Hướng Dẫn SEO Cho Người Mới: Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

0

Bạn có cảm thấy “ớn lạnh” khi đọc được dòng chữ “Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu” không?

Điều này không thể trách bạn được! Vì SEO chưa bao giờ là chủ đề hấp dẫn cả. Nhưng chúng ta hãy nhìn vào mặt tích cực của nó – nếu làm SEO đúng cách, bạn sẽ nhận lại được mức lợi nhuận cao cũng như khả năng tăng trưởng về lâu dài, vì vậy, nó xứng đáng để bạn “vò đầu bức óc”!

Có một số cách khá đơn giản và nhanh chóng để bạn có thể cải thiện SEO cho cửa hàng Thương mại Điện tử của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm SEO từ những bước đơn giản nhất, và không cần dùng đến công nghệ, mong rằng chúng sẽ giúp bạn có thêm can đảm để “đánh bại” chủ đề khó nhằn này.

Căn bản của việc nghiên cứu từ khóa

Chúng ta sẽ bắt đầu bài hướng dẫn SEO với việc giải thích những điều căn bản của nghiên cứu từ khóa. Công cụ tìm kiếm rất thông minh, nhưng chúng vẫn cần sự hỗ trợ của từ khóa để hiểu được nội dung trang web của bạn. Nghiên cứu từ khóa chính là “xương sống” của search marketing (tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm). Nếu bạn thực hiện đúng, nó không những đem lại một lượng lớn các truy cập, mà còn đảm bảo nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu cho trang web của bạn.

Giả sử bạn đang cố chen chân trên các hành lang đông đúc ở trung tâm thương mại để tìm mua một đôi giày tập mới…. bạn sẽ lựa chọn một cửa hàng giày thể thao có những mẫu giày mới nhất được trưng bày đẹp mắt ngay quầy kính, hay bạn sẽ vào bán đa dạng các loại quần áo như Zara? Câu trả lời quá đơn giản đúng không?

Việc nghiên cứu từ khóa có thể giúp bạn hiểu được những gì mà khách hàng đang tìm kiếm và đáp ứng nhu cầu của họ bằng cách mở rộng đề xuất sản phẩm hoặc tối ưu hóa từ khóa. Nếu bạn đang bán phụ kiện máy tính, bạn có nên nhắm mục tiêu vào những từ khóa như “vỏ bọc laptop” hay “ốp cho laptop” không? Từ khóa nào có giá trị cho doanh nghiệp hơn?

Cách duy nhất để trả lời cho câu hỏi này là xem xét số liệu từ lượng tìm kiếm và xu hướng tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Keyword plan của Google hoặc KeywordTool để thu thập từ khóa có có cái nhìn tổng thể về tư duy mua hàng của người dùng. Từ khóa có càng nhiều lượt tìm kiếm, cơ hội cho bạn càng lớn hơn.

Rõ ràng, bạn muốn các từ khóa này có đủ lượng tìm kiếm cần thiết, nhưng mặt khác, chúng lại là những từ khóa mà mọi người ai cũng biết đến, sự cạnh tranh ở đây quá khốc liệt. Đây là lúc bạn cần có sự can thiệp của các từ khóa dạng mở rộng (long-tail keywords)

Những điều cần biết về Từ khóa mở rộng (long-tail keywords)

Long tail keyword là gì? Nó khác gì so với từ khóa thông thường và khi nào thì sử dụng nó?

Từ khóa mở rộng là cụm từ hoặc từ khóa có phần mô tả cụ thể. Người dùng sẽ dùng các long tail keyword truy vấn để tìm một thông tin chính xác cho sản phẩm hay dịch vụ mà họ cần.

Ví dụ: từ khóa chính của bạn là “long tail keyword”, nếu bạn chỉ gõ đúng từ khóa này, kết quả bạn nhận được chỉ là các bài viết chứa keyword này với ngôn ngữ là tiếng anh. Nếu gõ chính xác cụm từ bạn cần tìm hiểu “long tail keyword là gì” bạn sẽ nhận được kết quả trả về là các website tiếng việt có chứa khái niệm về từ khóa.

