Matt Riley và Những Bài Học Sau Một Năm Làm Dropshipping

0

Chỉ hơn một năm trước, cuộc sống của Matt Riley cũng bình thường như bất kỳ chàng trai 24 tuổi nào khác.

Lúc đó anh vừa tốt nghiệp Đại học và đang không biết phải làm gì tiếp theo, nên đã chấp nhận vào làm một công việc văn phòng nhàm chán không mấy hứng thú.

Anh làm cho một công ty chuyên sản xuất bột protein nằm ở phía Nam California dưới vị trí là một nhân viên chăm sóc khách hàng. Công việc khá thú vị, mọi người đều hòa đồng, công ty làm ăn tốt, nhưng Matt vẫn cảm thấy mình không thật sự thuộc về nơi này.

Và khi suy nghĩ về viễn cảnh sự nghiệp của mình sẽ mãi chôn chân tại bốn bức tường văn phòng, anh cảm thấy bị bế tắc.

“Đó là một công việc tốt, nhưng tôi cảm thấy bị ràng buộc trói chặt đến mức không muốn ở đó thêm một lúc nào nữa. Tôi chỉ muốn làm gì đó cho bản thân mình,” Matt nói.

Anh tốt nghiệp với tấm bằng Đại học chuyên ngành Quản trị Kinh Doanh với khát khao được tự mình được khởi nghiệp, nhưng anh lại cho rằng cũng phải mất 10 năm nữa mới thực hiện được ước mơ này.

Thế nhưng chưa đầy một năm sau khi tốt nghiệp, anh đã cảm thấy bồn chồn không yên. Tâm trí Matt bắt đầu suy nghĩ mông lung về những cách khác nhau để tự mình bắt đầu làm một điều gì đó.

Thông qua Youtube, Matt đã biết đến shopify | Platfox và Oberlo, đồng thời học được cách thức hoạt động của mô hình kinh doanh Dropshipping. “Đây có vẻ là một cách không quá khó để tôi có thể bắt đầu,” anh nói.

Bằng cách vận dụng tất cả kiến thức đã tìm hiểu được, mọi thứ bắt đầu tiến hành nhanh chóng hơn. Chỉ trong vòng một tuần sau khi nghiên cứu về Dropshipping, Matt đã cho khởi tạo thành công cửa hàng đầu tiên của mình.

Những ngày đầu bước chân vào thị trường Thương Mại Điện Tử

Cửa hàng đầu tiên của anh bán các sản phẩm quần áo và đồ chơi cho trẻ em, và Matt cảm thấy rất tự tin rằng mình có thể thu hút được nhiều khách hàng.

Matt hiểu rằng các bà mẹ là những thế hệ mới đã lớn lên cùng internet, vì vậy họ sẽ cảm thấy thoải mái với việc mua sắm trực tuyến. Hơn nữa, họ cũng khá lớn tuổi nên sẽ có thể chi tiền, vì vậy việc bán hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn đúng không?

“Thật ra thời gian ban đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn. Trong bốn tháng đầu tiên, cửa hàng hoạt động nhưng không tạo ra lợi nhuận. Mỗi ngày tôi trở về nhà sau công việc toàn thời gian 40 tiếng mỗi tuần của mình, sau đó tiếp tục làm cả đêm để tìm nguyên nhân và khắc phục khó khăn này cho cửa hàng trực tuyến của mình.”

Vì là lần đầu tiên tự mình làm kinh doanh, Matt cảm thấy choáng ngợp bởi những gì mà trước đây anh chưa từng biết đến. Và vì làm một mình, anh cảm thấy bản thân đang nắm giữ quá nhiều vị trí công việc, từ quản lý sản phẩm, thiết kế, chăm sóc khách hàng, tiếp thị kỹ thuật số v.v… cùng một lúc.

Sau đó anh tiếp tục mở các cửa hàng ở các ngách lĩnh vực khác nhau với mong muốn tìm cho mình lĩnh vực phù hợp nhất.

