Cơ hội tăng doanh số vào các Ngày lễ trong năm

0

Mua sắm vào các kỳ nghỉ, dịp lễ lớn đã không có gì xa lạ với mỗi người chúng ta.

Năm 2013, doanh thu mua sắm trong ngày Cyber Monday đã cán mốc 2.29 triệu đô – đạt kỷ lục chỉ trong một ngày.

Vào ngày lễ độc thân năm 2018, tổ chức vào ngày 1/11 hàng năm tại Trung Quốc dành cho mua sắm trực tuyến, doanh thu đã đạt môc 7 triệu đô chỉ trong vòng 30 phút, và 25 triệu đô trong 1 ngày.

Điều này cho chúng ta biết gì về mua sắm trực tuyến vào các dịp lễ? Đầu tiên, chúng có quy mô rất lớn và ngày càng phát triển.

Thứ hai, chúng không chỉ diễn ra ở Mỹ. Cyber Monday ra đời tại Mỹ đã đưa việc mua sắm vào các dịp lễ lên một tầm cao mới, và  thế giới cũng đã bắt kịp với xu hướng đó.

Những người bán hàng trực tuyến đang ở vị trí khá đắc địa để tận dụng sự bùng nổ của các dịp mua sắm này. Dĩ nhiên, sẽ có một số thách thức. Khách hàng của bạn có thể ở nửa vòng bên kia của trái đất, và không nói cùng một ngôn ngữ.

Nhưng các đợt mua sắm vào dịp lễ vẫn được xem làm một cơ hội lớn. Bài viết này sẽ chỉ ra những kỳ lễ lớn nhất trong năm trên toàn cầu, và “mổ xẻ” những cách hiệu quả nhất để bạn có thể tận dụng những đợt mua sắm điên cuồng này.

 

 • Black Friday và Cyber Monday

 

Chúng ta sẽ bắt đầu với 2 ngày lễ mua sắm phổ biến nhất: Black Friday và Cyber Monday

Doanh số TMĐT vào ngày Black Friday ở Mỹ năm 2016 đã cán mốc 3.34 tỷ đô.

Doanh số này tại các nước Châu Âu cũng bùng nổ không kém. Tại Anh, doanh thu trực tuyến của Black Friday đạt mốc 1,62 tỷ đô. Bên cạnh đó, các nước như Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch và Phần Lan là những nước có lượng mua sắm trực tuyến vào Black Friday lớn nhất.

Và tất nhiên, Cyber Monday ngay sau đó cũng không hề kém cạnh. Tại Mỹ, doanh thu ngày đầu tiên của dịp Cyber Monday năm 2016 đã vượt mức 1 tỷ đô tính riêng cho doanh thu trực tuyến.

Black Fiday và Cyber Monday đã không còn gì xa lạ với chúng ta. Vì vậy, hãy tiếp tục nhắm đến các ngày lễ mua sắm lớn khác nữa.

 

 • Mother’s Day (Ngày của Mẹ)

 

Mother’s Day là một trong ba dịp mua sắm lễ lớn nhất trong năm tại Mỹ, với mức doanh thu được ghi nhận là cao hơn 200% so với các tuần sau đó.

Cũng như Mỹ, hầu hết các quốc gia khác kỷ niệm ngày lễ này vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm, bao gồm các quốc gia lớn trong lĩnh vực TMĐT như Đức, Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, có một số thị trường mua sắm trực tuyến khác lại tổ chức ngày lễ này vào một ngày khác như:

 • Anh và Ireland: Ngày Chủ nhật thứ 4 của Tuần Chay (11 tháng 3 năm 2018)
 • Tây Ban Nha: Chủ nhật đầu tiên của tháng Năm (6 tháng 5 năm 2018)
 • Pháp và Thụy Điển: Chủ nhật cuối cùng của tháng Năm (27 tháng 5 năm 2018)

Hãy suy nghĩ một cách toàn cầu. Không có một quy tắc nào áp đặt vào việc tạo Doanh số cho bốn ngày Lễ của Mẹ khác nhau này cả.

 

 • Green Monday (Ngày Thứ Hai Xanh)

 

Đây là một ngày lễ mua sắm được khởi nguồn từ eBay. Nó thường rơi vào Ngày thứ Hai thứ hai của tháng 12.

