Hướng Dẫn Tổng Quan Về Google Shopping Ads Cho Người Mới Bắt Đầu

0

Bạn muốn thu hút nhiều khách hàng hơn?

Và bạn cần làm điều đó với một mức ngân sách hợp lý. Bởi vì, nếu bạn không thể thực hiện được hai điều này cùng lúc thì… điều này không ai muốn nhắc đến cả.

Vậy trước tiên, làm thế nào để có được nhiều khách hàng hơn?

Một phương thức đã được nhiều người bán sử dụng thành công chính là Google Shopping.

Nền tảng Thương mại trực tuyến hàng đầu này chiếm hơn 16% tổng doanh thu các site Thương mại điện tử hiện nay.

Quả là một con số khổng lồ.

Một điều đáng ngạc nhiên hơn nữa chính là việc Google xử lý hơn 40k truy vấn tìm kiếm mỗi giây.

Nhưng chưa dừng lại ở đó…

Google Shopping Ads chiếm tới 76.4% ngân sách quảng cáo của tìm kiếm bán lẻ và 85.3% ngân sách cho mỗi lượt click trả phí trong năm 2018 tại Mỹ.

Mặt khác, quảng cáo dạng văn bản chiếm 23.6% chi tiêu cho quảng cáo của tìm kiếm bán lẻ và 14.7% ngân sách cho mỗi lượt click trả phí.

Nhờ vào những nỗ lực của Google trong việc tăng cường khả năng hiển thị với các định dạng quảng cáo đa phương tiện, việc đầu tư vào các chiến dịch Google Shopping đã trở thành một xu hướng chính trong ngành tìm kiếm bán lẻ.

Nhưng liệu bạn có thể sử dụng Google Shopping để thu hút khách hàng với một mức chi phí hợp lý và vẫn tạo ra được lợi nhuận mong muốn?

Câu trả lời là CÓ.

Brett Curry, CEO của OMG Commerce, trung bình lãi 300-600% Doanh thu trên Chi phí quảng cáo (ROAS) trong các chiến dịch mà anh đã chạy trong năm vừa rồi.

Vậy bạn có sẵn sàng chi ra 1 đô để thu về 3-6 đô doanh thu? 

Nếu câu trả lời là Có, vậy thì, bạn cần làm như thế nào?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu chính xác Google Shopping là gì, nó hoạt động như thế nào, là làm thế nào để bạn có thể tiến hành chiến dịch quảng cáo đầu tiên cho cửa hàng trực tuyến của mình.

Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Google Shopping là gì?

Quảng cáo Google Shopping ads còn được biết đến với tên gọi Product Listing Ads hay PLAs – hiển thị khi người dùng tìm kiếm một sản phẩm nào đó trên Google. 

Chúng thường xuất hiện ở phía trên cùng của các kết quả tìm kiếm, hoặc ở cột trên cùng bên phải của trang:

Quảng cáo Google Shopping cũng có thể xuất hiện trong tab “shopping”:

Một trong những lý do khiến quảng cáo này hiệu quả là vì chúng xuất hiện nổi bật ngay trên đầu kết quả tìm kiếm.

Vậy thì một quảng cáo Google Shopping sẽ chứa những thông tin gì?

Chúng sẽ bao gồm 5 thành phần chính mà người tiêu dùng thường quen thuộc nhất:

 1. Hình ảnh sản phẩm
 2. Tên sản phẩm
 3. Giá bán
 4. Tên người bán
 5. Các ưu đãi hoặc đánh giá về sản phẩm

5 yếu tố này cung cấp cho người mua mọi thông tin cơ bản cần thiết để họ có thể quyết định sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về sản phẩm hay không.

Google Shopping hoạt động như thế nào?

Thứ nhất, Google Shopping được cung cấp bởi hai nền tảng:

 1. Google the Merchant Center
 2. Google Ads (trước đây là AdWords)

Merchant Center lưu trữ hàng tồn kho và product feed (nguồn cấp sản phẩm) của bạn.

Nguồn cấp sản phẩm là các thông tin chi tiết về sản phẩm được sắp xếp theo định dạng dành riêng cho Google Shopping.

