Ecommerce là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về Thương Mại Điện Tử

0

Thương mại điện tử (Ecommerce) là gì?

TMĐT là một mô hình kinh doanh trong đó các giao dịch diễn ra thông qua mạng internet. Những cửa hàng bán trực tuyến sản phẩm của họ được gọi là cửa hàng TMĐT hoặc doanh nghiệp TMĐT. Amazon là một ví dụ điển hình về cửa hàng trực tuyến phổ biến nhất trong ngành TMĐT. Trong bài viết này, bạn sẽ giới thiệu về lịch sử hình thành, các số liệu thống kê, nền tảng, các website TMĐT phổ biến hiện nay là nhiều hơn thế.

Lịch sử của Thương mại điện tử

Nền tảng TMĐT được hình thành từ năm 1979 bởi Michael Aldrich. Ông kết nối tivi với máy tính thông qua đường dây điện thoại. Mặc dù nó trông không giống với những gì chũng ta biết về TMĐT hiện nay, nhưng ý tưởng này của ông đã khơi dậy cho ý tưởng mua sắm mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng. Vào thời điểm đó, hầu hết mọi người chưa có máy tính cá nhân. Bill Gates và Steve Jobs đã giúp phổ biến máy tính đến với người dùng bình thường. Thậm chí Bill Gates đã từng tuyên bố mục tiêu của ông là “mỗi gia đình sẽ có một chiếc máy ví tính trên bàn làm việc của họ.” Nếu không có máy tính, Thương mại điện tử sẽ không có những chuyển biến đáng kể như ngày nay.

Năm 1994, Jeff Bezos sáng lập ra Amazon – của hàng trực tuyến bán hơn một triệu cuốn sách khác nhau khi vừa ra mắt. Về sau Amazon dần trở thành cửa hàng trực tuyến nơi mà người dùng có thể tìm mua bất cứ món hàng nào.

Vào khoảng giữa những năm 1990, đầu năm 2000, nhiều người bắt đầu trang bị máy tính cá nhân trong nhà và điều này đã mở đường cho sự phát triển của TMĐT. Đầu đến giữa những năm 1990, các công ty chấp nhận tiền mặt trong thanh toán, do vào thời điểm này vẫn chưa có các cổng thanh toán trực tuyến từ khách hàng đến doanh nghiệp. Khi Paypal được thành lập vào tháng 12 năm 1998, đã giúp đone giản hóa trải nghiệm mua sắm của khách hàng khi thẻ tín dụng đã được chấp nhận sử dụng trong thanh toán trực tuyến.

Đến năm 2008, doanh thu từ TMĐT đã chiếm 3,4% tổng doanh thu trên thị trường, cho thấy sự tăng trưởng vô cùng tiềm năng của ngành này. Trong năm 2014, ước tính có khoảng 12 đến 24 triệu cửa hàng trực tuyến trên toàn thế giới.

Các số liệu thống kê của TMĐT

 • Ước tính đến năm 2020, doanh số TMĐT trên toàn cầu sẽ đạt mốc 4.058 nghìn tỷ đô la, điều khiến cho TMĐT trở thành ngành công nghiệp phát triển siêu lợi nhuận.
 • Mỹ dự đoán, đến năm 2019, sẽ có khoảng 224 triệu khách hàng mua sắm trực tuyến, khiến Mỹ trở thành thị trượng có nền tẳng khách hàng lớn cho cửa hàng trực tuyến của bạn nhắm đến.
 • Mỹ ước tính có khoảng 162,8 triệu người dùng mua sắm qua thiết bị di động trong năm 2019. Do đó, các chủ cửa hàng trực tuyến cần đảm bảo rằng website và quảng cáo phải được tối ưu hóa cho thiết bị di động từ đó tiếp cận tối đa khách hàng mục tiêu. Theo báo Business Insider, nam giới (22%) được thống kê sử dụng điện thoại để mua hàng cao hơn so với nữ giới (18%).
 • Phụ nữ thường có xu hướng mua sắm trực tuyến thường xuyên hơn nam giới. Cứ 10 đô la chi cho mua online, thì phụ nữ chiếm 6 đô còn nam là 4 đô.
 • Giới trẻ có độ tuổi từ 18-34 có xu hướng chi tiêu trực tuyến khoảng 2000 đô mỗi năm – đây được xem là thế hệ mua sắm trực tuyến nhiều nhất trong tương lai.

