có ý định rời khỏi cửa hàng. Ngoài ra, hãy chú đến đến trang giỏ hàng và gửi email nhắc nhở về các đơn hàng chưa hoàn thành.

Mức độ thành công của Quảng cáo Facebook phụ thuộc nhiều vào mức độ tối ưu hóa trên cửa hàng của bạn đấy. Điều này sẽ dẫn ta đến bài học tiếp theo…

#3 Hãy dành nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa trang web hơn là cho bài quảng cáo

Nếu bạn phải lựa chọn giữa việc: chỉnh sửa trang sản phẩm và chỉnh sửa bài quảng cáo, hãy không ngần ngại mà chọn trang sản phẩm!

Tại sao vậy? Vì trang sản phẩm cần có khả năng chuyển đổi tốt hơn không chỉ riêng cho Quảng cáo Facebook. Có thể khách hàng của bạn sẽ gửi link trang đến bạn bè của họ. Hoặc cũng có thể trang sản phẩm của bạn được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Quảng cáo Facebook chỉ đơn thuần là một kênh tiếp thị. Và dù nó khá quan trọng, trang sản phẩm của bạn cần đóng vai trò là một công cụ chuyển đổi. Vì vậy, nếu bạn áp dụng nguyên tắc 80-20, bạn sẽ cần dành 80% thời gian vào việc chỉnh sửa website và 20% còn lại cho quảng cáo Facebook.

Mỗi tuần, hãy tự hỏi bản thân ít nhất một lần, rằng: trang sản phẩm cần thay đổi gì để có thêm doanh thu? Dĩ nhiên bạn sẽ không thực hiện một cách mù quáng, thay vào đó, hãy luôn áp dụng bài A/B testing để xem nhưng gì phù hợp và hiệu quả nhất.

#4 Điều hướng lượt truy cập vào Trang sản phẩm

Bạn sẽ thắc mắc tại sao tôi cứ lặp đi lặp lại Trang sản phẩm đúng không? Là vì chúng có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn so với việc bạn điều hướng lượt truy cập vào Trang chủ hoặc Trang Collection.

Đây cũng chính là sai lầm mọi người thường hay mắc phải nhất.

Đa phần các người bán thậm chí còn không biết rõ trang chủ hay trang collection của họ hiển thị những gì. Dẫn đến trang chủ đôi khi bị thiếu hình ảnh. Dẫn tương tác về trang chủ sẽ không bao giờ mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao. Một phần là vì nó không được nhắm mục tiêu tốt, và một phần là do trang chủ ít được tối ưu hóa nhất.

Việc dẫn lượt truy cập trực tiếp vào các trang sản phẩm sẽ đạt hiệu quả hơn vì một số lý do sau. Thứ nhất, bạn có thể tạo quảng cáo cho một sản phẩm cụ thể để tìm xem đâu là sản phẩm được mua nhiều nhất.

Thứ hai, khi một khách hàng xem được quảng cáo của sản phẩm mà họ đang tìm kiếm, họ muốn được dẫn chính trang cụ thể của sản phẩm đó, thay vì mất thời gian tìm kiếm trên web của bạn.

#5 Lượt cam kết (Engagement) trên Quảng cáo Facebook rất quan trọng

Thật tệ khi lượt like và comment trên bài đăng cao nhưng bạn chỉ bán được vài đơn. Tuy nhiên, lượt cam kết này lại đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của quảng cáo.

Khi bài đăng chạy quảng cáo của bạn được người dùng tag bạn bè vào phần comment, nhận được rất nhiều lượt like – facebook sẽ hiểu rằng người dùng thích quảng cáo của bạn, do đó chi phí quảng cáo sẽ thấp hơn.

Ngoài ra, lượt người cam kết càng cao, bạn càng tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Rất có thể một trong số những người được tag kia có thể là khách hàng tiềm năng của bạn.

Khi chạy quảng cáo, tôi thường yêu cầu người xem “tag bạn bè vào” và cách này đem lại hiệu quả rất cao. Hãy tích cực phản hồi các lượt bình luận này và lượng tiếp cận của bạn sẽ ngày càng tăng.

#6 Quảng cáo càng đơn giản càng tốt

Quảng cáo dạng băng chuyền, video hoặc canvas là những dạng quảng cáo rất thú vị để trải nghiệm. Có thể với bạn chúng hoạt động tốt nhất. Nhưng với kinh nghiệm của mình, tôi nhận thấy quảng cáo dạng cơ bản với một tấm hình sản phẩm lại hiệu quả hơn cả.