Đôi khi ngày này còn được gọi là Cyber Monday 2, với mức doanh thu mua sắm trực tuyến đạt mốc 1.62 tỷ đô trong năm 2016.

Năm 2017, Green Monday được xem là ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất tại Hà Lan, Bỉ và Áo.

 

 • Christmas Day (Giáng Sinh)

 

Ngày 25 tháng 12 được xem là một dịp mua sắm ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt là mua sắm qua điện thoại di động: vào ngày này, các thành viên quây quần bên nhau, họ sẽ thường rời khỏi máy tính bàn, nhưng điện thoại di động thì không.

Adobe đã chỉ ra hiện tượng này vào năm 2017, khi doanh thu mua sắm trên điện thoại trong Ngày Giáng sinh lại cao hơn cả Black Friday và Monday. Vào ngày này, quảng cáo trên điện thoại di động có độ tương tác tốt hơn.

Mua sắm cho dịp lễ Giáng Sinh có thể sẽ bắt đầu với Black Friday và Cyber Monday, nhưng nó sẽ không kết thúc cho đến sáng ngày Giáng Sinh.

 

 • Boxing Day

 

Phần lớn các quốc gia sử dụng tiếng Anh thường tổ chức ngày Boxing Day này – vào ngày 26 tháng 12 – bao gồm Vương quốc Anh, Canada, Úc, Nam Phi và New Zealand.

Ngày này có những điều kiện vô cùng thuận lợi cho một đợt mua sắm lớn: mọi người đang được nghỉ lễ, vô số thẻ quà tặng được gửi cho nhau vào Giáng sinh và đây là thời điểm tuyệt vời nhất để “chộp” lấy bất cứ những món mà ông già Noel quên gửi tặng vào ngày hôm trước.

“The 26th” là dịp mua sắm lớn đối với những quốc gia không tổ chức Boxing Day. Chẳng hạn như Đức – thị trường TMĐT lớn thứ 5 toàn cầu – gọi ngày 26 tháng 12 này là “Second Christmas Day” (tức Ngày giáng sinh thứ hai). Mọi người hối hả mua sắm trực tuyến sau một ngày vui chơi bên gia đình 25/12:

Tiếp theo sẽ là ba dịp lễ mua sắm có vẻ hơi mơ hồ đối với bạn, nhưng chúng lại ẩn chứa tìm năng kinh doanh vô cùng lớn.

 • Diwali

 

Diwali – Lễ hội Ánh sáng tại Ấn Độ, cũng là dịp lễ mua sắm lớn nhất trong năm tại quốc gia này. IndiaOnlineSeller.com gọi 5 ngày của lễ hội Diwali này là Những ngày hạnh phúc nhất của Thương mại điện tử.

Chi tiêu cho mua sắm trong dịp lễ hội này ước tính gần 2 tỷ đô trong năm 2016, với các mặt hàng phổ biến từ đồ điện tử (Điện thoại thông minh, máy tính bảng) cho đến giày dép, trang sức, đồng hồ v.v…

Ấn Độ nằm trong Top 15 nước có nền TMĐT phát triển và dự kiến sẽ tăng trưởng bùng nổ trong các năm tiếp theo. Đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các đợt mua sắm mùa lễ hội.

Diwali thường diễn ra vào cuối tháng 10 (Ashvin) hoặc đầu tháng 11 (Kartika) Âm lịch hàng năm. Nếu bạn không biết Ashbin và Kartika là gì, hãy cứ nhớ là chúng thườg rời vào khoảng 1 tháng trước ngày Black Friday.

 

 • White Day (Valentine trắng)

 

Thường diễn ra vào ngày 14 tháng ba hàng năm – một tháng sau Ngày Valentine. White Day được khởi nguồn từ Nhật Bản và đã nhanh chóng lan ra các nước Châu Á, bao gồm Hàn Quốc, Việt Nam và Trung Quốc.

Tại Nhật Bản, vào ngày Valentine, theo truyền thống thì người con gái sẽ tặng quà cho người con trai. Và vào White Day là dịp để người con trai ấy đáp lễ lại. Chính vì vậy, ngày này trở thành một dịp mua sắm vô cùng lớn, đặt biệt đối với thị trường TMĐT khổng lồ như Nhật Bản.

Cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng nằmTop 10 thị trường TMĐT, vì vậy White Day chính là dịp lễ mà bất cứ người bán hàng nào cũng không nên bỏ qua.

 

 • Children’s Day (Ngày của Trẻ em)

 

Có rất nhiều ngày quốc tế Thiếu Nhi khác nhau trên toàn thế giới, nhưng quốc gia có đợt mua sắm lớn nhất vào ngày này là Brazil – thường diễn ra vào ngày 12 tháng 10.

Người Brazil bỏ ra hàng trăm triệu đô la để mua sắm vào ngày lễ này. Nó lớn đến mức Viện Kinh tế Brazil phải ban hành một bản báo cáo về sự bùng nổ TMĐT trong ngày lễ này.

Nếu bạn không bán đồ chơi cũng không sao. Children’s Day là dịp mua sắm cho tất cả các lứa tuổi: từ Mỹ phẩm, điện thoại di động, quần áo trẻ em, đồ dùng gia đình là những món hàng phổ biến nhất.

_________________________________

Làm thế nào để tận dụng những dịp lễ mua sắm này?

Tới đây, bạn đã biết được những ngày lễ mua sắm lớn nhất trong năm trên toàn thế giới, và giờ câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để tận dụng những dịp lễ mua sắm này?

Những dịp lễ này có thể không diễn ra ở những nước mà bạn thường làm marketing, hoặc họ không sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Thêm vào đó, các ngày lễ này thường cách khá xa, nên khá khó trong việc vận chuyển.

Hiểu được điều này, tôi sẽ đưa ra vài cách đơn giản để giảm thiểu các vấn đề trên và tận dụng các dịp này để tạo doanh số từ Ấn Độ cho đến Brazil.

_________________________________

Sử dụng Công cụ quảng cáo theo vị trí địa lí

Hầu hết các công cụ marketing đều được trang bị chức năng định vị theo vị trí địa lý, lọc địa điểm và các tùy chọn theo phân khúc để nhắm mục tiêu vào những thị trường cụ thể. Chẳng hạn như, sử dụng cách này cũng sẽ giúp bạn tránh quảng cáo vào ngày Boxing Day tại Mỹ – khi ở đây có quá nhiều đối thủ nặng ký để bạn có thể tham gia.

Chúng ta hãy cùng điểm qua một vài ví dụ sau. Đây là cách Facebook thực hiện. Khi bạn tạo một chiến dịch quảng cáo, bạn có thể nhắm mục tiêu đến các đối tượng ở một khu vực nào đó, từ lớn (như Mỹ) cho đến nhỏ (như United Boulevard – một con đường ở phía Tây Canada).

Facebook cung cấp cho bán rất nhiều các tùy chọn khác nhau. Bạn có thể chọn các tiêu chí như “thị trường mới nổi” và “khu vực sử dụng đồng Euro”:

Và đây, bạn có thể chọn một địa điểm cụ thể, sau đó xác định bán kính các vùng xung quanh địa chỉ đó:

Quảng cáo Adwords cũng có cùng các tùy chọn về địa lý tương tự. Để thiết lập một chiến dịch quảng cáo mua sắm dịp lễ hội cho các đối tượng khách hàng ở Anh, bạn có thể tạo bộ lọc như sau:

Nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý khá lý tưởng trong các dịp mua sắm cho ngày lễ. Đặc biệt là khi các dữ liệu xoay quanh các kỳ mua sắm này ngày càng trở nên chính xác hơn. Dưới đây là một ví dụ về dự báo số liệu mua sắm cho mùa lễ hộ Diwali tại Ấn Độ theo từng thành phố:

Thông tin này trở nên vô cùng quan trọng khi những thị trường như Brazil hay Ấn Độ thường không được phân bổ đều.