Google Ads sẽ đảm nhận các vấn đề về giá thầu và quảng cáo của Google Shopping ads.

Đây là nơi bạn quản lý và tối ưu các chiến dịch của mình – bao gồm việc điều chỉnh ngân sách và quản lý giá thầu.

Bạn sẽ cần phải thiết lập cả hai tài khoản và liên kết chúng lại với nhau (tôi sẽ được giải thích kỹ hơn trong phần sau của bài viết này).

Mặc dù quảng cáo Google Shopping khá giống với quảng cáo Google dạng văn bản, nhưng nhìn chung chúng vẫn có những điểm khác biệt chính như:

Với quảng cáo dạng văn bản, bạn tạo các chiến dịch, nhóm quảng cáo, và quảng cáo nhắm chọn theo từ khóa. Nhưng với Google Shopping, Google sẽ xác định những truy vấn tìm kiếm nào kích hoạt quảng cáo của bạn.

Bằng cách nào?

Bằng cách xem xét một số các yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Giá thầu cho chi phí mỗi lượt click (cost-per-click): bạn sẵn sàng đặt giá thầu bao nhiêu cho một số từ khóa nhất định trong Google Ads.
 • Truy vấn tìm kiếm của người dùng: người dùng sẽ tìm kiếm cái gì trên Google
 • Nguồn cấp dữ liệu sản phẩm (product feed): nguồn cấp dữ liệu sản phẩm và hàng tồn kho được đăng trong Merchant Centre.

Nguồn cấp dữ liệu sản phẩm có vẻ là phần khó hiểu nhất.

Vì phần này của Google Shopping được thiết lập khác nhau cho hầu hết các mô hình quảng cáo pay-per-click.

Vậy thì product feed chính xác là cái gì?

Nói một cách đơn giản, nguồn cấp dữ liệu sản phẩm là một tập hợp dữ liệu về các sản phẩm của bạn, chứa tất cả các thông tin chi tiết có liên quan. Bao gồm tên, hình ảnh, ID duy nhất, mô tả, danh mục v.v…

Và cách bạn tối ưu nguồn cấp dữ liệu sản phẩm rất quan trọng.

Bởi vì Google quyết định việc khi nào sản phẩm của bạn được hiển thị với người tìm kiếm. Vì vậy, phần này của Google Shopping cũng tương tự với SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Tôi sẽ giải thích cách làm như thế nào để tối ưu Product Feed trong phần sau của bài viết này.

Đến đây, bạn cần hiểu được rằng việc nguồn cấp dữ liệu sản phẩm được quản lý tốt, được tối ưu hóa một cách hiệu quả sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự thành công của quảng cáo Google Shopping của bạn.

Các loại quảng cáo Google Shopping Ads

Bạn có thể thiết lập một chiến dịch Google Shopping sử dụng bốn loại quảng cáo sau:

 • Product Shopping Ads

Đây là dạng quảng cáo mua sắm tiêu chuẩn cho phép bạn chèn thêm tiêu đề, giá, hình ảnh, tên cửa hàng hoặc tên danh nghiệp vào các khối quảng cáo.

Google thu được hầu hết các nội dung của quảng cáo từ nguồn dữ liệu sản phẩm mà bạn cung cấp trong bảng điều khiển Merchant Center.

Bạn có thể thiết lập Product Shopping Ads thông qua các chiến dịch Shopping, và những quảng cáo này có thể hiển thị trên tab Google Search, Google Images, và Google Search Partners.

Quảng cáo này tuân theo mô hình định giá CPC(Cost-per-click), vì thế bạn sẽ chỉ bị tính phí khi có ai đó click vào quảng cáo chuyển hướng đến landing page thuộc Google dành cho hàng tồn kho của bạn hoặc landing page trên site của bạn.

 • Showcase Shopping Ads

Showcase Shopping Ads cho phép bạn kết hợp một nhóm các sản phẩm liên quan và giới thiệu chúng dưới dạng danh mục sử dụng hình ảnh hoặc video chất lượng cao.