Hãy cố gắng đơn giản hóa hết mức có thể,

Điều hướng lượng truy cập vào một sản phẩm cụ thể. Chọn hình ảnh trực quan nhất cho sản phẩm đó. Viết quảng cáo một cách ngắn gọn, chẳng hạn như “Giảm 50% chỉ duy nhất HÔM NAY”.

Tôi nhận thấy quảng cáo dạng băng chuyền hoặc video có lượt xem rất cao, nhưng cuối cùng thì lượt mua mới là điều quan trọng nhất. Một bài quảng cáo dạng cơ bản nhất lại có thể mang kết quả tốt nhất.

Tại sao vậy?

Dạng quảng cáo này trông giống một bài đăng thông thường hơn là một bài quảng cáo.

#7 Dành 80% thời gian để chạy thử nghiệp và 20% còn lại để tối ưu hóa Facebook ads

Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh trực tiếp, sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu để tìm ra được sản phẩm tiềm năng cũng như tạo được quảng cáo có hiệu suất cao.

Đa phần thời gian tôi bỏ ra cho Facebook ads là để chạy thử nghiệm. Tôi tạo một số các quảng cáo cho các sản phẩm khác nhau và chọn ra sản phẩm hiệu quả nhất.

Sau khi đã tìm được sản phẩm tiềm năng như mong muốn, tôi tiếp tục chạy thử nghiệp các sản phẩm khác để không bị phụ thuộc hoàn toàn vào một quảng cáo đã thành công.

Tôi cũng thử nghiệp các bản sao, hình ảnh, ưu đãi và đối tượng mục tiêu khác nhau để tìm ra đâu là quảng cáo đạt yêu cầu nhất.

#8 Một khi quảng cáo đã thành công, hãy tiếp tục mở rộng

Việc mở rộng quy mô quảng cáo khá là khó. Khi mới bắt đầu, tôi hầu hết phụ thuộc vào người cố vấn để mở rộng quy mô quảng cáo, vì việc chi thêm ngân sách này không hề dễ dàng một chút nào.

Phần lớn thành công của Facebook Ads đến từ khả năng mở rộng quy mô của chúng, dưới đây là cách mà tôi đã làm:

Hãy xem phần Phân tích quảng cáo của bạn, tùy chọn mục tiêu nào có chi phí thấp nhất cho mỗi lượt tiếp cận nhưng lại có số lần hiển thị thấp nhất? Lọc danh sách đó ra, tạo một quảng cáo mới cho riêng mục tiêu tiếp cận đó và giữ nguyên các tiêu chí còn lại.

Ví dụ như, bạn nhận thấy Hy Lạp là khu vực có chi phí cho mỗi lượt tiếp cận thấp nhất cũng như số lần hiển thị thấp nhất, hãy tạo một quảng cáo mới chỉ nhắm mục tiêu đến Hy Lạp. Bạn cũng nên cân nhắc loại bỏ khu vực này ra khỏi quảng cáo gốc.

Bằng cách này, bạn có thể gia tăng số lượng quảng cáo cho các sản phẩm có hiệu suất tốt, cho phép bạn mở rộng quy mô một cách dễ dàng mà không “phá vỡ” quảng cáo gốc ban đầu.

#9 Mở rộng không chỉ đơn thuần là tỷ lệ 1:1

Như đã nói ở mục trước, việc mở rộng quy mô quảng cáo không dễ dàng như việc nhân đôi số tiền của bạn. Nếu bạn nhận được 10 đơn hàng từ quảng cáo 50 đô, không có nghĩ bạn sẽ được 20 đơn nếu bỏ 100 đô cho quảng cáo. Bạn có thể bán được nhiều hơn với ngân sách quảng cáo cao hơn nhưng không đồng nghĩa bạn sẽ nhận được gấp đôi số hiện tại.

Bí quyết làm áp dụng cách thức ở phần #8 và mở rộng một cách từ từ. Khi đã tạo được một quảng cáo thành công, thêm 5 đô la mỗi ngày vào quảng cáo đó để không bị giảm tỷ lệ chuyển đổi.

Ngoài ra, hãy luôn nhớ rằng, bạn càng chi nhiều tiền cho mỗi quảng cáo thì viêc mở rộng sẽ càng khó. Điều này có nghĩa là, bạn có thể tăng gấp đôi tỷ lệ chuyển đổi từ quảng cáo 5 đô lên 10 đô, nhưng chắc chắn bạn sẽ không đạt được mức này nếu con số là từ 500 đô lên 1000 đô.

#10 Tạo pixel riêng biệt cho mỗi sản phẩm

Đây là một chiến thuật nâng cao, nên nếu bạn chỉ mới bắt đầu làm quen với Facebook ads, bạn chưa cần thiết phải sử dụng cách thức này.

