Cơ Hội Khởi Nghiệp Ngay Trên Ghế Giảng Đường!

0

Khởi nghiệp ngay khi còn đang ngồi ghế giảng đường đại học – là một trải nghiệm vừa thú vị lại vừa lắm gian nan thử thách. Một mặt, bạn đang có trong tay đầy đủ các yếu tố và tài nguyên để có thể bắt đầu. Tuy nhiên, ở mặt khác, việc học ở trường lại rất khó đoán và không dễ quản lý. Một số người lựa chọn đợi đến sau khi tốt nghiệp, khi đã có đủ kiến thức từ trường lớp mới bắt đầu nỗ lực theo đuổi ước mơ này. Tuy nhiên, nhiều doanh nhân lại học hỏi được nhiều từ kinh nghiệm thực tiễn.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu được lý do tại sao thời gian ngồi ở ghế giảng đường đại học lại là thời điểm lý tưởng nhất để khởi nghiệp, các ý tưởng kinh doanh cho sinh viên và làm thế nào để có thể bắt đầu kinh doanh ở trường đại học.


Bạn được tiếp cận với một trong những mạng lưới lớn nhất giữa những người làm kinh doanh

Nếu bạn quyết định khởi nghiệp làm kinh doanh từ trên ghế giảng đường, bạn sẽ được bao quanh bởi cơ số những bộ óc thông minh nhất mà bạn từng gặp trong đời. Bạn thậm chí còn có thể gặp được người cộng sự đồng sáng lập với mình trong tương lai. Bạn có thể sử dụng ý kiến từ những người đồng sự để phản hồi về chất lượng sản phẩm. Bạn có thể quảng bá thương hiệu của mình cho bạn bè và sẽ được những người này tiếp tục giới thiệu với bạn bè của họ. Khi bạn còn ở trường, mọi thứ sẽ dễ lan truyền hơn. Sinh viên thường đi chơi hoặc học theo nhóm, tham gia chung các buổi sự kiện vì vậy đây là những nhóm người có khả năng truyền miệng cao nhất.


Bạn có thể trao đổi với Giảng viên hoặc Sinh viên khoa Kinh Doanh để xin lời khuyên

Nếu bạn bắt đầu kinh doanh khi còn đang đi học, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sự hướng dẫn từ Giảng viên hoặc Sinh viên chuyên ngành có kinh nghiệm về lĩnh vực Kinh doanh. Là một sinh viên, bạn sẽ có những đặc quyền đặc biệt mà không ai khác có được. Các Giáo sư, Giảng viên dĩ nhiên sẽ không có thời gian để đưa ra lời khuyên cho những ai không phải là sinh viên. Tuy nhiên, cho dù bạn không phải sinh viên chuyên ngành kinh doanh, bạn vẫn có thể xin lời khuyên từ họ chỉ với một tách cà phê. Hoặc bạn cũng có thể nói chuyện với các sinh viên MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) hoặc sinh viên năm cuối vừa bắt đầu kinh doanh để xin lời khuyên từ họ.


Bạn không có gì để mất cả

Khởi nghiệp khi còn đi học, bạn chẳng có gì để mất cả. Tiền bạc ư? Chắc hẳn bạn đã quen với những công việc bán thời gian ngoài giờ học. Thất bại ư? Bạn còn quá trẻ và vẫn đang đi học. Đây là thời điểm để bạn có thể mắc sai lầm và thử những điều mới mẻ. Chi trả hóa đơn? Có thể thể bạn không có một khoản nợ nào, nuôi con nhỏ hay bất cứ hóa đơn tài chính nào cần phải chi trả cả. Các khoản vay sinh viên chỉ cần trả sau khi bạn đã tốt nghiệp, và nếu bạn có thể kiếm tiền từ kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể thanh toán chúng một cách nhanh chóng. Sự chấp thuận hỗ trợ từ bên ngoài? Chắc hẳn bố mẹ bạn không phải lúc nào cũng có thể ở cạnh và định hướng kinh doanh cho bạn được. Bạn bè sẽ là những cộng sự hỗ trợ tốt nhất – còn nếu không? Hãy gặp gỡ và làm quen với các sinh viên chuyên ngành Kinh doanh!


Những kinh nghiệm đáng giá nhất mà để bạn có thể thêm vào Sơ yếu lý lịch của mình

Điểm số cao chưa hẳn là lý do đủ để bạn có được công việc mơ ước sau khi tốt nghiệm. Nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những ứng viên đã có kinh nghiệm từ thực tế. Dù bạn quyết định tiếp tục nỗ lực kinh doanh sau khi tốt nghiệp hay chọn theo đuổi công việc tại một công ty khởi nghiệp ở địa phương, bạn sẽ luôn có những dòng kinh nghiệm kinh doanh “đắt giá” trong hồ sơ của mình. Ngay cả khi công việc kinh doanh đó của bạn thất bại, nhà tuyển dụng vẫn đánh giá cao nỗ lực cố gắng của bạn.


