Làm Thế Nào Để Dropshipping Một Cách Bền Vững (Gợi Ý 9 Sản Phẩm Dropshipping)

0

Khi nói việc vận hành một cửa hàng trực tuyến, bạn thường nghe nhiều về việc xây dựng nên một cái gì đó thật bền vững – vì sau tất cả thì điều bạn muốn vẫn là duy trì doanh nghiệp mình của cách lâu dài.

Nhưng việc có được một doanh nghiệp bền vững vào thời điểm hiện tại không chỉ xoay quanh việc quản lý thời gian và tiền bạc. Bền vững ở đây còn có nghĩa là doanh nghiệp bạn phải có tác động tích cực đến xã hội và môi trường.

Vậy điều gì là quan trọng trong việc hình thành một doanh nghiệp bền vững và, quan trọng hơn là làm thế nào để làm điều đó với doanh nghiệp dropshipping? Chúng tôi đã khám phá ra chủ đề này, tìm tòi một số câu trả lời thú vị và tổng hợp các tip hữu dụng mà bạn có thể sử dụng. Và ngoài ra bạn sẽ được gợi ý một số sản phẩm hoàn hảo cho dropshipping có liên quan đến tính bền vững này.


Các vấn đề về môi trường và xã hội

Người tiêu dùng thời hiện đại mong muốn các doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội và đây cũng điều khiến họ chi tiền để mua sắm hơn.

Trong một nghiên cứu năm 2017 của Cone Communications, 87% người được phỏng vấn nói rằng họ thường tin tưởng những công ty có hỗ trợ các vấn đề về môi trường hoặc xã hội hơn, và 89% nói rằng họ sẽ chuyển sang những thương hiệu có mục đích tốt.

Những số liệu thống kê này rất lớn và chúng chứng minh được rằng việc chi tiền hoặc thể hiện sự hỗ trợ đối với các vấn đề về môi trường và xã hội thực sự sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn về lâu dài.

Là một người làm dropshipping, có rất nhiều cách để bạn thể hiện trách nhiệm với xã hội  và điều này có ý nghĩa đối với lĩnh vực và cửa hàng của bạn nhưng có thể khác với những người khác.

Dưới đây là một số ý tưởng để bạn có thể tham khảo và bắt đầu thực hiện:

Giảm lượng khí thải carbon

Các sản phẩm Dropshipping thường được vận chuyển một quãng đường dài, vì vậy việc đền bù các dấu chân carbon này là một ý tưởng tuyệt vời. Tải các ứng dụng chẳng hạn như Carbon Checkout là một cách đơn giản để cho phép người mua bù đắp lượng khí thải carbon của họ bằng cách đầu tư vào các dự án tái tạo năng lượng.

Trồng cây xanh

Cây xanh mang lại vô vàn lợi ích cho môi trường và có rất nhiều các quỹ trồng cây cần sự giúp đỡ từ bạn. Bạn có thể chọn quyên góp trực tiếp cho một tổ chức từ thiện như Arbor Day Foundation hoặc tải các ứng dụng cung cấp cho khách hàng khả năng đóng góp khi họ thanh toán.

Đóng gop vào các tổ chức từ thiện

Nếu bạn có nhu cầu hỗ trợ một vấn đề nào đó, các ứng dụng như Shop for Good hoặc Give&Grow có thể giúp ích. Tại đây, bạn có thể chọn một tổ chức từ thiện nào đó và hỗ trợ bằng cách sử dụng các khoản đóng góp của khách hàng, hoặc trích phần trăm từ doanh số của bạn. 

Yuliya và Mike đã tích hợp hình thức quyên góp từ thiện vào cửa hàng dropshipping của mình, mỗi đơn hàng sẽ được trích ra để quyên góp vào quỹ này. Mặc dù họ không xem đây là cách thức để marketing, nhưng họ thấy rằng, việc gửi email sau khi mua hàng là thời điểm hoàn hảo để nhắc nhở khách hàng về tác động tích cực của việc mua hàng của họ.

Yuliya và Mike đã nhận ra rằng việc thêm hình thức từ thiện cũng là một cách tuyệt vời để tăng thêm độ uy tín cho cửa hàng và thương hiệu của họ. Chưa kể, họ còn có niềm tin rất lớn vào luật nhân quả.

