Email Marketing là gì? Tầm quan trọng của Email Marketing

0

Email Marketing (Tiếp thị qua Email) là gì? Nó được biết đến như một trong những hình thức tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả và có khả năng chuyển đổi cao nhất hiện nay. Dĩ nhiên các nhà tiếp thị bị cuốn hút bởi sự ra đời của các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng đừng để chúng đánh lừa. Email Marketing vẫn là phương thức có sức thuyết phục nhất và mang lại nhiều kết quả khả quan cho cửa hàng TMĐT của bạn.

Hãy cùng điểm qua một vài số liệu đáng chú ý. Theo Hiệp hội Tiếp thị Trực Tiếp (Direct Marketing Association), bạn sẽ kiếm được 32 đô cho mỗi 1 đô chi phí bỏ ra để Tiếp thị qua Email. Thật phi thường! Có hình thức tiếp thị kỹ thuật số nào khác đạt được tyt lệ lợi nhuận cao như vậy không? Vì vậy, nếu bạn còn đang tự hỏi “Email Marketing là gì?” hãy nhớ rằng, đây là một cách thức hợp lý để quảng bá cửa hàng trực tuyến có quy mô nhỏ và có khả năng mang lại ROI (Tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư) cao – nếu bạn biết mình cần làm gì và áp dụng chúng một cách chính xác.

Còn đây là một số liệu đáng ngạc nhiên khác: vào năm 2015, các doanh nghiệp lớn đã tăng chi phí cho email-marketing lên 60.7% trong khi chỉ tăng 48.9% chi phí cho truyền thông mạng xã  khác. Đây là một dấu hiệu cho thấy bạn – với tư cách là một người chủ sở hữu cửa hàng TMĐT – cần xem xét và tìm hiểu sâu hơn về email marketing.

Email Marketing là gì? Tại sao nó lại hiệu quả hơn truyền thông mạng xã hội?

Chúng ta chỉ mới đề cập đến việc email marketing mang lại tỷ lệ ROI cực kỳ tốt cũng như các doanh nghiệp hàng đầu đang tập trung đầu tư vào chúng hơn các nguồn truyền thông mạng xã hội khác. Chúng tôi cũng có một vài số liệu cụ thể để thấy được rằng email marketing thực sự mang lại hiệu quả cao hơn so với truyền thông mạng xã hội.

Cho đến nay, khi nói đến hiệu suất tổng thể, email marketing mang lại thành công nhiều hơn so với tiếp thị qua truyền thông mạng xã hội. Theo số liệu một cuộc thăm dò được thực hiện bởi MailMunch, 60% các nhà tiếp thị Internet từng nói chuyện với MailMunch cho rằng tiếp thị qua email mang lại hiệu quả tốt hơn so với truyền thông mạng xã hội dựa theo kinh nghiệm của họ. Đáng chú ý là 40% còn lại cho rằng email và mạng xã hội đơn giản là hai cá thể khác biệt, nên không thể nói cái nào tốt hơn! Nếu điều này không thể thuyết phục bạn dành nhiều nỗ lực hơn cho email marketing, có thể bạn sẽ tiếp tục nhận được những kết quả không mong muốn.

Chúng ta hãy cùng “mổ xẻ” kết quả của cuộc thăm dò trên để có một cái nhìn sâu hơn về vấn đề này.

Email thực sự đánh bại các phương tiện truyền thông xã hội khác trong việc kéo lưu lượng và đạt tỷ lệ chuyển đổi trực tiếp cho các website, cùng là điều đáng lưu ý nhất đối với cửa hàng trực tuyến của bạn.

Email Reminders có khả năng đẩy doanh số và tăng tỷ lệ chuyển đổi

Email Reminders (tính năng nhắc nhở) đem lại lợi ích cho cả bạn và khách hàng. Đừng cho rằng chúng làm phiền vì chắc hẳn khách hàng của bạn sẽ không cảm thấy như vậy.

Chúng đóng vai trò như một lời nhắc với khách hàng, khiến sản phẩm của bạn luôn ở trong tâm trí họ.

Dưới đây là một ví dụ. Giả sử cửa hàng trực tuyến của bạn kinh doanh các loại giày thể thao chất lượng cao phục vụ cho các môn thể thao ngoài trời. Nếu một người khách nào đó đã đăng ký email nhận bảng tin và các chương trình khuyến mãi của bạn, bỗng dưng giày của anh ta bị hỏng do hoạt động quá mức, dĩ nhiên anh ấy hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề bằng việc mua một đôi giày mới thông qua các email được gửi từ cửa hàng của bạn.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý rằng, những email dạng lời nhắc này được gửi đi vào giữa các dịp lễ lớn sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn tăng doanh số và tỷ lệ chuyển đổi trên cửa hàng trực tuyến của mình. Điều này đơn giản là vì mọi người đang ở trong tâm trạng muốn mua hàng vào những ngày lễ, cho dù là Lễ Giáng Sinh hay Lễ Tạ Ơn. Vì vậy, nếu bạn biết cách làm nổi bật các sản phẩm hàng đầu của mình trong email sẽ khiến khách hàng chú ý đến, từ đó chẳng mấy chốc mà doanh thu trực tuyến của bạn sẽ gia tăng.

