Làm Thế Nào Để Sáng Tạo Nội Dung Một Cách Dễ Dàng

0

Việc lên nội dung chưa bao giờ là dễ dàng cả. Với vô vàn các nội dung mới được tạo ra mỗi ngày từ các đối thủ cạnh tranh, bạn cần phải thật “tỉnh táo” để có thể theo kịp họ. Không những về số lượng nội dung, mà còn cả chất lượng và khả năng thu hút sự chú ý của người xem. Qua bài viết này, bạn sẽ học được cách lên nội dung như thế nào để duy trì tính cạnh tranh một cách “dễ thở” nhất.

Các dạng nội dung bạn có thể tạo

Có rất nhiều các dạng nội dung bạn có thể tạo như: video, bài viết blog, bài đăng trên mạng xã hội, podcast, cuộc thi đố, v.v…

Bạn có thể nội dung dưới dạng video trên các nền tảng như YouTube, Instagram, Facebook hoặc trên chính website của mình. Từ dạng video chỉ cách sử dụng sản phẩm cho đến các video hài hước có tính lan truyền viral rộng – video là một dạng nội dung rất hiệu quả đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử. Các video về sản phẩm có khả năng kích thích người dùng hành động (thêm sản phẩm vào giỏ hàng, mua hàng) cao hơn 144% so với khi họ không xem video.

Viết blog cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng cộng đồng người xem trên website của bạn. Blog có thể bao gồm bài hướng dẫn, đánh giá review sản phẩm, lên danh sách, bài nghiên cứu, hướng dẫn mua quà tặng v.v… Những người viết blog thường xuyên có mức ROI cao hơn 13 lần nhờ vào những nội dung mà họ sáng tạo.

Việc lên nội dung cho các trang mạng xã hội là cách giúp tài khoản của bạn luôn hoạt động, thu hút sự chú ý của khách hàng. Bạn có thể tạo nội dung dạng meme hài hước, infographic, hình động gift, bảng thăm dò ý kiến, đồ họa và các dạng nội dung khác. Ngoài ra, việc thêm hình ảnh hoặc video vào bài đăng sẽ giúp tăng mức độ tương tác hơn.


Vì sao bạn cần sáng tạo nội dung cho riêng mình?

Tự tạo nội dung của riêng bạn là cách tốt nhất để xây dựng cộng đồng người xem cho mình. Đó có thể là việc viết blog để dẫn lưu lượng truy cập tự nhiên về site, hay việc đăng các video hài hước qua mạng xã hội, chúng đều là cách giúp bạn gia tăng lưu lượng người theo dõi, dẫn lưu lượng đó về cửa hàng và từ đó tạo ra doanh thu.

Việc sáng tạo nội dung sẽ giúp thương hiệu của bạn gắn kết với người dùng hơn. Nếu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đang kinh doanh, bạn sẽ nắm rõ đâu là dạng nội dung mà khách hàng của mình yêu thích và đánh giá cao. Bạn có thể đưa tính cá nhân của thương hiệu vào nội dung mà bạn tin sẽ có giá trị với khách hàng của mình. Không ai khác chính bạn mới là người hiểu người mua của mình nhất. Vì vậy việc điều chỉnh nội dung sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn tự mình sáng tạo chúng.

Khi tự lên nội dung, bạn có thể chèn các liên kết ngược và link giới thiệu vào. Các bài đăng trên blog khi được người dùng chia sẻ sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập ngược về cửa hàng của bạn. Video sản phẩm có chèn liên kết sẽ giúp tăng khả năng người xem thấy sản phẩm của bạn hơn.


Một số công cụ hỗ trợ tạo nội dung một cách nhanh chóng

Ứng dụng Canva cho phép bạn tạo bài đăng mạng xã hội sử dụng chính xác kích thước của mỗi nền tảng đó. Bạn có thể tìm thấy các mẫu nội dung có sẵn phù hợp với nhu cầu đăng bài. Công cụ này có giao diện khá thân thiện với người dùng, cho phép bạn kéo và thả hình ảnh, logo, văn bản hoặc thay đổi màu sắc chỉ với một cú nhấp chuột. Việc sáng tạo đồ họa sử dụng cho các nền tảng như Facebook, Twitter, LinkedIn, Instagram, Tumblr, Pinterest or YouTube trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ứng dụng DealJumbo cho phép người dùng tải về hơn 800 mẫu đồ họa có sẵn với chi phí không quá cao. Nếu bạn đang kinh doanh trong các lĩnh vực có liên quan đến thống kê, sự kiện, số liệu giúp khách hàng dễ dàng chọn mua hơn – đây là ứng dụng dành cho bạn. Các thương hiệu chuyên bán các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, như thể hình hoặc kem chống nắng v.v… cũng có thể tham khảo ứng dụng này.

Poll Daddy cho phép người dùng tạo các cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến. Bạn có thể dễ dàng thu thập phản hồi của người mua trên website hoặc thông qua email. Ứng dụng này khá dễ sử dụng, nó cho phép bạn tùy chỉnh giao diện và phân tích dữ liệu từ các cuộc thăm dò.


