Email Marketing trong Mùa Black Friday: 4 Bước Bán Hàng Cho Mùa Lễ

0

Mọi người đang chuẩn bị ví và thẻ tín dụng để sẵn sàng cho mùa mua sắm sắp đến: Black Friday và Cyber Monday (BFCM) – là mùa mua sắm lớn nhất trong năm. Người Mỹ đã chi 7 tỷ đô la trong năm 2018 và dự kiến con số này sẽ đạt đỉnh trong năm nay. Vì vậy, bạn nên bắt đầu xem xét và chuẩn bị cho cửa hàng trực tuyến của mình ngay từ bây giờ, cập nhật mô tả và hình ảnh sản phẩm và thiết lập các gói khuyến mãi trên website của mình.

Còn một việc cần làm: đưa khách hàng đến nơi cần đến: cửa hàng của bạn. Và không có cách nào tốt hơn để làm điều đó ngoài việc tiếp thị qua email.

Dưới đây là một bài hướng dẫn của chúng tôi để giúp bạn lên kế hoạch Email Marketing trong mùa lễ Black Friday. 

Tại sao Email Marketing lại quan trọng đối với mùa lễ Black Friday?

Vào tuần lễ Black Friday năm 2018, Email chính là kênh chính thúc đẩy doanh số bán hàng lên đến 24% so với 18% đối với các kênh tìm kiếm miễn phí và 1,1% đối với kênh mạng xã hội. [Adobe]

Theo Shopify, các chiến dịch Email Marketing là công cụ tiếp thị có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất trong năm 2017.

Email Marketing dần trở thành phần không thể thiếu trong một chiến dịch tiếp thị thành công, nó giúp cung cấp nguồn lưu lượng truy cập dễ điều hướng nhất. Vấn đề được đặt ra là, mọi nhà bán lẻ khác cũng sẽ cố gắng cạnh tranh để thu hút sự chú ý của khách hàng bằng email của chính họ. Vậy làm thế nào để nổi bật?

Sau đây là kế hoạch gồm bốn phần giúp các chiến dịch Email Marketing của bạn thành công trong mùa Black Friday. 

Cách xây dựng danh sách email 

Chỉ còn vài tuần nữa là diễn ra sự kiện mua sắm lớn nhất trong năm, việc xây dựng danh sách email khách hàng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu BFCM của bạn. Mỗi email trong danh sách là một khách hàng tiềm năng và một số người sẽ là khánh hàng trung thành của bạn sau này.

Dưới đây là một số lời khuyên của chúng tôi để tăng danh sách email của bạn. Nếu bạn hiện chưa có danh sách email, hãy đọc để biết một số cách bắt đầu:

 • Các sự kiện: Sử dụng bảng đăng ký là một cách tuyệt vời để thu thập địa chỉ email khi khách hàng tham gia những sự kiện tại cửa hàng của bạn.
 • Danh thiếp: Trao đổi danh thiếp với những người khác và thêm trò chơi như một cách tặng quà tặng, ưu đãi cho khách hàng của bạn, v.v. khuyến khích nhiều người đăng ký email để nhận quà.
 • Quà tặng: Cung cấp quà tặng sinh nhật, đồ miễn phí và ưu đãi để khách hàng giới thiệu bạn bè của họ, giúp thu hút lượt theo dõi, từ đó có nhiều người đăng ký hơn.
 • Các lời nhắc đăng ký Email: Khi khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng truy cập trang web và blog doanh nghiệp của bạn, việc biểu mẫu đăng ký email xuất hiện trên từng trang của trang web sẽ bổ sung thêm danh sách email của bạn. Bạn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của mình trên các nền tảng mạng xã hội bằng cách điều hướng người xem đăng ký email trong cửa hàng của mình.
 • Các giảm giá/ Ưu đãi: Các mã giảm giá và ưu đãi có giới hạn thời gian để đổi lấy địa chỉ email của khách hàng thực sự hiệu quả trong việc giúp xây dựng danh sách email của bạn. Vd: Giao hàng miễn phí hoặc giảm giá sản phẩm.
 • Ưu đãi độc quyền: Để thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu, bạn nên cung cấp các ưu đãi dành riêng cho người đăng ký email. Điều này sẽ giúp phát triển danh sách email khi khách hàng đăng ký tham gia ưu đãi của bạn. Tri ân những khách hàng trung thành của bạn trong thời gian diễn ra BFCM bằng cách tặng họ cơ hội mua hàng giảm giá hoặc sử dụng các ưu đãi độc quyền sớm hơn bình thường, điều đó đóng vai trò như một động lực để khách hàng tiềm năng để lại email trước khi thoát khỏi website của bạn.

