Một số mẹo và thủ thuật Online Marketing cho doanh nghiệp nhỏ

0

Tiếp thị trực tuyến (Online Marketing) là một việc khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ. Ngân sách ít, thời gian hạn hẹp và dễ chi tiêu hết tiền cho việc chạy quảng cáo là điều dễ xảy ra nếu bạn không phải là người chuyên nghiệp. Nhưng nếu thiếu marketing, thì cửa hàng TMĐT của bạn không thể phát triển và mở rộng được, cũng như không đem lại doanh số bán hàng như mong muốn. Nói một cách ngắn gọn: Online marketing cho doanh nghiệp nhỏ là một điều bạn cần thông thạo trước khi bắt tay vào khởi tạo cửa hàng TMĐT của riêng mình!

Online Marketing đã được chứng minh là phương thức chạy quảng cáo hiệu quả, có khả năng sinh lời và ảnh hưởng sâu rộng trong thế kỷ 21. Các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến nhỏ không có nguồn lực tài chính cũng như nguồn nhân lực vô tận để có thể tham gia vào các chiến dịch Marketing lâu dài và phức tạp. Một lần nữa, Online marketing chính là biện pháp giải quyết tình thế này một cách hiệu quả và dễ áp dụng.

Có khá nhiều giải pháp Online marketing dành cho doanh nghiệp nhỏ. Một trong số chúng có hiệu quả hơn những cái còn lại. Tôi xin lặp lại một lần nữa: Không phải tất cả các phương pháp Online marketing đều đem lại mức ROI (tỷ suất lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư) giống nhau bởi chúng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những cách hiệu quả nhất để tăng lượng truy cập website và dữ liệu khách hàng.

Xây dựng thương hiệu riêng của bạn

Thương hiệu – là điều khách hàng nhớ đến khi nghĩ về cửa hàng trực tuyến của bạn. Đó là lý do tại sao việc xây dựng thương hiệu rất quan trọng: nó truyền thông điệp sản phẩm của bạn đến người tiêu dùng ngay cả trước khi họ ghé thăm cửa hàng của bạn. Khi bạn phát triển thương hiệu hiệu quả, bạn có thể đưa cửa hàng của mình đến với khách hàng dễ dàng hơn.

Có thể bạn đã từng nghe rằng Dropshipping không yêu cầu việc phát triển thương hiệu, bởi lẽ bạn chỉ đang bán hàng của người khác (cũng có thể là thương hiệu của họ). Điều này vừa đúng vừa sai trong nhiều trường hợp. Điều mấu chốt là bạn vẫn có thể xây dựng thương hiệu cho riêng mình dù bạn đang dropshipping sản phẩm của người khác, bạn chỉ cần đạt được đúng thỏa thuận với nhà sản xuất.

Ví dụ như, tìm một Nhà sản xuất đồng ý cho bạn gắn nhãn hiệu lên sản phẩm. Khá khó để tìm nhà cung cấp làm việc này, nhưng bạn vẫn có thể tìm được. Một khi bạn đã đạt được thỏa thuận dán nhãn hiệu lên sản phẩm, bạn được phép bán sản phẩm dưới thương hiệu của mình.

Giả sử bạn tìm thấy cho mình một đối tác cho sản phẩm mà bạn đam mê, việc gắn nhãn hiệu sẽ giúp bạn chuyển đổi sản phẩm gốc thành sản phẩm của riêng bạn. Từ đó, bạn có thể phát triển thương hiệu xoay quanh sản phẩm đó.

Tạo cửa hàng trực tuyến trên Facebook

Cửa hàng trực tuyến trên Facebook là một cách bỗ trợ rất hữu hiệu cho cửa hàng TMĐT của bạn. Có một quan niệm sai lầm về Facebook: nhiều người cho rằng việc sử dụng mạng xã hội này chỉ nhằm mục đích kéo lưu lượng truy cập về trang bán hàng chính của bạn, nhưng đó chỉ mới là một nửa của bức tranh. Thực tế là bạn hoàn toàn có thể hoạt động một cửa hàng trên Facebook và bán sản phẩm trực tiếp trên đó!

Nó dễ hơn bạn tưởng đó!

Trước hết, thiết lập một cửa hàng Facebook vô cùng dễ dàng, khiến người dùng có thể sử dụng chúng một cách vui vẻ. Nói một cách dễ hiểu hơn: khi có cửa hàng trên Facebook, bạn sẽ loại bỏ được các bước không cần thiết vì bạn không cần phải thuyết phục người mua click chuột để đi tới cửa hàng online của bạn.

Ứng dụng sau đây sẽ hướng dẫn bạn thiết lập một cửa hàng trực tuyến trên Facebook chỉ với vài cú nhấp chuột. Về cơ bản, bạn chỉ đang tạo một tab mới trên trang Facebook doanh nghiệp của mình, nhưng nếu bạn có thể chuyển đổi một phần nhỏ trong số tất cả lượt truy cập trên Facebook, thì đây vẫn được xem là một khoảng lợi nhuận đáng kể.

