Kinh nghiệm mua hàng – tránh hàng giả trên AliExpress

0

Tin vui nếu bạn đang tìm kiếm nguồn hàng Dropshipping, đó là có rất nhiều nền tảng khác nhau hỗ trợ viêc tìm sản phẩm chất lượng cao với mức giá phải chăng. AliExpress chính là một trong những nền tảng lớn nhất cung cấp nguồn hàng Dropshipping cho các doanh nghiệp Thương mại điện tử. Phần lớn các nhà cung cấp đăng bán hàng hóa trên AliExpress là các doanh nghiệp hoạt động hợp pháp, nhưng vẫn còn tồn tại một số nơi đăng bán hàng giả – hàng vị phạm bản quyền, điều này có thể gây ra vô số các rắc rối cho người làm bán Dropshipping.

Tất nhiên, nếu bạn chọn nguồn hàng từ các nhà cung cấp đã được xác minh bởi Oberlo (Oberlo Verified Suppliers), bạn có thể yên tâm khi biết rằng họ đã được đội ngũ Oberlo chọn lọc xem xét giúp đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách để tránh phải hàng giả trên AliExpress, và cũng nêu ra những tác động bạn sẽ gặp phải nếu bán những sản phẩm này. Đến cuối bài viết, bạn sẽ tự tin hơn khi được trang bị đầy đủ các kiến thức về cách chọn sản phẩm tốt, chính thống cho doanh nghiệp Dropshipping của mình.

Nào chúng ta cùng bắt đầu thôi!

__________________________

Tìm nguồn cung ứng sản phẩm trên AliExpress

AliExpress là một nền tảng tuyệt vời để tận dụng tìm kiếm nguồn cung ứng sản phẩm cho Dropshipping. Việc tìm kiếm sản phẩm trên AliExpress cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhập một vài từ khóa liên quan đến sản phẩm bạn mong muốn, ngay lập tức sẽ hiện ra hàng loạt các kết quả tìm kiếm tương đương. Khối lượng khổng lồ các sản phẩm trên AliExpress là một lợi thế vô cùng tuyệt vời đối với các doanh nghiệp Dropshipping, song nơi đây còn còn tồn tại các sản phẩm giả, sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm vi phạm bản quyền mà bạn cần cố gắng hết sức để tránh.

Theo nguyên tắc chung, tốt hơn hết là bạn cần tránh tất cả các sản phẩm có bản quyền nói chung như Phim truyện, Chương trình TV, trò chơi điện tử hoặc bất kỳ phương tiện truyền thông nào khác.

Bạn cũng cần tránh hàng giả khi tìm kiếm trên AliExpress. Đây là những sản phẩm giả mạo, được cố tình tạo ra giống với sản phẩm gốc/chính hãng. Việc bán các sản phẩm này không những mang lại tiếng xấu cho thương hiệu của bạn, mà còn tệ hơn nếu bạn bị vướng vào các vụ kiện tụng từ nhà Cung cấp chính hãng.

Để tránh bất kỳ vấn đề tiềm tàng trên AliExpress, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sản phẩm từ các Nhà cung cấp đã được xác minh bởi Oberlo (Oberlo Verified Suppliers). Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm từ các Nhà cung cấp dịch vụ thực hiện đơn hàng hoàn toàn tự động. Điều này chỉ áp dụng đối với người dùng Oberlo, và các Nhà cung cấp được đội ngũ Oberlo chọn lọc, vì vậy bạn có thể yên tâm đây chắc chắn là những sản phẩm chất lượng cao.

Hệ quả của việc buôn bán Hàng giả – Hàng vi phạm bản quyền

Là một doanh nghiệp Thương mại điện tử, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng khi buôn bán hàng giả hàng vị phạm bản quyền. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn có thể gặp phải khi kinh doanh các sản phẩm này:

  • Vấn đề với Cổng thanh toán (Payment Gateway): Các cổng thanh toán có thể sẽ yêu cầu bạn cung cấp Hợp đồng thỏa thuận giữa Người bán với bạn về sản phẩm mà bạn đang bán, từ đó xác nhận xem doanh nghiệp bạn có quyền hợp pháp để bán sản phẩm này không. Nếu bạn không thể cung cấp các tài liệu này, bạn sẽ bị chặn sử dụng cổng thanh toán, cũng như không rút được số tiền đã bán hàng. Cách duy nhất để bạn có thể giải quyết vấn đề này chính là việc cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến Thỏa thuận với người bán, hoặc bán các sản phẩm chính thống hợp pháp khác.
  • Vấn đề với tài khoản Facebook/Instagram: nếu bạn kinh doanh hàng giả/hàng vi phạm bản quyền, bạn sẽ gặp các vấn đề với tài khoản Facebook hoặc Instagram của mình. Mặc dù bạn đã dành rất nhiều tâm huyết để xây dựng cộng đồng trên các trang mạng xã hội này, nhưng một khi đã bạn vi phạm các điều khoản về bản quyền, tài khoản của bạn có thể sẽ bị cấm vĩnh viễn, nhất là khi bạn đang chạy quảng cáo sản phẩm trên các nền tảng này. Nếu bạn đã thành công với những nền tảng này, bạn hoàn toàn có thể hướng đến các kênh khác để tăng lượng truy cập cho cửa hàng của mình, vì vậy, bạn cần tránh bán các sản phẩm bất hợp pháp không chính thống này.
  • Bạn có thể sẽ phải đóng cửa hàng: nếu Nhà sản xuất chính thống phát hiện bạn bán hàng giả so với sản phẩm gốc của họ. Trong tình huống này, bạn có thể sẽ bị yêu cầu xóa sản phẩm, đóng hoàn toàn cửa hàng, thậm chí phải đối diện với các vụ kiện pháp lý khác. Sau khi cân nhắc những điều này, bạn sẽ thấy việc buôn bán các sản phẩm này hoàn toàn không đáng để rồi phải hứng chịu những rủi ro đáng tiếc.