Các tùy chọn về vị trí địa lý hầu hết đều được tích hợp sẵn trên các công cụ quảng cáo mà bạn đang sử dụng. Với OptinMonster, bạn có thể xây dựng các phân khúc dựa trên thông tin về quốc gia kết hợp với công cụ cung cấp email từ đó kích hoạt các lớp và popup cho những vị trị xác định. Các tính năng này ngày một hoàn chỉnh hơn và bạn hoàn toàn có thể tận dụng điều này để đưa cửa hàng của mình lên bản đồ mua sắm vào các dịp lễ tết trên toàn thế giới.

_________________________________

Nghiên cứu các mặt hàng được ưa chuộng vào những dịp mua sắm cụ thể

Nếu bạn muốn tham gia vào các “miếng bánh” khác nhau trong các dịp lễ mua sắm này, điều quan trọng là bạn cần phải nắm được người mua thật sự đang tìm kiếm món hàng gì.

Ý tưởng mua sắm cho Ngày của Mẹ ở Ireland sẽ khác hoàn toàn với ý tưởng mua sắm trong ngày Valentine trắng ở Hàn Quốc.

Một số công cụ điều tra trực tuyến có thể giúp bạn xác định được các sản phẩm đang hot ở các thị trường khác nhau. Nhưng kết quả không hẳn sẽ chỉ rõ cụ thể sản phẩm nào sẽ hot. Như chúng ta đã đề cập trước đó, Ngày Hội Trẻ Em ở Brazil không chỉ bán đồ chơi, mà điện thoại di động, mỹ phẩm cũng là những mặt hàng hot trong dịp lễ này.

_________________________________

Dropshipping sẽ giúp đơn giản hóa các chiến dich mua sắm trong kỳ lễ

Giả sử như cửa hàng và hàng hóa của bạn đang đặt tại Bắc Mỹ. Việc vận chuyển sẽ trở lên hợp lý hơn nếu bạn nhắm mục tiêu vào các khách hàng Bắc Mỹ vào những dịp mua sắm lễ tại Bắc Mỹ. Ngược lại, việc vận chuyển đến Nhật Bản, Ấn Độ hay Đức sẽ có chi phí cao hơn cũng như thời gian giao hàng sẽ dài hơn.

Vấn đề này sẽ được Dropshipping giải quyết triệt để. Dropshipping cho phép bạn tránh được các vấn đề đau đầu về chi phí liên quan đến việc vận chuyển sản phẩm đến người tiêu dùng ở cách nửa vòng trái đất. Và Oberlo chính là công cụ giúp bạn bán hàng mà không cần lưu hàng tồn kho.

Nếu bạn sử dụng phương thức này, nên nhớ làm nổi bật các mặt hàng trong các chiến dịch chạy quảng cáo cho đợt mua sắm lễ. Bạn hoàn toàn có thể nhắm đến nhóm các thị trường ở Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Á hoặc bất cứ khu vực nào có mức phí vận chuyển không quá lớn.

_________________________________

Nhắm mục tiêu vào khách hàng sử dụng Điện thoại di động

Việc mua sắm vào dịp lễ thông qua thiết bị điện thoại đang ngày càng bùng nổ.

Chẳng hạn như năm 2016, mua sắm qua điện thoại chiếm tới 36% trên tổng lượng mua hàng dịp Black Friday.

Ở Brazil, khoảng 20% các giao dịch mua bán trực tuyến được tiến hành thông qua điện thoại thông minh, và ở Nhật Bản chúng chiếm khoảng một nửa trên tổng số các giao dịch Thương mại điện tử.

Vì vậy, tận dụng đợt mua sắm vào các dịp lễ cũng đồng nghĩa với việc nhắm mục tiêu vào các đối tượng khách hàng thông qua quảng cao trên thiết bị di động, tính năng này được hầu hết các công cụ marketing hỗ trợ, chẳng hạn như Adwords:

_________________________________

Thực hiện các chiến dịch Marketing có liên quan đến việc mua sắm cho kỳ nghỉ

Hãy để không khí mùa lễ hội truyền cảm hứng cho các chiến dịch tiếp thị và hình thức khuyến mãi của bạn. Chẳng hạn như, nếu bạn đang muốn tăng doanh số cho một sản phẩm luôn được hỗ trợ giao hàng miễn phí, hãy luôn nhắc người mua rằng “Miễn phí vận chuyển trong suốt kỳ nghỉ”.

