Làm Thế Nào Để Tìm Kiếm Hình Ảnh Trên Google Một Cách Dễ Dàng

0

Với các công cụ tìm kiếm hình ảnh đa dạng như hiện nay, bạn có vô vàn các lựa chọn hình ảnh sử dụng cho cửa hàng online của mình. Khi đã hiểu được cách thức tìm kiếm hình ảnh, bạn có thể sử dụng chúng làm logo, banner cho website, bài đăng blog hoặc thậm chí trên quảng cáo Facebook.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu các cách để sử dụng công cụ tìm kiếm ngược bằng hình ảnh (Reverse Image Search), các công cụ tìm kiếm hình ảnh tốt nhất và nhiều hơn thế nữa!

Công cụ tìm kiếm hình ảnh (Image Search Engine) là gì?

Công cụ tìm kiếm hình ảnh là một cơ sở dữ liệu hình ảnh có thể được tìm kiếm thông qua việc sử dụng từ khóa, từ đó giúp người dùng tìm thấy hình ảnh phù hợp. Công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google là công cụ toàn diện và phổ biến nhất hiện nay được ra đời vào ngày 12 tháng 7 năm 2001.

Vào năm 2001, Google nhận thấy nhu cầu tìm kiếm rất lớn đối với một truy vấn cụ thể mà các công cụ tìm kiếm thông thường không thể làm được. Đó là lúc người dùng đang tìm chiếc váy Versace màu xanh lá cây của Jennifer Lopez, và Google đã nhận ra rằng kết quả tìm kiếm hiển thị hình ảnh sẽ tốt hơn nhiều so với văn bản.

Công cụ tìm kiếm hình ảnh tốt nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ tìm kiếm hình ảnh. Một trong số đó khá rộng và hoàn thiện như Goodle, Yahoo, một số khác lại tập trung và hạn chế hơn như HONMedia. Điểm chung của các trang web này là cơ sở dữ liệu hình ảnh có thể tìm kiếm thông qua từ khóa, gắn thẻ hoặc các chủ đề.

Công cụ tốt nhất phải có khả năng cung cấp kết quả phù hợp với truy vấn tìm kiếm và có đủ cơ sở dữ liệu phục vụ đối tượng người dùng của họ.

 1. Công cụ tìm kiếm hình ảnh Google

Bạn có từng muốn biết làm thế nào để tìm kiếm hình ảnh trên Google chưa? Hình ảnh tìm thông qua Google Images có thể được sử dụng cho website, blog, quảng cáo và các nội dung tiếp thị khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các hình ảnh từ Google Images có thể được sử dụng cho mục đích thương mại mà không được cho phép.

Google Images là công cụ tìm kiếm hình ảnh tốt nhất hiện nay trên thị trường, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bộ sưu tập hình ảnh vô cùng rộng rãi đa dạng hơn bất kể các nền tảng nào khác.

Để việc tìm kiếm hình ảnh trên Google image được hiệu quả, bạn cần sắp xếp những hình ảnh nào được phép tái sử dụng/sử dụng cho mục đích thương mại. Vậy Google Image hoạt động như thế nào? Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh dựa trên kích thước cụ thể, màu sắc ví dụ như nền trong suốt, loại hình ảnh cần tìm, v.v… chỉ đơn giản với bước nhập từ khóa. Tiếp đến bạn có thể lọc bản quyền sử dụng bằng cách vào Tools → Usage Rights. Bạn chỉ nên sử dụng những hình ảnh được dán nhãn cho phép tái sử dụng. Có thể dễ dàng nhận thấy những hình ảnh được lọc ra ở mục này đến từ các website cung cấp miễn phí hình ảnh (free stock photo).