Cá nhân hóa email để tiếp cận các phân khúc khách hàng khác nhau

Nếu đến đây, bạn vẫn còn tự hỏi “Email Marketing là gì?” hãy xem yếu tố dưới đây là một dấu hiệu khác nói lên được sức mạnh của Tiếp thị qua email. Email cho phép người dùng cá nhân hóa nội dung và cách giao tiếp với khách hàng, giúp cửa hàng TMĐT của bạn tiếp cận nhiều phân khúc đối tượng khác nhau. Việc phân loại khác hàng là một cách làm khá thông minh, cho phép bạn gửi các ưu đãi, chi tiết sản phẩm đến đúng người trong danh sách email của mình.

Hãy nhìn theo hướng này. Nếu bạn là một người nghiện sô cô la, và bạn đang nằm trong danh sách email của một cửa hàng TMĐT trực tuyến, nhưng họ lại liên tục gửi cho bạn email về bông cải xanh, khoai tây, điều dĩ nhiên là bạn sẽ cảm thấy khó chịu và tức giận. Và trên thực tế, có thể bạn sẽ hủy đăng ký nhận email từ họ, cũng như không còn hào hứng mua sắm ở đây nữa, vì rõ ràng họ không hiểu BẠN – khách hàng của họ.

Là một người làm TMĐT, bạn cần phải thu thập thông tin khách hàng thông qua những gì họ đã xem trên web và những sản phẩm đã mua, từ đó gửi các email về ưu đãi phù hợp từng đối tượng. Chẳng hạn như, bạn nhận thấy có một phân khúc khách hàng thường mua một loại sô cô lô vào mỗi dịp lễ, bạn nên gửi email cho họ về chương trình ưu đãi khi mua sô cô la vào những ngày lễ. Hãy thực hiện cách thức phân loại khách hàng này, và xem sự thay đổi đột biến trong tỷ lệ chuyển đổi của cửa hàng!

Quảng cáo qua email không tiêu tốn quá nhiều chi phí

Email Marketing đóng vai trò rất quan trọng đối với các cửa hàng trực tuyến nhỏ, khi họ không có quá nhiều ngân sách để chi tiêu cho quảng cáo.  Sử dụng email cho phép bạn tiếp cận thị trường một cách hiệu quả và rộng rãi mà không tốn quá nhiều tiền.

Thậm chí bạn không cần phải thuê nhân viên hay thuê ngoài để thực hiện các chiến dịch gửi mail. Bạn cũng không cần phải chi trả cho bưu điện, điện thoại, quảng cáo và in ấn. Có khá nhiều các dịch vụ email marketing trực tuyến cung cấp các gói miễn phí với một số lượng người đăng ký nhất định. Ngoài ra, chi phí để bạn gửi mail đến toàn bộ người đăng ký email luôn hợp lý và chấp nhận được.

Những dịch vụ này còn cung cấp các mẫu email được tạo sẵn, bạn chỉ cần thay đổi nội dung của mình, nhanh gọn và dễ dàng! Sau đó, bạn đã sẵn sàng để gửi từ email nhắc nhở, email về ưu đãi, email bảng tin v.v… Đây quả là một cách thức vô cùng dễ dàng để quảng cáo, đặc biệt là với những doanh nghiệp nhỏ.

Và giờ, bạn đã có thể hiểu Email Marketing là gì!

Không chỉ riêng tôi, mà còn rất nhiều người công nhận rằng Email Marketing thật sự hiệu quả. Tạp chí Forbes đã từng ca ngợi và khẳng định rằng Email Marketing hoạt động tốt hơn nhiều so với các phương tiện truyền thông mạng xã hội khác. Vì vậy, bạn hãy nắm bắt cơ hội này cho cửa hàng trực tuyến của mình. Tỷ lệ chuyển đổi gia tăng, doanh số bán hàng vượt mong đợi sẽ là những minh chứng rõ ràng nhất cho sự hiệu quả của loại hình tiếp thị kỹ thuật số này!

Trong thời đại khi mọi người cho email là một cách thức lạc hậu, lỗi thời so với sự ra đời của các phương tiện truyền thông mạng xã hội, bạn đừng để mình bị rơi vào chiếc “bẫy” rằng email không còn giá trị nữa. Email vẫn sẽ luôn là một trong những phương thức tối ưu nhất để thúc đẩy lưu lượng truy cập và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho cửa hàng Thương mại điện tử của bạn.

Tác giả: Marc Schenker

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!