Làm Thế Nào Để Liên Hệ & Hợp Tác Với Influencer (Kèm Mẫu Email)

0

Ngay cả khi bạn đã lên một chiến lược hoàn hảo và nắm chắc thành công trong tay, thì mọi nỗ lực của bạn cuối cùng cũng sẽ thất bại nếu bạn không tạo được mối quan hệ tốt với các Influencer.

Điều này đặc biệt đúng với tình hình mạng xã hội ngày nay, khi hộp thư đến của Influencer luôn đầy ấp tin nhắn chờ – và bạn chỉ có vài câu và vài giây để thể hiện cho họ thấy bạn đáng tin cậy như thế nào và vì sao họ nên hợp tác với bạn.

Cách bạn tiếp cận Influencer không chỉ quyết định việc bạn sẽ nhận được phản hồi từ họ hay không, mà đây còn là tiền đề cho một mối quan hệ giữa Thương hiệu và Influencer trong tương lai.

Đó chính là lý do vì sao bạn cần phải có chiến lược tiếp cận rõ ràng trước khi bắt đầu. Đồng nghĩa với việc bạn biết rõ mình đang tìm kiếm điều gì trước khi bạn tiếp cận họ, và truyền đạt lại điều đó một cách rõ ràng và hấp dẫn nhất có thể.

Nếu bạn quyết định chọn một agency chuyên dịch vụ hỗ trợ marketing với influencer, họ sẽ thay mặt bạn xử lý tất cả các bước cần thiết theo cách chuyên nghiệp nhất.

Nhưng nếu bạn muốn tự mình thực hiện, bài viết này dành cho bạn!

Trong các phần tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận một số chiến lược vào mẹo hay để tiếp cận influencer, bao gồm:

 • Làm thế nào để bắt đầu xây dựng một mối quan hệ với Influencer nhanh nhất có thể
 • Một số mẫu thư/email để liên hệ hợp tác với Influencer
 • Làm thế nào để lên một bản tóm tắt chiến dịch rõ ràng, xúc tích

Tiếp cận Influencer – Bước 1: Bắt đầu xây dựng một mối quan hệ với Influencer nhanh nhất có thể

Sự thật là, một mối quan hệ bền vững là yếu tố quan trọng nhất của chiến dịch marketing này.

Khi bạn xây dựng được mối quan hệ chân chính, đáng tin cậy với các influencer, bạn đang tự mình mở rộng cánh cửa cơ hội cho cả hai bên. Và khi đó, mối quan hệ sẽ dần trở nên ít gò bó kiểu công việc hơn, và thay vào đó là một sự cộng tác đôi bên cùng có lợi.

Trích dẫn từ bài nói chuyện của Karolis Rimkus – một doanh nhân Dropshipping thành công, người đã xây dựng một thương hiệu đáng tin cậy với sự giúp đỡ của các Influencer:

Karolis Rimkus, doanh nhân Dropshipping

Tôi đã thử vài phương pháp, và trong số đó tôi đã hỏi thẳng họ rằng: “Làm thế nào để chúng ta có thể làm việc với nhau? Tôi cần chi trả bao nhiêu để bạn có thể giúp tôi? Và tôi có thể giúp gì cho bạn?” Và đây là những điều lẽ ra tôi không nên hỏi.

Phương pháp thật sự hiệu quả là khi tôi cố gắng tạo một cuộc hội thoại thật chân thực, có thể nói với họ rằng: “Nội dung bài đăng của rất thú vị. Tôi có gặp bạn tạo một hội nghi vào tuần trước. Bạn thấy chúng thế nào?” Và tiếp tục nói chuyện với họ.

Khi bạn bắt đầu cuộc hội thoại, một số Influencer sẽ muốn bạn đi thẳng vào vấn đề chính. Một số khác sẽ muốn tiếp tục nói chuyện như những người bạn, và việc hợp tác sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết sau khi giữa cả hai đã có một cuộc trò chuyện chân thành với nhau.