 1. Công cụ tìm kiếm hình ảnh Yahoo

Yahoo Image Search đứng ở vị trí thứ 2 sau Google là một trong những công cụ tìm kiếm hình ảnh tốt nhất hiện nay, cho phép bạn tìm thấy hình ảnh đa dạng ở nhiều thể loại khác nhau. Để lọc hình ảnh bản quyền, xem ở góc phải màn hình, chọn “Free to share and use commercially” hoặc “free to modify, share and use commercially” nếu bạn muốn chỉnh sửa hình ảnh trước khi sử dụng. Công cụ này cung cấp đa dạng các hình ảnh từ phong cách sống, hình trên nền trắng, đồ họa v.v.. mà bạn có thể dùng cho cửa hàng trực tuyến của mình.

 1. Công cụ tìm kiếm hình ảnh Bing

Tương tự như Google và Yahoo, Bing Image Search cũng là một trong những công cụ tìm kiếm hình ảnh khá hiệu quả hiện nay. Để lọc hình ảnh bản quyền, bạn có vào mục Filter ở góc phải màn hình → Lisence → chọn Free for commercial use hoặc Creative Commons.

______________________________

Tìm kiếm ngược bằng hình ảnh (Reverse Image Search) là gì?

Tìm kiếm ngược bằng hình ảnh là công cụ tìm kiếm giúp người dùng nhập một file hình ảnh dưới dạng truy vấn tìm kiếm và trả về kết quả có liên quan đến hình ảnh đó. Tìm kiếm bằng hình ảnh được thực hiện khi người dùng muốn tìm hình ảnh liên quan đến cụm từ tìm kiếm mà họ đã nhập.

Hầu hết các công cụ tìm kiếm đều cung cấp chức năng tìm kiếm hình ảnh, điều này rất hữu ích khi người dùng đang tìm kiếm hình ảnh liên quan. Tuy nhiên trong trường hợp bạn có một bức ảnh và muốn tìm hiểu sau hơn về nó, như nguồn gốc của nó từ đâu, tìm các hình ảnh tương tự v.v.. đây chính là cách thức tìm kiếm ngược bằng hình ảnh.

Làm thế nào để tìm kiếm ngược bằng hình ảnh?

Rất đơn giản để thực hiện hiện thao tác tìm kiếm ngược bằng hình ảnh trên máy tính sử dung tùy chọn Google Reverse Image Search:

 1. Truy cập vào images.google.com
 2. Nhấp vào biểu tượng máy ảnh xuất hiện trên thanh tìm kiếm,
 3. Dán URL của hình ảnh cần tìm vào ô tìm kiếm,
 4. Hoặc bạn có thể tải hình ảnh đã lưu từ máy tính lên,
 5. Hoặc cũng có thể kéo hình ảnh từ một cửa sổ khác qua

______________________________

Tại sao bạn nên sử dụng công cụ tìm kiếm ngược bằng hình ảnh?

Là một người làm Dropshipping, bạn cần sử dụng công cụ này để nghiên cứu mức độ cạnh tranh và bảo vệ doanh nghiệp của mình. Nó cho phép bạn tìm thấy các thương hiệu khác cũng đang bán sản phẩm như bạn. Rất có thể bạn cũng đang sử dụng hình ảnh giống với các thương hiệu khác. Khi tìm kiếm ngược bằng hình ảnh, bạn sẽ xem được các trang web đang sử dụng cùng một ảnh và do đó cũng đang bán cùng một sản phẩm.

Lý do thứ hai khiến công cụ này trở nên rất quan trọng là khi nó cho phép bạn biết được liệu hình ảnh của bạn có thuộc chủ sở hữu khác không. Một số nhà cung cấp thường sử dụng mà không được sự cho phép. Điều này có thể gây ra các vấn đề khi người bán sử dụng hình ảnh trong quảng cáo. Với công cụ tìm kiếm ngược bằng hình ảnh, bạn có thể duyệt qua các trang web từ đó xác định nguồn gốc của hình ảnh. Đa phần, các nhà cung cấp thường sử dụng hình ảnh sản phẩm của riêng họ. Tuy nhiên, việc khảo sát tính khả thi trước khi đăng hình ảnh lên cửa hàng là điều rất quan trọng.

