Làm Thế Nào Để Nổi Bật Hơn Các Đối Thủ Bán Cùng Một Sản Phẩm Với Bạn?

0

Với Oberlo, bạn có thể tiếp cận hàng triệu sản phẩm khác nhau. Và cũng không có gì lạ khi bạn nhận thấy các đối thủ cạnh tranh khác cũng đang kinh doanh cùng một mặt hàng như mình. Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn nổi bật hơn so với họ. Bí quyết để đánh bại sự canh tranh không gì khác chính là sự sáng tạo. 

Bạn có thể sẽ phải bỏ nhiều công sức hơn để có được lợi thế cạnh tranh, nhưng điều này không quá khó và chắc chắn sẽ đáng giá. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm thế nào để trở nên nổi bật khi bán cùng sản phẩm với những người khác. 

1/ Hình ảnh sản phẩm

Phần quan trọng nhất của một trang sản phẩm, ngoài nút Mua hàng, chính là phần hình ảnh sản phẩm. Mọi người luôn muốn biết rõ về những gì họ sẽ mua. Bạn có thể viết một bài mô tả sản phẩm hấp dẫn, nhưng nếu bạn không có hình ảnh sản phẩm, tỷ lệ bán được chúng là rất mong manh.

Khi làm Dropshipping, mọi người thường có xu hướng đăng hình ảnh giống nhau. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ mà tôi thường làm, chính là sử dụng Photoshop để chỉnh lại hình ảnh theo một thiết kế mới. Bạn có thể mua mock-up trên các trang như ThemeForest.net, CreativeMarket.com v.v… Ví dụ như, bạn bán máy tính bảng, bạn có thể mua mock-up một chiếc bàn và Photoshop máy tính bảng vào mock-up đó. Nếu bạn bán chén dĩa ăn uống, bạn có thể mua mock-up được cách điệu với những bông hoa trang nhã. Nếu bạn bán tranh ảnh nghệ thuật, bạn có thể mua mock-up các bức tường và photoshop các bức tranh của mình lên các phông nền khác nhau để người mua có thể hình dung tốt hơn khi gắn ở nhà của họ.

Trước:

Sau:

 

Nếu các mock-up không phù hợp với lĩnh vực sản phẩm mà bạn đang kinh doanh, bạn có thể sử dụng ảnh stock để tạo các phông nền độc đáo hoặc cũng có thể thay đổi các màu sắc nền khác nhau để tạo hiệu ứng nổi bật cho sản phẩm.

Sau khi đã hoàn thành một bức ảnh sản phẩm có 1-không-2 cho mình, bạn sẽ cần phải chèn tên thương hiệu lên để tránh trường hợp bị sao chép. Bạn có thể giữ được nét tinh tế của bức hình bằng cách chèn logo chìm vào góc dưới cùng. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm hình ảnh thông qua Google để xem có ai khác “ăn cắp” thiết kế của mình hay không.

2/ Video sản phẩm

Hầu hết các cửa hàng trên Oberlo không biết tận dụng thế mạnh của video cho cửa hàng của họ. Ban đầu, bạn có thể tạo video dạng slide trình chiếu hình ảnh sản phẩm đồng thời giới thiệu các tính năng, lợi ích nổi bật của chúng. Một số người thích được nghe thông tin qua âm thanh hơn là đọc phần mô tả sản phẩm.

Khi tình hình kinh doanh của cửa hàng phát triển hơn, bạn có thể gửi email cho khách hàng cũ và nhờ họ quay video review sản phẩm. Đổi lại, bạn tặng họ mã giảm giá đặc biệt với tên của họ chẳng hạn (ví dụ: AMANDAJONES) đây cũng là một cách để khuyến khích khách tiếp tục mua hàng trong tương lai.

Theo Kissmetrics, 64-85% khách truy cập có khả năng mua sản phẩm của bạn sau khi xem video. Bằng cách này bạn sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều giá trị hơn, từ đó tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn. Bạn nên thêm video vào các trang sản phẩm phổ biến nhất của mình dễ dễ dàng tăng tỷ lệ chuyển đổi hơn. 

