Những Điều Cần Biết Về Paypal Và Các Cổng Thanh Toán Khác

0

Cổng thanh toán (Payment Gateway) là phần mềm có chức năng hỗ trợ, xử lý, và/hoặc ủy quyền thông tin thẻ tín dụng hoặc ngân hàng cho các nhà bán lẻ trực tuyến. Chúng giúp đảm bảo rằng khách hàng có đủ tiền thanh toán sản phẩm cho người bán. Paypal là một ví dụ của công thanh toán được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong Thương mại điện tử.

Bài viết này ra đời nhằm mục đích chia sẻ tất cả những thông tin mà bạn cần biết để đưa ra quyết định đâu là công thanh toán phù hợp nhất với cửa hàng trực tuyến của mình.

Cổng thanh toán phục vụ cho ai?

Cổng thanh toán được sử dụng cho cả nhà bán lẻ truyền thống và trực tuyến. Hầu hết các cửa hàng đều không lưu trữ dữ liệu tài chính cá nhân của khách hàng trên website của họ vì mục đích bảo mật. Vì vậy, cổng thanh toán là một dịch vụ bên ngoài, có chức năng lưu trữ những dữ liệu này một cách an toàn trên nền tảng của họ. Các cổng thanh toán này đều có mối quan hệ liên kết với các ngân hàng để có thể chuyển tiền từ tài khoản người mua sang tài khoản người bán.


Vì sao bạn cần thiết lập Cổng thanh toán?

Bạn nên thiết lập Cổng thanh toán trước khi đưa cửa hàng của mình vào hoạt động. Để có thể xử lý thanh toán từ khách hàng, bạn sẽ cần phải cài đặt ít nhất một cổng thanh toán. Nếu không, khách hàng sẽ không thể mua sản phẩm trực tuyến từ bạn. Đa số các cổng thanh toán, như Paypal hay Stripe, cho phép người dùng sử dụng ngay từ ngày đầu thiết lập. Một số cổng sẽ có các quy định khác nhau về thời hạn để thiết lập. Nhưng quy trình này diễn ra càng nhanh, bạn sẽ càng có thể bắt đầu bán sản phẩm sớm hơn.


Cổng thanh toán hoạt động như thế nào?

Quy trình thanh toán sẽ bao gồm một số phần. Tùy thuộc vào cổng thanh toán sử dụng, người mua có thể cần phải đăng ký trước. Ví dụ như, người dùng Paypal thường có tài khoản riêng để nhận và gửi tiền. Nhưng không phải tất cả các cổng thanh toán đều yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản.

Phần tiếp theo của quy trình là thu thập thông tin thẻ tín dụng của khách hàng. Phần này diễn ra trong quá trình người mua thanh toán đơn hàng trực tuyến, Thông tin của thẻ tính dụng sẽ được lưu trữ một cách bảo mật trên cổng thanh toán trực tuyến để sau đó có thể xác thực giao dịch mua. Tiếp đến, số tiền cần thanh toán này sẽ được xét duyệt. Nếu giao dịch được ủy quyền bởi cổng thanh toán, bạn có thể tiến hành vận chuyển sản phẩm đến khách hàng và sẽ sớm nhận được thanh toán. Ngay sau đó, bạn sẽ nhận được số tiền khách đã trả vào tài khoản shopify | Platfox của mình. shopify | Platfox sẽ “hold” khoản tiền này trong một khoảng thời gian nhất định (3 ngày đối với Mỹ và Úc) trước khi trả lại bạn. Tiền sau đó sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn.


Bạn nên sử dụng Cổng thanh toán nào?

Các cổng thanh toán phổ biến nhất cho shopify | Platfox là Stripe, Paypal và Amazon. Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có danh sách các cổng thanh toán trực tuyến dành riêng cho các nhà bán lẻ tại quốc gia đó. Bạn có thể tra cứu thông tin cổng thanh toán theo quốc gia và khu vực trên shopify | Platfox.

Một số Cổng thanh toán không được phép sử dụng ở một số quốc gia. Chẳng hạn như, nếu bạn sống và điều hành doanh nghiệp ở Afghanistan, Bangladesh, Ghana, Haiti và một số quốc gia khác, bạn sẽ không thể sử dụng Paypal.

Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động tại Mỹ, bạn có thể đăng ký sử dụng các Cổng thanh toán như Amazon Pay, PayJunction, PayPal v.v… Mỗi quốc gia sẽ có các lựa chọn khác nhau, vì vậy để chắc chắn bạn nên kiểm tra theo khu vực sinh sống của mình.

Bạn nên xem mục đánh giá trực tuyến của người dùng về các cổng thanh toán để xác định đâu là dịch vụ phù hợp với cửa hàng của bạn nhất. Bạn cần cân nhắc các yếu tố về giá, dịch vụ, độ bảo mật và mức độ phổ biến khi chọn Cổng thanh toán.