Nhiều trường đại học thường tổ chức các chương trình cố vẫn giữa sinh viên với cựu sinh viên

Nếu bạn bắt đầu kinh doanh từ khi còn đi học, bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với các chương trình tư vấn. Sinh viên có thể đến các trung tâm hướng nghiệp để xin các thông tin về chương trình cố vấn với cựu sinh viên. Tại các chương trình này, sinh viên sẽ được chọn cố vấn bởi một cựu sinh viên khác trong cùng chuyên ngành.


Một số thành phố còn cung cấp các khoản hỗ trợ cho sinh viên khởi nghiệp kinh doanh vào đợt nghỉ hè

Tùy thuộc vào chính phủ của quốc gia mà bạn đang sinh sống, sinh viên sẽ được nhận các khoản tài trợ để có thể bắt đầu kinh doanh vào mùa hè. Một số chương trình còn bao gồm các cố vấn hỗ trợ, giúp đảm bảo công việc kinh doanh của sinh viên diễn ra suôn sẻ và thành công. Chương trình Ontario của Canada Summer Company là một ví dụ.


Bạn có thể thanh toán được khoản vay học phí trước khi tốt nghiệp

Nhiều sinh viên tốt nghiệp với hàng chục ngàn đô la vay nợ cho việc học của mình. Nếu bạn biết cách bắt đầu kinh doanh ở mức rủi ro thấp, bạn hoàn toàn có khả năng kiếm đủ tiền để chi trả các khoản vay này hoặc chí ít có thể giảm được phần nào nếu bạn có lãi.


Bạn được quyền sử dụng máy tính, internet và thư viện của trường

Ngày nay hầu hết mọi người đều sở hữu máy tính cá nhân và được truy cập internet, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng các nguồn tài nguyên này từ trường học. Bạn có thể tận dụng khuôn viên trong thư viện để làm nhóm, trao đổi công việc. Bạn cũng có thể truy cập vào mạng wifi trong khuôn viên trường để có thể yên tâm về kết nối internet an toàn.


Những loại hình kinh doanh nào phù hợp với sinh viên đại học?

#1 Dropshipping

Loại hình kinh doanh Dropshipping cho phép chủ cửa hàng chỉ mua sản phẩm khi có đơn đặt hàng từ người mua. Nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm về hàng tồn kho và vận chuyển sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng cho cho người bán. Đây là loại hình kinh doanh có rủi ro thấp và lợi nhuận tiềm năng khá cao. Ngoài ra chi phí đầu tư ban đầu thấp do sinh viên không cần phải chi trả trước để mua hàng tồn kho. Dropshipping là một loại hình kinh doanh ngắn và dài hạn tuyệt vời. Chúng cho phép bạn bán bất cứ phân khúc nào, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tự do theo đuổi đam mê kinh doanh của mình

#2 Marketing

Các công ty tiếp thị trường là các doanh nghiệp từ đại học. Bạn sẽ được tiếp cận với một lượng lớn đối tượng để quảng bá sản phẩm, sự kiện và các dịch vụ khác. Bạn còn có thể tuyển dụng sinh viên làm đại diện tiếp thị cho công ty mình. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này thường diễn ra ngắn hạn, hoặc một số người có khả năng biến nó thành mô hình dài hạn hơn.

#3 Gia sư, phụ đạo

Một số sinh viên chọn hình thức kinh doanh mở lớp phụ đạo khi còn đang đi học. Họ sẽ chọn lọc từ các sinh viên thuộc các chuyên ngành khác nhau, trả lương theo giờ và cung cấp dịch vụ đến các sinh viên có nhu cầu khác. Đây là một ý tưởng kinh doanh ngắn hạn đem lại thu nhập phụ rất phù hợp với sinh viên.

#4 Dịch vụ viết Sơ yếu lý lịch

Hầu hết các sinh viên đều cần giúp đỡ để tìm việc làm trong đợt nghỉ hè hoặc sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể thuê chuyên gia viết sơ yếu lý lịch trên Craigslist hoặc sinh viên có kinh nghiệm. Loại hình kinh doanh này phù hợp để sinh viên kiếm thêm thu nhập ngắn hạn.

#5 Thương mại điện tử

Thương mại điện tử là loại hình kinh doanh tuyệt vời dành cho sinh viên đại học. Họ có thể làm các sản phẩm ngay tại phòng ký túc xá của mình, từ trang sức, sản phẩm làm đẹp v.v… Sau đó đem bán chúng trực tuyến. Sinh viên cũng có thể tiếp cận loại hình Print-on-demand (In theo yêu cầu) bằng cách thiết kế các mẫu áo thun và đem bán chúng trên các nền tảng TMĐT.

Thương mại điện tử là loại hình kinh doanh phù hợp cho cả ngắn hạn và dài hạn.


