Làm Thế Nào Để Tối Ưu Hóa Thương Mại Điện Tử Trên Di Động và Gia Tăng Doanh Thu?

0

Ngày nay, thiết bị nhỏ nhắn bạn đang cầm trên tay kia không chỉ dành riêng cho việc nhắn tin hay vào mạng xã hội nữa. Nó đang nhanh chóng trở thành phương thức chính để người dùng truy cập internet.

Điều này khiến điện thoại di dộng trở thành một công cụ quan trọng để các thương hiệu tương tác với khách hàng của họ.

Là chủ của một cửa hàng TMĐT, bạn ắt hẳn biết rằng việc luôn hiện diện trên mạng trực tuyến là một điều rất quan trọng.

Bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếp thị nội dung, đăng hình ảnh chất lượng cao, và làm tất cả những gì cần thiết nhất để có thể đưa doanh nghiệp của mình tiến xa hơn vào thị trường TMĐT.

Tuy nhiên, những bước này thường chỉ xoay quanh tối ưu cho máy tính bàn. Việc tối ưu hóa trên di dộng lại hoàn toàn khác. Để có thể vượt mặt các đối thủ cạnh tranh, bạn cần biết cách thống trị điện thoại di động!

Các xu hướng và số liệu thống kê về Thương mại Di động

Điều quan trọng nhất khi nói đến Thương mại Di động đó chính là nó sẽ luôn tồn tại.

Người ta dự đoán rằng khoảng năm 2021, doanh số Thương mại di động sẽ chiếm hơn 54% doanh số của Thương mại điện tử toàn cầu.

Tuy nhiên, một nghiên cứu trong năm 2018 đã chỉ ra rằng chỉ có 12% người tiêu dùng cảm thấy thoải mái với việc mua sắm online qua điện thoại di động. Trong khi đó, có đến 67% khách hàng phàn nàn rằng các trang và đường link sản phẩm quá nhỏ để click vào khi họ truy cập qua điện thoại.

Đối với các doanh nghiệp TMĐT, điều này đồng nghĩa với việc họ cần làm nhiều hơn để có thể cải thiện trải nghiệm mua sắm qua điện thoại trở nên thú vị và dễ tiếp cận hơn. 

Sức mua sắm thực sự nằm trong tay khách hàng của bạn, vì thế mục tiêu của bạn là phải cải thiện khả năng hiển thị trên di động cho doanh nghiệp của mình.

Website thương mại điện tử của bạn có được tối ưu cho thiết bị di động?

Câu trả lời không chỉ đơn giản là “có” hay “không”. Mỗi website TMĐT đều có một chút khác biệt (hoặc rất khác), vì vậy mức độ tối ưu, thân thiện với thiết bị di động cũng khác nhau.

Đó là lý do tại sao lại có các công cụ để đánh giá mức độ thân thiện với di dộng, thường được đo theo tỷ lệ phần trăm.

Những công cụ này sẽ xem xét các yếu tố như:

 • Độ tải của hình ảnh và video
 • Văn bản hiển thị 
 • Tốc độ tải trang
 • Khả năng nhấp chuột
 • Các cửa sổ pop-up
 • UI/UX

Các yếu tố này thường đan xen lên nhau. Ví dụ như, thiết kế của trang sẽ ảnh hưởng đến điều hướng (UX) và thời gian để các yếu tố trên trang tải lên. Tất cả những điều này đều đóng vai trò trong cách người dùng tương tác với site của bạn.

Những điều cần cân nhắc đối với website Thương mại điện tử

Là một doanh nghiệp TMĐT, bạn cần phải quan tâm lưu ý đến một số các nhân tố bổ sung, bao gồm các yếu tố và hình ảnh trên trang sản phẩm, quy trình thanh toán ra sao, và làm thế nào để tích hợp website của bạn với các ứng dụng khác.

Cách tốt nhất để có thể biết liệu website của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không là tiến hành kiểm tra chúng bằng một công cụ trực tuyến đáng tin cậy nào đó hoặc kiểm nghiệm bởi chuyên gia phát triển web hoặc SEO.

Nếu website của bạn có tốc độ tải chậm, và khách hàng liên tục phàn nàn về các tính năng trên thiết bị di động, đây sẽ là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn cần phải cải thiện lại site của mình.