“Cửa hàng đầu tiên thật sự mang lại lợi nhuận cho tôi chính là cửa hàng chuyên về thời trang,” Matt kể. “Mọi việc tiến triển rất suôn sẻ. Tôi chọn được sản phẩm để bán, và các quảng cáo Facebook đều hoạt động hiệu quả. Thật tuyệt vời.”

Từ đó anh tiếp tục mở rộng kinh doanh ra các lĩnh vực khác như sản phẩm cho nhà bếp, thú cưng, sản phẩm liên quan đến tôn giáo, phụ kiện chơi game và ba cửa hàng tổng hợp khác bán đa dạng nhiều loại sản phẩm.

Một vài trong số đó thất bại và buộc phải dừng hoạt động. Nhưng Matt vẫn tiếp tục tiến về phía trước, thực hiện những ý tưởng mới, thử nghiệm kiểm tra và lặp đi lặp lại như vậy.

Dần dần, mọi thứ đi vào quỹ đạo. Và kết quả là mức doanh thu với sáu chữ số chỉ trong vòng một tháng khiến Matt không khỏi bất ngờ.

Bước tiến từ công việc bán thời gian lên kinh doanh toàn thời gian

Khoảng một năm sau khi bắt đầu làm Dropshipping, Matt bắt đầu cảm thấy bản thân cần đưa ra một quyết định. Anh nhận thấy rằng công việc này giúp anh kiếm được nhiều tiền hơn là công việc chăm sóc khách hàng ở công ty hiện tại.

Và đã đến lúc anh phải lựa chọn từ bỏ công việc ấy.

“Một trong những người cấp trên của tôi nói rằng ông ấy biết sẽ có lúc này. Và khá ngạc nhiên khi thấy tôi vẫn còn làm ở công ty chứ không phải đang thực hiện một kế hoạch lớn lao hơn,” Matt kể.

Giờ đây anh có thể dành toàn thời gian của mình cho việc kinh doanh. Anh tiếp tục mở rộng cửa hàng và nhân rộng chúng đến mức doanh thu hơn 370.000 đô chỉ trong năm 2018!

“Ngồi ở đây hôm nay, tôi vẫn đang làm Dropshipping. Tôi yêu công việc này. Tôi có thể làm ở nhà, hoặc ở bất cứ đâu mà mình muốn. Và tôi cũng có thể đi du lịch và nghỉ dưỡng bất cứ nơi nào.”

Tuy nhiên, đâu phải cuộc hành trình nào cũng đầy hoa thơm và trái ngọt. Mà ở đó là những lần thất bại lặp đi lặp lại, những đêm thức trắng chỉ để nhìn chằm chằm vào màn hình đầy các số liệu bán hàng.

Giờ đây sau hơn một năm, Matt nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, và có thể tự tin chia sẻ ba bài học mà anh đã học được trong suốt quá trình chuyển từ một thanh niên chập chững bắt đầu đến khi trở thành một doanh nhân Thương mại điện tử thật sự.

#1 Công việc này khó hơn vẻ bề ngoài của nó, nhưng đó cũng chính là điều làm nên sự thú vị!

Hương vị của sự thành công thoạt đầu nghe có vẻ ngọt ngào, nhưng sự thật lại có vị như “bông cải hấp” hơn là vị ngon của món bánh táo.

Bất cứ sự thành công nào cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, nhưng cuộc hành trình này cũng trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Như Mark Manson từng nói trong cuốn Nghệ thuật tinh tế của việc “đếch” quan tâm (The Subtle Art of Not Giving a F*ck): Yếu tố cơ bản và đơn giản nhất trong cuộc sống chính là: sự đấu tranh quyết định sự thành công của chúng ta.

Matt hiểu rõ được điều này. Ngay từ đầu, khi gặp khó khăn với những điều mà anh chưa từng biết đến, và khi các cửa hàng của anh không kiếm ra tiền, sự đấu tranh ở đây gần như không thể vượt qua được.

