Dropshipping với eBay – Nên hay không?

0

eBay Dropshipping đang ngày càng trở nên bế tắc sau khi eBay cập nhập chính sách dropshipping mới của họ. Thể hiện qua việc eBay đe dọa sẽ “xóa listing khởi mục tìm kiếm, hiển thị chúng ở bậc tìm kiếm thấp hơn, hoặc xóa hoàn toàn khỏi site”. Vì vậy, người bán dropshipping trên eBay đang tìm kiếm các kênh thay thế để quảng bá sản phẩm của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu liệu eBay Dropshipping có đáng để làm không, xem xét chính sách dropshipping của họ, và các nền tảng có thể thay thế eBay.

eBay là gì?

eBay là một trang web đấu giá trực tuyến nơi bạn có thể bán các sản phẩm của mình.

Giống như các nền tảng Thương mại điện tử khác như Amazon và AliExpress, người dùng eBay tăng đều đặn qua các năm. Trong quý 4 2018, nền tảng này đã có đến 179 triệu người dùng.

Chính con số nguời dùng khổng lồ này đã thu hút không ít các nhà bán lẻ trực tuyến tìm kiếm khách hàng cho sản phẩm của họ.

eBay hoạt động như thế nào?

Bạn có thể tìm, đấu giá và mua hầu hết mọi thứ trên eBay – từ xe hơi cho tới trang sức.

Trên eBay, người bán đăng sản phẩm với một mức giá khởi điểm. Giá thầu khởi điểm càng thấp thì càng có nhiều khách hàng trả giá cho sản phẩm. Khách hàng đặt giá thầu cho sản phẩm trong số ngày được chỉ định bởi người bán, người mua được sản phẩm chính là người trả giá cao nhất cho đến khi kết thúc phiên đấu giá.

Tuy nhiên, người bán có thể thêm tùy chọn “Buy It Now” để kiểm soát giá sản phẩm và cho phép khách hàng mua với một mức giá cố định mà không cần đấu giá.

Dropshipping là gì?

Dropshipping là mô hình kinh doanh nơi người bán sẽ bán lại sản phẩm của nhà cung cấp. Nhà cung cấp sản xuất sản phẩm, lưu kho, và vận chuyển chúng thay cho người bán. Bằng cách này, người bán sẽ có nhiều thời gian để tập trung cho marketing, chăm sóc khách hàng và phát triển thương hiệu.

Lợi ích của Dropshipping

  • Rủi ro thấp: người bán chỉ mua hàng khi có khách đặt mua chúng. Không có số lượng đặt hàng tối thiểu. Vì vậy, nếu khách chỉ đặt một chiếc vòng cổ, bạn chỉ cần phải trả nhà cung cấp tiền cho chiếc vòng đó. Đây là mô hình kinh doanh tuyệt vời dành cho những ai muốn trải nghiệm và thử sức với kinh doanh trực tuyến hoặc các doanh nhân muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh mới.
  • Khả năng tự động hóa cao: thông qua các thị trường dropshipping như Oberlo, bạn hoàn toàn có thể tự động hóa mọi công việc. Chỉ với một cú nhấp chuột bạn đã có thể thêm sản phẩm mà mình muốn bán vào cửa hàng. Khi người mua chốt đơn, chỉ cần một vài bước click chuột để đơn hàng được xử lý. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn cho việc marketing và dịch vụ chăm sóc khách hàng.
  • Chi phí thấp: vì bạn chỉ cần bán lại các sản phẩm của nhà sản xuất thay vì tự mình chế tạo ra, nên giá sản phẩm thường là giá bán buôn. Tùy thuộc vào nơi bạn Dropshipping, chi phí vận chuyển sẽ thấp hơn (có khi miễn phí) giúp giảm chi phí cho cả người bán và người mua.
  • Tiết kiệm thời gian: như đã nói ở trên, với dropshipping, bạn chỉ cần tập trung vào các công việc quản lý, marketing và chăm sóc khách hàng. Nhà sản xuất đã thay bạn chịu trách nhiệm hầu hết các công việc tốn thời gian (đóng gói, vận chuyển) và tốn kém (lưu hàng tồn kho).
  • Có hàng triệu sản phẩm để lựa chọn: với đa dạng các thể loại. Bạn chỉ cần xem qua thị trường sản phẩm trên Oberlo và thêm bất cứ sản phẩm nào vào cửa hàng của mình chỉ với một cú nhấp chuột. Bạn có thể chọn bán các sản phẩm đã được thị trường kiểm chứng thay vì cố gắng tạo sản phẩm riêng của mình.