Điều khác biệt của hình thức quảng cáo này là chúng hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm chung chung, rộng như “giày mới” hoặc “nội thất”

Khi được click vào, Google Showcase Ads sẽ được mở rộng và hiển thị các sản phẩm liên quan đến cụm từ tìm kiếm nhất, và người dùng có thể click vào đường dẫn web, quảng cáo dạng văn bản hoặc hình ảnh sản phẩm để đến trang danh mục đó.

Bạn có thể chọn hiển thị vài chục mặt hàng hoặc toàn bộ danh mục sản phẩm với quảng cáo Showcase Shopping Ads.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát được những sản phẩm nào hiển thị trong quảng cáo. Chẳng hạn như, bạn có thể cho hiển thị nổi bật các sản phẩm bán chạy nhất, sản phẩm của mùa v.v…

Showcase Shopping Ads có thể thiết lập thông qua Google Ads, nhưng chúng sẽ chạy theo trải nghiệm mới của Google Ads. Bạn cần phải tạo tài khoản liên kết với Merchant Center để sử dụng dạng quảng cáo này.

Trái ngược với quảng cáo Product Shopping Ads sử dụng đặt giá thầu CPC, Showcase Shopping Ads lại theo mô hình tối đa chi phí mỗi lần tương tác CPE (Cost Per Engagement), nghĩa là bạn có thể nhập mức giá tối đa mà bạn sẵn sàng chi trả cho mỗi lượt tương tác.

Bạn sẽ chỉ trả khi có ai đó mở quảng cáo và dành 10 giây để đọc nội dung hoặc click vào đường dẫn hoặc sản phẩm trong quảng cáo đó. Bạn sẽ không phải trả bất cứ khoản nào cho việc click vào quảng cáo.

 • Local Catalog Ads (LCA)

Quảng cáo danh mục sản phẩm tại cửa hàng lân cận (Local Catalog Ads) sử dụng nguồn cấp dữ liệu từ quảng cáo kho sản phẩm tại cửa hàng lân cận và tiếp cận những người xem Quảng cáo hiển thị hình ảnh. LCA có thể giúp bạn thúc đẩy lượng người ghé qua các cửa hàng lân cận của bạn bằng cách làm nổi bật các sản phẩm cụ thể tại cửa hàng, giá cả và thông tin về cửa hàng.

Bạn có thể sử dụng cùng một quảng cáo văn bản và hình ảnh của tờ rơi, catalog và các dạng quảng cáo in ấn khác để tạo quảng cáo LCA. Ngoài ra, bạn có thể xác định thứ tự xuất hiện của các sản phẩm.

Lượt truy cập của cửa hàng là chỉ số chính đo lường sự thành công của quảng cáo này, hỗ trợ cả việc phân tích dựa trên hiển thị và dựa trên lượt click.

Local Catalog Ads có thể được thiết lập thông qua bảng điều khiển Merchant Center. Giống như quảng cáo Showcase Shopping Ads, LCA cũng sử dụng giá thầu CPE và bạn sẽ chỉ trả tiền khi người dùng tương tác tích cực với quảng cáo.

Engagement của quảng cáo LCA là người dùng công cụ tìm kiếm kéo xem hơn ½ chiều dài hoặc chiều rộng của quảng cáo, hoặc nhấp vào một sản phẩm để mở đầy đủ trang sản phẩm, hoặc nhấp vào quảng cáo để chuyển đến trang web của nhà quảng cáo

Vì thế, nếu bạn đang vận hành một cửa hàng offline, bạn có thể tạo quảng cáo LCA để nói với các khách hàng tiềm năng của mình sản phẩm nào đang có sẵn và sản phẩm nào đã hết hàng. 

 • Youtube Shopping Ads

Bạn cũng có thể tạo TrueView cho chiến dịch mua sắm để thiết lập quảng cáo dạng video chạy trên Youtube.

Nếu bạn chưa biết, TrueView cho mua sắm là một tính năng cho phép người quảng cáo hiển thị hình ảnh và chi tiết sản phẩm của họ thông qua quảng cáo dạng video.

Quảng cáo Youtube Shopping Ads sẽ sử dụng dữ liệu sản phẩm Merchant Center hiện tại của bạn để tạo thẻ mua sắm, tối đa 6 thẻ có thể xuất hiện trên quảng cáo video Youtube.

