Làm Thế Nào Để Tạo Một Bản Kế Hoạch Marketing Qua Mạng Xã Hội Hoàn Hảo

0

Dù bạn chỉ vừa mới bắt đầu kinh doanh, hay đang tìm kiếm cho mình một kênh tiếp thị mới, ắt hẳn bạn sẽ có lúc tự hỏi làm thể nào để có thể lên được một bản kế hoạch marketing truyền thông mạng xã hội có khả năng phát triển cửa hàng Thương mại điện tử của mình.

Truyền thông mạng xã hội là một trong những kênh tiếp thị đã được nhiều thương hiệu sử dụng hiệu quả và mang lại bước phát triển nhảy vọt, vì vậy bài viết này ra đời với mục đích cung cấp cho bạn một số mẹo và thủ thuật lên kế hoạch marketing qua mạng xã hội, dù đó là Facebook, Instagram hay Snapchat.


Vì sao cần phải lên kế hoạch marketing mạng xã hội?

“Thất bại trong chuẩn bị cũng có nghĩa là chuẩn bị thất bại” – Benjamin Franklin.

Ngụ ý của câu nói trên đặc biệt đúng với những ai đang làm tiếp thị Thương mại điện tử. Như đã nói ở trên, đã có rất nhiều thương hiệu làm việc này rất hiệu quả và không dễ dàng cho người đến sau có thể nổi bật hơn.

Vì vậy, nếu bạn muốn tối đa hóa cơ hội thành công cho mình, điều quan trọng là cần lên kế hoạch cho các chiến dịch marketing mạng xã hội này.

Một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội được cân nhắc kỹ lưỡng sẽ giúp bạn phát triển thương hiệu, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều doanh số hơn. Một khi cửa hàng của bạn có khả năng tạo ra một nguồn doanh thu ổn định, bạn có thể tiếp tục mở rộng quy mô tiếp thị ra, từ đó từng bước đạt những bước tăng trưởng nhảy vọt.


Tạo mục tiêu cho chiến dịch tiếp thị mạng xã hội

Trước khi bắt tay vào lên kế hoạch tiếp thị, điều quan trọng cần làm là xác định được mục tiêu bạn muốn đạt được khi sử dụng kênh tiếp thị này là gì.

Những mục tiêu này không những giúp định hình chiến lược tiếp thị, chúng còn giúp bạn đánh giá được mức độ thành công sau khi hoàn thành chiến dịch. Nếu không xác định được mục tiêu, bạn sẽ không thể đo lường được mức ROI, cũng như không thể chứng minh được liệu các chiến lược tiếp thị mạng xã hội này có giúp phát triển doanh nghiệp của bạn hay không.

Khi xác định mục tiêu cho các chiến dịch marketing, chúng tôi khuyên bạn không nên đặt ra những con số phù phiếm, vô nghĩa (như lượt like/lượt retweets), vì chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Thay vào đó, nên tập trung đo lường các số liệu có khả năng mang lại doanh số, như lượng khách hàng tiềm năng, tỷ lệ chuyển đổi v.v…

Nếu bạn quyết định đo lường lượng khách hàng tiềm năng thông qua chiến dịch marketing mạng xã hội, bạn nên thiết lập mã giảm giá riêng cho từng bài đăng trên mạng xã hội. Nếu một mã giảm giá cụ thể nào đó được sử dụng nhiều hơn hẳn các mã khác, chứng tỏ nội dung này có khả năng cộng hưởng rất tốt với người xem.

Một chiến thuật khá hay để thiết lập mục tiêu có thể đạt được cho kế hoạch tiếp thị chính là áp dụng nguyên tắc S.M.A.R.T

S – Specific: cụ thể, dễ hiểu

M – Measurable: đo lường được

A – Attainable: có thể đạt được

– Relevant: thực tế

T – Time-bound: thời gian hoàn thành

Ví dụ:

“Tôi muốn sử dụng kênh tiếp thị truyền thông mạng xã hội để quảng bá cho sản phẩm mới nhất của cửa hàng. Kênh tiếp thị chính mà tôi tập trung vào là Facebook, tôi sẽ xây dựng lượng người xem bằng việc kết hợp các bài đăng có nội dung hấp dẫn. Khi quảng bá sản phẩm trên cửa hàng, tôi sẽ đăng hình ảnh sản phẩm kèm theo một đoạn mô tả các tính năng chính. Sau 1 tháng, mục tiêu mà tôi muốn đạt được là mỗi bài đăng sẽ được ít nhất một đơn hàng.”


Khởi tạo và tối ưu hóa tài khoản mạng xã hội

Khi bạn đang trong giai đoạn bắt đầu triển khai kế hoạch tiếp thị qua mạng xã hội, bạn sẽ cần phải tạo tài khoản trên các kênh mạng xã hội mà bạn tin rằng sẽ giúp cửa hàng đạt được mục tiêu marketing đã đặt ra. Nếu bạn bắt đầu từ số 0, đừng cố gắng tạo quá nhiều kênh khác nhau cùng lúc, thay vào đó chỉ nên tập trung phát triển một hoặc hai kênh.

Nếu bạn đã từng tiếp thị qua mạng xã hội, bạn nên đảm bảo tối ưu hóa các tài khoản này. Đây không phải là một nhiệm vụ gì quá khó khăn, nhưng nó sẽ được đền đáp một khi các nỗ lực tiếp thị qua mạng xã hội của bạn bắt đầu mở rộng.