Bây giờ bạn đã có một danh sách email, đây là một số cách tuyệt vời để bắt đầu một chiến dịch tiếp thị qua email hiệu quả.

Một số ví dụ Email hiệu quả trong mùa Black Friday

Trước khi lên kế hoạch Email Marketing trong mùa Black Friday, bạn nên xem xét một số loại email phổ biến:

 1. Email tặng quà miễn phí
 2. Email mua ngay kẻo lỡ
 3. Email tiết lộ trước sản phẩm/ nhắc nhở mua sản phẩm
 4. Email gây bất ngờ 
 5. Email giảm giá NGAY BÂY GIỜ! 
 6. Email giảm giá thêm

1.  Email tặng quà miễn phí – Ottega

Tiêu đề: [Giảm giá trước mùa Black Friday] Chương trình tặng nhẫn khắc rồng miễn phí bắt đầu ngay bây giờ 

Nội dung: Ottega trao tặng 1000 phần quà miễn phí cho những khách hàng đầu tiên trong chương trình Giảm giá trước mùa Black Friday.

Ottega đã sử dụng món quà miễn phí như một vũ khí để tăng độ phấn khích cho chương trình ưu đãi mùa Black Friday của họ. Tặng quà miễn phí – là một cách xa xỉ, đồng thời cũng là động lực để thu hút khách hàng truy cập trang web của họ. Yếu tố ‘1000 đơn đặt hàng đầu tiên’ tạo ra sự thúc giục người xem, kêu gọi họ đăng ký email và ghé thăm trang web, thu hút họ lướt xem các sản phẩm khác mà để giới thiệu những món hàng họ có thể mua trong ngày BFCM.

Bạn có thể tặng quà miễn phí cho những đơn hàng có giá trị tối thiểu. Điều này sẽ giúp tăng giá trị trung bình của các đơn hàng,  bù lại chi phí quà tặng – đảm bảo khách hàng chi tiêu nhiều hơn tại cửa hàng của bạn. Tặng cho người đăng ký email những món quà miễn phí trước ngày BFCM sẽ khiến họ cảm thấy đặc biệt và được khuyến khích mua hàng trở lại. Thay vì tặng quà, bạn cũng có thể tổ chức một cuộc thi với các phần thưởng dựa trên giá trị đơn hàng đã mua.

2. Email mua ngay kẻo lỡ – Crystal Vaults 

Tiêu đề: Rất tiếc, bạn sắp bỏ lỡ…

Nội dung: Crystal Vaults có đồng hồ đếm ngược 6 giờ.

Email có lời kêu gọi hành động vô cùng nổi bật dành cho người đăng ký email, khiến họ muốn mua bất kỳ sản phẩm nào hoặc ghé thăm cửa hàng để biết bất kỳ ưu đãi trong những phút cuối ngày. Bằng cách gửi email có đồng hồ đếm ngược, những người đăng ký email đã bỏ lỡ sự kiện ưu đãi của bạn có cơ hội kiểm tra những gói giảm giá của bạn trước khi sự kiện kết thúc hoặc điều hướng những người đăng ký khác mua thêm hàng từ cửa hàng của bạn.

Hãy thêm đồng hồ đếm ngược, ưu đãi phút chót và quà tặng miễn phí để thu hút khách hàng mới và khách hàng hiện tại xem chương trình giảm giá của bạn trước khi chương trình giảm giá kết thúc.

3. Email tiết lộ trước sản phẩm/ nhắc nhở mua sản phẩm – Book Depository

Tiêu đề: Ưu đãi Thứ Sáu Đen Mới Mỗi Ngày Trong Tuần Này!

Nội dung: Book Depository đưa ra các ưu đãi mới sau mỗi 24 giờ.

Email này khiến người nhận ngạc nhiên và tạo cảm giác cấp bách để khách hàng ghé thăm trang web của họ hàng ngày để tìm các ưu đãi mới, từ đó cho phép khách hàng mới mua hàng từ cửa hàng và khách hàng trung thành mua thêm hàng  trong vòng 24 giờ để được nhận ưu đãi.

Bạn có thể cung cấp các mặt hàng giảm giá mới hấp dẫn khách hàng của mình và thay đổi sản phẩm vài giờ một lần để khiến khách hàng phải ghé thăm cửa hàng của bạn nhiều lần để tìm các ưu đãi mới.