Bạn có thể chỉ định sản phẩm nào bạn muốn quảng cáo hoặc chọn các mặt hàng cụ thể để hạn chế hiển thị trên video quảng cáo.

Ngoài ra, Google cung cấp một số tính linh hoạt về định dạng quảng cáo, bao gồm nút kêu gọi hành động nào sẽ được hiển thị (shop now, click to shop, v.v..)

Quảng cáo Youtube Shopping Ads có thể được tạo thông qua Google Ads. Bạn cần chọn mục tiêu “Product and Brand Consideration” để thiết lập chúng.

Ngoài ra, bạn cần liên kết tài khoản Merchant Center để thiệp lập và khởi chạy thông qua TrueView.

Hướng dẫn tạo tài khoản Google Shopping

Thiết lập tài khoản

Trước hết, bạn cần tạo tài khoản Merchant và liên kết với tài khoản Google Ads.

Đầu tiên, vào Merchant Center và click chọn “Sign Up”

Tiếp đến điền các thông tin cơ bản của bạn.

Và giờ là phần “khó nhằn” nhất.

Để hoàn thành việc thiết lập tài khoản merchant, bạn cần xác thực và khai tên miền website của mình.

Google Merchant Center cung cấp một số cách khác nhau để bạn có thể thực hiện việc này.

Nhưng cách phổ biến nhất là tải tệp HTML từ Merchant Center và tải lên website của bạn.

Để làm điều này, bạn sẽ cần phải truy cập vào tổ chức đăng ký và quản lý tên miền của mình.

Nếu không chắc về việc tải tệp lên website, hãy liên hệ với bên máy chủ web của bạn để được trợ giúp.

Google cũng cung cấp một số hỗ trợ bổ sung tại đây.

Và dưới đây là một vài điểm chính mà bạn cần ghi nhớ:

 • Không đổi tên tệp HTML vì Merchant Center sẽ không thể nhận ra nó.
 • Không tải tệp HTML lên thư mục con. Tệp tin phải được hiển thị tại ‘http://yourdomain.com/yourfilename.html.’
 • Vì thế, hãy tải tệp HTML lên thư mục gốc (thư mục cấp cao nhất) của máy chủ web tên miền của bạn (Thông thường, tên của thư mục gốc là ‘public_html’ hoặc ‘www.root.name,’ nhưng nó có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn 

Tiếp theo là gì?

Liên kết tài khoản Merchant Center với Google Ads

Sau khi đã tạo tài khoản Merchant Center, xác minh website của bạn, bước tiếp theo bạn sẽ cần liên kết nó với tài khoản Google Ads.

Nếu bạn chưa có tài khoản Google Ads, bạn có thể thiết lập tại đây. 

Sau khi đã đăng nhập Google Ads, bạn vào Merchant Center, click chọn biểu tượng ba dấu chấm để mở menu tùy chọn, và chọn “Account Linking”

Tài khoản Google Ads của bạn sẽ tự động hiện lên, việc tiếp theo cần làm là click chọn “LINK ACCOUNT”.

Làm thế nào để tối ưu hóa Google Shopping Feed?

Bạn cần nhớ rằng, khi nói đến việc thiết lập feed, Google Shopping sẽ có nét tương đồng với SEO.

Vì vậy, bạn cần cấu trúc các yếu tố feed khác nhau dành riêng cho Google.

Điều này rất quan trọng vì 3 lý do chính sau:

 1. Để quảng cáo Google Shopping của bạn hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm phù hợp.
 2. Để tăng tỷ lệ nhấp click-through-rate (CTR) cho quảng cáo Google Shopping.
 3. Để quản lý và tối ưu các chiến dịch của bạn dễ dàng hơn.

Nếu bạn thiếu một trong các bước, nó có thể khiến bạn mất các lượt click có giá trị trong tương lai. Hơn nữa, feed của bạn có thể bị Google từ chối hoàn toàn. 

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về một số thành phần chính của Feed:

Tạo tiêu đề sản phẩm hay và hiệu quả

Đây được cho là yếu tố quan trọng nhất của feed.

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng tiêu đề có chứa các từ khóa quan trọng nhất. Và đặt thông tin quan trọng nhất ngay khi bắt đầu tiêu đề.