Các mô hình kinh doanh TMĐT phổ biến

 • B2B: mô hình B2B (Business to business), là hình thức buôn bán, kinh doanh, giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Alibaba là một ví dụ điển hình của mô hình này, khi các nhà cung cấp sẽ bán hàng cho các doanh nghiệp khác. Giá thành của Alibaba rất thấp vì đây là giá bán buôn cho phép các doanh nghiệp kiếm lợi nhuận từ các sản phẩm này.
 • B2C: mô hình B2C (Business to Cunsumer) là hình thức kinh doanh từ doanh nghiệp, công ty với khách hàng. Nếu bạn dự định mở một cửa hàng trực tuyến, bạn có thể sẽ bán cho khách hàng thay vì bán cho các doanh nghiệp. Các ông lớn như Amazon, Walmart, Apple là những ví dụ điển hình của B2C.
 • C2C: mô hình C2C (Consumer to Consumer), là hình thức buôn bán giữa những người tiêu dùng với nhau. Ví dụ cho mô hình C2C này có thể kể đến eBay, Craigslist, Facebook Groups và Kijiji. Hầu hết những người bán trên các trang này không phải doanh nghiệp mà chỉ đơn thuần là người tiêu dùng, bán các sản phẩm mới hoặc thanh lý đồ cũ second-hand.
 • C2B: mô hình C2B (Cunsumer to Business) là khi người tiêu dùng bán sản phẩm/dịch vụ của họ cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Đây có thể là một nhiếp ảnh giá rao bán các bức hình của họ cho một doanh nghiệp.

Các loại website TMĐT phổ biến

 • Website TMĐT dành cho các của hàng bán lẻ: Những người bán đã có cửa hàng thức tế có thể tạo một cửa hàng trực tuyến để tiếp cận được nhiều đối tượng mua hàng hơn. Mô hình này phù hợp với những người bán muốn mở rộng kinh doanh nhưng không muốn mở thêm cửa hàng bên ngoài.
 • Website TMĐT dành cho dịch vụ: Những người làm việc tự do (Freelancing), hay những nhà cung cấp dịch vụ thuần túy đang trở thành xu hướng hiện nay bằng cách tạo các trang web làm cầu nối giữa những người làm tự do này và các khách hàng tiềm năng của họ.
 • Website TMĐT dành cho sản phẩm kỹ thuật số: các công ty chuyên các sản phẩm kỹ thuật số như phần mềm, trò chơi điện tử thường không cần mở cửa hàng thực tế vì các sản phẩm này thực chất chỉ cần tải xuống từ máy vi tính. Việc cắt giảm chi phí phát sinh giúp cho loaị hình kinh doanh này phát triển mạnh và dễ dàng sinh lợi.
 • Website TMĐT dành cho Dropshipping: khác một chút so với các của hàng truyền thống, Dropshioong là mô hình người bán bán sản phẩm cho khách hàng thông qua cửa hàng trực tuyến nhưng họ không trực tuyến giữ hàng tồn kho. Thay vào đó, họ sẽ tìm một Nhà cung cấp món hàng đó, khi có khách mua hàng, Nhà cung cấp sẽ trực tiếp thực hiên đơn hàng.

Nền tảng Thương mại điện tử là gì?

Nền tảng TMĐT là một giải pháp phần mềm cho phép các doanh nghiệp khởi tạo các cửa hàng trực tuyến. Trong các cửa hàng online này, doanh nghiệp có thể bán sản phẩm/dịch vụ đến hầu hết mọi nơi trên thế giới thông qua các dịch vụ vận chuyển trực tiếp đến tay khách hàng. Ví dụ điển hình của các nền tảng TMĐT này bao gồm shopify | Platfox. BigCommerce và Magento.

shopify | Platfox được thành lập vào năm 2004 bởi Tobias Lutke, Daniel Weinand và Scott Lake. Đến năm 2016, shopify | Platfox đã có 377.500 người dùng sử dụng nền tảng của họ, mang lại doanh thu hơn 15,4 tỷ đô la. Nền tảng này cho phép các chủ cửa hàng cài đặt các ứng dụng khác nhau, từ ứng dụng Dropshipping của Oberlo cho đến ứng dụng Hurrify Countdown Timer (đếm ngược thời gian). Với các mức đánh giá 10/10, shopify | Platfox được xếp hàng là nền tẳng TMĐT tốt nhất hiện nay.

Các website TMĐT phổ biến nhất hiện nay

 • Amazon: được sáng lập bởi Jeff Bezos. Theo Alexa, Amazon hiện đang đứng thứ 9 trên toàn thế giới và thứ 4 tại Mỹ về mức độ phổ biến của website này.

 • Taobao: được sáng lập bởi Jack Ma. Đứng thứ 11 trên toàn cầu và xếp thứ 5 ở riêng Trung Quốc.

 • Tmall: cũng được sáng lập bởi Jack Ma, đứng thứ 15 trên bảng xếp hạng toàn cầu và thứ 4 tại Trung Quốc.

 • AliExpress: một website TMĐT khác cũng được sáng lập bởi Jack Ma. Hiện tại nó đang đứng thứ 40 trên bảng xếp hàng toàn cầu và đứng thứ 9 tại Nga theo thống kê của Alexa.

 • eBay: được sáng lập bởi Pierre Omidyar. Trên Alexa, website TMĐT này xếp hạng thứ 33 trên toàn cầu, và thứ 9 chỉ tính riêng ở Mỹ.

 • Flipkart: được sáng lập bởi Binny Bansal và Sachin Bansal. Theo thống kê của Alexa, trang này xếp thứ 147 trên toàn cầu và thứ 9 ở Ấn Độ.

