Facebook Analytics là gì? Những điều cần biết về Facebook Analytics

0

Về tổng thể, Facebook Analytics cũng giống như bất cứ công cụ phân tích nào khác.

Tất cả đều bao gồm các biểu đồ, đồ thị mang tính phân tích dữ liệu.

Nhưng ngay cả khi chúng vận hành như những bản sao của nhau, thì Facebook Analytics và ứng dụng Facebook Analytics vẫn có những điểm khác biệt đặc trưng trong hệ sinh thái các công cụ phân tích này.

Bài viết này sẽ nhắm sâu vào các khía cạnh chính của Facebook Analytics, bao gồm:

  • Điểm tốt hơn (và chưa tốt hơn) so với các công cụ phân tích khác
  • Ứng dụng Facebook Analytics có gì mới?
  • Các công cụ này hoạt động như thế nào?
  • Làm thế nào để chúng phù hợp với hệ sinh thái marketing của Facebook?

Facebook Analytics là gì?

Tương tự như các nền tảng phân tích khác trên thị trường, Facebook Analytics đo lường các dữ liệu như lượt xem trang, số lượt có lượng truy cập cao nhất, nhân khẩu học v.v… Điều này nói lên rằng, Facebook Analytics phân biệt nó với các công cụ khác bằng cách cung cấp một bức tranh đầy đủ hơn, rõ ràng hơn về Facebook ads và Facebook page tác động như thế nào đến doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể vào Facebook Analytics theo hình dưới đây:

Facebook Analytics được dành riêng cho những ai đã có tài khoản Facebook Business Manager, và các trang web có cài đặt Facebook Pixel.

Facebook Business Manager là nền tảng giúp bạn chạy các chiến dịch quảng cáo trên Facebook và Instagram. Cũng là nơi bạn tạo ra các nhóm đối tượng mục tiêu, như:

… nơi bạn đăng hình và tạo các bản sao cho quảng cáo:

Và đó chính là Business Manager – nơi “tồn tại” của Facebook Analytics.

Trong khi đó, Facebook Pixel sẽ thu thập các dữ liệu từ website của bạn và đưa chúng vào phân tích. Về cơ bản Pixel là một đoạn mã mà Facebook sử dụng để đồng bộ hóa hoạt động trên web của bạn với tài khoản Facebook – gồm Facebook ads, Facebook page, tính năng Lookalike Audiences v.v…

Trong tài khoản Business Manager, bạn có thể tìm thấy Facebook Pixel ID ở đây:

Nếu bạn sử dụng shopify | Platfox, bạn có thể thu thập dữ liệu Facebook khá đơn giản bằng cách sao chép pixel ID vào mục “Facebook Pixel ID” trong Online Store → Preferences.

Analystics có chức năng gì?

Nhìn chung, Facebook Analytics không quá khác biệt so với Google Analytics – công cụ miễn phí đi đầu trong các giải pháp phân tích.

Ví dụ như, đây là giao diện khi bạn đăng nhập:

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các mục như “New Users”, “Median Session Length”, “Top Landing Pages”, “Traffic Sources” và rất nhiều các mục khác như trong Google Analytics.

Ngoài ra, Facebook có cho bạn các dữ liệu như hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng, ngôn ngữ họ sử dụng, và các dữ liệu có ích khác.

Trong ứng dụng Facebook Analytics, khi đăng nhập lần đầu, bạn sẽ được mời tùy chỉnh phần dữ liệu hiển thị:

Sau vài phút tùy chỉnh, màn hình trống bên trên sẽ được chuyển thành:

Nói một cách ngắn gọn, với những ai đã từng dừng qua các công cụ phân tích khác sẽ thấy Facebook Analytics quen thuộc hơn. Giao diện tuy không có gì đặc sắc, nhưng khá đơn giản để sử dụng và dễ đi sâu vào các số liệu chi tiết về lượt khách truy cập cũng như khách hàng của bạn.

Facebook Analytics có gì khác so với Google?

Như chúng ta có thể thấy, Facebook Analytics không phải một công cụ phân tích gì quá mới mẻ, trong khi Google Analytics cũng đã có ứng dụng riêng trên mobile.

Vậy tại sao ta vẫn cần đến Facebook và ứng dụng phân tích của họ?

Dĩ nhiên là vì nó vẫn mang những đặc trưng mà các công cụ khác không có.

