Hướng dẫn tạo Instagram Ads & cách chạy quảng cáo Instagram hiệu quả

0

Quảng cáo trên Instagram hiện nay được xem là một chủ đề lớn và khá phổ biến. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người muốn tìm hiểu cách quảng cáo trên Instagram sao cho đạt hiệu quả nhất.

Với hơn 500 triệu tài khoản người dùng đang hoạt động hằng tháng, Instagram là một trong những mạng xã hội dẫn đầu  về nội dung trực quan, tạo điều kiện cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số tiếp cận được đối tượng khách hàng mục tiêu của họ.

Nó đã thay đổi cách chúng ta ăn uống – #pituresFirst (chụp hình check-in trước khi ăn) – và nó cũng đang trên đỉnh cao của sự thay đổi cách chúng ta quảng cáo thông qua nội dung trực tuyến.

Nếu bạn đã quá mệt mỏi với việc liên hệ tiếp thị thông qua các tài khoản có sức ảnh hưởng lớn trên Instagram, hoặc chỉ đơn giản là muốn thử một kênh quảng cáo mới, nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, bài viết này sẽ hướng dẫn từng bước cách nhanh chóng nhất để quảng cáo trên Instagram.

Tại sao chúng ta nên quảng cáo trên Instagram?

Instagram và Thương mại điện tử có mối liên hệ chặt chẽ, khi cả hai đều hướng đến tính trực quan và được xây dựng dựa trên nhu cầu gây sự chú ý của người xem. Hầu hết các cửa hàng trực tuyến phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hình ảnh sản phẩm để có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người xem thành người mua.

Kinh nghiệm cho thấy rằng sự thành công của bất kỳ chiến dịch quảng cáo trực tuyến nào đều cần phải cân bằng một số yếu tố như: xác định mục tiêu có chính xác chưa, hình ảnh có phù hợp với toàn bộ nội dung chưa, và mức độ hấp dẫn người xem click vào.

Một trong những lợi thế nổi bật nhất của quảng cáo trên Instagram là cơ hội tiếp cận hàng ngàn người dùng mà không làm gián đoạn trải nghiệm lướt web của họ. Quảng cáo Instagram xuất hiện gần như tương đồng với các bài đăng thông thường khác. Hiệp hội tiếp thị qua di động (Mobile Marketing Association) nhận thấy rằng người dùng có xu hướng dành hơn 40% thời gian để tương tác với quảng cáo tự nhiên so với quảng cáo hiển thị truyền thống. Đây là một số liệu đáng chú ý đối với những ai đang có ý định đầu tư vào các kênh quảng cáo mới này.

Về mặt chi phí bỏ ra và tỷ suất lợi nhuận ROI, quảng cáo Instagram đạt vị trí hàng đầu trong danh sách các kênh quảng cáo hiệu quả nhất. Trong nghiên cứu kéo dài 3 tháng của Brand Networks, họ đã phát hiện ra răng, trong giai đoạn từ cuối năm 2015 đến quý đầu năm 2016, chi phí trung bình trên 1000 lượt hiển thị (CPM) đã giảm từ 7.04 đô xuống còn 4.16 đô. Cũng từ nghiên cứu đó, các nhà quảng cáo bán lẻ đã tận dụng được hiệu suất lớn cho các quảng cáo của họ.

Hình thức quảng cáo pay-per-click là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất cho các nhà bán lẻ thương mại điện tử mong muốn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, và Instagram đã hiểu được điều này.

Bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm với nền tảng quảng cáo này chưa? Chúng ta hãy cùng có nhìn về khía cạnh thực tế của quảng cáo trên Instagram.

Cách thiết lập quảng cáo Instagram: các bước để bạn có thể tạo một bài quảng cáo hoàn chỉnh.

Có thể bạn đã biết rằng Facebook mua lại Instagram từ năm 2012. Và anh chàng Zuckerberg không phải là điểm chung duy nhất của hai nền tảng này. Để thiết lập chiến dịch quảng cáo trên Instagram, bạn cần phải có một tài khoản Facebook công ty, từ đó thiết lập ngân sách, thời gian biểu và hoàn thiện tạo tác thông qua Faecbook’s Ads Manager. Nếu bạn đã từng thực hiện các chiến dịch quảng cáo Facebook, bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc với quy trình này.