Sự chân thành này có khả năng ảnh hưởng đến nội dung mà bạn muốn tài trợ. Khán giả của những influencer này sẽ thấy rằng họ thật sự yêu thích hợp tác với bạn – và điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thương hiệu của bạn về sau.

Dưới đây là một số mẹo để bạn bắt đầu tạo dựng mối quan hệ với các Influencer tiềm năng. Bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay từ hôm nay, ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng chính thức tiếp cận với Influencer.

Tìm hiểu thêm về Influencer

Hãy cố gắng “thật sự” tìm hiểu họ, ngoài những điều như lượng follower, chất lượng bài đăng, chất lượng tương tác trên mạng xã hội của họ.

Những giá trị nào bạn có thể lượm lặt được từ tài khoản của họ? Quan điểm của họ là gì? Họ đại diện cho điều gì và hướng về điều gì? Cố gắng tìm hiểu con người thật đằng sau mỗi bài đăng và những con số trên mạng xã hội kia.

Bắt đầu từ những tương tác nhỏ

Trong quá trình nghiên cứu và tìm kiếm các ứng viên Influencer, hãy bấm follow họ trên các nền tảng mạng xã hội, hoặc “subscribe” trang blog của họ. Thường xuyên chia sẻ và để lại bình luận trên bài đăng, trả lời khi họ đặt câu hỏi tương tác v.v…

Hãy thể hiện sự quan tâm và tôn trọng của bạn đối với công việc của họ, để họ biết rằng họ tuyệt vời như thế nào.

Một số mẫu thư và mẹo để tiếp cận Influencer Marketing

Sau khi đã chọn ra được ứng cử viên Influencer lý tưởng cũng như bố trí các mục tiêu chính cho chương trình, đây là lúc để bạn bắt đầu tiếp cận các Influencer.

Dưới đây là một số mẹo và mẫu thư để bạn có thể áp dụng.

Hãy nhớ rằng: Các mẫu email bên dưới chỉ đơn thuần là các mẫu tham khảo. Hãy tùy chỉnh và kết hợp sao cho phù hợp với tính cách, phong cách giao tiếp cũng như mục tiêu của riêng bạn!


Mẹo tiếp cận Influencer

Mẹo hàng đầu mà tôi thường áp dụng chính là cá nhân hóa mỗi tin nhắn nhất có thể – đừng chỉ “copy-paste” nguyên văn cùng một tin nhắn chung cho mọi Influencer.

Bao gồm tên influencer, thương hiệu và một số điểm nổi bật của họ. Nghiên cứu cho thấy rằng, email có tiêu đề được cá nhân hóa thường được tương tác cao hơn 50%.

 • Hãy nói về điểm chung giữa bạn và họ, chẳng hạn như sở thích về thực phẩm thuần chay, đam mê về công nghệ v.v…
 • Nói cho họ biết bạn đánh giá cao việc hợp tác với họ như thế nào. Cho họ thấy được điều gì khiến họ đặc biệt và độc đáo, và lý do bạn chọn họ thay vì những người khác.
 • Hãy để cuộc hội thoại kết thúc mở, để bạn đang đưa ra một lời mời thay vì một lời đề nghị. Bạn là người đề xuất hợp tác, nhưng hãy để influencer có cơ hội đưa chia sẻ ý tưởng của riêng họ.
 • Sau khi gửi tin nhắn và chưa nhận được hồi âm, hãy thử liên hệ lại sau 5-7 ngày sau đó. Rất có thể họ đang bận và chưa kịp kiểm tra hộp thư đến.
 • Biết dừng lại đúng lúc. Bạn có thể gửi một vài email để cố gắng liên hệ, nhưng vẫn không nhận được hồi âm từ họ, tốt hơn hết là bạn nên bỏ qua và tiếp tục với các ứng viên khác.
 • Hãy xem như đây là một cơ hội tốt để xây dựng các mối liên hệ. Cho dù bây giờ họ chưa có hứng thú hợp tác, bạn hãy luôn tỏ ra chân thành và giữ cho mối quan hệ thật thân mật. Biết đâu được bạn sẽ có cơ hội hợp tác khác với họ về sau thì sao?