Hãy nhớ rằng, các truy vấn tìm kiếm dài hơn có xu hướng chỉ ra được ý định của người mua.

Chẳng hạn như, khi có ai đó tìm kiếm từ khóa “Nike” thường sẽ không có ý định mua bằng việc một người khác tìm kiếm “giày chạy nike vapormax flyknit cho nam”.

Vì vậy hãy thêm các thông tin cụ thể, như màu sắc, thương hiệu, giới tính và kích cỡ của sản phẩm.

Và hãy nhớ rằng bạn không được phép thêm thông tin khuyến mãi như “10% Off” hoặc viết hoa một cách không cần thiết.

Dưới đây là ví dụ điển hình cho một tiêu đề sản phẩm tốt và cụ thể, sử dụng từ khóa “coffee maker”.

Tối ưu phần Mô tả Sản phẩm

Google sử dụng phần Mô tả sản phẩm của bạn để xác định từ khóa nào sẽ kích hoạt quảng cáo Google Shopping.

Hãy nhớ chỉ chọn những từ khóa có liên quan. Không lan man dài dòng.

Điều quan trọng là phải cụ thể.

Có thể bạn muốn sử dụng ngôn ngữ mang tính cảm xúc, nhưng tốt nhất là hãy mô tả sản phẩm của bạn một cách chính xác nhất có thể.

Tại sao ư?

Bởi vì hầu hết các khách hàng đều không đọc mô tả. Vì vậy thực ra là bạn đang viết mô tả cho Google.

Dưới đây là một ví dụ tiêu biểu cho phần mô tả:

Nó chứa các từ khóa quan trọng ngay khi mở đầu câu đầu tiên và phần mô tả ngắn gọn, chi tiết về sản phẩm.

Chọn hình ảnh đẹp, chất lượng

Hình ảnh là yếu tố quan trọng làm nên sự thành công cho chiến dịch quảng cáo.

Trên thực tế, có đến 93% người mua cân nhắc hình ảnh làm yếu tố quyết định việc họ sẽ mua hàng hay không.

Vì vậy, khác với Phần mô tả, hình ảnh sản phẩm cần được tối ưu hóa cho người mua, chứ không phải cho Google.

Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng hình ảnh HD rõ nét, sản phẩm được nổi bật. Và nếu bạn bán quần áo, hãy sử dụng hình ảnh người mẫu có ngoại hình trông giống như đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến.

Ngoài ra, Google yêu cầu bạn sử dụng ảnh có nền trắng.

Và bạn không được phép chèn văn bản, watermark hoặc logo lên ảnh (trừ khi nó đã xuất hiện trên chính sản phẩm).

Chọn danh mục sản phẩm Google Shopping phù hợp

Đây là một bước quan trọng để Google hiểu chính xác sản phẩm của bạn là gì. Nếu bạn không thực hiện chính xác, Google có thể sẽ không kích hoạt quảng cáo của bạn cho các truy vấn tìm kiếm phù hợp.

Có hơn 5.400 danh mục và danh mục con để bạn lựa chọn.

Vì vậy, cách tốt nhất để tìm ra danh mục tối ưu cho các sản phẩm của bạn chính là tải phân loại của Google tại đây.

Sau đó, sử dụng chức năng tìm kiếm (Ctrl + F hoặc Command + F trên mac) để tìm danh mục.

Bạn chỉ có thể chọn một danh mục cho mỗi sản phẩm, vì vậy hãy tìm cụ thể nhất có thể.

Chẳng hạn như bạn bán sản phẩm giúp tháo lông mi giả, bạn có thể sẽ chọn danh mục Health & Beauty > Personal Care.

Nhưng tốt hơn là bạn nên chọn cụ thể như sau: “Health & Beauty > Personal Care > Cosmetics > Makeup Tools > False Eyelash Accessories > False Eyelash Remover.”

Đăng sản phẩm lên Google Shopping Feed

Có 2 cách chính để tạo feed:

 1. Tạo tự động, bằng cách sử dụng ứng dụng của Platfox.
 2. Tạo thủ công, bằng cách nhập thông tin sản phẩm vào bảng tính của Google (Google Spreadsheet).