Bạn không nhất thiết phải tích hợp các ứng dụng để thể hiện trách nhiệm của mình với các vấn đề xã hội – bạn cũng có thể tự tổ chức việc này – đây là một cách dễ dàng để bắt đầu hành trình trở thành một doanh nghiệp bền vững hơn. Chưa kể, những ứng dụng này được quản lý bởi các bên thứ ba đã được xác nhận, vì vậy bạn và khách hàng có thể yên tâm rằng tiền của mình được sử dụng vào đúng mục địch.


Nỗ lực giảm thiểu việc hoàn hàng và không hài lòng về sản phẩm

Nếu bạn đang dropship thông qua AliExpress, các sản phẩm bạn bán có thể sẽ phải mất rất lâu để đến được tay khách hàng. Điều này mặc dù không tránh khỏi, bạn vẫn còn những điều khác bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng việc vận chuyển sản phẩm đó không trở nên vô ích.

Mô tả sản phẩm tỉ mỉ và chau chuốt trong hình ảnh

Có thể bạn đã quá rõ lợi ích của hai việc này: viết mô tả sản phẩm một cách tỉ mỉ cẩn thận, và đăng những hình ảnh sản phẩm đẹp nhất.

Hai điều này không chỉ giúp bạn bán được hàng, mà chúng còn đảm bảo được sự hài lòng của người mua. Nếu khách hàng của bạn biết chính xác những gì họ sẽ nhận được, họ sẽ giảm ý định mua thử và đổi trả hàng hơn.

Mô tả chi tiết những thông tin về kích thước, màu sắc, chất liệu và trọng lượng sẽ giúp khách hàng nắm được các thông tin cụ thể về thứ mà họ sẽ mua. Ngoài ra, việc hiển thị các góc độ khác nhau trong hình ảnh sản phẩm, khi sử dụng sản phẩm – sẽ giúp khách hàng tưởng tượng xem sản phẩm đó có phù hợp với họ hay không.

Viết hướng dẫn đối với các mặt hàng có thể Tái chế và Tái sử dụng

Thay vì “phủi tay” xong chuyện khi hàng hóa đã được gửi đi, bạn vẫn có thể liên hệ với khách hàng thông qua việc viết một số nội dung giúp họ sử dụng mặt hàng đó một cách lâu dài.

Viết hướng dẫn cách chăm sóc sản phẩm là một cách hay để bắt đầu. Bằng cách này, bạn có thể cung cấp cho họ các mẹo để làm sạch và sử dụng sao cho kéo dài tuổi thọ của sản phẩm nhất có thể. Một cách khác là viết bài về việc Tái chế sản phẩm sau khi đã qua sử dụng. Ví dụ như bạn bán quần áo, bạn có thể gợi ý họ gửi tặng cho các tổ chức từ thiện hoặc nếu như sản phẩm đã cũ có thể dùng làm giẻ lau, quần áo búp bê v.v…

Thương hiệu nước trái cây True Fruits của Đức thậm chí còn tạo riêng một trang về việc tái sử dụng các chai lọ của họ – bao gồm cả các vật dụng đi kèm để bạn có thể sử dụng lại chúng cho nhiều mục đích mới.

Việc viết hướng dẫn một cách thú vị, tỉ mỉ là một cách dễ dàng để liên kết thương hiệu của bạn với tính bền vững và đồng thời đóng vai trò như một dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo. 

Đừng khiến người mua gửi trả hàng

Thay vì yêu cầu người mua gửi các mặt hàng trở lại cho bạn, hãy hạn chế việc này bằng các chính sách đổi trả yêu cầu người mua chụp hình hoặc quay video mô tả tại sao họ muốn gửi trả hàng. Rốt cuộc thì, tại sao bạn lại muốn sản phẩm của mình bị trả lại chứ?

Sau khi quá trình đổi trả này được xử lý, bạn thậm chí có thể khuyến khích họ tái chế, mang đi tặng, hoặc gửi vào các quỹ từ thiện sản phẩm mà họ muốn hoàn trả, tùy thuộc vào tình trạng của sản phẩm.

Dropshipping các sản phẩm có khả năng sử dụng lâu dài

Một cách khác để doanh nghiệp bạn trở nên có trách nhiệm với môi trường hơn chính là quảng bá và bán các sản phẩm có ít tác động xấu đến hành tinh.