Mẫu Email gửi Influencer

#1 Tặng sản phẩm/quà để Influencer review hoặc được nhắc đến trên mạng xã hội

Tiêu đề: Collaboration Opportunity with a New [tên sản phẩm/dịch vụ] Brand

Nội dung:

Hi [tên Influencer],

I’m [tên bạn] from [tên công ty]. I’ve been following your [blog, Instagram, YouTube v.v…] for about a year now and I love your work!

It seems to me that we both share a passion for [lĩnh vực chung].

Overall, I think my brand really aligns with yours, and that your audience would be a great fit for [your product]. I’d be glad to send you one for free in exchange for a [bài review/nhắc đến tên thương hiệu] on your [blog, Instagram, YouTube, etc.].

Please let me know if you’re interested.

Thanks,

[tên bạn]

#2 Lời mời làm Đại sứ thương hiệu

Tiêu đề: [Tên Influencer], would you like to be our brand ambassador?

Nội dung:

Hi [Tên Influencer],

I’m [tên bạn] from [tên công ty]. I’ve been following your [blog, Instagram, YouTube, etc.] and I’m consistently impressed with it.

What sticks out to me most is your [nhắc đến 2-3 điểm tiêu biểu của Influencer].

I’m looking for brand ambassadors that really fit with my brand. I think you’d make a fantastic partner!

As an ambassador, you can expect to:

Receive [sản phẩm/dịch vụ của bạn] for free

Discuss them on your [blog, Instagram, YouTube, etc.].

Get an extra commission for [đơn hàng, khách hàng mới, tăng trưởng mạng xã hội v.v..].

Work with us for a few months to start, then extend if we both love it

The terms are flexible, so I’d love to hear your thoughts and ideas.

Would you be interested in working with us?

Thanks,

[tên bạn]

#3 Lời mời hợp tác trong Bộ Sưu Tập/Sản phẩm mới

Tiêu đề: Let’s build something together! [Influencer’s Name] + [Your Company]

Nội dung:

Hi [Tên Influencer],

I’m [Tên bạn] from [Tên công ty]. We’re dreaming up a new [Bộ Sưu Tập/Sản phẩm], and we’ve been hoping to partner with an expert influencer who wants to help us develop it and make it their own.

I’ve been following your [blog, Instagram, YouTube, etc.] and I think you’d be the perfect fit.

Here’s how the process would work:

We’ll ask for your unfiltered input on designing and producing the [Bộ Sưu Tập/Sản phẩm]

It will be released as YOUR exclusive line – you can even name it [Tên Influencer] if you like

You’ll receive 10% of all sales!

Do you have some time this week to chat about what this partnership could look like?

Look forward to hearing from you,

[Tên bạn]

*Mẹo: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm địa chỉ Email của các Influencer tiềm năng, bạn có thể thử sử dụng một số các công cụ miễn phí như Hunter.io hoặc ContactOut.

Làm thế nào để lên một bản tóm tắt chiến dịch rõ ràng, xúc tích

Sau khi đã nhận được sự chú ý cũng như sự quan tâm từ các Influencer phù hợp, là lúc bạn cần phải gửi một bản tóm tắt chiến dịch nêu rõ mục tiêu, quy tắc và các yêu cầu khi hợp tác với họ.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, khi tiếp cận các đối tượng Influencer khác nhau, điều quan trọng là bạn luôn dành cho họ một khoảng riêng để họ tự do sáng tạo nội dung theo phong cách và văn phong của từng Influencer.