Thiết lập Cổng thanh toán

Bước đầu tiên để thiết lập một Cổng thanh toán là bạn phải có tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp. Mặc dù bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân, nhưng tốt hơn hết bạn nên tách riêng tài khoản cho các giao dịch của doanh nghiệp để đơn giản hóa việc kế toán về sau, đồng thời nắm rõ được tình hình luân chuyển tài chính của doanh nghiệp bạn. Để làm điều này, bạn sẽ cần làm thủ tục tại ngân hàng địa phương để thiết lập tài khoản doanh nghiệp. Bạn sẽ cần mang theo một số giấy tờ như Giấy phép kinh doanh, chứng nhận sở hữu, và các tài liệu cần thiết khác.

Sau đó, bạn sẽ cần phải xác định cổng thanh toán sẽ sử dụng trên cửa hàng của mình. Ví dụ như, bạn chọn Paypal, bạn sẽ cần phải tạo tài khoản trên website của họ. Khi tài khoản đã tạo thành công, bạn có thể liên kết chúng với cửa hàng shopify | Platfox của mình.

Trong phần backend của cửa hàng, dưới mục Setting, chọn “Payments”. Tại đây bạn có thể thêm nhiều Cổng thanh toán khác nhau bằng cách xem qua mục menu thả. Sau khi đã chọn được tùy chọn cần thiết, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin đăng nhập. Bạn sẽ cần phải đăng nhập vào tài khoản Paypal để cung cấp quyền truy cập shopify | Platfox để xử lý thanh toán với Paypal. Từ đây bạn có thể tiếp tục quy trình này tương tự cho các Cổng thanh toán khác. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thêm một số Cổng thanh toán lớn và phổ biến nhất. Cổng thanh toán của shopify | Platfox (Stripe) và Paypal là hai Cổng phổ biến nhất hiện nay mà người mua thường sử dụng.


Chi phí cho Cổng thanh toán

Mỗi Cổng thanh toán sẽ có mức phí riêng. Ví dụ như, Stripe tính phí 2.9% và 0.3 cent cho mỗi lần charge thẻ thành công. Paypal cũng tính 2.9% và 0.3 cent cho mỗi đơn hàng. Cả hai Cổng này đều tính phí khi trao đổi tiền tệ quốc tế.

Authorize.net tính 2.9% và 0.3 cent cho mỗi giao dịch, phí thiếp lập 49 đô và phí Cổng thanh toán hàng tháng là 25 đô. Khi xác định Cổng thanh toán để sử dụng, bạn hãy nhớ cân nhắc tất cả các chi phí liên quan khác của mỗi Công ty này.


Tầm quan trọng của Cổng thanh toán

Một số lý do mà bạn cần phải thiết lập ít nhất một Cổng thanh toán cho cửa hàng trực tuyến của mình, bao gồm:

  • Bảo mật: việc có một công ty thứ 3 thay mặt bạn lưu trữ tất cả các thông tin thẻ tín dụng của khách hàng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng về độ bảo mật khỏi vai bạn. Các công ty như Stripe và Paypal luôn có một đội ngũ hùng hậu làm việc 24/24 để đảm bảo độ an toàn thông tin cá nhân đang được lưu giữ trên nền tảng của họ. Khi sử dụng shopify | Platfox, bạn sẽ được yêu cầu chọn một trong các Cổng thanh toán hiện hành của quốc gia mình. Tuy nhiên, một số cửa hàng trực tuyến lại lựa chọn tự xử lý các khoản thanh toán, điều này sẽ là mục tiêu để các tên hacker nhắm vào. Để bảo mật cho cửa hàng của mình, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng Cổng thanh toán uy tín để giữ an toàn thông tin tài chính cho khách hàng của mình.
  • Nhanh chóng bán hàng hơn: tất cả các cửa hàng trực tuyến cần có khả năng xử lý các thanh toán. Với Cổng thanh toán, bạn sẽ có thể bắt đầu bán hàng nhanh chóng hơn. Một số Cổng thanh toán cho phép người dùng bán hàng ngay sau khi đăng ký tài khoản. Với shopify | Platfox, việc thiết lập Cổng thanh toán vô cùng đơn giản và bạn có thể tự mình làm mà không cần sự trợ giúp từ các lập trình viên.
  • Xây dựng niềm tin nơi khách hàng: khách hàng thường tin tưởng các Cổng thanh toán uy tín mà họ biết đến. Việc người mua nhận thấy tùy chọn thanh toán qua Paypal và Stripe sẽ khiến họ cảm thấy an tâm hơn khi mua hàng của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các cửa hàng mới chưa được nhận diện thương hiệu. Bạn sẽ dễ dàng xây dựng niềm tin với khách hàng bằng việc đảm bảo độ an toàn thông tin thẻ tín dụng của họ trên các nền tảng lưu trữ đáng tin cậy.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!