3/ Viết Blog

Một cách khác để tạo được nét nổi bật và khác biệt chính là duy trì viết các nội dung mới cho blog của cửa hàng. Việc có được đơn hàng từ những bài blog đầu là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Với bài đăng thứ hai trên blog của mình, tôi đã mang lại cho mình hai đơn hàng thông qua retargeting – một trong những hình thức quảng cáo rẻ nhất mà tôi từng chạy. Hai đơn hàng nghe có vẻ không nhiều, nhưng chúng tôi thậm chí còn chưa có mục lục và khán giả. Hãy tưởng tượng lượng khán giả và đơn hàng nếu bạn duy trì việc sản xuất nội dung này trong hơn một năm xem!

Đối với nội dung, tôi sẽ cần khoảng 5 đến 7 bài đăng một tuần trong trường hợp bạn tự mình quản lý website. Nếu bạn có một đội ngũ riêng, bạn có thể làm theo các lời khuyên viết blog của Neil Patel và đăng các nội dung độc đáo 3 lần một ngày, mỗi ngày, và có thể đạt mốc 1 triệu lượt khách truy cập trong một tháng. Việc đổi mới nội dung liên tục mỗi tuần sẽ giúp người xem quay trở lại website của bạn nhiều hơn. Đồng thời taọ cho họ một cảm giác tin tưởng. Đây là một cuộc đua đưa dài, bạn sẽ cần phải bỏ nhiều công sức – nhưng thành quả sẽ rất xứng đáng.

Chia nội dung blog của bạn thành hai loại: tìm kiếm và clickbait (mồi cho nhấp chuột). Bằng cách này blog của bạn sẽ phát triển một cách hữu cơ. Nội dung theo tìm kiếm sẽ bao gồm SEO để có thể xếo hạng trên Google. Nội dung clickbait sẽ giúp bạn tăng lưu lượng truy cập mỗi ngày. Bạn sẽ cần xen kẽ giữa hai loại nội dung này.

Người khác có thể sao chép lại nội dung độc quyền của bạn? Dĩ nhiên là được. Nhưng Google sẽ phạt họ vì đăng nội dung trùng lặp này. Và vì bạn là người viết nên bạn sẽ có thẩm quyền hơn. 

Hầu hết mọi người không có khả năng viết nội dung trong một thời gian dài dần dần chệch khỏi “quỹ đạo”, khiến website của họ không giống như còn hoạt động nữa, đây là một lợi thế cho bạn.

4/ Vận chuyển miễn phí toàn cầu

Chẳng ai thích phải trả phí vận chuyển cả. Theo David Bell – giáo sư marketing của Đại học Wharton, rằng mọi người thà được miễn phí vận chuyển (trị giá 6.99 đô) hơn là được giảm giá sản phẩm ở mức cao hơn (trị giá 10 đô).

Với gói vận chuyển ePacket, phí vận chuyển trung bình chỉ rơi vào khoảng vài đô la mà đơn hàng vẫn được giao đến tận cửa trong vòng 30 ngày. Việc giảm chi phí vận chuyển cũng đồng thời giảm được tỷ lệ đơn hàng chưa hoàn thành.

Một số các cửa hàng cung cấp miễn phí vận chuyển với các điều kiện nhất định. Chẳng hạn như, “Miễn phí vận chuyển cho mọi đơn hàng từ 25 đô”. Tuy nhiên, miễn phí vẫn chuyển sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn nếu nó không kèm theo những điều kiện này. Việc ra điều kiện cho thể giúp bạn gia tăng giá trị trung bình của đơn hàng, nhưng nó cũng có thể làm khách chần chừ không mua hàng nữa.

Theo TechCrunch, gần một phần hai các cửa hàng bán lẻ trực tuyến đều cung cấp dịch vụ miễn phí vận chuyển, khiến cửa hàng của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các khách hàng tiềm năng của mình.

5/ Cung cấp dịch vụ Chăm sóc khách hàng chu đáo

Một trong những cách thường không được đánh giá cao trong việc giúp thương hiệu của bạn nổi bật so với các đối thủ khác chính là cung cấp dịch vụ Chăm sóc khách hàng chu đáo. Hầu hết các doanh nghiệp đều cung cấp dịch vụ này trước khi phát sinh đơn hàng. Tuy nhiên, cách mà bạn đối xử với người mua khi họ không hài lòng với sản phẩm, sau khi nhận được nó, mới là điều tạo được sự khác biệt. Kể cả khi bạn bán cùng mặt hàng với những người bán khác, nếu bạn biết cách Chăm sóc khách hàng tốt hơn, rất có thể họ sẽ tiếp tục mua hàng của bạn trong tương lai thay vì mua từ các đối thủ khác.