______________________________

Các công cụ tìm kiếm ngược bằng hình ảnh tốt nhất hiện nay

 1. CTRLQ

CTRLQ là một công cụ tìm kiếm ngược bằng hình ảnh của Google, cho phép người dùng tải ảnh của mình lên và tìm xem những ai đã đăng hình ảnh đó. Sau khi tải ảnh lên, bạn có thể click vào “Show Matches” để tìm các trang web đã đăng hình ảnh này. Lúc này, bạn sẽ được đưa đến trang tìm kiếm của Google – nơi bạn sẽ biết chính xác hình ảnh của mình đang nằm ở các  trang web nào.

 1. TinEye

TinEye là một ví dụ khác của công cụ tìm kiếm ngược bằng hình ảnh. Bạn cần thêm liên kết của hình ảnh vào thanh tìm kiếm để tìm ra các trang web và cửa hàng đang bán cùng sản phẩm với bạn. Với hơn 19 tỷ lượt tìm kiếm hình ảnh kể từ khi ra đời, nền tảng này được xem như một nguồn tài nguyên tuyệt vời đối với các chủ cửa hàng.

 1. PicSearch

Với bộ siêu tập hơn 3 tỷ hình ảnh – PicSearch không có gì lạ khi được xem là một trong những công cụ tìm kiếm hình ảnh tốt nhất hiện nay. Bạn có thể chọn từ hình ảnh đời sống cho đến ảnh stock (hình ảnh chuyên nghiệp). Tuy nhiên bạn vẫn cần phải có được quyền sử dụng hình ảnh theo như tuyên bố của PicSearch đăng trên phần Footer của trang. (“You must obtain the appropriate permissions to use any image linked to from Picsearch from the owner(s) of the material.’).

Tuy nhiên, bạn sẽ biết được hình ảnh đó có nguồn gốc từ trang web nào, giúp cho việc liên hệ chủ sở hữu được dễ dàng hơn.

 1. Creative Commons

Creative Commons là một trong những nền tảng chứa bộ sưu tập hình ảnh lớn nhất hiện nay. Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh từ một loạt các công cụ tìm kiếm như Google Images, Flickr, Wikimedia Commons, Pixabay v.v… Dù bạn đang tìm kiếm hình ảnh một người nổi tiếng nào đó hoặc hình ảnh đại diện cho ngách sản phẩm của mình, bạn sẽ tìm thấy những hình được phép sử dụng cho tiếp thị.

 1. Photo Pin

Photo Pin là một trong những công cụ tìm kiếm hình ảnh tốt nhất hiện nay. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những hình ảnh miễn phí để sử dụng với bản quyền của Creative Commons. Các hình ảnh này được sử dụng phổ biến trong giới viết blog và giới sáng tạo nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng cho các chiến dịch marketing. Khi lọc hình ảnh, bạn có thể chọn giấy phép sử dụng hình ảnh Thương mại và Phi Thương mại. Dĩ nhiên, là một người bán hàng, bạn cần chọn những hình ảnh được cấp phép Thương mại và bỏ qua các hình ảnh Phi Thương mại khác.

 1. Yandex

Yandex là một website miễn phí với cơ sở dữ liệu hình ảnh khổng lồ. Là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại Nga nhưng khá nhỏ khi so với các đối thủ cạnh tranh khác, Yandex chỉ cho biết hình ảnh đang được sử dụng ở đâu và danh sách các kích thước khác nhau. Nếu cơ sở dữ liệu không thể cho ra kết quả chính xác với mục đích tìm kiếm, nó sẽ hiển thị các hình ảnh tương tự. Tính năng tìm kiếm ngược bằng hình ảnh của Yandex khá tương đồng với của Google. Chỉ cần click vào biểu tượng máy ảnh, tải hình ảnh hoặc tìm kiếm thông qua URL.

 1. Pinterest Visual Search

Công cụ tìm kiếm trực quan của Pinterest là một công cụ khá hay ho để trải nghiệm. Khác với hầu hết các công cụ khác, bạn có thể phòng to một phần của hình ảnh và tìm kiếm ngược để tìm ra hình ảnh hoặc pins tương tự. Với việc không cần tìm kiếm toàn bộ hình ảnh đã khiến Pinterest Visual Search trở thành một công cụ khá hấp dẫn và hữu ích, nhưng để sử dụng được nó bạn cần phải đăng nhập vào Pinterest và bắt đầu pin mọi thứ.