Ý tưởng để sáng tạo nội dung

#1 Tạo hình ảnh có chèn các đoạn trích dẫn (quote) trên mạng xã hội.

Đây là dạng nội dung dễ tạo nhất và ai cũng có thể làm được. Bạn có thể tìm thấy các đoạn trích dẫn phù hợp với lĩnh vực của mình thông qua các trang web như Brainy Quote, tải các hình ảnh stock chất lượng cao từ các trang như Burst, Pixabay hoặc Pexels, sử dụng các mẫu đồ hoạ có sẵn trên Canva. Bạn nên dành vài giờ đồng hồ để tạo một loạt các bài đăng dạng trích dẫn này để đăng những khi không có nhiều thời gian để sáng tạo nội dung.

#2 Làm video dài khoảng 60s mỗi tuần

Việc lên nội dung cho video tốn khá nhiều thời gian để thực hiện và chỉnh sửa. Vì vậy, bạn có thể làm trước một số video dài 60s trong một ngày, giúp giảm thiểu thời gian. Người dùng có xu hướng xem các video kéo dài 60s, hoặc ngắn hơn 75-80%. Video càng dài thì lượng xem càng giảm đi.

#3 Ghi âm lại nội dung.

Nếu bạn không có thời gian để viết một đoạn nội dung thật chất lượng, hãy ghi âm lại giọng nói của chính mình, sau đó sử dụng Rev để chuyển thể từ âm thanh thành văn bản. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các bản ghi âm này cho podcast hoặc sử dụng chúng dưới dạng văn bản để đăng lên blog.

#4 Phác thảo trước ý tưởng.

Việc viết một đoạn văn bản hoặc làm một đoạn video có thể rất khó, vì vậy bạn cần lên kế hoạch trước khi tạo những nội dung này. Việc phác thảo dưới dạng gạch đầu dòng có thể giúp bạn có những mảnh ghép, từ đó dễ dàng liên kết chúng lại với nhau bằng cách điền vào các khoảng trống và cho ra một nội dung chất lượng cao.

#5 Tạo các cuộc thi, câu đố ngay trên website.

Bạn có thể tạo các câu đó sau đó yêu cầu người chơi cung cấp email để tìm hiểu kết quả. Loại nội dung này là một cách hữu hiệu để bạn có thể thu thập và xây dựng danh sách email người dùng một cách dễ dàng.


Một số mẹo giúp bạn sáng tạo thêm nhiều nội dung hơn nữa

#1 Tái sử dụng nội dung

Podcast có thể được chuyển thể thành bài viết trên blog. Inforgraphic có thể được sử dụng để làm hình ảnh cho blog. Video có thể đăng trên mạng xã hội, trang sản phẩm và blog. Bài viết trên blog cũng có thể được chuyển thể sang ebook sách điện tử. Nội dung của bạn không nhất thiết phải giới hạn sử dụng trong một loại nội dung nào. Hãy cố gắng tái sử dụng chúng, và bạn sẽ mất ít thời gian hơn cho việc sáng tạo nội dung.

#2 Sử dụng template có sẵn

Template có sẵn là một cách tiết kiệm thời gian đáng kể. Nếu bạn không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, việc thiết kế sản phẩm từ a đến z sẽ mất rất nhiều thời gian so với việc bạn sử dụng các dạng template có sẵn này.

#3 Curate Content (tạm dịch là chọn lọc và biên tập nội dung)

Phương thức hoạt động của Curate Content là lựa chọn thông tin, biên tập và xây dựng những nội dung bài viết mới dựa trên những nguồn thông tin có sẵn. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như TriberrQuuu để chọn lọc và biên tập nội dung. Cách thức này giúp bạn tiết kiệm thời gian sáng tạo nội dung, giảm bớt gánh nặng công việc. Hãy nhớ nhắc đến người đã tạo nội dung/thương hiệu khi bạn chia sẻ nội dung của họ lên mạng xã hội.

#4 Thuê biên tập viên/người lên nội dung.

Nếu bạn đang chật vật trong việc lên nội dung, hay chỉ đơn giản là bạn quá bận rộn, hãy thuê một người lên nội dung, hoặc biên tập viên hỗ trợ và giảm thiểu khối lượng công việc đó cho bạn. Họ có thể viết bài đăng blog, lên nội dung cho video, thiết kế đồ họa v.v… để đảm bảo trang web và các tài khoản mạng xã hội của bạn luôn được cập nhật những nội dung mới.

#5 Tạo một loại nội dung cùng một lúc

Ví dụ, bạn muốn tạo hình ảnh có chèn trích dẫn (quote), hãy dành vài giờ đồng hồ và tạo một loạt chúng. Nếu bạn muốn tạo nội dung dạng video, hãy dành một ngày để làm các đoạn video ngắn cùng lúc. Cách này sẽ dễ dàng hơn so với việc tạo nhiều loại nội dung một lúc.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!