Khởi nghiệp ngay từ ghế giảng đường

#1 Chọn ngách sản phẩm

Xác định xem đâu là loại sản phẩm mà bạn thật sự đam mê. Bạn có yêu thích thể thao không? Bạn có yêu chó mèo không? Bạn có phải là một chuyên gia về tóc? Bạn có thường xuyên thay đổi ốp điện thoại của mình? Bất cứ điều gì bạn chuyên sâu hoặc đam mê về nó, hãy cân nhắc đưa chúng thành ngách sản phẩm cho mình. Bạn cần đảm bảo ngách được chọn đã phổ biến trên thị trường, bằng cách tìm các thương hiệu lớn trong cùng phân khúc. Họ có vài triệu hay chỉ vài nghìn lượt theo dõi? Các sản phẩm này trên AliExpress có nhận được hàng ngàn đơn đặt hàng hay không?

#2 Tạo cửa hàng hoàn toàn miễn phí

Hầu hết các doanh nhân Thương mại điện tử đều sử dụng shopify | Platfox làm nền tảng lưu trữ. Mặc dù người dùng shopify | Platfox sẽ phải thanh toán phí hàng tháng, nhưng họ cũng cung cấp gói dùng thử miễn phí 30 ngày để người dùng trải nghiệm và quyết định.

#3 Tạo tên miền

Bạn cần tạo tên miền riêng cho cửa hàng trực tuyến của mình, shopify | Platfox cung cấp một số tên miền miễn phí với đuôi .myPlatfox.com. Tuy nhiên, hầu hết các chủ cửa hàng thích có tên miền .com cho riêng họ hơn. Oberlo có Trình tạp tên doanh nghiệp miễn phí, giúp bạn lên ý tưởng cho tên doanh nghiệp chỉ trong vài giây, và chọn mua tên miền từ đó.

#4 Chọn Theme miễn phí

Nếu có ngân sách, bạn hoàn toàn có thể mua Theme trả phí. Tuy nhiên, là một sinh viên, bạn sẽ muốn tiết kiệm ngân sách cho khoản này, ít nhất là vào lúc bắt đầu. shopify | Platfox hỗ trợ một loạt các Theme miễn phí mà bạn có thể tùy chọn tại đây.

Với cửa hàng đầu tiên của mình, tôi đã lựa chọn Theme theo chủ đề Vintage (cổ điển). Có ba phong cách khác nhau để bạn lựa chọn. Bố cục của Theme rất trực quan và dễ điều hướng đối với người mua hàng. Bạn có thể sửa đổi một chút giao diện để biến chúng theo ý mình. Hình ảnh sản phẩm có tính năng zoom cận cảnh cho phép người xem nhìn rõ sản phẩm hơn. Ngoài ra giao diện cũng hỗ trợ tối ưu với thiết bị di dộng giúp người dùng có thể mua sắm trực tiếp trên điện thoại của họ.

#5 Thêm sản phẩm vào Cửa hàng

Bạn có thể sử dụng Oberlo để tìm kiếm các sản phẩm bán chạy nhất hiện nay để bán theo phương thức Dropshipping. Tại đây, bạn được chọn từ hàng triệu sản phẩm ở hầu hết các lĩnh vực trên thị trường. Oberlo cho phép bạn dropshipping sản phẩm trực tuyến chỉ với một cú click chuột để nhập sản phẩm và xử lý đơn hàng. Mức độ tự động hóa này cho phép bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung cho marketing và chăm sóc khách hàng.

#6 Làm cho website trở nên “sống động” hơn

Bạn nên bắt đầu xây dựng cửa hàng của mình trông giống như một trang web hoạt động chuyên nghiệp. Hãy viết một vài bài blog để không ngừng cập nhật nội dung mới cho trang. Thêm hình ảnh biểu ngữ vào trang chủ. Thêm các nút dẫn tới mạng xã hội và đảm bảo rằng bạn đã thêm một vài bài đăng trên các trang MXH đó. Thêm trang Giới thiệu và mô tả về thương hiệu của bạn – bạn là ai, bạn làm gì và tại sao bạn làm điều đó. Ngoài ra, bạn cũng nên thêm một trang Liên hệ với chúng tôi (Contact Us) để khách hàng có thể dễ dàng liên hệ khi cần, từ đó giúp xây dựng niềm tin giữa khách hàng và thương hiệu.

#7 Bắt đầu thực hiện các chiến dịch Marketing

Tùy thuộc vào ngách sản phẩm, bạn có thể muốn chọn nhắm mục tiêu các đối tượng khác nhau. Một số ngách tạo doanh thu thông qua Quảng cáo Facebook, số khác chọn Marketing thông qua Instagram. Bạn thậm chí có thể yêu cầu những sinh viên có tầm ảnh hưởng tại trường đại học để đăng sản phẩm lên Instagram hoặc Snapchat của họ. Nếu quyết định mua một vài mặt hàng, bạn có thể nhờ bạn bè làm mẫu cho các sản phẩm như vỏ điện thoại, quần áo v.v… Sau đó khuyến khích bạn bè của mình đăng nó lên mạng xã hội, rồi tiếp tục đăng lại hình ảnh của họ trên tài khoản kinh doanh của bạn. Điều này giúp ích cho việc xây dựng thương hiệu.

Đó là cách bạn có thể bắt đầu kinh doanh trong khi còn học ở trường đại học. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy gửi cho chúng tôi trong phần bình luận, chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ!

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!