Bắt đầu với các bài đăng – dù bạn đang đăng dạng văn bản hay hình ảnh, hãy cố gắng tối ưu hóa chúng trên từng kênh. Ví dụ, nếu bạn đăng trên Instagram, hay sử dụng các hashtag liên quan – chúng sẽ giúp bạn tiếp cận người xem một cách tối đa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiếp thị chéo giữa các tài khoản mạng xã hội. Nếu lượt theo dõi trên Snapchat tăng vọt, hãy đề cập với khán giả rằng bạn cũng hoạt động trên Instagram và Facebook, và họ sẽ có thể tương tác với bạn bằng nhiều cách hơn, từ đó mở rộng phạm vi tiếp cận mạng xã hội rộng hơn. Lợi cả đôi đường!

Việc dẫn đường link trực tiếp đến cửa hàng trực tuyến trên phần bio của mạng xã hội cũng là một ý kiến hay – cách này giúp những ai yêu thích nội dung của bạn, nhưng chưa biết nhiều về thường hiệu, có thể xem qua các sản phẩm (và còn có khả năng mua hàng nữa).


Lấy cảm hứng cho kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội của bạn

Là một doanh nhân, rất khó để bạn có thể quyết định được đâu là nội dung có khả năng tương tác cao nhất với khán giả. Nếu chưa chắc chắn, bạn hãy thử tham khảo ý tưởng từ các thương hiệu cùng ngành khác. Hãy xem xét nội dung mà họ đăng tải, đo lường cách thức thực hiện của họ, và suy nghĩ xem những gì bạn có thể làm để đảm bảo rằng nội dung truyền thông mạng xã hội của mình nổi bật hơn.

Bạn cũng có thể dựa vào đối tượng người xem của mình để lấy cảm hứng cho nội dung. Quan sát cách họ tương tác với các nền tảng mạng xã hội mà bạn đang hoạt động sau đó mô phỏng lại – cách này sẽ làm người xem cảm thấy quen thuộc và dễ dàng tiếp cận hơn.  Nếu bạn thấy một loại bài đăng cụ thể nào đó đang phổ biến, hãy tạo ra nội dung tương tự vậy – đây là cách tốt nhất để nhanh chóng đạt được mục tiêu marketing của bạn.

Không nên e ngại khi phân tích bài đăng của các thương hiệu hàng đầu khác đang làm khi bạn đang tìm nguồn cảm hứng cho mình. Mặc dù ban đầu bạn khong chắc rằng mình có thể đạt được kết quả như họ, nhưng ít ra cũng là mục tiêu để bạn cố gắng đạt được.


Tăng cường kế hoạch tiếp thị qua mạng xã hội bằng việc lên lịch trước nội dung

Khi thực hiện các chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội, có một yếu tố luôn luôn đúng chính là: việc đăng bài một cách nhất quán là chìa khóa để gia tăng lượng người theo dõi. Vì vậy, việc lên lịch cho các nội dung sẽ đăng là điều thiết yếu không nên bỏ qua khi lên kế hoạch tiếp thị qua mạng xã hội.

Khi lên lịch nội dung, bạn cần tự hỏi bốn câu sau:

  • Bao lâu mình sẽ đăng bài lên mạng xã hội?
  • Mình sẽ đăng dạng nội dung gì?
  • Bài đăng của tôi sẽ tiêu khiển và cung cấp thông tin đến người xem như thế nào?
  • Những bài đăng này có giúp tôi đạt được mục tiêu tiếp thị đã đặt ra không?

Bạn nên viết những câu hỏi này ra giấy và dựa vào đó mỗi khi định đăng bài lên tài khoản mạng xã hội của mình.

Bạn có thể tham khảo một số nền tảng hỗ trợ lên lịch nội dung truyền thông mạng xã hội như Buffer hoặc Hootsuite. Cả hai đều hoàn toàn miễn phí, và cho phép bạn lên lịch trước cho các bài đăng. Khi sử dụng các nền tảng này, bạn nên lên lịch tất cả các bài đăng vào đầu tuần – ứng dụng sẽ hỗ trợ phân bổ bài đăng và bạn chỉ việc tập trung vào các công việc khác của cửa hàng.

Nếu đây là lần đầu tiền bạn sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội cho doanh nghiệp của mình, bạn nên đăng thử các dạng nội dung khác nhau và ghi chú lại xem đâu là nội dung hoạt động hiệu quả nhất – cách này sẽ giúp bạn cải thiện và tối ưu hóa các chiến dịch marketing mạng xã hội khác trong tương lai.


Kiểm tra, Đánh giá và Tối ưu hóa chiến dịch Tiếp thị qua mạng xã hội

Thế giới truyền thông mạng xã hội luôn không ngừng thay đổi, và để thật sự thành công trong việc phát triển doanh nghiệp của mình, nội dung của bạn phải tạo được nét đột phá. Trong Thương mại điện tử, bạn đang cạnh tranh với hàng ngàn các thương hiệu khác để thu hút được sự chú ý của khán giả, và chỉ có những nội dung độc đáo – hấp dẫn mới có khả năng chiếm được ưu thế.

Điều quan trọng là bạn luôn kiểm tra cũng như theo dõi quá trình hoạt động của các chiến dịch tiếp thị mạng xã hội này. Dù bạn chọn sử dụng mã UTM và đo lường hiệu suất thông qua Google Analytics, hay thông qua hệ thống phân tích được tích hợp trên Buffer và Hootsuite, bạn đều hoàn toàn có thể sử dụng dữ liệu từ các chiến dịch marketing này để tối ưu hóa cho tương lai. Để có thể vươn lên dẫn đầu, bạn phải luôn liên tục thử nghiệm, kiểm tra, không ngừng học hỏi và phát triển!

Tác giả: Andrew Roach

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!