Bạn cũng có thể áp dựng các hình thức giảm giá, và đảm báo với khách hàng rằng sản phẩm sẽ được giao kịp vào trước khi dịp lễ diễn ra.

_________________________________

Nhắm mục tiêu vào giới trẻ

Mua sắm vào các dịp lễ không dành riêng cho bất kỳ tuổi tác nào, nhưng giới trẻ lại là đối tượng khách hàng tiềm năng hơn bao giờ hết.

Lý do đầu tiên chính là, vốn tiếng Anh của họ tốt hơn, và điều này thay đổi tùy theo từng quốc gia. Ví dụ như ở Đức, đa số học sinh được dạy tiếng Nga thay vì tiếng Anh. Vậy thì lý do này không còn hữu dụng nữa. Ở Trung Quốc, sự phát triển của tầng lớp trung lưu đã dẫn đến sự bùng nổ của hàng loạt các trường quốc tế dạy tiếng Anh. Và ở những nước như Hà Lan, Đan Mạch, Thủy Điển, giới trẻ từ 18-35 tuổi lớn lên với các chương trình truyền hình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Và những chiến dịch quảng cáo bằng ngôn ngữ này sẽ có khả năng ảnh hưởng đến giới trẻ ở các quốc gia này hơn cả.

Dĩ nhiên, nếu bạn đang sở hữu một cửa hàng Bồ Đào Nha, và bạn muốn nhắm đến đối tượng khách hàng Brazil vào Ngày Trẻ em, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Bồ Đào Nha. Nhưng nếu bạn sử dụng tiếng Hà Lan và muốn nhắn đến Nhật Bản, tốt nhất là bạn nên chuyển sang tiếng Anh.

Hiện nay, thế hệ Y (giới trẻ được sinh ra từ năm 1980 đến năm 2000), được đánh gia cao trong việc mua sắm trực tuyến. Chẳng hạn như ở Mỹ, giới này chi tiêu cho việc mua sắm online cao hơn rất nhiều so với các nhóm tuổi khác, xu hương này cũng tương tự ở Châu Âu và Trung Quốc.

_________________________________

Kết Luận

Việc tiếp thị sản phẩm cho khách hàng ở cách chúng ta nửa vòng trái đất chưa bao giờ là dễ dàng cả. Nhưng riêng với việc mua sắm vào các dịp lễ, có rất nhiều thứ bạn có thể tận dụng. Vì vậy hãy nhớ rằng:

 • Mọi người thường mua sắm trực tuyến trong các dịp lễ. Rất nhiều người! Black Friday và Cyber Monday của người Mỹ đã cách mạng hóa cho việc mua sắm vào ngày lễ này, và bạn hoàn toàn có thể áp dụng điều này cho những ngày lễ ở những thị trường khác.
 • Các công cụ marketing cho phép bạn lựa chọn đối tượng một cách chính xác nhất. Bạn có thể nhắm đến một số quốc gia cụ thể, hoặc thậm chí một thành phố, khu phố để đưa sản phẩm của mình đến với những ai đang có nhu cầu về mua sắm trong các kỳ nghỉ.
 • Việc mua sắm trong các dịp lễ ngày càng trở nên dễ dàng hơn với sự phát triển của Thương mại điện tử di động. Người mua càng ngày càng cảm thấy thoải mái hơn khi mua hàng qua các thiết bị điện thoại, và các dữ liệu cũng đã cho thấy rằng, điều này đặc biệt đúng vào các dịp lễ.
 • Và cuối cùng, tiếng Anh chính là công cụ để thu hẹp khoảng cách giữa bạn và khách hàng tiềm năng của mình. Có tới 45 quốc gia trong đó có hơn ½ dân số nói và sử dụng tiếng Anh. Nếu bạn khéo léo biết cách nhắm mục tiêu, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với bất kỳ người nói tiếng Anh ở bất cứ đâu!

Bạn có đang thành công với việc tiếp thị sản phẩm ra nước ngoài? Có dịp lễ lớn nào mà chúng tôi đã bỏ qua không? Hãy đưa ra ý kiến của mình ở phần bình luận bên dưới nhé!

Tác giả: David Vranicar (Content Marketer at Oberlo)

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!