Tâm Lý Học Màu Sắc: Ý Nghĩa Của Màu Sắc Ảnh Hưởng Đến Thương Hiệu Của Bạn Như Thế Nào?

0

Màu sắc đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu của bạn. Cho dù bạn sở hữu một thương hiệu thời trang đang cố gắng kết nối các khán giả trẻ hay bạn đang kinh doanh cửa hàng về y tế đang củng cố niềm tin từ người mua, bạn đều có thể nghiên cứu về ý nghĩa của màu sắc để chúng có thể giúp bạn thu hút và kết nối với khách hàng tốt hơn. Tâm lý học về màu sắc có thể được sử dụng để xây dựng nên một thương hiệu vững mạnh và đáng tin cậy. 

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích tâm lý học về màu sắc là gì, đồng thời hướng dẫn cho bạn ý nghĩa của màu sắc đối với những tông màu được sử dụng phổ biến nhất.

Tâm Lý Học Màu Sắc là gì?

Tâm lý học về màu sắc là nghiên cứu về màu sắc trong mối tương quan với hành vi của con người. Nhằm mục đích xác định màu sắc có ảnh hưởng như thế nào đến quyết định hàng ngày như khi chúng ta mua một món hàng nào đó. Liệu màu sắc của một chiếc váy có hối thúc bạn mua nó không? Màu sắc của một bao bì nọ có khiến bạn chọn thương hiệu này thay vì thương hiệu khác? Màu sắc của một biểu tượng emoji nào đó có khiến bạn click chọn nó hơn không? Câu trả lời ngắn gọn là: CÓ. Nhưng để lý giải cho phần “Tại sao” lại như vậy thì phức tạp hơn một chút. Ý nghĩa của màu sắc có thể tác động đến lý do tại sao ra lại thích một màu nhất định nào đó hơn những màu khác. Cùng một màu sắc có thể có ý nghĩa khác nhau phụ thuộc vào sự giáo dục, giới tính, vị trí, giá trị và một loạt các yếu tố khác. 

Nguồn: Huffington Post

Tại sao Tâm lý học về màu sắc lại quan trọng trong Tiếp thị?

Màu sắc có khả năng gợi lên cảm giác. Nó kích thích cảm xúc của bạn. Và điều này cũng không khác gì trong việc chọn màu sắc cho doanh nghiệp của bạn.

Việc chọn được màu sắc phù hợp cho các chiến lược tiếp thị của bạn có thể tạo được sự khác biệt giữa bạn với các thương hiệu khác, hoặc cùng có thể khiến bạn hòa trộn vào đó. Bằng việc sử dụng màu sắc một cách chiến lược cho tiếp thị, bạn có thể khiến khán giả thấy được điều mà bạn muốn họ thấy và giúp họ nhận thức theo cách mà bạn đang hướng đến. Đây chính là lý do vì sao việc am hiểu về Tâm lý học màu sắc lại có nhiều lợi ích đối với tiếp thị như vậy – nó có thể giúp bạn miêu tả thương hiệu của mình một cách sinh động và theo cách mà bạn muốn.

Lựa chọn được màu sắc phù hợp có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu, và ngược lại, màu sắc không phù hợp cũng có thể làm hỏng hình ảnh thương hiệu của bạn. Chẳng hạn như, nếu bạn chọn sai màu sắc cho logo hoặc nội dung, nó sẽ khiến chúng khó đọc hơn, và người đọc khó hiểu điều mà muốn truyền tải hơn. Hoặc cũng có thể họ phớt lờ chúng hoàn toàn.

Các nhà tiếp thị còn sử dụng màu sắc để chi phối cách mọi người suy nghĩ và hành động đối với một thương hiệu, và cách họ đón nhận bất cứ thông tin nào. Việc lựa chọn màu sắc có thể giúp mọi người quyết định điều gì là quan trọng. Và đó là lý vì sao các nhà tiếp thị nội dung cần phải am hiểu về ý nghĩa khác nhau giữa các màu sắc.