“Thử thách lớn nhất là bạn phải vượt qua được giai đoạn ban đầu”, anh kể, “Tuy nhiên, bạn cần phải tiếp tục bước đến khi đạt được mục tiêu và mức lợi nhuận mong muốn.”

“Việc bỏ cuộc giữa chừng là điều rất dễ xảy ra. Kể cả sau tháng đầu tiên, tôi vẫn cảm thấy như: điều này thật sự không đi đến đâu cả, mình phải bỏ cuộc thôi. Nhưng không, tôi vẫn cứ tiếp tục và không dừng lại.”

Ở giai đoạn đầu, bên cạnh công việc toàn thời gian và cửa hàng trực tuyến của mình, Matt dành hơn 60 giờ đồng hồ mỗi tuần để làm việc. “Thời điểm đó rất căng thẳng, tôi hầu như không có bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào. Nhưng tôi biết việc này rất đáng để bỏ thời gian,” anh nói. “Tôi cảm thấy mình sẽ chẳng đi đâu nếu cứ tiếp tục làm công việc toàn thời gian kia, nên đây là cách duy nhất.”

Khi công việc kinh doanh bắt đầu thuận lợi hơn, bạn sẽ dễ có xu hướng bỏ công việc cố định hiện tại và tập trung toàn thời gian cho kinh doanh.

Matt cũng khuyên rằng: “nếu bạn đang cố gắng làm dropshipping, đừng vội vàng bỏ việc.” Cần thời gian để mọi thứ thật sự chín mùi!

“Bạn cần có một khoản thu nhập dự phòng và ổn định cho đến khi thật sự tạo ra được lợi nhuận. Và khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng, cũng như mức lợi nhuận đã có thể thay thế cho mức thu nhập kia, lúc này quyết định thôi việc cũng chưa muộn.”

#2 Hãy tư duy một cách sáng tạo

Lĩnh vực kinh doanh và Thương mại điện tử luôn là nơi có vô số những lời khuyên nói cho bạn biết điều gì bạn nên làm cho doanh nghiệp của mình (có vẻ giống như tôi đang làm). Nhưng sự thật là, thành công không có công thức chung, và các doanh nhân giỏi nhất hiểu được điều này. Họ luôn cố gắng cởi mở, linh họat và điều chỉnh các chiến lược của mình dựa trên các sản phẩm và thị trường mục tiêu khác nhau.

Thay vì giới hạn bản thân mình với một ngách sản phẩm, Matt chọn điều hành nhiều cửa hàng cùng lúc nhờ đó anh có thể tìm được nơi cho nhiều loại sản phẩm. Cửa hàng tập trung một ngách và cửa hàng tổng hợp nhiều loại sản phẩm đều có những ưu – nhước điểm riêng, và Matt biết cách tận dụng điểm mạnh của từng nơi.

“Lợi thế của cửa hàng tổng hợp là bạn không bị giới hạn trong một nhóm sản phẩm,” Matt giải thích. “Với cửa hàng thời trang, tôi chỉ có thể quảng cáo các mặt hàng liên quan đến thời trang. Nhưng với cửa hàng tổng hợp, khi bất chợt tìm thấy một sản phẩm độc đáo nào đó, tôi không cần phải quan tâm đến loại cửa hàng phù hợp, chỉ cần liệt kê chúng vào cửa hàng tổng hợp.”

Trải nghiệm mua sắm của khách hàng đối với từng loại cửa hàng cũng khác nhau.

“Lợi thế của cửa hàng tập trung vào một ngách sản phẩm chính là tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ tăng lên.”

“Chẳng hạn như với sản phẩm mũ len beanie – một trong những mặt hàng bán rất chạy vào mùa đông năm ngoái. Chúng có tỷ lệ chuyển đổi trên cửa hàng thời trang cao hơn so với trên cửa hàng tổng hợp. Bởi lẽ khách hàng cảm thấy gần gũi và có mối liên hệ sâu sắc với thương hiệu hơn khi mua sắm ở cửa hàng thời trang, chứ không phải cửa hàng tổng hợp.”