Làm thế nào để tối ưu cửa hàng TMĐT của bạn với thiết bị di dộng?

Nếu website TMĐT của bạn thiếu một trong bất kỳ các yếu tố trên, thì đã đến lúc nó cần được tối ưu hóa lại. Có thể chỉ cần một vài chỉnh sửa nhỏ, nhưng cũng có thể phải thiết kế lại toàn bộ trang. Điều này sẽ phụ thuộc vào kết quả kiểm tra mức độ thân thiện với thiết bị di động của bạn.

Dưới đây là một số cách thức tối ưu hóa di động có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực. Và, nếu bạn đang trong giai đoạn bắt đầu một website mới, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc những điều này ngay từ đầu.

 1. Thiết kế website bắt mắt và tương thích trên mọi kích thước (responsive)

Website của bạn có thể trông rất tuyệt vời trên máy tính bàn, nhưng trên phiên bản dành cho thiết bị di dộng lại chưa thật sự tốt. 

Nếu bạn đăng nhập website của mình trên điện thoại hoặc máy tính bảng, và một phần của thiết kế bị cắt mất, trang không tải một cách hoàn chỉnh, hoặc khó nhấp vào một số yếu tố trên trang, bạn sẽ cần phải thiết kế lại để chúng thân thiện với thiết bị di động hơn. 

2. Chức năng điều hướng (Navigation) thân thiện với người dùng

Cửa hàng trực tuyến của bạn không chỉ trông thật tuyệt vời, mà nó còn cần phải hoạt động một cách trơn tru. Ít nhất, người dùng cần phải nhấp vào một số các yếu tố quan trọng trên site như Menu chính, các trang, các bài đăng và các đường dẫn.

Thông thường, tính năng điều hướng thường bị giới hạn bởi các thiết kế cho mobile. Bạn sẽ không có đủ chỗ để hiển thị tất cả các tab và trang như trên máy tính bàn. 

Vì thế, bạn nên đảm bảo rằng các trang quan trọng nhất sẽ dễ tìm, dễ truy cập và dễ nhấp vào. Điều này sẽ khiến người dùng ở lại trên site của bạn lâu hơn.

3. Tốc độ tải trang nhanh

Không có gì phiền phức hơn một trang web chậm rì!

Nếu người dùng vào site của bạn và họ phải chờ rất lâu để tải trang, họ sẽ qua một trang khác, đồng nghĩa với việc bạn có thể mất doanh số.

Website của bạn nên tải ít hơn 3 giây, lý tưởng nhất là dưới 2 giây. Điều này nghe có vẻ ít, nhưng một giây cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Bạn có thể cải thiện thời gian tải bằng cách tối ưu hình ảnh, giảm lượng nội dung trên site, sử dụng plugin bộ nhớ đệm, và thực hiện các giao thức AMP. Các giao thức này sẽ đảm bảo website luôn nhanh, đẹp và có hiệu suất hoạt động cao trên tất cả các thiết bị và nền tảng.

4. Quy trình thanh toán trực quan

Mục tiêu của bạn là khiến cho người dùng lựa chọn và mua sản phẩm của mình. Tuy nhiên, nếu quy trình thanh toán chưa được tối ưu hóa trên di động, mọi thứ sẽ bị chậm lại.

Website TMĐT có những khả năng độc đáo mà các website các không có. Bạn có thể thực hiện các đơn đặt hàng, xử lý thanh toán và hơn thế nữa. Các bước thu thập thông tin từ khách hàng cần được trực quan nhất có thể. 

Hãy nhớ rằng màn hình trên thiết bị di động nhỏ hơn trên máy tính bàn rất nhiều. Điều này đồng nghĩa rằng nội dung cần được ngắn gọn súc tích, các nút bấm đậm và rõ ràng, các form dễ dàng điền vào. Nếu trang cứ liên tục định dạng lại hoặc các form quá nhỏ để người dùng điền thông tin vào, họ có thể sẽ bỏ cuộc và rời khỏi website của bạn.

5. Tối ưu hóa hình ảnh và video

Hình ảnh và video giúp website của bạn trông hấp dẫn hơn và giúp người dùng hiểu được sản phẩm của bạn là gì. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ và thời gian tải trang. Nếu các tệp ảnh có dung lượng quá lớn, chúng sẽ không tải nổi.