Bạn có được phép Dropshipping trên eBay không?

Mặc dù việc kinh doanh Dropshipping hoàn toàn hợp pháp, nhưng liệu eBay có cho phép hình thức này hay không lại là một chủ đề khác. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét các chính sách Dropshipping của eBay ở mục tiếp sau đây…

Các chính sách Dropshipping của eBay

Dropshipping bị cấm trên eBay? Không hẳn. Nhưng sẽ bị hạn chế. Nói một cách chính xác thì Dropshipping có thể được thực hiện trên eBay với điều kiện “hoàn thành đơn hàng trực tiếp thông qua một nhà cung cấp”. Vậy điều này thực sự nghĩa là gì? Nghĩa là bạn phải mua một số lượng lớn hàng hóa từ một nhà cung cấp, bạn mới có thể quảng bá chúng trên eBay.

Bạn không được phép bán gì trên eBay? Nếu bạn bán lại các sản phẩm từ một trang web hoặc thị trường bán lẻ khác – như Amazon, AliExpress chẳng hạn – bạn sẽ không thể dropshipping chúng trên eBay.

eBay tuyên bố rằng, “việc mua hàng từ một nhà bán lẻ hoặc thị trường khác sau đó giao hàng trực tiếp cho người mua sẽ không được cho phép trên eBay”. Đồng nghĩa bạn không được phép dropshipping từ Amazon sang eBay.

eBay thực hiện khá nghiêm ngặt các chính sách này, bằng việc họ tuyên bố sẽ xóa hoặc đưa vị trí tìm kiếm của listing thấp xuống. Trường hợp bạn là một người bán hàng lâu năm, họ thậm chí sẽ hạ lượt xếp hạng hoặc trạng thái của cửa hàng bạn trên web!

Dropshipping từ Amazon sang eBay

Riêng người bán hàng Amazon là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các chính sách Dropshipping của eBay. Trước đây, họ có thể dropshipping từ Amazon sang eBay thông qua các phần mềm như Easync hoặc PriceYak. Bằng cách này, người bán có thể bán lại sản phẩm Amazon trên eBay với mức giá cao hơn.

Tuy nhiên, với các chính sách mới được eBay đưa ra, một số người bán đã phải chịu hậu quả khá nặng nề.

Trong một bài viết dài 18 trang trên eBay, khách hàng đã bày tỏ sự thất vọng tột độ khi đặt mua một sản phẩm trên eBay, và cuối cùng lại nhận được kiện hàng từ Amazon với biên lai quà tặng bên trong. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu và uy tín của eBay. Vì vậy, họ đã quyết định thay đổi chính sách để ngăn chặn việc dropshipping từ Amazon sang eBay.

Làm thế nào để Dropshipping trên eBay?

Có một cách duy nhất để dropship trên eBay – nhưng đó không phải là những gì bạn nghĩ đâu. Để dropship trên eBay, trước tiên bạn cần mua một lượng lớn hàng tồn kho từ nhà cung cấp.

Bạn có thể thương lượng với họ thay mặt bạn giao sản phẩm đến khách hàng. Tuy nhiên hầu hết các nhà cung cấp sẽ từ chối cách làm này.

Điều này không có nghĩa là bạn không làm được gì. Vì vậy, sau khi mua số hàng tồn kho này, bạn có thể vận chuyển đến bên dịch vụ đóng gói. Dịch vụ này sẽ thay mặt bạn giám sát hàng tồn kho, đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến tay người mua.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất ở đây là bạn phải mua hàng tồn kho trước. Và không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ bán được hết số sản phẩm này. Vì vậy rủi ro kinh doanh ở đây hoàn toàn không phù hợp với cách thức dropshipping truyền thống.

Vậy có nên dropshipping trên eBay không?