Tại Mỹ, thị trường cho các sản phẩm này dự kiến sẽ đạt 150 tỷ đô vào năm 2021, chứng tỏ rằng một doanh nghiệp vừa có thể có lợi nhuận, vừa quan tâm được đến các vấn đề của con người và hành tinh.

Thay vì bán các mặt hàng chỉ có thể sử dụng một lần hoặc kém chất lượng, hãy chọn các sản phẩm có tuổi thọ cao, làm bằng vật liệu chất lượng, có thể thay thế các mặt hàng sử dụng một lần v.v…

Dưới đây sẽ là một vài gợi ý về các sản phẩm này:

  1. Hộp đựng bã cà phê có thể tái sử dụng (Reuseable Coffee Pods)

Đúng, chúng ta đang sống trong thời đại của sự tiện lợi, nhưng song song đó vẫn là sự bền vững. Hàng triệu gia đình trên thế giới sử dụng các máy pha cà phê như Nespresso hay Keurig – và họ tiêu tốn rất nhiều tiền để mua các hộp đựng bã cà phê chỉ dùng được một lần.

Việc cung cấp được một sản phẩm có khả năng thay thế, bền và tái sử dụng nhiều lậnd là một ý tưởng tuyệt vời – đặc biệt là đối với các cửa hàng cung cấp các mặt hàng như cốc, chén, phụ kiện nhà bếp hoặc trang trí nhà cửa.

2. Túi đựng rau quả có thể tái sử dụng (Reusable produce bags)

Túi/giỏ đựng rau củ quả có thể tái sử dụng đang dần trở nên phổ biến trong thời gian qua, nhưng trong ba năm vừa rồi, bạn có thể ở biểu đồ bên dưới, từ khóa reusable produce bags đã tăng một cách vượt bậc.

Đối với những người mua hàng đã quen với việc tự mang túi của họ đến siêu thị, những chiếc túi dạng này rất dễ làm hài lòng những người mua hàng có ý thức bảo vệ môi trường. Hơn nữa, sản phẩm này rất dễ tiếp thị. Bạn chỉ cần mua một số hàng mẫu, chụp một vài tấm ảnh sử dụng chúng và marketing tới các hộ gia đình có nhu cầu mua sắm.

3. Túi trữ thức ăn có thể tái sử dụng (Reusable Storage Bags)

Sản phẩm này không chỉ giải quyết vấn đề dự trữ mà còn giúp cho việc dữ trữ này trở nên dễ dàng và đáng yêu hơn.

Những chiếc túi này có đến hàng trăm review, vì thế bạn có thể dễ dàng tìm thấy chính xác các tính năng thu hút người mua và sử dụng chúng trong các chiến dịch marketing của mình.

Đây là một sản phẩm hoàn hảo đối với những gia đình có không gian bếp chật hẹp, vì chúng có thể trở về trạng thái phẳng khi bạn không sử dụng, không như các loại chai lọ thông thường khác. Và, bởi vì chúng rất nhẹ và dễ dàng gấp lại nên có thể vận chuyển mọi nơi. Với thông tin này, bạn có thể áp dụng để marketing với các cư dân trong căn hộ, nhân viên văn phòng mang bữa trưa từ nhà, hoặc thậm chí là những người đi bộ và cắm trại v.v…

4. Vải sáp ong bọc thực phẩm (Beeswax Wraps)

Dùng được lâu dài và có hình thức khá hấp dẫn, vải sáp ong bọc thực phẩm hiện đang là một sản phẩm khá HOT khi chúng có thể thay thế sản phẩm chỉ sử dụng được một lần và có tác hại đến môi trường: túi bọc nilong. Sau khi trở nên phổ biến đầu tiên vào năm 2017, sản phẩm này đã trở thành một xu hướng không ngừng tăng kể từ đó bởi yếu tố dễ sử dụng và tái sử dụng của nó.

Ngoài việc dễ dàng tiếp thị (bạn có thể tham khảo video khá hài hước bên dưới của Green Kitchen Good), vải bọc sáp ong này còn được thiết kế bên trong hộp các tông, mang đến cảm giác thân thiện với môi trường hơn.

Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng viết bài chuẩn SEO cho sản phẩm này, bao gồm các hướng dẫn phục hồi lại khi sản phẩm mất đi độ dính, cách làm sạch và các cách sử dụng tốt nhất v.v…

5. Khăn tẩy trang có thể tái sử dụng (Reusabke Makeup Wipes)

Với sự gia tăng không ngừng của influencer trong giới làm đẹp những năm gần đây, bất cứ sản phẩm nào liên quan đến makeup đều có tiềm năng lớn – trong đó có sự ra đời của sản phẩm khăn tẩy trang tái sử dụng này.

Bất kỳ ai thường xuyên trang điểm đều biết họ phải cần bao nhiêu miếng bông tẩy trang hàng ngày, vì thế tiếp thị những sản phẩm thay thế như thế này là một cách chơi thông minh mà bạn không nên bỏ qua.

Sản phẩm này được dùng để tẩy lớp trang điểm, vì thế cách tốt nhất để quảng bá chúng là qua hình ảnh hoặc video. Người mua muốn biết sản phẩm hoạt động như thế nào trước khi quyết định mua chúng, vì vậy nếu bạn biết cách marketing miêu tả chính xác được tính hiệu quả của sản phẩm sẽ kích thích khách hàng click mua hơn. 

6. Tã/bỉm tái sử dụng (Reusable Diapers)

Rất nhiều việc đã được thực hiện để giảm bớt tác động của tã giấy dùng một lần đến môi trường, và rất may ngày nay chúng ta đã có thể mua những chiếc tã lớn và tái sử dụng quanh năm. Chúng dễ sử dụng như những chiếc tã thông thường khác – đây chính xác là ưu điểm mà bạn cần tiếp thị đối với sản phẩm này.

Tập trung vào cách sử dụng dễ dàng và thiết kế đáng yêu, đây là sản phẩm hoàn hảo để quảng cáo đến các ông bố bà mẹ quan tâm đến việc nuôi dạy chăm sóc con cái một cách bền vững hoặc với những ai có nhu cầu mua quà tặng cho bạn bè hoặc người thân đang mang thai.

7. Chậu phân hủy sinh học (Biodegradable Pots)

Như chúng ta đã biết, cây cảnh có tác động rất tốt đến môi trường và các loại chậu có khả năng phân hủy sinh học này là một mặt hàng đáng để bán vào thời điểm mùa xuân, vì chúng có thể thay các loại chậu và khay gieo giống bằng nhựa truyền thống.

Bạn có thể dễ dàng mô tả tính năng của sản phẩm này qua video. Chẳng hạn như cảnh hạt giống phát triển trong chậu, sau đó bạn có thể dễ dàng gieo chúng vào chậu mới mà không cần phải bứng ra khỏi chậu phân hủy sinh học.

8. Ống hút kim loại (Metal Straws)

Các dạng ống hút có thể tái sử dụng nhiều lần đang dần trở nên phổ biến hơn khi mọi người nhận ra rằng ống hút nhựa không chỉ không cần thiết mà còn có tác động tiêu cực đến môi trường cũng như các loài động vật.

Ống hút kim loại là một sản phẩm thay thế có thể dùng lâu dài và lịch sự. Bạn có thể dễ dàng marketing sản phẩm này đến thế hệ Millenial và Gen Z là những nhóm có ý thức về bảo vệ môi trường hơn so với các thế hệ khác.  

Ngoài ra bạn cũng có thể bán ống hút kim loại này với số lượng lớn và thử nhắm mục tiêu đến các chủ quán bar hoặc cà phê.

9. Bình và Hộp đựng cơm Inox (Stainless Steel Bottles and Lunchboxes)

Hộp đựng bằng Inox (thép không gỉ) là một mặt hàng phổ biến đối với những ai muốn lựa chọn các sản phẩm có thể tái sử dụng lâu bền, và hai mặt hàng này không chỉ đẹp mà còn có chất lượng khá cao.

Để marketing, bạn có thể quay video sử dụng sản phẩm, đồng thời mô tả các kích thước khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể viết bài đăng trên blog của website minh để cho thấy tính linh hoạt của sản phẩm, cũng như đưa ra những lời khuyên thiết thực cho người đọc có một lối sống bền vững hơn!

Tác giả: Allanah Faherty

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!