Ý nghĩa của Màu sắc

Tâm lý học màu Đỏ

Trong tiếp thị, màu đỏ có khả năng thu hút sự chú ý. Nó giúp ta liên tưởng đến sự phấn khích, đam mê, nguy hiểm, năng lượng và hành động. Bạn có thể nhận thấy rằng một số thương hiệu sử dụng màu đỏ đối với nút “Order Now” hoặc cho bao bì của họ như một cách để làm nổi bật sản phẩm dịch vụ hơn. Trong tâm lý học màu sắc, đỏ là màu có cường độ lớn nhất, mãnh liệt nhất. Và do đó, có khả năng kích thích những cảm xúc mạnh mẽ nhất, Màu đỏ cũng có thể gây ra sự nguy hiểm vì vậy bạn cần tiết chế khi sử dụng. Nếu bạn muốn thêm màu đỏ cho website của mình, hãy dùng nó cho các nút kêu gọi hành động (call-to-action) hoặc các biểu tượng bán hàng nếu nó có khả năng tương phản tốt với thiết kế tổng thể của cửa hàng.

Đỏ chính là màu biểu tượng của các thương hiệu lớn như Coca Cola hay Youtube. Màu đỏ có xu hướng kích thích sự ngon miệng, thèm ăn nên Coca Cola đã sử dụng nó cho thương hiệu của mình. Họ cũng sử dụng những từ ngữ như “Hạnh phúc” trong thương hiệu vì thế màu đỏ sẽ giúp tạo nên sự phấn khích. Youtube sử dụng màu đỏ như một sự phấn khích khi xem video trực truyến. Hãy để ý rằng phần màu đỏ trên logo của họ tạo ra nút “Play” từ đó khiến người xem có thể không bấm vào. Nó khuyến khích họ muốn nhấn nút “play” cho mọi video. 

Tâm lý học màu Cam

Trong Tâm lý học màu sắc, màu cam tượng trưng cho sự sáng tạo, phiêu lưu, nhiệt tình, thành công và cân bằng. Sắc cam giúp thêm vào một chút vui nhộn thú vị cho một bức tranh, website hay một tài liệu tiếp thị nào đó. Mặc dù đây là một màu sắc khá thu hút, nó lại không có vẻ “oai vệ” như sắc đỏ. Tuy nhiên một số nhà tiếp thị vẫn sử dụng màu cam cho các nút kêu gọi hành động hoặc ở những phần trên website mà họ muốn thu hút sự chú ý của người xem.

Màu cam có ý nghĩa là Tỏa sáng trong logo của các thương hiệu như Nickelodeon và The Home Depot. Nickelodeon là một kênh dành cho trẻ em và vì vậy logo đã thể hiện chính xác sự sáng tạo và nhiệt tình mà một chương trình dành cho trẻ em cần có. The Home Depot bán các sản phẩm sử dụng trong nhà. Những người thích tự làm vật dùng (Do It Yourselfers) đến Home Depot để mua các sản phẩm giúp họ cải tạo hoặc chỉnh sửa trong nhà cửa. Màu cam ở đây thể hiện được sự sáng tạo.

Tâm lý học màu Vàng

Trong tâm lý học màu sắc, màu vàng có ý nghĩa như ánh sáng xung quanh ánh nắng mặt trời. Nó gợi lên cảm giác hạnh phúc, lạc quan, tích cực, mùa hè và cũng có nghĩa là sự giả dối, cảnh báo. Một số thương hiệu lựa chọn màu vàng vui nhộn làm phông nền hoặc được viền cho các thiết kế trang web của họ. Bạn cũng có thể chọn màu vàng cho thanh “miễn phí vận chuyển” ở đầu website nếu nó phù hợp với tổng thể thiết kế. Một chút sắc vàng này có thể giúp khách truy cập website bạn liên kết với cửa hàng theo một hướng tích cực hơn.

Một số thương hiệu lớn sử dụng màu vàng như Ferrari và Ikea. Rất nhiều người mơ ước được một lần trong đời lái một chiếc Ferrari. Thương hiệu xa xỉ này gắn liền với cảm giác hạnh phúc, mùa hè, và một cuộc sống vô tư. Ikea cũng sử dụng màu vàng cho thương hiệu của mình. Nhưng việc mua đồ nội thất thì liên quan gì đến niềm hạnh phúc nhỉ? Chúng ta hãy nhìn vào những người mua những sản phẩm này. Nhiều người vừa mới mua căn nhà đầu tiên của họ hoặc lần đầu tiên chuyển nhà, hẳn là họ sẽ đến ngay Ikea để mua sản phẩm trang trí cho ngôi nhà của mình. Thời điểm này thường chứa đầy niềm hành phúc và lạc quan với những thay đổi mới, vì thế màu vàng trở thành một màu sắc tuyệt vời để liên kết với định hướng của thương hiệu. 