5 điều cần nhớ trước khi bắt đầu…

Để thành công trên Insgtagram, bạn cần 5 điều sau:

 

 • Brand and Product (Thương hiệu và sản phẩm) – Instagram hoạt động hiệu quả đối với các thương hiệu và sản phẩm tạo được sự khác biệt, có khả năng thu hút cái nhìn của người xem – các chiến dịch nâng cao nhận thức thương hiệu thường không mang lại kết quả cao.
 • Visuals (Hình ảnh trực quan) – Như đã đề cập trước đó, việc đưa ra những hình ảnh chất lượng cao sẽ là một yếu tố giúp thúc đẩy thành công cho quảng cáo. Hãy chắc chắn rằng quảng cáo của bạn có thể hiện thị những thứ bắt mắt trước khi bạn bắt đầu chiến dịch trên Instagram.
 • Facebook Page – để chạy quảng cáo trên Instagram, bạn cần phải thực hiện thông qua Facebook, điều này không thể thay đổi.
 • Landing Page (Trang đích)  – Bạn dẫn lưu lượng truy cập về web từ đâu? Việc có một trang landing page sẽ giúp tối ưu hóa các nút kêu gọi hành động (call-to-action). Trang chủ website cũng có thể thực hiện được điều này nếu nó đã được tối ưu hóa cho tỷ lệ chuyển đổi.
 • Instagram account (Tài khoản Instagram) – bạn vẫn có thể chạy quảng cáo khi không có tài khoản Instagram. Nhưng để hiểu rõ hơn về nền tảng này, việc tạo một tài khoản riêng biệt sẽ giúp bạn có được trải nghiệm trước khi “bỏ tiền” vào quảng cáo.

Tiếp theo, lựa chọn công cụ phù hợp

Có một số công cụ Facebook khác nhau để thiết lập quảng cáo Instagram, bao gồm: Ads Manager, Power Editor, Facebook Marketing API. Nhưng để đơn giản nhất, chúng ta sẽ tiến hàng với Ads Manager – một trong những công cụ phổ biến nhất và cũng dễ dàng đáp ứng nhu cầu nhất. Bước đầu tiên là tạo một chiến dịch quảng cáo mới – create a new ad campaign.

Lựa chọn mục tiêu (mục Objectives)

Sau khi chọn “create a new ad”, bạn sẽ được đưa đến trang sau:

Giống như hầu hết các chiến dịch quảng cáo khác, việc xác định được mục tiêu bạn muốn đạt được là điều rất quan trọng. Nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện quảng cáo trên Instagram, lời khuyên là hãy nhắm mục tiêu thật đơn giản, bắt đầu với “đưa người mua đến với trang web của bạn”. Mặc dù có thể bạn muốn đi sâu vào những mục tiêu lớn hơn, nhưng bạn nên nhớ rằng, quá trình thiết lập cho những quảng cáo như vậy sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn cũng như phức tạp hơn.

Không phải tất cả các Objective trong danh sách trên sẽ hoạt động được trên Instagram. Nếu chiến dịch quảng cáo của bạn chạy trên cả Facebook và Instagram, bạn có thể chọn bất kỳ mục tiêu được đề xuất nào. Tuy nhiên, nếu chúng chỉ nhắm đến người dùng trên Instagram, bạn phải chọn mục tiêu theo danh sách dưới đây:

 • Boost your posts
 • Send people to your website
 • Increase conversions on your website
 • Get installs of your app
 • Increase engagement in your app
 • Get video views

Chúng ta sẽ tiếp tục với mục tiêu “Send people to your website”

Sau khi mục tiêu được chọn, bạn sẽ được tự động đưa đến trang “đặt tên cho chiến dịch”. Hãy nhớ thêm vào các thông tin như ngày tháng, ưu đãi và nội dung để có thể phân biệt với các chiến dịch khác trong tương lai.