Thông thường, điều này sẽ phụ thuộc vào số lượng hàng tồn kho mà bạn muốn đăng lên.

Nhưng dù bằng cách nào, bạn vẫn sẽ cần phải tối ưu hóa feed của mình một cách thủ công, nếu không chúng sẽ không đạt được hiệu suất tốt nhất có thể.

Chúng ta sẽ tìm hiểu nhanh về hai lựa chọn trên.

Làm thế nào để sử dụng ứng dụng Platfox’s Google Shopping app.

Rất đơn giản, hãy làm theo bài hướng dẫn sau đây : HƯỚNG DẪN CÁCH TẠO GOOGLE SHOPPING FEED VỚI PLATFOX

Làm thế nào để đăng sản phẩm một cách thủ công

Nếu bạn muốn kiểm soát quy trình một cách thủ công, hãy click chọn “Products” trong Merchant Center. 

Sau đó, chọn “Feeds” và click biểu tượng có dấu cộng

Tiếp đến, chọn “Google Sheets” và click Continue

Cuối cùng, click “Open” bên dưới Google Sheet

Từ đây sẽ hiển thị bảng Google Sheet – nơi bạn sẽ quản lý Feed của mình.

Ngoài ra, bên dưới cùng trang tính, sẽ có 3 tab hướng dẫn kèm ví dụ cụ thể cho bạn.

Làm thế nào để tạo Chiến Dịch Google Shopping đầu tiên?

Tới đây, bạn đã thiết lập xong tài khoản và định cấu hình cho Product Feed của mình, giờ là lúc để bạn tiến hành chiến dịch quảng cáo đầu tiên cho mình.

Có hai cách để làm điều này:

 • Tạo chiến dịch Google Shopping Ads từ Merchant Center.
 • Tạo chiến dịch từ Google Ads.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập thông qua Google Ads. Vì đây sẽ là nơi bạn theo dõi và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của mình trong tương lai.

Tạo Chiến dịch quảng cáo Google Shopping trên Google Ads

Bắt đầu với bước click chọn tab “Campaigns”, sau đó chọn biểu tượng dấu cộng 

Bạn sẽ được hiển thị trang lựa chọn 5 loại chiến dịch Google Ads khác nhau. 

Click chọn tab “shopping” để thiết lập quảng cáo Google Shopping.

Hãy nhớ đặt tên cho chiến dịch của mình – điều này sẽ giúp bạn dễ quản lý khi có nhiều chiến dịch khác nhau.

Cài đặt Giá thầu

Kéo chuột xuống dưới, bạn sẽ thấy phần tùy chọn đặt giá thầu.

Ngoài phần Product Feed, việc đặt giá thầu là yếu tố quan trọng nhất của các chiến dịch Google Shopping.

Tại sao ư?

Bởi vì giá thầu đóng vai trò chính trong việc xác định truy vấn tìm kiếm nào sẽ kích hoạt quảng cáo Google Shopping của bạn.

Hãy nhớ rằng, Google xác định truy vấn tìm kiếm nào kích hoạt quảng cáo của bạn bằng cách xem xét ba yếu tố:

 • Giá thầu cho mỗi lượt click cost-per-click
 • Product feed
 • Truy vấn tìm kiếm của người dùng

Ngoài ra, giá thầu cũng sẽ quyết định mức lợi nhuận mà chiến dịch của bạn mang lại.

Khi đặt giá thầu, bạn cần cân bằng giữa 2 yếu tố:

 • Đặt giá thầu quá thấp, quảng cáo của bạn sẽ không được hiển thị
 • Đặt giá thầu quá cao, chiến dịch sẽ tiêu tốn nhiều tiền của bạn hơn

Dưới đây là hai điều chính cần cân nhắc khi thiết lập giá thầy:

 1. Giá sản phẩm và biên lợi nhuận: nói một cách đơn giản, bạn càng kiếm được nhiều lợi nhuận từ một sản phẩm, bạn càng có thể đặt giá thầu cao hơn mà vẫn kiếm ra tiền.
 2. Tỷ lệ chuyển đổi trung bình: Trong số những người click vào quảng cáo của bạn, bao nhiêu trong số họ sẽ trở thành khách hàng? Tỷ lệ chuyển đổi càng cao, bạn càng có thể đặt giá thầu cao. 