Câu trả lời là: KHÔNG!. Đây là lý do tại sao:

Dropshipping trên eBay yêu cầu người bán phải mua trước hàng tồn kho, trả phí listing sản phẩm, và bạn thậm chí không thể sỡ hữu tệp khách hàng cho riêng mình. Nói cách khác, rất nhiều lợi ích khi làm Dropshipping – như việc không mua hàng tồn kho và sở hữu cửa hàng trực tuyến của riêng mình – lại không hề tồn tại khi làm trên eBay.

Nếu bạn không thể tìm được nhà cung cấp đồng ý bán sản phẩm riêng lẻ, bạn sẽ phải mua một lượng lớn hàng tồn kho. Điều này tốn qua nhiều chi phí. Hơn nữa, bạn cũng không thể đảm bảo được rằng sản phẩm sẽ bán hết, nên rủi ro là quá lớn. Chính việc mua hàng tồn kho từ nhà cung cấp, bạn thực sự không còn “Dropshipping” theo đúng định nghĩa truyền thống của nó nữa.

Bạn cần phải trả phí để listing sản phẩm lên eBay. Họ vẫn có tùy chọn miễn phí trong trường hợp sản phẩm không bán được – nhưng đây lại là một cái bẫy. Giá khởi điểm của một sản phẩm phải nằm trong khoảng từ 0.01-0.09 cent, và bạn sẽ không làm điều này. Bạn đang phải trả phí listing khi sản phẩm chưa chắc đã bán được. Điều này khiến cho dropshipping trên eBay trở nên tốn kém hơn.

Và nhược điểm tệ nhất chính là bạn không thể sỡ hữu tệp khách hàng của mình khi dropshipping trên eBay. Bạn đang giúp eBay lớn mạnh hơn thay vì phát triển doanh nghiệp của mình. Bạn không thể retarget khách hàng, hay xây dựng tệp email để quảng bá sản phẩm. Và khi khách hàng nói với bạn bè của họ nơi mua hàng, họ sẽ nói “eBay” thay vì tên cửa hàng của bạn.

Nền tảng thay thế dropshipping qua eBay

Ban đầu, ý tưởng dropshipping trên eBay nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng thực tế lại không như mong đợi! Vậy đâu là nền tảng có thể thay thế cho eBay? Hãy mở một cửa hàng shopify | Platfox cho riêng bạn!

Dưới đây là một vài lợi ích khi làm Dropshipping thông qua shopify | Platfox:

  • Chỉ trả tiền sản phẩm khi có phát sinh đơn hàng.
  • Được quyền lựa chọn giữa hàng triệu sản phẩm để bán thông qua Oberlo
  • Rào cản tham gia thấp: thích hợp với những ai mới kinh doanh
  • Sở hữu các tài sản của riêng bạn như: tệp khách hàng, danh sách email, website.
  • Tiếp thị theo cách riêng của bạn.

Lý do khiến dropshipping trên shopify | Platfox chiếm ưu thế hơn hẳn so với eBay chính là quyền sở hữu. Bạn muốn giúp một công ty khác kiếm tiền hay bạn muốn phát triển doanh nghiệp của chính mình?

Với thương hiệu riêng, bạn có thể kiểm soát được giá bán, ngân sách cho tiếp thị, và số tiền mà bạn thu được.

Bạn có thể tiếp thị khách hàng của mình tùy số lần bạn muốn. Chảy quảng cáo Retarget đến khách hàng một cách hiệu quả, xây dựng dữ liệu email khách hàng của riêng mình. Cái mà shopify | Platfox mang lại cho bạn chính là quyền tự do kinh doanh. Bạn hoàn toàn có quyền đưa doanh nghiệp dropshipping của mình đi theo bất cứ hướng nào bạn muốn!

Kết Luận

Nhìn chung, thay vì chọn dropshipping qua eBay, bạn nên xây dựng thương hiệu cho riêng mình. Với việc listing sản phẩm trên eBay, bạn sẽ buộc phải mua hàng tồn kho từ nhà cung cấp, trả phí listing, và cả rủi ro bị xóa khỏi eBay khi chính sách thay đổi. Tuy nhiên, khi vận hành một cửa hàng trực tuyến của riêng mình, bạn sẽ được quyền sỡ hữu tệp khách hàng, tái tiếp thị họ thông qua mạng xã hội hoặc email, và xây dựng nên một thương hiệu vững mạnh cho riêng mình!

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!