Làm thế nào để tìm kiếm ngược bằng hình ảnh thông qua điện thoại di động?

Để bắt đầu tìm kiếm ngược bằng hình ảnh thông qua điện thoại di động, trước tiên bạn cần mở trang images.google.com, bạn sẽ nhận thấy rằng biểu tượng máy ảnh không xuất hiện như trên phiên bản máy tính. Trong trường hợp này, bạn sẽ có một vài tùy chọn như sau:

1. Công cụ tìm kiếm ngược bằng hình ảnh Google

Việc không xuất hiện biểu tượng máy ảnh trên thanh tìm kiếm đồng nghĩa với việc bạn không thể tải hình ảnh từ điện thoại lên. Nhưng vẫn có nhiều cách bạn có thể áp dụng như sử dụng ứng dụng trình duyệt web Chrome dành cho iOSAndroid.

Sau đó, chỉ cần nhấn giữ hình ảnh mà bạn muốn tìm kiếm cho đến khi xuất hiện một menu pop-up → chọn “Search Google For This Image”

Tuy nhiên, tùy chọn này không hoạt đồng trên ứng dụng của Google và các trình duyệt web khác. Nếu cách trên không hoạt động, bạn có thể làm tương tự, sau đó chọn “Open Image in New Tab” → sao chép đoạn URL trong tab mới → quay lại images.google.com và dán URL vào ô tìm kiếm. Sau đó, kết quả sẽ dduowjc hiển thị với các tùy chọn để thu hẹp phạm vi tìm kiếm như: bạn đang tìm ảnh động GIF, clipart, hoặc dựa vào bảng màu trong ảnh gốc v.v…

2. Công cụ tìm kiếm ngược bằng hình ảnh Bing

Khác với Google, Bing cho phép bạn thực hiện thao tác tìm kiếm ngược bằng hình ảnh ngay trên điện thoại. Khi nhấp vào biểu tượng máy ảnh, bạn sẽ có các tùy chọn như sau: chụp một bức ảnh mới, tải ảnh lên, hoặc tải từ Dropbox, Google Drive.

Trên phiên bản điện thoại, sau khi đã chọn được nguồn ảnh, nó sẽ hiển thị yêu cầu “Snap or upload a pic to search for similar images” (chụp hoặc tải hình lên để tìm kiếm hình ảnh tương tự). Kèm theo đó là thông báo về việc Microsoft có thể sử dụng hình ảnh của bạn nhằm cải thiện dịch vụ của mình.

Trong trường hợp bạn đã lưu sẵn hình ảnh trên điện thoại và muốn thực hiện tìm kiếm ngược bằng hình đó, bạn sẽ làm gì? Dĩ nhiên là bạn có thể tải hình ảnh đó lên internet bằng cách nào đó và sử dụng Chrome để tiếp tục xác thao tác như trên. Tuy nhiên, cách đơn giản hơn là sử dụng https://reverse.photos.

Đến đây, bạn chỉ cần nhấp vào “Upload Picture”, sau đó bạn cũng có sẽ có các tùy chọn như: chụp một bức ảnh mới, tải ảnh lên, tải từ Dropbox, Google Drive, OneDrive hoặc các dịch vụ lưu trữ hình ảnh khác mà bạn đang sử dụng trên điện thoại của mình. Sau khi đã tải được hình ảnh cần tìm lên, bạn cần nhấp vào “Show Matches” (hoặc tải hình khác). Theo đó, bạn sẽ có kết quả từ Google phù hợp với hình ảnh mà bạn đang tìm kiếm.