Tâm lý học màu Hồng

Hồng là màu sắc phổ biến cho các thương hiệu chủ yếu phục vụ đối tượng là Nữ giới. Trong tâm lý học màu sắc, màu hồng tượng trưng cho sự nữ tính, vui tươi, non nớt và tình yêu vô điều kiện. Một số thương hiệu chọn màu hồng cho bao bì sản phẩm, đặc biệt là đồ chơi cho bé gái. Một số thương hiệu khác lại chọn màu hồng để làm nổi bật logo, thiết kế website hoặc thông điệp nào đó của họ.

Với ý nghĩa tượng trưng cho sự nữ tính, nên không có gì ngạc nhiên khi các thương hiệu như Victoria’s Secret hay Barbie sử dụng màu sắc này rất nhiều cho thương hiệu của họ. Victoria’s Secret thậm chí còn đặt tên cho một trong những thương hiệu con của họ là Pink. Trên website của mình, họ sử dụng kết hợp giữa màu hồng và đen để làm nổi bật các chi tiết về tiếp thị quan trọng. Logo và một số thông điệp marketing cũng được sử dụng màu hồng. Trên website của Barbie, các nút kêu gọi hành động đều có màu hồng rực rỡ. Menu điều hướng và menu thả xuống đều sử dụng màu sắc này một cách tinh tế. Và dĩ nhiên, bao bì sản phẩm cũng như logo của họ đều mang một màu hồng nữ tính và dễ thương này.

Tâm lý học màu Xanh lá cây

Trong tâm lý học màu sắc, màu xanh lá có mối tương quan với thiên nhiên và tiền bạc. Sự sinh trưởng, khả năng sinh sản, sức khỏe và sự hào phóng là những ý nghĩa tích cực của màu sắc này. Màu xanh còn mang một ý nghĩa tiêu cực như sự ghen tị. Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực sức khỏe hoặc thể dục thể hình, bạn có thể sử dụng màu xanh lá cây cho cửa hàng trực tuyến của mình, trên banner trang chủ hoặc logo thương hiệu.

Việc sử dụng màu xanh lá cây trở nên phổ biến bởi các thương hiệu lớn như John Deere và Roots. Toàn bộ thương hiệu John Deere đều xoay quanh chủ đề thiên nhiên. Dòng sản phẩm của họ tập trung vào việc làm vườn, nông nghiệp, thiết bị làm cỏ v.v… Màu xanh lá dường như đã ăn sâu vào thương hiệu của họ, đến cả các thiết bị và logo đều mang một sắc xanh lá đặc trưng. Bằng cách này, khi ai đó nhìn thấy sản phẩm nào đó, họ sẽ ngay lập tức nghĩ ngay đến John Deere. Tuy nhiên, khi xem qua hình banner và các yếu tố tiếp thị trên website của họ, bạn sẽ thấy rằng các hình mẫu của họ đều được chụp ở không gian ngoài trời. Sắc xanh lá của logo nhờ thế phối hợp khá tốt với hình ảnh thiên nhiên giúp họ thu hút những ai đam mê những thứ ngoài trời – và cũng chính là thị trường mục tiêu mà John Deere nhắm đến. Vì vậy, kể cả khi các sản phẩm của bạn không nhất thiết phải gắn với một ngách nào đó, bạn vẫn có thể sử dụng màu sắc để thu hút một đối tượng nhân khẩu học cụ thể.

Tâm lý học màu Xanh Dương

Trong tâm lý học màu sắc, Xanh dương gắn liền với hình ảnh của biển và bầu trời. Sự ổn định, hài hòa, yên bình, điềm tĩnh và sự tin tưởng là một số những cảm xúc mà người mua cảm nhận về thương hiệu của bạn khi bạn biết cách phối hợp màu xanh dương vào thương hiệu của mình. Ngược lại, màu xanh dương cũng có thể mang một số ý nghĩa tiêu cực như sự trầm cảm và cảm giác lạnh lẽo. Bạn có thể sử dụng màu xanh dương cho phần điều hướng của website hoặc logo. Một số nhà bán lẻ thường thêm biểu tượng đảm bảo, chứng nhận độ tin cậy hoặc giao hàng miễn phí với màu xanh dương để gia tăng sự tin cậy mà màu sắc này mang đến.

