Lý Do Vì Sao Các Doanh Nhân Càng Thành Công Càng Phải Luyện Tập Thể Dục Mỗi Ngày!

0

Bill Gates, Richard Branson, Mark Zuckerberg, và Tim Cook.

Theo bạn, điểm chung giữa họ là gì?

Nếu bạn đoán rằng tất cả bọn họ đều cho ra đời các công ty hàng đầu thế giới với giá trị hàng tỷ đô – bạn đúng rồi đấy!

Nhưng ở đây tôi muốn nói về một điểm chung khác giữa họ.

Đó là, họ đều tuyên bố rằng chính việc rèn luyện thể dục thường xuyên là một phần không thể thiếu trong thành công mà họ đạt được hôm nay.

Mới đây, trong bài blog của mình, Branson đã chia sẻ rằng: “Tôi thực sự tin rằng mình sẽ không thể thành công trong sự nghiệp (cũng như hạnh phúc trong cuộc sống cá nhân) nếu tôi không coi trọng sức khỏe và thể lực của mình.”

Khoa học cũng đồng tình với ý kiến này. Các nghiên cứu cho thấy việc luyện tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, trí nhớ, năng lượng làm việc và giúp bạn cảm thấy vui vẻ yêu đời hơn.

Tất cả đều là những lợi ích hấp dẫn và nó không chỉ giới hạn ở các vị CEO tài ba kia – bất cứ ai cũng có thể xây dựng cho mình thói quen rèn luyện này!

Vì vậy, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu tìm hiểu xem liệu việc tập thể dục đều đặn mang lại lợi ích như thế nào cho các doanh nhân trên toàn cầu, và làm thế nào để bạn có thể bắt đầu xây dựng cho mình một thói quen rèn luyện, cũng như những bài tập nào các doanh nhân thành công thường xuyên tập nhé!

Luyện tập giúp tăng năng lượng và sức bền

Tin tối đi – tập thể dục có khả năng gia tăng năng lượng giúp bạn bắt đầu một ngày mới hơn là một tách cà phê vào mỗi sáng đấy.

Tại sao lại vậy?

Mỗi khi luyện tập, cơ thể bạn sẽ tiết ra endorphins, serotonin, và dopamine.

Những từ chuyên môn này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng có thể hiểu chung là “Hoóc môn hạnh phúc”.

Nếu bạn đã từng hoàn thành một buổi tập với cường độ cao, mặc dù sau đó bạn cảm thấy rất mệt, nhưng cũng đồng thời bạn thấy tinh thần rất phấn chấn, đó chính xác là khi loại “Hoóc môn hạnh phúc” này đang chạy khắp cơ thể bạn!

Và bạn không chỉ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn sau khi tập thể dục – mà còn cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng để sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ trong ngày.

Nghe có vẻ khó tin nhưng việc luyện tập giúp cơ thể bạn được lưu thông máu huyết và tăng cường cơ tim. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn dễ dàng sản sinh ra nhiều năng lượng hơn.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên dành thời gian trong tuần để tập luyện, cơ thể bạn sẽ tự học được cách giải phóng nhiều endorphin một cách tự nhiên nhanh hơn, từ đó khiến bạn có nhiều năng lượng hơn cho hoạt động cả ngày!

Luyện tập giúp gia tăng óc sáng tạo và sự tập trung

Hóa ra, những hoóc môn hạnh phúc này không chỉ giúp tăng năng lượng – mà chúng còn có khả năng gia tăng sự sáng tạo trong bạn.

Mỗi khi hoàn thành các bài tập luyện, bạn sẽ có khả năng giải quyết các công việc đòi hỏi sự sáng tạo, và bạn cũng sẽ có thêm năng lượng để hoàn thành chúng.

Nhưng không hẳn chỉ sau một buổi tập bạn mới cảm nhận được điều này – thực tế bạn sẽ nhận thấy rằng mình tập trung hơn trong suốt quá trình luyện tập.

Một mẹo nhỏ mà tôi đã rút ra được giúp tận dụng sự tập trung cao độ khi đang tập thể dục chính là việc mang theo một cuốn sổ tay nhỏ bên mình mỗi khi luyện tập.