Ứng dụng tìm kiếm ngược bằng hình ảnh tốt nhất hiện nay

 1. Ứng dụng Search by Image

Search by Image là ứng dựng trên Android cho phép người dùng tìm kiếm hình ảnh tương tự sử dụng công cụ tìm kiếm ngược bằng hình ảnh của Google, Tineye hoặc Yendex. Với hơn 500 ngàn lượt tải về, đây được đánh giá là một ứng dụng đơn giản và dễ sử dụng, hiển thị đa dạng kết quả từ nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau cùng một lúc. Search by Image hỗ trợ chụp ảnh và cho phép bạn chỉnh sửa ảnh trước khi tìm kiếm như: xoay ảnh, lật chiều ngang chiều dọc và cắt hình ảnh. Ngoài ra, bạn còn có thêm các tùy chọn mở hình ảnh được chia sẻ từ Facebook, Twitter, trình duyệt v.v… mà không cần lưu lại ảnh. Ứng dụng này không chỉ hữu ích trong việc tìm kiếm hình ảnh tương tự, mà còn giúp bạn kiểm tra xem hình ảnh đã được thay đổi, giả mạo hay nguyên bản.

 1. Ứng dụng Reverse Image Search (Google)

Ứng dụng này cho phé bạn tìm kiếm bằng hình ảnh với sự trợ giúp của Google Reverse Search Engine. Ứng dụng này chủ yếu được sử dụng để xác minh nguồn ảnh, hình ảnh trên Whatapps – Instagram, ảnh chụp màn hình, thậm chí cả meme. Bạn có thể tìm kiếm bằng hình ảnh, ảnh hoặc thập chí ảnh chụp từ máy ảnh. Ngoài ra, bạn còn được phép chỉnh sửa hình ảnh trước khi tìm kiếm. Với hơn 100 ngàn lượt tải về, đây được đánh giá là một ứng dụng đơn giản và dễ sử dụng trong việc tìm kiếm ngược bằng hình ảnh.

 1. Ứng dụng Photo Sherlock- Reverse Image Search

Ứng dụng này cung cấp khả năng tìm kiếm bằng hình ảnh được chụp từ máy ảnh hoặc hình ảnh có sẵn trong bộ sưu tập của bạn. Tương tự như các ứng dụng khác, Photo Sherlock khá hữu ích trong việc tìm kiếm thông tin về hình ảnh trên Google, ví dụ như tìm ra chủ sở hữu thực sự hoặc ảnh từ mạng xã hội, hoặc nếu bạn muốn kiểm tra xem đây là hình ảnh giả mạo hay nguyên gốc. Ứng dụng này khá đơn giản để sử dụng, với các chức năng tìm kiếm hình ảnh cơ bản, và còn cho phép bạn cắt ảnh trước khi tìm kiếm.

Nguyên tắc cần nhớ trước khi sử dụng một hình ảnh

Oberlo cho phép bạn nhập ảnh từ AliExpress chỉ với một cú nhấp chuột. Trong khi hầu hết các nhà cung cấp có hình ảnh sản phẩm của riêng họ, một số nhà cung cấp lại sử dụng hình ảnh của khách hàng hoặc hình ảnh thuộc về một công ty khác. Đôi khi rất khó để biết ai sở hữu bản quyền cho hình ảnh bạn vừa nhập vào.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như TinEye và các công cụ tìm kiếm ngược bằng hình ảnh khác để biết được nguồn gốc. Hoặc nếu còn nghi ngờ, bạn có thể tự chụp sản phẩm để bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi các vụ kiện.

Khi sử dụng hình ảnh cho nội dung blog hoặc quảng cáo, hãy xem xét kỹ về bản quyền. Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng một hình ảnh từ Google Images, bạn sẽ cần đảm bảo rằng hình ảnh đó đã được dán nhãn cho phép sử dụng với mục đích thương mại. Bạn cũng có thể mua ảnh từ nhiều trang web khác nhau để đảm bảo rằng bạn có quyền sử dụng tấm ảnh đó.

Hãy chú ý sử dụng hình ảnh sản phẩm cho quảng cáo. Mặc dù hình ảnh từ nhà cung cấp có thể rất tốt cho cửa hàng, nhưng nếu ai đó tuyên bố rằng bạn sử dụng ảnh của họ mà không được phép, bạn có thể bị bắt yêu cầu xóa đi.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!