4. Email gây bất ngờ với yếu tố hài hước – Quip 

Tiêu đề: Ưu đãi mùa lễ đầu tiên của chúng tôi. Giảm 20% vào cuối tuần này.

Nội dung: trích dẫn các meme hài hước trên mạng xã hội để thu hút chú ý theo cách đáng nhớ đối với người nhận.

Sự hài hước khiến chúng ta quên là chúng ta đang bị tiếp thị. Các yếu tố hài hước thường không được xuất hiện trong quảng cáo nên việc sử dụng nó trong các email tiếp thị trong mùa Black Friday sẽ giúp bạn nổi bật.

Hãy sử dụng tiêu đề đơn giản và các thiết kế thú vị để gây bất ngờ với đối tượng mục tiêu của bạn. 

5. Email giảm giá NGAY BÂY GIỜ! – Sephora 

Tiêu đề: Black Friday đang diễn ra. 

Nội dung: Sephora đưa ra quảng cáo cực kỳ trực tiếp: Giảm giá Thứ Sáu Đen hiện đang diễn ra.

Sephora đưa ra rất rõ rằng đang có chương trình giảm giá 15% và đưa ra lời kêu gọi hành động cho những người đăng ký email của họ.

Sử dụng dòng tiêu đề  thông báo về sự kiện hoặc chương trình ưu đãi một cách rõ ràng và bao gồm lời kêu gọi hành động để điều hướng khách hàng đến cửa hàng để mua hàng trước khi chương trình giảm giá kết thúc.

6. Email giảm giá thêm – Expedia

Tiêu đề: Giảm giá mùa lễ Black Friday và Cyber Monday! Ưu đãi giảm giá thêm 30% cho các khách sạn được chọn + nhân đôi số điểm trên ứng dụng.

Nội dung: Expedia đưa ra các mã giảm giá bổ sung để tăng lượt chuyển đổi nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Các mã giảm giá bổ sung đều đưa đến ưu đãi vô cùng hấp dẫn như một lời kêu gọi khách hàng hành động.

Bạn có thể gửi một email cho những khách hàng tiềm năng và khách hàng cũ. Đối với những khách hàng cũ, bạn có thể gửi cho họ mã giảm giá VIP đặc biệt để họ được giảm giá thêm khi mua hàng. Họ sẽ có khả năng mua lại nếu họ đã mua từ bạn trước đó. Nếu bạn có khách hàng đã mua hàng của bạn trong vòng 30 ngày qua, bạn nên đưa họ vào các chiến lược tiếp thị của mình.

Đối với khách hàng tiềm năng, hãy gửi email cho họ những ưu đãi bạn sẽ có trong ngày để họ quay lại ghé thăm website của bạn.

Cách chuẩn bị nội dung cho chiến dịch Email Marketing cho mùa Black Friday

Bây giờ chúng ta đi đến phần quan trọng nhất của bài viết – bạn sẽ đưa những gì vào những email chủ đề Black Friday? Tất cả đều bắt đầu với dòng tiêu đề và mẹo viết bài quảng cáo để thu hút khách hàng xem email của bạn.

Mẹo viết tiêu đề email theo chủ đề Black Friday. 

Black Friday là thời điểm trong năm khi các hộp thư của mọi người tràn ngập hàng tấn email quảng cáo, vậy nên tạo nên sự nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh là điều rất quan trọng đối với cửa hàng của bạn.

Dòng tiêu đề email của bạn là điều đầu tiên mà khách hàng đọc khi bạn gửi email quảng cáo. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tạo nên một chiến dịch email hấp dẫn và hiệu quả.