Khi nói đến dịch vụ Chăm sóc khách hàng toàn diện, đây là những điều mà bạn cần lưu ý:

  • Hãy thân thiện: Vào các đợt lễ tết, bạn có thể gửi email tri ân và cảm ơn khách đã mua hàng của mình. Nếu doanh nghiệp của bạn trích một phần lợi nhuận để làm từ thiện, bạn có thể cho họ biết về số tiền mà họ đã quyên góp được thông qua việc mua hàng. Bạn cũng có thể tặng họ mã giảm giá VIP để họ mua sắm trong tương lại. Nếu có thể, nội dung nên được viết dưới dạng viết tay và cá nhân hóa để người nhận không cảm thấy đây là một lời nhắn đại trà mà bạn đang gửi cho tất cả mọi người.
  • Hãy tỏ ra tôn trọng: Đôi khi khi khách hàng cảm thấy không hài lòng, họ sẽ viết mail một cách tức giận. Tuy nhiên, dù trong bất kỳ tình huống nào, bạn cũng không nên hồi âm chống trả lại sự tức giận đó. Việc của bạn là phải xoay chuyển tình thế theo một hướng tích cực. Hãy thật bình tĩnh, tỏ ra tôn trọng và không bi quan, bạn sẽ có thể giúp giải tỏa căng thẳng và giải quyết vấn đề của họ một cách êm đẹp nhất.
  • Hãy đáp ứng yêu cầu của họ: Nếu khách hàng yêu cầu hoàn tiền sản phẩm, hãy làm theo và không hỏi gì thêm. Có quá nhiều công ty cố gắng níu chân khách hàng một cách không đáng. Để giữ chân được khách hàng, bạn cần phải cho họ thấy lý do để ở lại trước khi họ muốn rời đi, chứ không phải cố gắng níu kéo khi họ đã có quyết định cho riêng mình. Đôi khi, việc khách hàng muốn hoàn tiền sẽ không xuất phát từ lý do ở sản phẩm hoặc công ty của bạn, vì vậy đừng quá đặt nặng vấn đề khi họ yêu cầu bạn. 
  • Bạn cần học cách “tôn sùng” khách hàng của mình, vì họ đang cho bạn tài sản quý giá nhất của họ: thời gian và tiền bạc. Họ cho bạn thời gian của họ khi họ theo dõi bạn trên các trang mạng xã hội, tiền bạc của họ khi mua hàng của bạn. Hãy đối xử với họ như những người bạn thân của mình. Liên tục sáng tạo những nội dung mà họ yêu thích. Trả lời bình luận của họ trên mạng xã hội, blog và email để có thể hiểu rõ họ hơn. Thỉnh thoảng gửi tặng một vài khách hàng thân thiết nhất những món quà miễn phí thay cho lời cảm ơn v.v…

6/ Có các sản phẩm độc quyền

Bí quyết để có thể nổi bật trên thị trường khi bạn vẫn đang bán các sản phẩm giống với những người khác chính là kết hợp bạn giữa các sản phẩm dropshipping và sản phẩm độc quyền của thương hiệu bạn. Kể cả những nhà bán lẻ đình đám như Walmart cũng kết có sự kết hợp này. Chi phí để sản xuất các sản phẩm phẩm độc quyền rất cao và tỷ suất lợi nhuận khá thấp. Rủi ro khi chỉ bán những sản phẩm dropshipping là bạn sẽ bỏ lỡ các lợi thế về cạnh tranh.

Các sản phẩm độc quyền này không nhất thiết phải làm sản phẩm vật lý cụ thể đòi hỏi phải vận chuyển khi mua. Bạn có thể tạo các bản in, sách điện tử hoặc khóa học. Chẳng hạn như, nếu bạn kinh doanh mặt hàng thời trang nữ, bạn có thể xuất bản ebook về cách làm sao để phối hợp trang phục. Nếu bạn kinh doanh sản phẩm trang trí nội thất, bạn có thể cho ra đời các bản in các tác phẩm nghệ thuật để trang trí trong nhà. Nếu bạn bán các sản phẩm cho chó, bạn có thể tạo một khóa học về cách huấn luyện chó mà người mua có thể dễ dàng tải xuống. 