Khi chọn lựa sản phẩm để bán, Matt sẽ luôn ưu tiên quan tâm đến cách thức tiếp thị chúng. Anh sẽ chọn sản phẩm mà mình nghĩ rằng sẽ bán chạy thông qua quảng cáo Facebook hoặc Google – hai kênh tiếp thị hàng đầu của anh.

“Nếu tôi muốn dốc toàn lực cho quảng cáo Google shopping, tôi sẽ tìm sản phẩm dựa trên khối lượng tièm kiếm. Với Facebook sẽ khác, sản phẩm đó cần phải độc đáo và có khả năng lan truyền mạnh thông qua video marketing.”

Bằng việc suy nghĩ cách thức quảng bá sản phẩm trước khi quyết định sản phẩm sẽ bán, Matt đã tự tạo tiền đề thành công cho mình ngay từ đầu.

“Nếu bạn chỉ tập trung vào một sản phẩm, một ngách sản phẩm hoặc một nhóm đối tượng, bạn sẽ thất bại.”

Hãy luôn cởi mở và linh hoạt.

#3 Bạn không phải là một Nhà tiên tri. Nhưng số liệu có thể giúp bạn làm điều đó.

Có thể bạn luôn đúng trong mọi câu hỏi của chương trình Hãy chọn giá đúng, hay việc bạn mua ngẫu nhiên một quả cầu pha lê trên eBay lại không ngờ rất phù hợp với phòng khách nhà mình, nhưng rất tiếc – bạn vẫn không phải là một nhà ngoại cảm.

Chẳng có cách nào để đoán trước được tương lai cả, và những gì xảy ra trong kinh doanh sẽ luôn khiến bạn bất ngờ.

“Tôi đã từng tìm được sản phẩm chắc chắn sẽ bán chạy, nhưng cuối cùng chúng vẫn thất bại,” Matt nói. “Và rồi cũng có những sản phẩm tôi chả nắm rõ lại cuối cùng thành công ngoài mong đợi. Tôi chỉ đơn giản là đăng chúng lên cửa hàng, rồi chạy quảng cáo, xong.”

Và bởi vì tương lai rất khó lường trước, nên bạn phải luôn thử nghiệm.

“Hãy tập trung vào thực hiện các bài thử nghiệm A/B testing. Hãy thử nhiều lần. Nhiều quảng cáo, mục tiêu cũng như loại sản phẩm khác nhau. Bạn sẽ tìm được cái nào đem lại lợi nhuận tối ưu nhất.”

Sau mỗi lần thử nghiệm, hãy theo sát các số liệu mà bạn thu thập được để tìm ra đâu là cái hoạt động hiệu quả để tiếp tục sao chép lại, đâu là cái cần bỏ qua. Trực giác có thể sai, nhưng dữ liệu thì không bao giờ nói dối cả!

Đối với Dropshipping, bạn không cần phải mua một số lượng lớn hàng tồn kho để tiến hành kiểm tra. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể thử trên nhiều sản phẩm một cách nhanh chóng và không tốn kém.

“Hãy tưởng tượng như bạn đang cố gắng ném phi tiêu vào chính giữa mục tiêu,” Matt nói.

“Một vài người có thể thành công ngay từ lần đầu, nhưng đa số lại thất bại. Bạn sẽ cần phải ném 10 – 20 thậm chí 30 cái phi tiêu cho đến khi trúng được mục tiêu chính giữa ấy. Một số việc ta làm sẽ không được như mong đợi. Một trong số đó sẽ thất bại. Nhưng một khi bạn đã ném trúng mục tiêu, đã có lợi nhuận, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục nhân rộng ra. Bạn sẽ có được sản phẩm bán chạy với doanh số cao, và chúng sẽ bù đắp cho những tổn thất của bạn trước đó!”

Tác giả: Vanetia Anderson

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!