Thói quen này mang lại cho tôi 2 điều:

  • Thứ nhất, tôi có thể làm theo các bài tập mà mình đã lên kế hoạch trước đó và ghi chép lại những chi tiết mà tôi cảm thấy quan trọng về việc cơ thể của mình cảm thấy ra sao mỗi ngày.
  • Thứ hai, sổ tay sẽ là công cụ giúp tôi ghi lại bất kỳ ý tưởng nào tôi chợt nghĩ ra, hoặc viết nguệch ngoạc vài chiến lược giúp tôi chinh phục ngày dài phía trước.

Dĩ nhiên, bạn không hẳn phải mang một cuốn sổ như tôi, thay vào đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại di động để làm tương tự.

Thành thật mà nói, tôi thấy việc mang theo điện thoại bên mình để lướt lúc giải lao giữa các bài tập sẽ gây tiêu tốn khá nhiều năng suất.

Mỗi lần mang điện thoại theo, tôi cảm thấy việc luyện tập của mình kéo dài hơn, cường độ tập giảm đi, thậm chí tôi không thể hoàn thành mọi thứ như mọi khi.

Bất kể là điều gì, bạn cũng sẽ trải nghiệm được sự tập trung cao độ khi tập luyện – và hãy tận dụng lợi thế đó!

Luyện tập thể dục có lợi cho sức khỏe tinh thần

Cũng như bất kỳ ngành nghề nào khác, việc kinh doanh không thể tránh khỏi những lúc căng thẳng, mệt mỏi.

Thực tế là: sẽ luôn có một vài công việc cần được ưu tiên hơn mà bạn sẽ cần phải giải quyết vào bất kỳ ngày nào.

Rất dễ để tập trung vào luồng công việc vô tận mà bạn cần phải hoàn thành.

Và, như tôi đã nói về việc luyện tập thường xuyên, và lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe về thể chất của bạn.

Ngoài ra nó còn đem lại nhiều lợi ích kỳ diệu cho cả sức khỏe về mặt tinh thần – đặc biệt là khi bạn phải chống chọi với stress.

Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc tràn trề sau khi nhịp tim tăng lên.

Bạn có thể tận dụng việc luyện tập để tách mình ra khỏi những lo lắng hàng ngày, và tập trung đầu óc vào một điều gì khác. Một thức gì đó giúp bạn cải thiện bản thân hơn.

Và bạn sẽ có thể dành nguồn năng lượng mà mình thường dùng cho việc lo lắng trong công việc đó để tập trung vào việc cải thiện sức khỏe – cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Luyện tập vào buổi sáng

Việc thức dậy sớm tập thể dục giúp tôi loại bỏ được vấn đề lớn nhất mà mình từng mắc phải trong quá khứ – cảm thấy quá mệt mỏi để đi tập gym sau một ngày dài làm việc.

Tôi hiểu, việc dậy sớm không hề dễ dàng một chút nào.

Đã vậy còn phải dậy sớm hơn để tập thể dục. Không thể tưởng tượng nổi!

Nhưng, như người ta thường nói: “Trâu chậm uống nước đục”.

Trước đây tôi cũng đã từng có thói quen tập luyện vào cuối ngày, nhưng từ khi chuyển sang buổi sáng, tôi không bao giờ nghĩ đến việc sẽ trở lại như trước đây.

Có một vài lý do cho việc thay đổi này, và dĩ nhiên là không phải vì tôi thích tự hành hạ bản thân đâu nhé!

Lý do thứ nhất, việc tập thể dục vào đầu ngày sẽ đem lại một một sắc thái tươi mới cho cả ngày.

Tôi từng đọc một bài viết của Admiral William McRaven, rằng việc thu dọn giường ngủ mỗi sáng là nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày.

Thoạt đầu việc này nghe có vẻ quá đỗi bình thường, tuy nhiên nó thực sự tạo nên một thói quen tốt cho bạn – chính là hoàn thành một việc gì đó ngay sau khi thức dậy.

Việc tập thể dục vào buổi sáng cùng giống như vậy, thậm chí còn đem lại nhiều hiệu quả hơn. Dành ra một tiếng tập luyện đem lại cho bạn cảm giác hoàn thành còn lớn hơn cả việc dọn giường.

Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc lại việc tập luyện vào buổi tối, nhất là sau 8 giờ, rất dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn sau đó.

Và dĩ nhiên, có lẽ là quan trọng nhất, việc luyện tập vào buổi sáng dễ tạo thành thói quen hơn.

Nếu bạn cũng giống tôi, thì hầu hết các cuộc gặp gỡ bạn bè thường diễn ra vào buổi tối.

Dĩ nhiên là bạn sẽ phải lựa chọn giữa buổi hẹn ở một quá bar, và phòng tập!

Đừng tự đặt mình vào tình huống này, thay vào đó hãy hoàn thành bài tập thể dục vào mỗi buổi sáng.

Xây dựng thói quen tập thể dục

Rõ ràng việc duy trì thói quen luyện tập thể dục có thể mang lại lợi ích cho bạn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Nhưng nếu bạn chưa bao giờ luyện tập, hoặc cảm thấy chật vật khi hình thành một thói quen mới, sẽ rất khó để bạn có thể duy trì và tận dụng những lợi ích này về lâu về dài.

Nghiên cứu cho thấy, cần mất khoảng 66 ngày để mỗi người tạo được thói quen rèn luyện cơ thể và sức khỏe.

66 ngày nghe có vẻ dài, nhưng nếu phân tích ra, nó chỉ chiếm 18% thời gian của một năm.

Vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu thói quen tập thể dục vào đầu tháng 1 và tiếp tục duy trì với nó, thì đến đầu tháng 3 bạn sẽ có thể biến chúng thành một phần không thể thiếu trong chu trình hàng ngày của mình.

Tưởng tượng xem cả năm còn lại của bạn sẽ như thế nào với một khởi đầu có tác động vô cùng tích cực như vậy.

Nhưng, cũng như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, cách tốt nhất để đạt được thành công chính là lên kế hoạch trước cho mọi việc.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách thức để xây dựng một chu trình luyện tập phù hợp với bản thân bạn.

  1. Đặt mục tiêu

Điều tiên quyết để xây dựng một thói quen chính là việc đặt ra mục tiêu và tuân thủ theo.

Nó có thể là: giảm vài ký, tăng cơ, hoặc bắt đầu một môn thể thao mới.

Dù đó là gì – hãy nhớ bám theo nó đến cùng.

Mục tiêu sẽ như ngôi sao chỉ đường cho bạn – là thứ bạn hướng đến khi muốn tìm động lực.

2. Chọn thời gian luyện tập

Một phần quan trọng không thể thiếu để hình thành thói quen tập thể dục chính là việc xác định khoảng thời gian mà bạn muốn đến phòng tập.

Tìm các khoảng thời gian trống trong ngày mà bạn có thể dành ra để luyện tập và bám sát chúng.

Và nhớ lắng nghe cơ thể của mình. Nếu bạn cảm thấy trong người không được khỏe, mệt mỏi hoặc uể oải, hãy cho cơ thể được nghỉ ngơi thay vì tập luyện xuyên suốt buổi.

Điều quan trọng là bạn có dành thời gian luyện tập – một buổi tập dù không hoàn chỉnh còn hơn là không tập gì cả!

3. Chọn bài tập phù hợp với mục tiêu bạn đã đề ra

Một khi bạn đã xác định được mục tiêu và thời gian dành cho việc rèn luyện, bạn sẽ cần phải tìm ra đâu là cách để đạt được chúng.

Có khá nhiều các nguồn bài tập hoàn toàn miễn phí, cung cấp đầy đủ các mẹo và thủ thuật luyện tập tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là gì.

Riêng cá nhân tôi, tôi thích xem video trên Youtube khi muốn tìm các bài tập mới (video giúp tôi nắm được cơ chế của bài tập dễ dàng hơn) hoặc khi cần tìm động lực để luyện tập.

Dưới đây là một số kênh chuyên về sức khỏe và hình thể mà tôi đặc biệt yêu thích:

  1. Đừng ngại trải nghiệm

Điều cuối cùng mà bạn cần tránh khi luyện tập chính là việc cảm thấy nhàm chán.

Nó sẽ làm bạn nhụt chí cũng như cản trợ sự tiến bộ của bản thân.