Từ khóa mở rộng thường có ít khối lượng tìm kiếm hơn so với các từ khóa thông thường, nhưng chúng lại có khả năng chuyển đổi tốt hơn và thường đem lại nhiều doanh thu tiềm năng hơn. Vì vậy, dù từ khóa mở rộng của bạn không đạt thứ hạng cao trên Google, chúng vẫn mang đến một cơ hội vô cùng lớn và khả năng tạo ra doanh thu.

Làm thế nào để tìm ra Từ khóa mở rộng cho từng ngách sản phẩm?

Bạn có thể làm theo các bước đơn giản dưới đây để tìm ra được các Từ khóa mở rộng phù hợp với cửa hàng Thương mại điện tử của mình:

#1 Bắt đầu từ các từ khóa có lượng tìm kiếm lớn

Trở lại với ví dụ trước, giả sử bạn đang bán phụ kiện cho máy tính. Đầu tiên, hãy truy cập vào Google Keyword Planner và tìm kiếm từ khóa “computer accessories”.

#2 Sử dụng Keyword Ideas để mở rộng ý tưởng

#3 Chọn các từ khóa phù hợp nhất mà bạn có thể tìm thấy

#4 Chọn một trong các từ khóa trên và sao chéo vào thanh tìm kiếm bên trên

#5 Lập danh sách các Từ khóa mở rộng phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn nhất

Übersuggest – Một công cụ khá hữu ích mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Nó sẽ góp nhặt các từ khóa gợi ý của Google bằng cách thêm từng chữ cái trong bảng chữ cái vào từ khóa của bạn.

Tối ưu hóa trang sản phẩm để nhắm mục tiêu cho Từ khóa mở rộng

Giờ đây bạn đã có trong tay danh sách các Từ khóa mở rộng, đây là lúc kết hợp chúng vào trang sản phẩm và bắt đầu thu hút khách hàng trong hành trình mua sắm của họ.

Việc tối ưu hóa trang sản phẩm để nhắm mục tiêu cho Từ khóa mở rộng khá đơn giản. Về cơ bản, nó sử dung thẻ tiêu đề, thẻ meta mô tả, phần mô tả sản phẩm và các yếu tố khác để hiển thị các khía cạnh mà người dùng thường tìm kiếm.

Chiến lược ở đây là bạn sẽ chèn các Từ khóa mở rộng này vào mô tả sao cho tự nhiên nhất. Chẳng hạn như, nếu một trong các cụm từ mà bạn đang muốn tối ưu là “handmade leather laptop bag” – bạn có thể dùng chúng cho thẻ tiêu đề H1. Xem ví dụ bên dưới:

Ngoài ra, công thức “Thương hiệu – Mẫu mã – Phân loại – Năm sản xuất – Màu sắc” được sử dụng cho phần tiêu đề cũng là một cách thú vị để sắp xếp các thuộc tính sản phẩm cho Từ khóa mở rộng, tránh bị trùng lặp nội dung. Nếu bạn bán nhiều sản phẩm tương tự nhau, sẽ rất khó để tạo thẻ tiêu đề có nội dung duy nhất. Nhưng công thức trên có thể giúp bạn áp dụng vào các nguyên tắc cơ bản của SEO và tối ưu hóa các cụm từ khóa thay vì các từ khóa đơn lẻ.

Áp dụng công thức trên, ta sẽ có được tiêu đề như sau: “Awesome Bags Mini Natural Leather Backpack Nude”. Bạn có thể điều chỉnh công thức bằng cách thêm vào một số thông tin liên quan và tích hợp ngôn ngữ khách hàng sử dụng.

Một số các yếu tố khác mà bạn cần xem xét bao gồm:

Thẻ mô tả sản phẩm

Mục đích của thẻ mô tả là để thông báo cho người dùng nội dung sẽ xuất hiện trên trang và khuyến khích họ vào xem. Việc viết được các thẻ mô tả khác biệt rất khó, nhưng nếu bạn bỏ qua sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến phần lợi nhuận mà bạn nhận được. Vì vậy, cần đảm bảo bạn kết hợp các từ khóa một cách chính xác nhất, đồng thời đặt các từ khóa quan trọng lên phần đầu.