Lựa chọn đối tượng mục tiêu (Audience)

Nếu bạn chỉ vừa mới bắt đầu với quảng cáo trên Instagram, việc lựa chọn đối tượng khác hàng mục tiêu phù hợp sẽ khá phức tạp. Thực hành chính là cách tốt nhất để tăng khả năng, vậy nên hiện tại bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Điều quan trọng nhất cần nhớ ở đây là loại đối tượng nào sẽ đồng bộ nhất với mục tiêu mà bạn đã chọn trong bước trước đó.

Nếu bạn chọn “clicks to website”, hãy sử dụng tệp khách hàng tiêu chuẩn để xác đinh đối tượng mục tiêu. Ai sẽ quan tâm hơn đến sản phẩm và dịch vụ của bạn? Ngoài ra, bạn có thể tạo Custom Audience để hiển thị quảng cáo trong một nhóm người cụ thể.

Theo như hình trên, có bốn cách để bạn có thể xác định đối tượng tùy chỉnh

 1. Bạn có thể upload tệp dữ liệu khách hàng (tên, họ, email, số điện thoại, mã bưu điện, quốc gia, năm sinh, giới tính, tuổi tác v.v…) và tạo Custom Audience trên Fcebook phù hợp với cùng tiêu chí.
 2. Bằng cách chèn một đoạn JavaScript vào trang web, bạn có thể tạo một danh sách những người đã truy cập web hoặc một trang cụ thể nào đó, đã thực hiện một số thao tác và nhắm mục tiêu vào họ trên Instagram.
 3. Nếu bạn có Ứng dụng riêng, bạn có thể tạo Custom Audience để tiếp cận những người đã sử dụng ứng dụng và thực hiện một số thao tác, ví dụ như đã đạt được một cấp độ nào đó trong game, thêm sản phẩm của bạn vào giỏ hàng, hoặc đánh giá ứng dụng.
 4. Bạn có thể sử dụng dữ liệu những người theo dõi trên Facebook để tạo Custom Audience cho Instagram. Tạo một danh sách những người: a) đã xem video của bạn, b) đã mở hoặc đã hoàn thành một biểu mẫu quảng cáo trên Facebook, c) đã mở Canvas ads của bạn trên Facebook

Detailed Targeting cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn nắm rõ được nhân khẩu học, sở thích hoặc hành vi của khách hàng.

Sau khi hoàn thành bước này, bạn hãy lưu tệp Audience này lại để sử dụng cho những lần tới và cũng để theo dõi các đối tượng khác nhau sẽ có những phản hồi như thế nào đối với quảng cáo của bạn.

Lựa chọn vị trí (Placement)

Ở bước này, bạn sẽ lựa chọn nơi bạn muốn hiển thị quảng cáo. Bạn chỉ cần bỏ tất cả các dấu tick, ngoại trừ ô “Instagram” và tiếp tục kéo xuống.

Thiết lập ngân sách và lịch trình chạy quảng cáo

Phần này khá đơn giản, không có gì phức tạp. Bạn muốn chi tiêu bao nhiêu cho quảng cáo? Có hai lựa chọn: ngân sách theo ngày và ngân sách trọn đời. Chúng có gì khác biệt?

Daily Budget (ngân sách theo ngày) là mức trung bình bạn sẽ chi tiêu mỗi ngày trong thời gian quảng cáo của mình.

Lifetime Budget (ngân sách trọn đời) là số tiền tối đa mà bạn sẽ chi tiêu trong một khoảng thời gian mà bạn đã đặt để chạy quảng cáo.

Tiếp theo, xác định lịch trình bằng cách chọn một trong hai cách. Nếu bạn không có ý tưởng rõ ràng về ngày và giờ quảng cáo nào sẽ hoạt động tốt nhất, bạn có thể chọn “Run my advert set continuosly starting today”.

Bước tiếp theo là thiết lập tối ưu cho quảng cáo. Bạn sẽ được đưa ra ba tùy chọn khác nhau trong menu “optimisation for advert delivery”, nghĩa là:

 • Link clicks là một tùy chọn được đề xuất cao. Quảng cáo sẽ được tối ưu hóa cho các liên kết dẫn khách hàng đến trang web của bạn với chi phí thấp nhất.
 • Impressions. Quảng cáo sẽ không được tối ưu cho việc click vào, nhưng chúng sẽ được hiển thị đến người xem nhiều lần nhất có thể. Nếu bạn đã từng thấy một quảng cáo lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày, đó chính là quảng cáo Impressions.
 • Daily Unique Reach. Quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị đến người dùng mỗi ngày một lần.