Bạn có thể thử tập chung với bạn, tham gia các trung tâm thể hình, hoặc một đội chơi thể thao nào đó.

Có rất nhiều lựa chọn cho bạn, hãy tiếp tục tìm hiểu xem đâu là thứ thực sự phù hợp với bản thân mình nhất.

Các Doanh nhân thành công tập thể dục như thế nào ?

Bài viết này đã chỉ ra những lợi ích của việc tập thể dục cũng như hướng dẫn cho bạn cách thức để hình thành thói quen luyện tập.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tham khảo xem thói quen tập thể dục của một số doanh nhân thành công nhất trên thế giới nhé.

Tony Robbins

Tác giả – doanh nhân từng đoạt nhiều giải thưởng, chỉ dành 15 phút mỗi ngày để tập luyện.

Tuy thời lượng ít nhưng bù lại cường độ khá cao.

Đây là những gì anh ấy nói khi giới thiệu thói quen tập luyện của mình:

“You should feel like you’re about to die, but you’re not.” – Bạn nên tập đến nỗi mệt như chết.

Đây là một bài tập luyện khó khăn và nó không được khuyến khích cho mọi người, nhưng Robbins quả quyết rằng đây là một phần không thể thiếu trong thành công của anh ấy.

Richard Branson

Doanh nhân người Anh – Richard Branson, nhà sáng lập Virgin Group, ông có thói quen tập thể dụng vào buổi sáng.

Branson chủ yếu tập các bài tập làm tăng sức bền của tim mạch, như chơi tennis và lướt ván diều.

Và, điều quan trọng cần lưu ý là ông luôn cố gắng ăn một bữa sáng lành mạnh sau khi luyện tập – điều không thể thiếu để bắt đầu một buổi sáng làm việc hiệu quả.

Mark Zuckerberg

CEO Facebook là một người tin tưởng mạnh mẽ vào lợi ích của việc tập thể dục có tác động mạnh tới tinh thần kinh doanh.

Anh từng nói: Để làm tốt một thứ gì đó cần có năng lượng, và khi đã làm được bạn sẽ càng có nhiều năng lượng hơn!

Mark cố gắng dành ít nhất ba lần tập luyện mỗi tuần và thường chạy với chú chó của mình, Beast.

Oprah Winfrey

Oprah Winfrey cũng là một doanh nhân đề cao việc thường xuyên tập thể dục, bởi vì cô ấy muốn “cảm thấy như được sống lại”

Quy tắc của cô là cố gắng làm một việc gì đó để cảm thấy thật năng động mỗi ngày – ví dụ như hoàn thành một bài tập yoga hay cố gắng đạt 10.000 bước đi.

Là một người say mê tập luyện, cô ấy thực hiện các cuộc phỏng vấn khi đang trên máy chạy bộ:

Giờ đến lượt của bạn đấy!

Khi nói đến việc tập thể dục, điều quan trọng là tìm ra những gì tốt nhất cho cơ thể và lịch trình thích hợp, từ đó hình thành nên  thói quen.

Nếu bạn xây dựng thói quen tập luyện cho mình sau khi đọc bài này, hãy chắc chắn rằng bạn cố gắng hết sức để gắn bó với nó.

Hãy nhớ rằng, 66 ngày là một con số kỳ diệu.

Và nếu bạn đang vật lộn không biết lấy động lực từ đâu, hãy nghĩ lại mục tiêu của mình, xem xét việc tham gia các trung tâm, tập với bạn bè hoặc thậm chí thuê một huấn luyện viên cá nhân để giúp bạn tập trung luyện tập.

Doanh nhân thành đạt Josh Steimle có một câu nói khá hay, rằng:

“Nếu tôi ngừng việc tập thể dục chỉ vì thấy rằng việc kinh doanh là ưu tiên hàng đầu, thì trớ trêu thay tôi sẽ trở thành một chủ doanh nghiệp tồi tệ hơn vì đã đánh giá thấp việc luyện tập này”.

Và giờ bạn có câu hỏi nào không? Bất kỳ lời khuyên tập thể dục của các doanh nhân khác? Hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới nhé.

Tác giả: Andrew Roach

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!