Tính toán tối ưu giá thầu cho chi phí mỗi lượt click Cost-per-click

Brett Curry, CEO của OMG Commerce đã đề xuất một công thức đơn giản để tính ra giá thầu tối đa của bạn:

Giá sản phẩm (Doanh thu) – Chi phí sản phẩm và vận chuyển (Chi phí) = Lợi nhuận khả dụng.

Sau đó:

Lợi nhuận khả dụng trên mỗi sản phẩm X Tỷ lệ chuyển đổi trung bình = Chi phí tối đa cho mỗi lượt click

Cuối cùng:

Chi phí tối đa cho mỗi lượt click X (khoảng từ 0.4 đến 0.75) = Giá thầu chi phí cho mỗi lượt click

Ví dụ:

Chẳng hạn như bạn bán một sản phẩm với giá 50 đô, chi phí rơi vào khoảng 25 đô, tỷ lệ chuyển đổi theo mức trung bình là 2%

Áp dụng công thức trên ta sẽ có được như sau:

$50 (Giá bán) – $25 (Chi phí) = $25 (Lợi nhuận khả dụng)

$25 (Lợi nhuận khả dụng) x 2% (Tỷ lệ chuyển đổi) = $0.5 (CPC tối đa)

$0.5 (CPC tối đa) x (.5) = $.25 (Giá thầu CPC)

Phân phối quảng cáo

Về mục Phân phối quảng cáo, tốt nhất là lựa chọn “Accelerated” (phân phối nhanh) thay vì “Standard” (phân phối bình thường)

Tại sao ư?

Bởi vì phân phối bình thường sẽ không hiển thị quảng cáo Google Shopping của bạn cho tất cả các truy vấn tìm kiếm liên quan.

Thay vào đó, nó sẽ rải những lần hiển thị quảng cáo của bạn để ngăn chặn việc ngân sách hàng ngày hết quá nhanh.

Ngược lại, phân phối nhanh sẽ hiển thị quảng cáo của bạn mọi lúc từ lúc bắt đầu chiến dịch cho đến khi hết ngân sách. Chúng sẽ hiển thị sản phẩm của bạn cho mỗi truy vấn tìm kiếm liên quan. Và điều này sẽ cung cấp cho bạn các phản hồi về hiệu suất hoạt động của quảng cáo Google Shopping mà bạn đang chạy.

Định cấu hình Cài đặt mạng & Vị trí

Google Ads mặc định đưa quảng cáo của bạn vào mạng lưới tìm kiếm của họ.

Điều này có nghĩa là quảng cáo của bạn cũng sẽ hiển thị trên các trang Partner như Youtube, Google Maps.

Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn chọn quốc gia mà chiến dịch quảng cáo Google Shopping sẽ chạy.

Còn không nó sẽ hiển thị toàn cầu.

Chúc mừng bạn! Đến bước này, bạn đã hoàn thành cài đặt một chiến dịch quảng cáo Google Shopping hoàn chỉnh.

Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết, bạn có thể xem thêm mục hướng dẫn của Google tại đây.

Cải thiện hiệu suất quảng cáo Google Shopping

Đến đây, bạn đã biết cách làm thế nào để lên một chiến dịch quảng cáo Google Shopping, giờ chúng ta sẽ điểm nhanh qua một số cách để cải thiện hiệu suất hoạt động của chúng nhé.

 1. Điều chỉnh giá thầu

Google Shopping hoạt động dựa trên hệ thống đặt giá thầu, bất kỳ ai sẵn sàng trả cao hơn thì quảng cáo của họ sẽ được hiển thị nhiều hơn.

Vì thế, nếu quảng cáo của bạn không được người dùng nào click vào, bạn hãy cân nhắc việc nâng giá thầu của mình lên.

2. Thêm Review

Một cách hiệu quả để cải thiện ROAS (Doanh thu trên chi phí quảng cáo) là thêm phần Review cho quảng cáo Google Shopping của mình.