Các thương hiệu hàng đầu về công nghệ như Facebook, Twitter và Skype thường sử dụng màu xanh dương trong các chiến dịch tiếp thị của họ. Ngoài ra còn có các nhà bán lẻ danh tiếng khác như Walmart, Oral B. Màu xanh dương trong logo của Walmart giúp định vị độ đáng tin cậy, chắc chắn và thư giãn cho thương hiệu – vì đây là nơi bạn có thể mua sắm đồ tạp hóa và tất cả mọi thứ một cách thuận tiện với một địa điểm, Oral B là thương hiệu về sức khỏe nha khoa chuyên bán bàn chải. Các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như Oral B thường sử dụng màu xanh dương trong thương hiệu để giúp người mua liên tưởng đến chất lượng, độ đáng tin cậy và an toàn khi sử dụng sản phẩm.

Tâm lý học màu Tím

Trong tâm lý học màu sắc, màu tím là màu của hoàng gia. Màu sắc này mang ý nghĩa của sức mạnh, sự quý phái, sang trọng, trí tuệ và tâm linh. Nhưng bạn cũng nên tránh lạm dụng màu tím quá mức vì chúng có thể gây ra cảm giác của sự thất vọng, kiêu ngạo. Bạn có thêm một chút sắc tím vào thiết kế của website của mình, chẳng hạn như trên thanh vận chuyển miễn phí, logo, hoặc một điểm nhấn trong đồ họa.

Một số thương hiệu sử dụng màu tím như Hallmark và Yahoo. Khi truy cập vào hai website này, bạn sẽ nhận thấy rằng màu tím tạo nên điểm nhấn cho tổng thể. Ở trang của Hallmark, logo và phần điều hướng trên cùng có màu tím nhưng toàn bộ phần còn lại của trang web lại sử dụng các màu sắc khác nhau. Trên trang của Yahoo, logo và màu chữ ở thanh điều hướng trên cùng, và các biểu tượng Yahoo như Mail đều sử dụng màu tím.

Tâm lý học màu Trắng

Trong tâm lý học màu sắc, màu trắng thể hiện sự ngây thơ, tốt bụng, trong sạch và khiêm tốn. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, đây là những ý nghĩa trong văn hóa Bắc Mỹ. Ở một số nơi khác trên thế giới, màu trắng lại có nghĩa ngược lại. Bạn sẽ cần phải tùy vào đối tượng mục tiêu mà sử dụng cho phù hợp. Màu trắng còn mang ý nghĩa tiêu cực như sự lạnh lẽo, cằn cỗi. Trên các website Thương mại điện tử, trắng là màu sắc có xu hưởng được sử dụng nhiều nhất. Bạn sẽ thường dùng màu trắng cho phần nền của hình ảnh sản phẩm, phông chữ đen trên nền trắng. Điều này là do phông chữ đen và nền trắng là sự kết hợp màu sắc dễ đọc nhất. 

Trắng là màu sắc được các thương hiệu lớn như Adidas và ASOS sử dụng trong các chiến lược tiếp thị của họ. Trên trang của ASOS, phần chữ ở đầu trang, logo và phông nền đều là màu trắng. Khi phông nền màu đen hoặc xám, thì chữ sẽ màu trắng và ngược lại. Trên trang trực tuyến của Adidas, phần thanh điều hướng màu đen, kết hợp với logo màu trắng giúp tạo được sự tương phản. Vì hình nền đã có màu trắng, nên họ sử dụng màu xám làm nền cho hình ảnh sản phẩm. Các thương hiệu khi sử dụng màu trắng là màu sắc chủ đạo thường sẽ kết hợp nó với màu đen hoặc xám.

Tâm lý học màu Đen

Đen là một màu được sử dụng khá phổ biến trong bán lẻ. Trong tâm lý học màu sắc, màu đen tượng trưng cho sự bí ẩn, sức mạnh, sự thanh lịch và tinh tế. Ngược lại, màu đen cũng có thể gợi lên những cảm xúc như buồn, giận dữ. Nhiều nhà bán lẻ thời trang thường sử dụng màu đen trong logo của họ. Màu đen được sử dụng phổ biến nhất cho phông chữ bởi lẽ đây là màu dễ đọc nhất. Một số thương hiệu sử dụng hình ảnh trắng đen trên banner hoặc biểu tượng để tạo ra một tông màu hoặc tính nhất quán cho website của mình.