Những thói quen tốt khi tìm nguồn hàng trên AliExpress

Mặc dù trên AliExpress vẫn còn tồn tại một số các sản phẩm giả/vi phạm bản quyền, nhưng phần lớn các sản phẩm ở đây hoàn toàn chính hãng và phù hợp cho cửa hàng Dropshipping. Dưới đây là danh sách những việc giúp bạn thực hành việc tìm kiếm sản phẩm trên AliExpress:

  • Kiểm tra Review sản phẩm: đây là một thói quen tốt khi bạn đang trong quá trình tìm kiếm sản phẩm trên AliExpress. Tại đây, bạn sẽ nhận được phản hồi của khách hàng cũng như hình ảnh thật về sản phẩm. Ngoài ra bạn sẽ tìm được các đánh giá về chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng, đồng thời nắm được đối tượng khách hàng mục tiêu cho sản phẩm là ai. Chỉ cần kiểm tra phần “Feedback” bên dưới hình ảnh sản phẩm, bạn sẽ tìm được tất cả những thông tin cần thiết này.
  • Kiểm tra phần Xếp hạng Sao của sản phẩm: AliExpress có một mục Xếp hạng sao cho mỗi sản phẩm. Bạn có thể dựa trên số sao này để đánh giá tính chính thống của sản phẩm theo 2 cách – xếp hạng chung, và số lượng Bình luận phản hồi mà chúng có. Bạn có thể xác định thông tin này ngay trên phần mô tả sản phẩm. Một sản phẩm chất lượng tốt và chính hãng sẽ thường có nhiều đánh giá và xếp hạng sao cao. Và bạn cần tránh các sản phẩm có bình luận tiêu cực từ người dùng.
  • Kiểm tra Điểm phản hồi về Nhà cung cấp: đây cũng là một điểm bạn cần lưu ý khi lựa chọn Nguồn cung cấp trên AliExpress. Phần điểm này sẽ nằm ở góc trái trên trang sản phẩm. Nếu bạn thấy rằng Nhà cung cấp có điểm phản hồi tốt, đây sẽ là dấu hiêụ cho thấy họ bán sản phẩm hợp pháp và không vi phạm bản quyền. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra NCC này đã hoạt động bao lâu trên AliExpress – nếu thời gian họ gắn bó đã lâu, đây ắt hả là một NCC đáng tin cậy.
  • Tự mua hàng để trải nghiệm: bất kỳ sản phẩm nào bạn mong muốn bán từ những Nhà cung cấp trên AliExpress, bạn đều nên tự đặt hàng và trải nghiệm sản phẩm. Có thể việc này sẽ mất thời gian để đi đến quyết định có bán chúng hay không, nhưng nhờ đó bạn sẽ phân tích đánh giá được sản phẩm trước khi đến tay người dùng. Hãy nghĩ đây là cách để chính bạn đánh giá và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Cần tránh các sản phẩm đang Trending: đặc biệt là khi bạn không phải người đi đầu xu hướng đó. Lý do cho điều này chính là việc bạn có thể vô tình bán phải hàng giả, ảnh hưởng trực tiếp đến bạn cũng như thương hiệu bạn đang xây dựng. Một số Nhà cung cấp thường cắt giảm chi phí làm giảm chất lượng sản phẩm khi thấy nhu cầu về những món hàng này tăng lên – bạn nên cảnh giác với điều này.

Tất nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về những vấn đề trên nếu bạn chọn sản phẩm từ các Nhà cung cấp đã được xác nhận bởi đội ngũ đánh giá của Oberlo.

Sử dụng Oberlo trong tìm kiếm Nguồn cung sản phẩm

Nếu bạn đang sử dụng shopify | Platfox và Oberlo để quản lý cửa hàng Dropshipping của mình, bạn hoàn toàn có thể tận dụng thị trường sẵn có của Oberlo. Bạn có thể cài đặt Oberlo thông qua Cửa hàng ứng dụng của shopify | Platfox. Đây chính là nền tảng Thương mại điện tử hàng đầu trong việc tìm kiếm và bán các sản phẩm Dropshipping.

Oberlo giúp các doanh nghiệp TMĐT tìm các Nguồn cung sản phẩm đáng tin cậy cùng giá cả hợp lý. Người dùng có thể hoàn toàn yên tấm khi lựa chọn sản phẩm từ các Nhà cung cấp đã được xác minh bởi Oberlo (Oberlo Verified Suppliers).

Giờ đây, bạn đã nắm được những kiến thức cần thiết cho việc tìm kiếm nguồn hàng chất lượng và chính thống cho cửa hàng TMĐT của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Oberlo, Nhà cung cấp trên Oberlo, hay về TMĐT nói chung, hãy cho chúng tôi biết ở phần nhận xét bên dưới nhé!

Tác giả: Andrew Roach

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!