7/ Thêm nét “cá tính” vào nội dung

Để có thể nổi bật hơn khi bán cùng sản phẩm với những người khác, bạn sẽ cần phải thêm vào sản phẩm một chút “cá tính, phá cách”. Bài viết của bạn có thể khiến sản phẩm trở nên sống động hơn, hay chí ít cũng mang lại một nụ cười cho người đọc. Đừng ngại sáng tạo một chút hài hước trong bài viết của mình. Khách hàng của bạn sẽ đánh giá rất cao điều đó. Bên dưới là ví dụ về phần mô tả đầy thú vị của Tipsy Elves. Đoạn mô tả này còn gợi ý người mua về cách ăn mặc sao cho “không gì khác ngoài bình thường”.

Bên cạnh phần mô tả sản phẩm, những bài viết này còn đóng một vai trò quan trọng. Đồ họa, trang About Us và các bài đăng blog cũng có thể được viết theo lối dí dỏm, hải hước. Với trang About Us, bạn có thể thể hiện nét cá tính của mình bằng cách hiển thị những hình ảnh khác nhau của bản thân có liên quan đến lĩnh vực mà mình đang kinh doanh. Chẳng hạn như bạn đang bán các sản phẩm cho mèo, bạn có thể đăng một bức hình của mình và xung quanh là những chú mèo đáng yêu. Nếu cửa hàng của bạn bán máy bay điều khiển từ xa, bạn có thể đăng video mình đang trải nghiệm sản phẩm. Nếu bạn bán các sản phẩm cho bà bầu hoặc em bé, bạn có thể đăng hình của mình và con.

Với các bài đăng trên blog, bạn có thể thêm vào ảnh GIFs hoặc đồ họa hài hước. Với những tấm ảnh trên banner, bạn có thể thêm nét cá tính thông qua việc lựa chọn màu sắc, văn bản và hình ảnh.

Cách bạn thể hiện tính cách của mình phụ thuộc vào cách mà bạn muốn người xem nghĩ đến thương hiệu. Hãy nhớ rằng, người mua không yêu thương hiệu, cái họ yêu là con người. Mọi người thích Apple vì Steve Jobs. Mọi người thích Facebook, Instagram và Snapchat vì họ có thể giữ liên lạc và kết nối với người thân, bạn bè ở khắp mọi nơi một cách dễ dàng. Khi trình bày thương hiệu của mình, điều quan trọng là bạn phải thể hiện được khía cạnh “con người” với người xem. 

8/ Cố gắng lấy được nhiều Review từ người mua

Một cách đơn giản để có thể nổi bật khi bán sản phẩm giống nhau chính là có được nhiều Review từ người mua hơn các đối thủ cạnh tranh khác. Càng nhiều revewi, người mua sẽ càng có xu hướng muốn mua từ bạn hơn, vì khi đó trông cửa hàng của bạn có vẻ phổ biến hơn những người khác. Đây cũng là cách giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho cửa hàng của bạn, vì những người mua mới có thể quyết định mua hàng sau khi họ xem qua video, hình ảnh review từ những người mua trước đó.

Để có được review, bạn có thể liên hệ với khách hàng của mình. Hãy gửi email cá nhân đến từng người và nhờ họ để lại đánh giá trên trang sản phẩm. Bạn có thể đưa ra cho họ vài câu hỏi để phần review được hoàn chỉnh hơn. Chẳng hạn như:

  • Bạn sẽ giới thiệu sản phẩm này cho người thân và bạn bè chứ? Nếu có, vậy lý do là gì?
  • Điều gì khiến bạn mua sản phẩm này?
  • Những lợi ích, tính năng nào mà bạn yêu thích ở sản phẩm này?
  • Bạn có bức hình nào về sản phẩm hay khi sử dụng sản phẩm để chia sẻ với chúng tôi không?
  • Bạn có muốn đóng góp thêm ý kiến gì không?