Đen là màu được một số nhà bán lẻ hàng đầu sử dụng như Chanel, Nike. Chanel sử dụng màu đen cho logo của họ, đồng thời phối hợp một số hình ảnh đen trắng trên website của mình để tạo ra sự nhất quán cho tổng thể. Khi bạn bắt đầu lướt web của họ, một phông nền điều hướng màu đen và dày sẽ xuất hiện. Họ sử dụng phông chữ màu đen cho hình ảnh và văn bản. Đáng chú hơn là các nút kêu gọi hành động cũng được sử dụng màu đen. Rất nhiều nhà bán lẻ trong ngành thời trang đặc biệt sử dụng màu đen cho các nút kêu gọi hành động để tạo độ tương phản tốt với nền trắng. Nike cũng sử dụng tông đen-trắng-xám cho website của mình. Logo và phông chữ đều có màu đen trong suốt trang web, giúp người xem có thể đọc dễ dàng hơn. Cũng như Chanel, họ cũng sử dụng màu đen cho các nút kêu gọi hành động, tao điểm nhấn thị giác kích thích người mua thêm sản phẩm vào giỏ hàng.

Tâm lý học màu Xám

Trong tâm lý học màu sắc, màu xám đại diện cho tính trung lập và sự cân bằng. Màu sắc của nó được tạo ra từ màu đen và trắng. Tuy nhiên, màu xám cũng mang một số ý nghĩa tiêu cực như sự trầm cảm và mất mát. Màu xám có thể được sử dụng cho phông chữ, tiêu đề, đồ họa, thậm chí là sản phẩm để thu hút sự chú ý của khán giả.

Apple là một ví dụ cho việc sử dụng màu xám trong xây dựng hình ảnh thương hiệu. Rất nhiều sản phẩm máy tính xách tay của họ có màu xám hoặc bạc, đây là những màu trung tính mà ai cũng có thể sử dụng được. Trên website, họ sử dụng màu xám cho phần tiêu đề tạo độ tương phản cho logo màu trắng. Tuy nhiên, xuyên suốt việc nhận diện thương hiệu cho mình, bạn sẽ thấy rằng họ luôn cân bằng giữa màu trắng, đen và xám, từ đó duy trì được tổng thể trung tính, sạch sẽ và tinh tế.

Tâm lý học màu Nâu

Nâu là một màu đất. Nói cách khác, là màu của trái đất, của gỗ và đá. Vì vậy, một cách tự nhiên, màu nâu tạo liên tưởng đến sự thoải mái, an toàn  và thực tế. Trong tiếp thị, bạn sẽ thấy rằng màu nâu thường được sử dụng cho các sản phẩm và thực phẩm từ thiên nhiên. Màu nâu được sử dụng trên logo, hình banner, và thậm chỉ cả trên văn bản bởi độ tương phản của chúng với nền trắng.

UPS là một ví dụ về thương hiệu biết tận dụng màu nâu trong thương hiệu của mình. Trên website, màu nâu trong logo của họ được tạo điểm nhấn trên thanh điều hướng và menu thả xuống. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng các màu sắc bổ sung như vàng và xanh lá câu – và đây đều là những màu sắc đại diện cho thiên nhiên. Nhìn chung, sự phối hợp này tạo cho người dùng UPS cảm nhận về sự an toàn, đáng tin cậy và thực tế – những yếu tố cần có của một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển.

Những quan niệm sai lầm về tâm lý học màu sắc

Mặc dù Tâm lý học về màu sắc đã được nghiên cứu và phân tích trong nhiều năm qua, những vấn còn rất nhiều tranh luận về những tác động chính xác của màu sắc đối với tâm lý con người.

Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là: tại sao lại có quá nhiều quan niệm sai lầm về tâm lý học màu sắc và ý nghĩa của nó là gì?

Một trong những nguyên do là vì khi nói về tâm lý học màu sắc, có rất nhiều biến số được đặt ra. Có thể mọi người sẽ cảm nhận màu sắc một cách khác nhau. Cách bạn cảm nhận một màu sắc nhất định nào đó có thể liên quan mật thiết đến sở thích cá nhân, kinh nghiệm trong quá khứ, sự khác biệt về văn hóa và giới tính, v.v…

Kết Luận

Đến đây, bạn đã nắm được một số kiến thức cơ bản về Tâm lý học của màu sắc, cũng như ý nghĩa phổ biến của mỗi màu sắc đó, giờ là lúc để bạn áp dụng chúng vào kinh doanh. Có thể một số lĩnh vực thường sử dụng một số màu sắc nhất định, như màu xanh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bạn cũng không nhất thiết phải tuân theo những quy tắc này. Hãy cân nhắc lựa chọn màu sắc đại diện cho những gì bạn muốn có ở thương hiệu của mình hoặc những gì mà bạn muốn khách hàng cảm nhận được khi trải nghiệm mua sắm trên cửa hàng trực tuyến của mình.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!