Nếu bạn kiểm soát hoàn toàn phần nội dung, khán giả/người đọc và fan của influencer sẽ nhận ra được sự dàn dựng đằng sau. Và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu nhanh hơn bạn nghĩ!

Một điều mấu chốt khác chính là tập trung vào xác định mục tiêu.

Blogger du lịch và phong cách sống – Kara Harms có lời khuyên cho các thương hiệu rằng, nên xác định KPI (Key Performance Indicator – Chỉ số đánh giá thực hiện công việc) để tập trung vào chiến dịch của họ. Cô đã sử dụng phương pháp này với các khách hàng của mình, và cảm thấy khá hiệu quả.

Kara Harms, Whimsy Soul

Hãy xác địch rõ mức KPI mà bạn muốn đạt được trong chiến dịch tiếp thị với Influencer. Nếu đối tác/thương hiệu chưa thiết lập KPI rõ ràng, tôi luôn luôn yêu cầu họ xác định lại.

Tại sao ư? Việc nắm được mục tiêu mà đối tác của mình muốn hướng tới, tôi sẽ dễ dàng lên nội dung theo cách giúp họ đạt được mục tiêu hiệu quả nhất có thể.

Mọi người đều hướng tới những mục tiêu chung như: tỷ lệ chuyển đổi tăng, thêm nhiều người đăng ký email, tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội, đạt được hàng triệu lượt tương tác v.v… tất cả trong một chiến dịch, điều này hoàn toàn không thể thực hiện được. Thay vào đó, hãy xác định một mức KPI rõ ràng và thực tế!

Ngoài những điểm tiêu biểu về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn truyền đạt trong bài đăng, bản tóm tắt chiến dịch còn cần thêm các mục như sau:

 • Ngày đăng bài và các yêu cầu khi đăng, chẳng hạn như: Influencer phải đăng vào một thời gian/ngày cụ thể, hoặc trong vòng 2 tuần sau khi nhận được sản phẩm.
 • Lộ trình mà bạn muốn đạt được, chẳng hạn như:
  • 1 bài đăng trên Instagram bao gồm 1 hình ảnh sản phẩm. Trong phần tiêu đề phải có nhắc đến tên công ty, chiến dịch, #hashtag liên quan – đăng vào ngày 5 tháng 1
  • 1 bài đăng trên story của Instagram về cách sử dụng sản phẩm, đề cập đến tên sản phẩm – đăng vào ngày 10 tháng 1
  • 1 bài biết Review về sản phẩm, đính kèm hình ảnh sản phẩm và mã giảm giá đặc biệt “HOORAY123” – đăng vào ngày 15 tháng 1.
 • Định hướng chung mà bạn muốn hoặc không muốn hướng đến – danh sách một số điều nên làm và không nên làm.
 • Một số hình ảnh trực quan cụ thể để làm ví dụ.
 • Tổng quan về quy trình xét duyệt nếu bạn muốn chọn lọc/chỉnh sửa lại nội dung trước khi Influencer đăng bài.
 • Một số quy định, đạo luật của FTC (Federal Trade Commission Act – Đạo Luật về Hội Đồng Thương Mại Liên Ban của Mỹ), bao gồm các yêu cầu khi sử dụng nhãn hiệu như #ad, #sponsored hoặc một số hashtag tương tự.
 • Một số điểm chi tiết khác cần đưa vào nội dung, như các đường dẫn đến mạng xã hội của thương hiệu, các đường dẫn có thể tracking, hashtag của thương hiệu v.v…
 • Thông tin liên hệ của người sẽ làm việc với Influencer.

Nói chung, bản tóm tắt chiến dịch của bạn cần được phác thảo rõ ràng và chi tiết nhất có thể. Bằng cách này, việc hợp tác giữa thương hiệu và Influencer sẽ trở nên dễ thở hơn, tránh mắc các lỗi và hiểu lầm không đáng có.

Tác giả: Amanda Gaid

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!