Bạn nên đặt giá thầu như thế nào?

Tùy chọn đặt giá thầu sẽ xác định hiệu quả của quảng cáo đã phân phối. Sự thật khá đơn giản. Nếu bạn đánh giá cao Link clicks, bạn có thể đặt giá một cách thủ công theo số tiền mà bạn có thể trả cho mỗi lần click vào liên kết và sẽ đặt giá cao hơn so với các quảng cáo cùng đối tượng của các đối thủ cạnh tranh khác. Nếu bạn chưa rõ cách trên, hãy sử dụng tùy chọn Tự động và để thuật toán Facebook giúp bạn có được nhiều lượt click chuột nhất với mức giá thấp nhất có thể.

Chọn định dạng phù hợp

Chúng ta đã đi đến được bước thú vị nhất của chiến dịch quảng cáo. Đây là lúc để bạn lựa chọn định dạng phù hợp nhất với quảng cáo của mình.

Mục tiêu bạn đặt ra cho chiến dịch là yếu tố chính quyết định định dạng của quảng cáo. Bạn có thể truy cập vào trang Facebook’s Ads Guide để biết thêm thông tin về các định dạng này.

Thiết lập trang và liên kết Facebook

Kết nối Facebook và tài khoản Instagram của bạn. Nếu doanh nghiệp bạn chưa có tài khoản riêng, bạn vẫn có thể chạy quảng cáo trên Instagram và Facebook Page sẽ được sử dụng làm đại diện cho thương hiệu.

Sau đó chỉ cần làm theo các bước và nhập nội dung. Một vài mẹo đơn giản mà bạn cần nhớ, đó là:

 • Văn bản: hãy tạo một đoạn văn bản thật sắc nét và cô đọng. 125 là số từ giới hạn được đề xuất. Vì nếu vượt quá 125 ký tự, người dùng sẽ phải click vào “more” để tiếp tục đọc.
 • Website URL (đường dẫn web): đây là đường dẫn của trang nơi mà bạn muốn đã lưu lượng truy cập về. Hãy đảm bảo rằng URL của bạn được gắn thẻ chính xác với các tham sô UTM có khả năng theo dõi mức độ hoạt động của quảng cáo.
 • Call to action (CTA): các nút kêu gọi hành động phải được dẫn link trực tiếp với phần nội dung quảng cáo. Nếu múc tiêu của bạn là thu hút khách vào website, nút “Learn More” là một lựa chọn thích hợp nhất. Nếu bạn đang quảng cáo sản phẩm, nút “Shop Now” sẽ có khả năng kích thích người xem hơn.

Trước khi hoàn thiện, bạn có thể xem lại toàn bộ chiến dịch bằng cách click vào “Review Order”, sau đó đó chọn “Place Order” để hoàn thành.

Và thế là xong!

Theo dõi hiệu suất hoạt động của quảng cáo

Sau khi quảng cáo của bạn đã hoạt động, bạn cần thường xuyên theo dõi các thông số là hiệu suất hoạt động của chúng. Bạn cũng có thể quay lại và chỉnh sửa quảng cáo nếu cần – chẳng hạn như thay đổi hình ảnh nếu chúng hoạt động kém hiệu quả, nội dung mới hoặc một nút kêu gọi hành động khác v.v…

Để có thể quan sát đầy đủ các dữ liệu trên bảng, bao gồm tổng số tiền đã chi tiêu và chi phí trên mỗi lượt click, bạn có thể xem tại phần Ads Manager. Ở góc trên bên phải, bạn sẽ thấy một nút có ghi “Columns: Performence” (Hiệu suất). Khi click vào đây, sẽ hiện ra menu với các tùy chọn. Bạn có thể tùy chỉnh bảng báo cáo để có một cái nhìn tổng quát từ số lượt click cho tới số lượt like trên trang.

Mong rằng tới đây, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức quảng cáo trên Instagram, chúc bạn thành công!

Tác giả: Juste Semetaite

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!