 • Hãy thể hiện trực tiếp thông điệp của bạn: Tuần lễ Black Friday/ Cyber vô cùng cạnh tranh – và khách hàng đều mang tinh thần mua sẵm. Vậy nên hãy nêu rõ các ưu đãi của bạn. 
 • Nhấn mạnh và làm nổi bật các ưu đãi có giới hạn thời gian và các sản phẩm với số lượng giới hạn: Tạo cảm giác cấp bách với ngày hết hạn ưu đãi và sự khan hiếm sản phẩm (“số lượng có hạn!”)
 • Sử dụng các từ khoá bán hàng: Hãy sử dụng các từ gợi ý hành động và tính tự phát ở khách hàng của bạn. Những từ như “độc quyền” và “dành riêng cho bạn” sẽ khiến họ cảm thấy như đang có một ưu đãi đặc biệt, trong khi các cụm từ như “ưu đãi tuyệt vời”, “giảm giá đáng kinh ngạc” và “giảm giá quá mức” cho họ biết mức độ tiềm năng của mã giảm giá.
 • “Kêu gọi hành động” cho khách hàng của bạn bằng một thông điệp đơn giản, trực tiếp: Hầu hết các cửa hàng Thương mại điện tử đều sử dụng nút “Mua ngay” vì nó vô cùng hiệu quả. Đó là một lời gọi hành động hoàn hảo; một nút điều hướng đơn giản kết hợp với khung thời gian . ‘Xem ngay’, ‘Mua ngay trước khi quá muộn’ và ‘Mua ngay bây giờ’ là các ví dụ khác.
 • Cá nhân hóa email cho từng khách hàng: Những khách hàng cũ đã mua hàng gần đây có thể đang tìm kiếm ưu đãi cho những gì họ đã mua trước đó hoặc sử dụng ưu đãi VIP đi kèm quà tặng và ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng thân thiết. Những người mới đăng ký chưa mua bất cứ thứ gì có thể đang chờ các ưu đãi cho khách hàng mới trong dịp Black Friday – vì vậy hãy phân loại họ và gửi các email khác nhau.
 • Sử dụng yếu tố hài hước: Theo Lianna Patch, con người ưa thích sự hài hước – và các nội dung tấu hài thực sự có thể xây dựng một cầu nối với khách hàng của bạn, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hãy “trộm” những câu chơi chữ & meme hài hước trên mạng để sử dụng. 

Những ứng dụng tốt nhất cung cấp mẫu email trong mùa Black Friday.

Dưới đây là một số trình tạo mẫu email miễn phí tốt nhất giúp bạn bắt đầu:

 • Postcard  – Đây là một trình tạo mẫu email cho phép bạn tạo và chỉnh sửa các mẫu email của mình trực tuyến mà không cần bất kỳ kỹ năng viết mã nào. Bạn có thể sử dụng phiên bản dùng thử miễn phí.
 • Pabbly Email Marketing  – Ứng dụng này cho phép bạn dễ dàng theo dõi các địa chỉ liên hệ, điều chỉnh danh sách email và thông tin liên lạc của khách hàng. Gói miễn phí của nó cho phép bạn kết nối tối đa 3 máy chủ SMTP.
 • SendinBlue – Đây là một trình soạn thảo email cho phép bạn tạo các email quảng cáo hấp dẫn mà không cần bất kỳ kỹ năng viết mã nào. Chỉ bằng các thao tác kéo và thả, bạn cá nhân hóa email của riêng mình.
 • BEE Free  –  là nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị qua email giúp đơn giản hóa quá trình tạo email và tin quảng cáo.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng bạn có thể bắt đầu với chúng.

Ý tưởng nội dung để đưa vào email Black Friday

Để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh của bạn, đừng chỉ gửi một trang email duy nhất để thông báo ưu đãi và cung cấp sản phẩm. Dưới đây là một số ý tưởng nội dung khác nhau cho các chiến dịch tiếp thị trong mùa Black Friday của bạn:

 • Lên lịch các ưu đãi khuyến mãi: Bao gồm các câu lệnh hành động như là ”Lưu lại ngày” và “Thêm sự kiện này vào lịch của bạn” để khách hàng ghi nhớ các chương trình khuyến mãi Black Friday của bạn.
 • Thêm yếu tố đồng hồ đếm ngược / nội dung “Chỉ còn ___”: Những điều này này tạo cảm giác khan hiếm và giúp khách hàng của bạn thực hiện các hành động ngay lập tức bằng cách đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn thay vì dành thời gian để so sánh sản phẩm của bạn với đối thủ cạnh tranh.
 • Sản phẩm độc quyền (chỉ có sẵn trong mùa BFCM): Loại ưu đãi này cũng tạo ra sự cấp bách và tạo ra sự khan hiếm để khách hàng của bạn mua hàng nhanh hơn. Ngoài ra, khách hàng của bạn phải từng mua hàng trên trang web của bạn để có được nó.
 • Ưu đãi và giảm giá trong ngày /trong giờ: Điều này tạo ra động lực cho khách hàng của bạn để tiếp tục ghé thăm cửa hàng của bạn để biết các ưu đãi và giảm giá mới nhất.
 • Hướng dẫn quà tặng: Rốt cuộc thì mùa lễ hội đang đến gần rồi. Hãy truyền cảm hứng cho khách hàng với những gợi ý mua quà cho những người quen của họ.
 • Nói về Chính sách trả hàng của bạn: Chính sách trả hàng công bằng và được thông báo rõ ràng có thể giúp khơi gợi lòng tin nơi khách hàng của bạn và giúp họ thoải mái khi mua hàng – đồng thời có thể giúp bạn tránh bị trả lại hàng do người mua hối hận sau này.
 • Cung cấp một số chiết khấu: Một ý tưởng thường thấy nhưng vô cùng hiệu quả, cho dù đó là ưu đãi “Mua một tặng một” hay là “Giới thiệu cho bạn bè”. Bạn có thể kết hợp những chiết khấu với các yếu tố khẩn cấp và khan hiếm.

