Nhà cung cấp và những điều bạn cần biết

0

Rất khó để tìm và chọn ra Nhà cung cấp (NCC) phù hợp. Tuy nhiên, một khi bạn biết mình cần gì ở một đối tác, việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét những điều tạo nên một nhà buôn tốt, đáng tin cậy và một vài điều cần tránh. Rất nhiều độc giả và khách hàng của chúng tôi chọn hợp tác với các NCC nước ngoài. Chúng ta cũng sẽ đề cập đến trang tổng hợp hàng hóa AliExpress trong bài viết này. Cuối cùng, bạn sẽ hiểu điều gì tạo nên một NCC tuyệt vời và điều gì không, từ đó giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong việc lựa chọn đối tác cho doanh nghiệp của mình.

Các đặc điểm của một Nhà Cung Cấp tốt là gì?

Có rất nhiều đặc điểm hình thành nên một NCC chính thống. Nếu họ là một doanh nghiệp lớn và đứng đắn, họ sẽ luôn có đội ngũ chăm sóc khách hàng. Đây là điều quan trọng nhất tạo nên một công ty lớn mạnh.  Một doanh nghiệp chỉnh chu sẽ luôn có dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn thiện, vì đây chính là bộ mặt của công ty họ. Bạn có thể trực tiếp trao đổi với họ bất cứ vấn đề nào, chẳng hạn như về cách thức làm, khả năng làm việc chung v.v…

Thứ hai, họ làm việc có hệ thống và hiệu quả. Ai lại muốn làm việc với một đối tác lộn xộn và vô tổ chức chứ? NCC tốt sẽ biết cách truyền đạt thông tin đến bạn một cách nhanh chóng. Họ không ngần ngại gửi cho bạn sản phẩm mẫu kèm theo thông tin vận đơn, và sản phẩm được đóng gói đúng quy chuẩn. Người đại diện cho NCC cũng sẽ nhanh chóng trả lời email của bạn kèm theo các thông tin sản phẩm cần thiết khác.

Thứ ba, họ có chuyên môn thành thạo về ngách hàng mà bạn chọn. Bạn có thể hỏi họ bất cứ câu hỏi nào và họ sẽ không do dự trả lời một cách chính xác nhất. Họ cần nắm được những đặc tính mạnh & yếu của doanh nghiệp cũng như của sản phẩm mà họ đang bán. Người đại diện cho NCC phải có khả năng giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm. Ví dụ, bạn có thể nhờ họ so sánh sản phẩm của họ với các sản phẩm tương tự trên thị trường. Nếu họ không biết điểm mạnh và yếu của mình, họ không phải là NCC tiềm năng cho bạn.

Thứ tư, họ phải cung cấp được nguồn dữ liệu cần thiết – điều này rất quan trọng nếu bạn hợp tác làm việc với họ. Nguồn dữ liệu này phải cập nhật chi tiết các thông tin về mặt hàng và chủng loại của chúng. Bằng cách này, bạn sẽ không phải mất thời gian tự cập nhật, nó sẽ được thực hiện một cách tự động. Bạn sẽ không muốn làm việc với đối tác nếu họ không đáp ứng được yêu cầu này.

Điều cuối cùng, một nhà cung cấp tốt sẽ luôn yêu cầu điền đầy đủ thông tin về doanh nghiệp bạn . Để thiết lập tạo tài khoản liên kết với NCC, họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp 2 thông tin: Mã số thuế Doanh nghiệp (EIN#) và giấy phép kinh doanh (đối với công ty đặt trụ sở tại Hoa Kỳ). Họ sẽ không mở tài khoản nếu bạn không cung cấp đủ các thông tin và giấy tờ này.

Làm thế nào để phát hiện NCC lừa đảo?

Bị lừa thì chẳng có gì vui vẻ cả. Bạn không thể nào biết được cách nhận diện một NCC bất chính nếu như bạn chưa từng gặp chuyện này, Vì vậy, tôi sẽ đưa ra 3 chứng cứ xác thực sau đây, nếu bạn gặp bất cứ trường hợp nào tương tự, đừng do dự mà hãy bỏ qua NCC này ngay lập tức.

Thứ nhất, nhà cung cấp bán sỉ không bao giờ bán trực tiếp ra thị trường, vì đây là bản chất của một nhà buôn, buôn bán giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp (B2B). Nếu NCC nào đó đang đăng bán cả 2 hình thức, hãy bỏ qua họ.

Thứ hai, họ sẽ không bao giờ bắt bạn trả phí để làm việc cùng họ. Điều này có thể ở dạng phí hàng tháng hoặc phí trả trước. Nếu họ yêu cầu bạn bất kỳ một khoản phí vô lý nào đó, hãy dừng làm việc với NCC này. NCC kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm, chứ không phải thông qua phí. Rất nhiều NCC không biết cách tận dụng lợi thế này từ khách hàng. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Thứ ba, một NCC chính thông sẽ không công khai giá bán của họ, và cũng không bán lẻ trực tiếp ra thị trường. Họ bắt buộc phải làm việc theo mô hình doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Để nhận được báo giá chính xác, bạn cần gửi yêu cầu về bất kỳ món hàng nào mà bạn muốn bán từ họ. NCC sẽ không bao giờ có sẵn một danh sách giá hoặc sản phẩm nào cả.

Làm thế nào để chọn NCC đáng tin cậy trên AliExpress?

Khi bắt tay vào làm Dropshipping, sớm muộn gì bạn cũng sẽ làm việc với AliExpress. Đây là nguồn tài nguyên tuyệt vời khi bạn đang tìm kiếm NCC cho sản phẩm của mình. Bạn cần đảm bảo rằng NCC được đánh giá tích cực, đặc biệt là những NCC được đánh giá cao với mức điểm trên 95% – đây là mức tin cậy khá cao, cũng là yếu tố quyết định quan trọng nhất. NCC càng nhận được nhiều phản hồi tích cực càng tốt.

Một điểm khác cần lưu ý khi lựa chọn NCC chính là thời gian vận chuyển hàng hóa. Tôi đã từng đề cập vấn đề này khi bạn đang tìm NCC ở nơi khác, và nó cũng đúng với AliExpress. Bạn muốn hàng hóa được vận chuyển tới tay khách hàng một cách sớm nhất có thể. Đây là lý do bạn nên chọn NCC có hỗ trợ gói vận chuyển ePacket hoặc gói AliExpress Premium Shipping cao cấp hơn. Các gói dịch vụ này sẽ hỗ trợ cung cấp Mã vận đơn (tracking number) và mất không quá 14 ngày để hàng đến tay người dùng. Điều tồi tệ nhất là khi bạn bị khách hàng phàn nàn vì hàng đã đặt rất lâu nhưng vẫn chưa thấy đâu.

Kết luận

Trên đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi tìm cho mình một đối tác cung cấp phù hợp. Sẽ luôn có thăng trầm khi làm việc cùng họ, nhưng nếu bạn đủ thông minh và tỉnh táo để nhận ra những bất cập trên, sẽ không quá khó để có một khởi đầu tốt đẹp. Không gì có thể đánh bại được kinh nghiệm từng trải, vậy nên bạn hãy cứ bắt đầu và tiếp tục học hỏi, bạn sẽ sớm thành thục thôi!

Tác giả: Paula Borowska

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!