Hãy gửi tặng họ mã giảm giá hoặc một món quà nhỏ để tạo động lực. Bạn nên gửi cho họ một đường link trực tiếp đến trang để viết đánh giá dựa trên sản phẩm mà họ đã mua. Thông thường, nếu bạn gửi yêu cầu viết review từ 2-4 tuần sau khi họ nhận được sản phẩm, bạn sẽ nhận được nhiều review một cách dễ dàng hơn.

9/ Tập trung vào trải nghiệm

Để có thể trở nên nổi bật hơn khi bán cùng sản phẩm với những người khác, mỗi ngày bạn cần phải tự hỏi mình rằng “Tôi có thể làm những gì để nâng cao trải nghiệm của người dùng?” Nếu bạn làm điều này hàng ngày, bạn sẽ thấy rằng cửa hàng của mình sẽ liên tục tốt hơn. Một trong những hình mẫu để bạn có thể tham khảo chính là Disney.

Trên trang Disney Movie Rewards, họ đưa ra các phần thưởng thay cho lời cảm ơn khách hàng đã mua phim của họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tích điểm và nhận các phần quà miễn phí này mà không cần phải mua gì. Vào ngày sinh nhật, bạn sẽ nhận được điểm. Nếu bạn tham gia các bài khảo sát, bạn cũng sẽ tích được điểm. Với số điểm này, bạn có thể tải các bản in, tượng nhỏ, phim và thậm chí một tour tham quan Walt Disney Studio. Mặc dù cửa hàng trực tuyến của bạn không thể cung cấp tất cả những phần quà như họ, bạn vẫn có thể cho phép khách hàng tải các bản in hoặc nhận các món quà nhỏ khi họ tích đủ điểm mua hàng.

Khi nói đến trải nghiệm mua sắm trực tuyến, bạn cần tạo ra một trải nghiệm nổi bật. Nếu lướt qua website của DisneyStore.com, bạn sẽ thấy rằng hình ảnh và nội dung của họ như đang kể lại một câu chuyện. Họ giúp bạn hình dung bản thân bạn (trong trường hợp này là con bạn) với sản phẩm, khiến bạn muốn mua sản phẩm của họ ngay lập tức.

Kể cả phần danh mục ở tiêu đề, Disney gần như liệt kê hết tất cả các danh mục sản phẩm có thể mua sắm tại đây. Họ có phần phân loại danh mục khá ấn tượng. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm dựa trên bộ phim Disney yêu thích của mình. Bạn có thể lọc tìm sản phẩm theo loại như quần áo, đồ trang trí, hành lý. Bạn cũng có thể lọc tìm theo nhóm tuổi như con trai, con gái, em bé và người lớn. Nếu bạn thích một món đồ nào đó ở Công viên Disney và chưa kịp mua, bạn có thể mua trực tuyến tại mục Disney Parks. Khi tạo danh mục sản phẩm cho website, bạn nên nghĩ về tất cả những phân loại khác nhau mà khách hàng có thể mua. Chẳng hạn như, nếu bạn kinh doanh thời trang, bạn nên cho phép người mua lọc tìm theo màu sắc và kích thước để họ có thể tìm thấy chính xác những gì họ cần.

10/ Cập nhật website mỗi ngày

Nhiều doanh nhân gần như mất đi hứng thú với Thương mại điện tử chỉ sau vài tháng. Một số mắc phải hội chứng đối tượng tỏa sáng (shiny object syndrome) và chuyển qua các lĩnh vực khác mà họ thấy hứng thú hơn. Nếu bạn thực sự muốn nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh khác, bạn cần phải gắn bó với cửa hàng mình theo một lộ trình lâu dài.

Nếu bạn liên tục thêm sản phẩm và nội dung mới nhiều lần trong tuần và liên tiếp trong một năm, thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm sẽ được cải thiện rất nhiều. Ngoài ra, bạn còn cho khách hàng lý do để họ quay trở lại khi bạn liên tiếp cập nhật các nội dung và sản phẩm mới cho họ tìm mua.

Việc thêm nội dung mới cho trang blog hoặc các trang mạng xã hội cũng là cách để khách hàng biết rằng cửa hàng của bạn vẫn đang hoạt động. Nếu như mọi hoạt động có vẻ không mới mẻ, rất có thể họ sẽ bỏ qua bạn và tìm kiếm sản phẩm ở những nơi khác. Vì thế đây là cách để bạn tận dụng lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh không trực tuyến thường xuyên.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!