Tối ưu hóa thẻ mô tả sản phẩm

Các công cụ tìm kiếm không thể nhìn thấy hình ảnh, vì vậy cần đảm bảo phần mô tả sản phẩm thật chi tiết và đầy đủ các thông tin hữu ích. Nói cách khác, bạn cần viết phần mô tả sao cho chứa đầy đủ các từ khóa chính cho tất cả các sản phảm. Mục tiêu là để thuyết phục khách mua hàng và cung cấp mô tả xác thực về nội dung trên trang cho công cụ tìm kiếm. Và nên nhớ rằng, bạn không nên sử dụng lại mô tả của nhà sản xuất, nếu không sẽ dễ bị khóa bởi công cụ tìm kiếm. Chỉ vì bạn muốn tiết kiệm thời gian cho mục này, cũng giống như vô số các cửa hàng trực tuyến khác, sẽ kéo theo đó là những nội dung ná ná nhau và không có gì độc đáo!

Cách tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất tổng thể của SEO trên site và thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Bằng cách thêm vào thẻ Alt – một dạng văn bản mô tả ngắn gọn nội dung cho hình ảnh, khi trình duyệt không thể hiển thị chúng đúng cách, bạn kết hợp từ khóa với hình ảnh để đảm bảo sản phẩm sẽ hiện lên trên Google hình ảnh và kết quả tìm kiếm.

  • Mỗi hình ảnh sản phẩm trên site của bạn nên được gắn thẻ Alt.
  • Thẻ Alt không phải phải là nơi để bạn điền các từ khóa vào. Bạn nên cố gắng sử dụng ngôn ngữ mô tả, như cách bạn đặt tên cho tệp hình ảnh (ví dụ như: mua kính Rayban trực tuyến ngay bây giờ)
  • Thêm mẫu mã hoặc số se-ri sản phẩm nếu có

Tận dụng tối đa phần đánh giá sản phẩm

Như một thói quen, khách hàng thường tìm đọc phần đánh giá sản phẩm trước khi mua bất kỳ một món đồ nào. Ước tính khoảng 70% người mua dựa vào phần đánh giá này để đưa ra quyết định sẽ mua hay không. Nếu trang sản phẩm của bạn không có phần này, bạn đang bỏ lỡ một lượng lớn khách hàng tìm năng đấy!

Ngoài ra, lợi ích của phần đánh giá chính là việc bạn có được thêm kha khá nội dung độc nhất và miễn phí cho trang sản phẩm của mình. Hơn nữa, công cụ tìm kiếm sẽ thường xuyên kiểm tra nội dung mới – một lợi thế giúp thúc đẩy mức độ hiệu quả SEO cho site của bạn.

Có rất nhiều các ứng dụng khác nhau hỗ trợ việc thêm đánh giá cho sản phẩm vào cửa hàng trực tuyến của bạn, trong đó phải kể đến Yotpo Reviews, Loox, Kudobuzz.

Làm thế nào để theo dõi kết quả SEO

Cách duy nhất để bạn biết được chiến lược SEO nào đang được tối ưu nhất chính là luôn theo dõi xu hướng và kết quả. Câu hỏi đặt ra chúng ta nên theo dõi cái gì, và theo dõi như thế nào?

Công cụ phổ biến nhất để theo dõi hiện này là Google Analytics – Miễn phí và Chính xác nhưng lại khó sử dụng, vì vậy tôi sẽ không giới thiệu nếu bạn là người mới bắt đầu. Bạn có thể xem xét các công cụ khác như Moz Pro, Majestic hoặc SemRush.

Các số liệu quan trọng nhất để theo dõi gồm: Doanh thu từ lượng tìm kiếm tự nhiên (không trả phí), doanh thu từ khách truy cập mới, doanh thu từ các trang landing page cụ thể và tỷ lệ chuyển đổi. Bạn có thể xem tất cả các báo cáo này trên Google Analytics nếu bạn chưa có ý định sử dụng công cụ mới.

Kết luận

Sẽ cần rất nhiều thời gian cũng như nỗ lực để bạn có thể “chinh phục” được tất cả những bước trên, vì vậy đừng quá lo lắng nếu hiện tại bạn cảm thấy chúng quá đỗi phức tạp. Để làm SEO hiệu quả, hãy chú ý đến những điều nhỏ nhất. Đừng bỏ qua bất cứ điều gì, dù là thẻ Alt hình ảnh hay thẻ tiêu đề – tất cả những thay đổi nhỏ này khi cộng hưởng lại có thể đem lại một tác động lớn đến doanh nghiệp trực tuyến của bạn.

Tác giả: Juste Semetaite

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!