Thu hút khách hàng đăng ký email

Bạn có biết rằng việc tiếp thị qua email (Email Marketing) thực sự mang lại hiệu quả cao hơn so với tiếp thị truyền thông qua mang xã hội? Điều này hoàn toàn đúng! Theo thống kê,việc sử dụng email sẽ giúp cho: Số lần nhấp chuột – Tỷ lệ chốt đơn – ROI (lợi tức đầu tư) cao hơn! Vậy nếu đã biết điều này, bạn còn chần chờ gì mà không thử nghiệm ngay!

Một trong những đặc ân lớn nhất mà bạn có thể làm để mang lại thành công cho cửa hàng Online của mình chính là việc không ngừng chăm chỉ làm việc để thu hút nhiều người đăng ký email hơn. Không giống những phương tiện truyền thông xã hội khác, mọi người theo dõi bạn vì họ thích thương hiệu bạn, nhưng khi những người này nằm trong danh sách email, họ thực sự quan tâm đến sản phẩm bạn bán và có hứng thú mua sản phẩm từ bạn.

Vì vậy, hãy luôn khuyến khích khách hàng đăng ký nhận tin qua email trên trang web của bạn. Chẳng hạn như, bạn có thể tải thanh ứng dụng Hello Bar và đặt dọc theo mép phải của site, thanh này sẽ rơi nội dung toàn bộ chiều dài trang chủ, để nhắc khách hàng nhớ đăng ký bản tin trên trang của bạn.

Tương tự vậy, bạn có thể sử dụng form dạng popup như Optin Monster để lấy địa chỉ email của khách truy cập.

Tạo thêm nhiều đánh giá sản phẩm

Suy cho cùng, những đánh giá khách quan từ người ngoài vẫn luôn là điều có sức thuyết phục nhất đối với người mua. Hiệu ứng lan truyền thông tin (Social Proof) về cơ bản là khi có bất kỳ một ai đó trên mạng (Có thể là một thương hiệu, một nhân vật có sức ảnh hưởng, hoặc một người bình thường) nói rằng họ sử dụng sản phẩm của bạn. Điều này sẽ là động lực thúc đẩy người khác cũng muốn thử sử dụng sản phẩm của bạn. Đây chính là sức mạnh của tâm lý học, và cách tốt nhất để thu hút hiệu ứng này chính là tổng hợp càng nhiều đánh giá về sản phẩm trên site của bạn.

Số liệu thống kê cho thấy các phần đánh giá sản phẩm này sẽ giúp tăng doanh thu trên mỗi lượt khách truy cập lên 62%. Điều này nói lên: để kiếm tiền, bạn phải tìm mọi cách để người mua để lại nhiều đánh giá sản phẩm, nhưng bằng cách nào?

Bạn không trực tiếp gặp mặt khách, nên cách nhất là gửi email và đợi phản hồi đánh giá của họ. Khá khó để thực hiện, nhưng sau đây là một vài lời khuyên chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả:

  • Trước tiên, gọi điện cho khách hàng và hỏi họ có nhã ý viết đánh giá cho sản phẩm.
  • Sau đó, hỏi họ thông qua email, và email cần được gửi dưới dạng email cá nhân gửi từ một người thật.
  • Thêm vào đó một nút “kêu gọi hành động” (call to action button) nhờ họ viết đánh giá sản phẩm.
  • Test các dạng tiêu đề khác nhau để xem cái nào hiệu quả hơn
  • Test nhiều nội dung email khác nhau để xem cái nào kích thích khách hàng nhấp chuột hơn.

Giờ đây, bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm Marketing trực tuyến dành cho doanh nghiệp nhỏ

Để doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến của bạn thành công là cả một thử thách, nhưng nếu bạn biết cách marketing online cho nó, bạn sẽ cảm thấy đây là một thử thách khá hay ho và thú vị. Như bạn có thể thấy, có nhiều chiến lược khác nhau, nhiều lựa chọn dành cho bạn, chúng không quá khó cũng như không tốn chi phí quá mức cho phép. Nói tóm lại, marketing online mang đến cho bạn một cơ hội đưa doanh nghiệp của mình ra ngoài và được nhiều người biết đến hơn!

Khi làm Dropshipping, bạn hãy luôn nhớ rằng mạng xã hội như Facebook hay Email Marketing, tuy không mới mẻ nhưng lại là hai công cụ Marketing đầy hiệu quả. Đừng nghĩ là chúng sẽ sớm lỗi thời. Chúng sẽ chỉ được sử dụng rộng rãi hơn – và bạn có thể tận dụng chúng ngay bây giờ để phát triển thương hiệu TMĐT của mình nhé!

Tác giả: Marc Schenker

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!