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất: nó tích hợp một cách liền mạch với các kênh Facebook mà bạn đang sử dụng để quảng bá cho trang web và sản phẩm của mình.

Khi thu thập dữ liệu từ các chiến dịch trên Facebook thông qua Google Analytics, chúng ta sẽ có hai hệ thống tương tác riêng biệt – một cho Facebook, một cho Google.

Dĩ nhiên là bạn có thể ghi lại dữ liệu trên Facebook thông qua các công cụ không phải của Facebook. Chẳng hạn như, với Google, bạn có thể sử dụng “Campaign Builder” để chèn thêm thông tin vào URL. Vì vậy, khi đăng bài trên Facebook, ta có thể sử dụng Campaign Builder như sau:

Các thông tin bổ sung này sẽ cho Google Analytics biết nơi quy kết hành vi người dùng từ những người truy cập từ Facebook link. Do đó, bạn sẽ biết được chiến dịch nào có lượt xem – lượt mua cao nhất v.v…

Nhưng nếu đem so với Facebook Analytics, đây không phải là sự tích hợp, mà còn có hướng giải quyết khác.

Khi bạn tạo quảng cáo Facebook ad hoặc tăng tương tác bài viết trên trang, tất cả các lượt cam kết sẽ được theo dõi hoàn toàn tự động bởi Facebook Analytics mà không cần chèn thêm bất kỳ mã code nào vào URL.

Nếu như Google bị giới hạn khi thu thập thông tin từ chiến dịch của Facebook, thì Facebook cũng không hoàn hảo trong việc thu thập các dữ liệu từ Google. Chẳng hạn như, nếu bạn đang chạy chiến dịch AdWords, phần tích hợp giữa Google Analytics với Google AdWords chắc chắn sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên đơn giản hơn!

Nhưng khi sử dụng Facebook Analytics, Facebook ads và Facebook page sẽ cùng được tích hợp trong công cụ phân tích của bạn. Và nhờ ứng dụng Facebook Analytics, bạn có thể kiểm tra dữ liệu bất cứ lúc nào bất cứ nơi đâu chỉ với một chiếc điện thoại thông minh.

Một phần của hệ sinh thái Facebook

Không thể phủ nhận được rằng, rất nhiều dữ liệu thu thập được từ Facebook Analytics hoàn toàn có thể tìm thấy trong Google Analyticss.

Nhưng còn vô vàn những thứ đang diễn ra trong hỗn hợp marketing rất khó hoặc không thể theo dõi được với Google Analytics.

Chẳng hạn như, Facebook Analytics cho phép bạn hợp nhất các hoạt động trên cửa hàng với Facebook Page. Vì vậy, nếu bạn đăng nội dung ở dạng organic (không trả phí), Facebook Analytics có thể xác định được bài đăng nào có khả năng đem lại doanh số cao nhất cho cửa hàng của bạn.

Để xem dữ liệu phân tích của Facebook Page, tất cả những gì bạn cần làm là bỏ tích ô Facebook pixel, và tích vào ô Facebook Page.

Facebook Analytics cho Facebook page hiển thị tương đối giống với những gì bạn thấy trên cửa hàng của mình: gồm Lượt xem trang, dữ liệu nhân khẩu học v.v…

Bạn cũng có thể hợp nhất pixel và page với nhau, từ đó có được dữ liệu tổng thể về lượt cam kết. Trong phần phân tích, chế độ xem được hợp nhất này hiển thị “removes silos” và cho bạn xem “holistic view”

Nhưng đang ngạc nhiên hơn rằng, dữ liệu Instagram lại không được tích hợp trong Facebook Analytics. Tại sao Facebook vẫn chưa tích hợp dữ liệu từ nền tảng có giá trị hơn 100 tỷ đô của mình là một điều chưa được làm rõ, có lẽ họ sẽ làm điều đó vào một ngày không xa. Vậy nên để xem dữ liệu từ Instagram, bạn cần sử dụng Instagram Insights.

Quay trở lại với những tính năng được tích hợp sẵn, dưới đây là một số các tính năng nổi bật khác:

Cohorts (Đoàn hệ)

Cohort Analysis là những báo cáo đoàn hệ giúp bạn nắm bắt tình hình các ứng dụng dễ dàng và lý giải hành vi của người dùng đồng thời cung cấp cách nghiên cứu phạm vi người dùng sau đó chỉ ra những xu thế quan trọng trong ứng dụng.