Hình ảnh trên trang cần được rõ ràng và có kích thước phù hợp với thiết kế. Bạn có thể làm việc với bên thiết kế để họ tối ưu kích thước cho hình ảnh.

Video cũng cần có kích thước phù hợp để có thể hiển thị đầy đủ trên thiết bị di động và không nên để chế độ tự động phát. Website càng ít nội dung chồng chéo càng tốt.

6. Hạn chế các Pop-up và quảng cáo chồng chéo nhau trên site

Bạn đã bao giờ truy cập vào một website và liên tục bị làm phiền bởi vô vàn các pop-up, quảng cáo, ưu đãi đặc biệt chưa? Bạn sẽ cảm thấy rất phiền đúng không?

Vậy thì khách hàng của bạn cũng sẽ nghĩ như vậy.

Vì lý do này, Google đang thẳng tay loại bỏ những website hiển thị chồng chéo nhiều loại pop-up và quảng cáo. Nếu những tính năng này đem lại trải nghiệm không tốt cho người dùng, Google sẽ càng hạn chế hiển thị website của bạn trên kết quả tìm kiếm của họ.

Mặc dù bạn đang cố gắng thu thập thông tin email để xây dựng tệp khách hàng cũng như mang đến cho họ các ưu đãi mới nhất, nhưng hãy nhớ rằng: càng ít càng tốt.

7. Giảm tải các nội dung nặng

Nội dung chất lượng cao rất quan trọng đối với SEO cũng như nói lên được thông điệp mà thương hiệu của bạn muốn truyền tải. Ngoài ra, nó còn khuyến khích người dùng tìm hiểu thêm về sản phẩm và doanh nghiệp của bạn. 

Tuy nhiên, quá nhiều nội dung không cần thiết có thể khiến site của bạn bị “sa lầy” – đặc biệt đối với người dùng xem trên thiết bị di động.

Hãy mở website của bạn trên thiết bị di động và kiểm tra xem có phần nội dung nào bị cắt mất chữ không. Đồng thời hãy nghĩ về trải nghiệm của bạn khi đọc chúng. Có quá nhiều văn bản không? Có nhiều khoảng trống không cần thiết không? Khắc phục những lỗi này có thể đem lại sự khác biệt rất lớn.

Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi Thương mại điện tử trên di động

Khách hàng đang sử dụng các thiết bị di động để tìm kiếm sản phẩm và thương hiệu trực tuyến, bất kể họ đến từ đâu. Là một thương hiệu TMĐT, điều này đem lại cho bạn cơ hội để tận dụng SEO trên di động và thu hút nhiều người dùng vào website của bạn hơn.

Nếu bạn vẫn còn đang mơ hồ về việc tối ưu hóa trên di động, giờ là lúc bạn cần “thức tỉnh” và tham gia ngay. Với vô vàn khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm sản phẩm trên thiết bị nhỏ nhắn ấy, bạn có đủ khả năng để chiếm lấy một miếng bánh thị phần cho mình!

Bạn nên tự hỏi bản thân những điều sau:

 • Website của mình có hấp dẫn và dễ sử dụng không?
 • Hình ảnh, video và các nội dung khác có được tải lên trơn tru không?
 • Người dùng có thể click vào các trang và đường dẫn dễ dàng không?
 • Website của mình có tải nhanh và không gặp bất kỳ sự cố nào không?
 • Quy trình thanh toán có đơn giản để tiến hành không?
 • Khách hàng tiềm năng có thích trải nghiệm mua sắm mà mình đang mang lại không?

Tối ưu hóa di động trong Thương mại điện tử chính là việc quan tâm đến trải nghiệm của người dùng và giúp họ tìm kiếm thứ họ cần dễ nhất có thể. Bạn sẽ không muốn bất kỳ một vấn đề về chức năng hay thiết kế nào đó làm cản trở “doanh thu” của mình.

Vì thế, hãy nhanh chóng tận dụng sức mạnh của di động đối với Thương mại điện tử thông qua việc tối ưu hóa website của bạn ngay hôm nay!

Nguồn: Magento

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!