Facebook Pixel cho phép bạn xây dựng đối tượng tùy chỉnh dựa trên các hành động mà người mua đã thực hiện trên cửa hàng trực tuyến của bạn, chẳng hạn như việc mua hàng. Điều này cho phép bạn tạo đối tượng tương tự dựa trên dữ liệu người mua của cửa hàng.

Tuy nhiên, nếu bạn bán nhiều sản phẩm với đa dạng chủng loại, một tệp đối tượng tương tự không thể phù hợp với tất cả các sản phẩm này,

May mắn thay, bạn có thể sử dụng ứng dụng Pixel Bay để tạo pixel riêng biệt cho từng sản phẩm.

Chẳng hạn như bạn đang sở hữu cửa hàng chuyên các sản phẩm cọ trang điểm và bộ dụng cụ tạo kiểu tóc cho nam, những sản phẩm này sẽ nhắm đến các đối tượng mục tiêu hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, nếu bạn dùng chung một tệp đối tượng tương đồng cho toàn bộ sản phẩm này, bạn sẽ không thể đạt được kết quả như mong muốn.

Nhưng nếu bạn tạo pixel riêng cho sản phẩm cọ trang điểm và dụng cụ tạo kiểu tóc, bạn có thể tạo hai tệp đối tượng tương đồng cho từng nhóm sản phẩm này và nhận được kết quả quảng cáo tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xây dựng đối tượng tùy chỉnh từ những người dùng Facebook đã truy cập vào các sản phẩm cụ thể thông qua các url.

#11 Ngân sách cho quảng cáo Retargeting

Retargeting là khi khách truy cập trang web và rời đi mà không mua hàng, sau đó Facebook của họ sẽ hiển thị quảng cáo cho sản phẩm cụ thể mà họ đã xem.

Quảng cáo retargeting thật sự có khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi, vì khách hàng đã quen thuộc với thương hiệu của bạn và họ đã từng truy cập vào trang web của bạn.

Trung bình, bạn nên dành 1/4 tổng ngân sách quảng cáo của mình cho Retargeting. Nếu bán các sản phẩm đắt tiền, bạn có thể cân nhắc đầu tư nhiều hơn số đó.

Tại sao ?

Bởi vì tâm lý khách hàng luôn muốn xem sản phẩm một vài lần nữa trước khi họ sẵn sàng mua.

Một sản phẩm dưới 50 đô thường có được xem là giá cả phải chăng, đủ để khách hàng có thể sẵn sàng mua lần đầu hoặc lần thứ hai. Nhưng một sản phẩm có giá 150 đô có thể cần thêm một vài quảng cáo để giúp khách hàng nhận ra họ đã sẵn sàng mua nó.

#12 Sáng tạo với quảng cáo Retargeting

Nếu bạn đã đọc ebook của tôi “50 cách để bán hàng với Dropshipping”, bạn có thể biết cách tôi nhận được ROI gấp 9 lần từ một quảng cáo Retargeting nhắm đến những người đọc blog trên cửa hàng của chúng tôi.

Tôi đã tạo các bài đăng trích dẫn các câu nói của những người có ảnh hưởng. Sau đó, tôi đã liên hệ với họ trên Twitter về bài đăng và tạo một quảng cáo Retargeting.

Những người có ảnh hưởng sẽ chia sẻ bài đăng mà họ được nhắc đến. Vì họ là những người có ảnh hưởng đối với tệp khách hàng phù hợp nên tôi đã đạt được một doanh số tốt với chiến lược này.

Một chiến lược khác mà tôi đã thử nghiệm với Retargeting là nhắm mục tiêu đến những người đã lưu quảng cáo nhưng không bao giờ nhấp vào đường dẫn, quảng cáo Retargeting sẽ đóng vai trò như một lời nhắc hữu ích để thúc giục họ xem lại sản phẩm.

Kết luận

Bí quyết để thành công với Quảng cáo Facebook là không ngừng trải nghiệm. Bạn càng thử nghiệm nhiều sản phẩm, bản sao, tùy chọn mục tiêu, loại quảng cáo khác nhau, bạn càng dễ dàng tạo được Quảng cáo hiệu quả. Những bài học từ Facebook Ads này đã thực sự hiệu quả đối với cửa hàng của tôi, và vì vậy chúng cũng có thể đạt được điều tương tự với cửa hàng của bạn. Hãy mạo hiểm và biết cách chấp nhận rủi ro, đừng sợ phạm phải sai lầm. Những bài học từ những trải nghiệm này sẽ vô cùng giá trị cho nhiều nằm về sau.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!