Bạn có thể tạo Cohort để đo lường tác động của các chiến dịch marketing theo thời gian. Bạn chọn một hành động, sau đó quan sát cách những người thực hiện hành động đó theo thời gian.

Google Analytics và các công cụ phần tích khác đều có phân tích đoàn hệ. Tuy nhiên, với tất cả các tương tác mà bạn có được từ khách hàng trên các thuộc tích của Facebook – những thuộc tính không thể theo dõi bằng Google – đoàn hệ Facebook lại đặc biệt có giá trị. Dưới đây là cách Facebook giải thích:

Có bao người vào xem nội dung trên website của bạn, sau đó mua hàng? Hoặc, vì Facebook Analytics có thể tích hợp các công cụ marketing của Facebook như Messenger và Pages, bạn có thể tạo một đoàn hệ xoay quanh việc khách hàng click vào nút CTA trong Messenger bot tự động và mua hàng.

Dĩ nhiên là Google không thể nào biết được khách hàng của bạn tương tác như thế nào với Facebook Page và Messenger bot.

Journeys

Ra mắt vào tháng 5 năm 2018, Journeys là một tính năng tương đối mới, giúp khai thác tính phổ biến của Facebook trên các thiết bị khác nhau. Mục đích là để hiệu được tác động của các kênh khác nhau mà người dùng sử dụng và xác định các mẫu hành vi có khả năng dẫn đến sự chuyển đổi.

Trên thực tế nó sẽ hoạt động như thế nào? Với những ai tương tác với Facebook page thường có xu hướng click vào cửa hàng của bạn và mua một món nào đó. Hoặc những ai liên hệ với bạn qua Messenger sẽ có tỷ lệ đặt hàng cao hơn. Journeys cho phép bạn khai quật những kết nối này theo thời gian và trên các thiết bị. Facebook nhận định:

Ngay cả khi một người dùng nào đó tham khảo sản phẩm của bạn trên ứng dụng Android hoặc iOS và cuối cùng lại mua sản phẩm trên website thông qua máy tính bàn, bạn vẫn có thể sử dụng Facebook Analytics để hiểu các hành động này thông qua các kênh khác nhau.

Facebook Shops

Cuối cùng, bạn cũng có thể phân tích số liệu trên Facebook Shop. Dù lớn hay nhỏ, ngày càng có nhiều cửa hàng kết hợp các tính năng mua sắm trực tiếp với trang Facebook Pages. Đôi khi, nó hiển thị dưới dạng nút “Shop Now”, như trang Tommy Hilfiger:

Nút này sẽ dẫn người xem đến cửa hàng của Tommy, nơi Facebook pixel sẽ ghi lại tất cả các hoạt động, và gửi phản hổi về Facebook Analytics.

Bạn cũng có thể tạo shop trực tiếp ngay trên Facebook page, như đội bóng Arsenal làm dưới đây:

Với loại cửa hàng thứ hai này, người mua sẽ được lựa chọn sản phẩm trực tiếp trên facebook trước khi được dẫn về trang web của cửa hàng để thanh toán.

Kết luận

Facebook có mặt ở khắp mọi nơi. Facebook pixel len lỏi trong mọi ngóc ngácg của mỗi trang web. Chính điều này làm cho Facebook Analytics trở thành một công cụ vô cùng đắc lực đối với bất kỳ chủ cửa hàng trực tuyến nào.

Tuy nhiên, vẫn còn một nhược điểm mà chúng ta chưa bàn đến: để thực sự tận dụng được Facebook Analytics, bạn sẽ cần phải cài đặt thêm nhiều công cụ vào bộ công cụ tiếp thị của mình. Và chính bộ công cụ đó có thể đã bùng nổ trong các mối liên kết với Google Analytics, Goodle AdWords, và còn những công cụ khác nữa.

Nhưng Facebook Analytics vẫn luôn mang đến giá trị đích thực cho người dùng. Facebook thật sự quan trọng đối với những người làm marketing, và các phân tích nội bộ của nó cung cấp những dữ liệu vô cùng giá trị cho Facebook marketing, dù đó là trên Facebook Page, Facebook shop hay trang web của bạn.

Tác giả: David Vranicar

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!