Lúc nào nên gửi email Black Friday?

Nhiều khách hàng tìm kiếm trên mạng những sản phẩm họ muốn mua ngay khi kỳ nghỉ bắt đầu, sớm nhất là vào tháng 10. Theo nghiên cứu của CampaignMonitor, thời điểm tốt nhất để gửi email Black Friday là vào ngày 7 tháng 11 hàng năm hoặc một tuần sau Halloween vì điều này giúp khách hàng của bạn có thời gian nghỉ ngơi sau ngày lễ Halloween.

Những email thông báo về các mã ưu đãi và chương trình giảm giá BFCM của bạn bằng cách gửi sớm các thông tin chi tiết về sự kiện của bạn cho khách hàng nhằm tăng thêm sự mong đợi của họ với sự kiện của bạn.

Thời điểm tốt nhất để gửi các email Black Friday: một tuần trước đó, sau đó là Thứ Ba và Chủ Nhật tuần tiếp theo

Hãy bắt đầu chiến dịch email của bạn sớm ít nhất một tuần với ba email; một được gửi một tuần trước BFCM để tạo sự quan tâm đến những ưu đãi của bạn, email thứ hai vào tuần lễ Black Friday để giới thiệu các ưu đãi của bạn với khách hàng và email thứ ba chốt đơn vào phút chót khi lượng truy cập bắt đầu hạ nhiệt.

 • Email đầu tiên tiết lộ cho người đăng ký email bằng cách cho họ xem trước các sự kiện sắp tới và chương trình giảm giá của bạn trước mùa lễ BFCM. Điều này giúp họ luôn chú ý đến thông báo khuyến mãi của bạn.
 • Email thứ hai sẽ tạo cảm giác cấp bách để khách hàng ghé thăm trang web của bạn.
 • Email cuối cùng này sẽ giúp thu hút một số khách hàng chốt đơn vào phút cuối. Hãy thêm các yếu tố như là đồng hồ đếm ngược, Flash Sales và đưa ra các mặt hàng số lượng giới hạn để tạo cảm giác cấp bách cho khách hàng của bạn khiến họ đặt mua trước khi đợt giảm giá kết thúc.

pasted-image-0-27-768x243.png

Nguồn: Campaign Monitor

Thời điểm tốt nhất để gửi email: những giờ đầu tiên vào buổi sáng

Lên lịch cho các email BFCM của bạn dựa trên múi giờ dành cho khách hàng trong nước và quốc tế cũng như trong thời gian cao điểm của người dùng email trực tuyến của bạn.

Theo Shopify, “lưu lượng đặt hàng trong Black Friday tăng đều đặn cho đến khi đạt đỉnh lúc 12 giờ đêm” đối với người tiêu dùng ở Anh và Châu Âu: 

pasted-image-0-34-768x827.png

Nguồn: SalesCycle 

Chiến dịch sau mùa lễ Black Friday

Đừng để mất cơ hội tăng doanh số bán hàng của bạn trong thời gian còn lại của năm. Với một chiến dịch đúng đắn, bạn có thể biến doanh số bán hàng tăng vọt trong ngày Black Friday thành doanh thu định kỳ.

 • Gửi nội dung có liên quan: Sách điện tử, tài liệu hoặc hướng dẫn quà tặng cho năm mới sẽ là một cách thân thiện để xây dựng mối quan hệ với khách hàng của bạn.
 • Đối tượng Retarget & Lookalike: Hãy sử dụng Facebook Pixels, bạn có thể tạo tệp đối tượng lookalike để nhắm các đối tượng mục tiêu khác. 
 • Gửi cho họ các chương trình giới thiệu của bạn: Các chương trình giới thiệu biến khách hàng thành người mua trung thành và người ủng hộ thương hiệu cho bạn.

Tác giả: Darren Foong/ Người dịch: Rosie Lam

No comments

Có thể bạn quan tâm!