Có đến 68% người mua hàng ở Mỹ thừa nhận rằng việc đọc các Review tích cực sẽ khiến họ muốn mua hàng hơn.

3. Cải thiện chất lượng hình ảnh

Hình ảnh chất lượng chính là yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của một chiến dịch quảng cáo.

Hãy nhớ rằng, có đến 93% khách hàng xem hình ảnh trực quan là yếu tố chính trong việc quyết định mua hàng của họ.

Vì vậy, nếu quảng cáo của bạn không thu hút được lượt click nào, bạn nên cân nhắc sử dụng một bức hình sản phẩm chất lượng hơn.

4. Thêm thông tin Khuyến mãi

Một cách hiệu quả khác để cải thiện ROAS (Doanh thu trên chi phí quảng cáo) đó chính là thêm các thông tin về khuyến mãi cho sản phẩm.

Đây là cách tuyệt vời để quảng cáo của bạn có thể nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh khác. Vì thế, hãy cân nhắc việc đưa ra các ưu đãi giảm giá hoặc miễn phí vận chuyển.

Tương tự như mục Review, các ưu đãi khuyến mãi này cũng sẽ hiển thị bên dưới mỗi thông tin sản phẩm.

5. Thực hiện các chiến dịch Google Smart Shopping 

Đây là một cách hiệu quả để kiểm tra quảng cáo của bạn trên các nền tảng khác.

Chiến dịch Smart Shopping là một sự kết hợp giữa Chiến dịch mua sắm chuẩn và chiến dịch tiếp thị lại hiển thị hình ảnh, đồng thời sử dụng tính năng đặt giá thầu và vị trí đặt quảng cáo tự động để quảng cáo sản phẩm và doanh nghiệp của bạn trên các mạng, bao gồm Mạng tìm kiếm của Google, Mạng hiển thị của Google, Youtube, Gmail và các website bên thứ ba khác.

Việc tạo chiến dịch này cũng khá đơn giản.

Nguồn cấp dữ liệu sản phẩm và nội dung hiện tại của bạn được kết hợp với công nghệ máy học của Google để hiển thị nhiều quảng cáo trên mạng. Hãy liên kết với tài khoản Merchant Center, đặt mức ngân sách, tải nội dung lên và cho biết quốc gia bán hàng. Hệ thống sẽ lấy nội dung từ nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của bạn, thử nghiệm các cách kết hợp khác nhau giữa hình ảnh và văn bản mà bạn cung cấp, sau đó hiển thị quảng cáo phù hợp nhất trên toàn bộ các mạng của Google.

Việc tạo, nhắm mục tiêu và đặt giá thầu quảng cáo được tự động hóa dựa trên lịch sử chuyển đổi và nguồn cấp dữ liệu sản phẩm trước đó.

Việc tự động hóa này đồng nghĩa với việc quảng cáo của bạn sẽ có cơ hội hiển thị ở những nơi mà khách hàng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm và giá thầu sẽ được đặt để giảm mức ROAS (Doanh thu trên chi phí quảng cáo) của bạn bằng cách tối đa hóa giá trị chuyển đổi.

Kết Luận

Đến đây, chúng ta có thể tổng kết lại một số điểm chính từ bài viết như sau:

 • Google Shopping (hay còn gọi là Product Listing ads – Quảng cáo danh mục sản phẩm) được cung cấp bởi Merchant Center và Google Ads.
 • Bạn có thể lựa chọn nhiều loại quảng cáo khác nhau để chạy chiến dịch Google Shopping.
 • Product Feed – nguồn cấp dữ liệu sản phẩm chính là nơi “phép màu” xảy ra. Hãy tối ưu hóa danh mục sản phẩm để mang lại lợi nhuận tối đa.
 • Sau đó, hãy tiến hành đặt giá thầu một cách chính xác.

Và luôn nhớ rằng, Google Shopping không đơn giản là một hệ thống chỉ việc thiết lập rồi để mặc đó. Hãy luôn chú ý theo dõi quá trình cũng như tối ưu hóa chiến dịch của bạn khi cần thiết.

Bạn có câu hỏi nào về Google Shopping không? Hãy cho chúng tôi biết ở mục bình luận bên dưới nhé!

Tác giả: Tom J Law

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!