Điều gì tạo nên một cửa hàng TMĐT thành công?

Việc vận hành một cửa hàng TMĐT chưa bao giờ là dễ dàng. Với việc sở hữu một cửa hàng, có sẵn một số hàng hóa không đồng nghĩa với việc khách hàng xe đổ xô vào mua sản phẩm của bạn. Dưới đây là một số điều bạn cần cố gắng thực hiện để đảm bảo thành công cho cửa hàng của mình:

 1. Tập trung vào Người dùng: với TMĐT, bạn có thể bán bất cứ thứ gì cho bất kỳ ai, nhưng bạn cũng cần cẩn thận phải làm sao cho người truy cập vào web cảm thấy tin tưởng và mua hàng từ bạn. Chọn giao diện web phù hợp, tập trung xây dựng thương hiệu và chỉ hướng đến một hoặt hai đội tượng khách hàng mục tiêu.
 2. Thử nghiệm với bạn bè: hãy nhờ bạn bè của bạn vào mua hàng và trải nghiệm từng bước xem chúng đã thực sự hoạt động trôi chảy chưa. Bạn sẽ không muốn quy trình thanh toán rườm rà tốn quá nhiều thời gian khiến khách hàng rời đi trước khi họ đặt hàng.
 3. Tối ưu hóa với thiết bị di động: cần đảm bảo rằng khách hàng hoàn toàn có thể mua hàng thông qua máy vi tính hoặc điện thoại. Các thiết bị di động đang một ngày tăng trưởng, vì vậy việc bắt kịp xu hưởng này là điểm quan trọng để bạn luôn thành công trong TMĐT.
 4. Đầu tư vào tối ưu SEO và PPC: đừng bỏ quên 2 công cụ này vì chúng giúp dẫn lượt truy cập vào cửa hàng của bạn, quyết định sự thành công của bạn. Hãy tìm đến người tư vấn hoặc một đại lý nếu bạn có ngân sách riêng cho khoản này, cho dù ngân sách không nhiều bạn vẫn có thể dễ dàng tạo ra doanh số.
 5. Nghiên cứu và phát triển: đừng bào giờ hài lòng với những gì bạn đang có, hãy luôn nghiên cứu tìm tòi các sản phẩm mới và cách thức bán chúng. Bạn không cần phải bổ sung lại hàng cũ mỗi tháng. Thay vào đó hãy cố gắng thu hút sự chú ý thông qua những cách sáng tạo mới để phát triển cửa hàng của bạn.

Ecommerce Marketing (tiếp thị TMĐT) là gì?

Tiếp thị TMĐT là quá trình giúp thúc đẩy việc gia tăng doanh số bán hàng thông qua các kênh trực tuyến. Chúng bao gồm các chiên dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu, trưng bày sản phẩm, giảm giá bằng mã QR v.v… Hầu hết các chiến dịch marketing TMĐT đều dựa vào các cách thức tiếp thị truyền thống, nhưng được áp dụng trên trực tuyến.

Điều thú vị của Ecommerce Marketing đối với người làm Dropshipping chings là việc bạn có thể học hầu hết mọi thức thông qua các trang thảo luận, blog, sách điện tử. Điều này đồng nghĩa với việc không quan trọng bạn chi bao nhiêu ngân sách cho marketing, tất cả mọi người đều có thể thành công với loại hình tiếp thị này.

Chẳng hạn như, các tạp chí phân loại các Công cụ tìm kiếm như Google và Bing. Quảng cáo Google và các nền tảng mạng xã hội kiểm soát phần quảng cáo. Ngoài ra, email đã thay thế các tờ bướm và tờ tơi quảng cáo truyền thống. Các ví dụ khác về tiếp thị TMĐT như tiếp thị bằng link aff, tiếp thị qua mạng xã hội, tiếp thị qua video và tiếp thị thông qua các nhân vật có tầm ảnh hưởng.

Tương lai của Thương mại điện tử

Ngành TMĐT sẽ luôn không ngừng phát triển. Theo N Channel, tại Mỹ, các cửa hàng truyền thống tạo doanh thu 3,9 nghìn tỷ đô la, trong khi ngành TMĐT mang lại 294 tỷ đô. Theo thời gian, TMĐT sẽ tiếp tục thay thế các thị phần từ các nhà buôn truyền thống như những gì đã diễn ra trong vài năm vừa qua. Đây là tin tốt cho những ai đang có ý định khởi nghiệp với kinh doanh trực tuyến, vì doanh thu sẽ không ngừng tiếp tục đi lên cho dù mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

TMĐT sẽ ngày càng phát triển qua các năm từ đó tạo ra những trải nghiệm thực tế ảo thật hơn đến người dùng. Các cửa hàng sẽ sớm đưa ra các tíng năng “ảo” giúp người dùng dễ dàng thử quần áo, đảm bảo món đồ đó sẽ phù hợp trước khi khách đưa ra quyết định mua. Và người mua hoàn toàn có thể “thử trang điểm” ngay trên chiếc laptop hoặc camera điện thoại di động của mình.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!