Chương Trình “Khách Hàng Thân Thiết” – Làm Thế Nào Để Có Khách Hàng Trung Thành!

0

Chương trình Khách hàng thân thiết giúp bạn nhận ra được sự gắn bó của khách đối với cửa hàng của mình. Dù họ chỉ mới mua hàng của bạn một lần, hay hàng trăm lần, điều quan trọng là bạn luôn thể hiện được sự cảm kích đối với mỗi người đã từng mua, hay chỉ đơn giản là đã từng ghé qua cửa hàng. Theo Harvard Business Review, chi phí để có được người mua mới cao hơn gấp 25 lần so với việc bạn giữ chân một người khách cũ. Vì vậy, nếu bạn tạo dựng được một mối quan hệ vững chắc với khách hàng cũ, bạn có thể cắt giảm được chi phí và gia tăng lợi nhuận. Ngay cả khi tỷ lệ giữ chân chỉ tăng 5%, bạn vẫn có thể tăng lợi nhuận của mình lên tới 95%.

Trong bài viết này, bạn sẽ học được cách làm thế nào để tạo một chương trình Khách hàng thân thiết, ý tưởng cho chương trình, một số ứng dụng hỗ trợ trên shopify | Platfox và các mẹo để tạo chương trình tri ân/tặng thưởng cho khách hàng.

Chương trình Khách hàng thân thiết là gì?

Là chương trình nhằm mục đích tri ân những khách hàng đã gắn bó và trung thành với thương hiệu của bạn. Đây là những vị khách đã mua hàng trên cửa hàng trực tuyến, theo dõi bạn trên mạng xã hội hoặc đăng ký vào danh sách gửi email của bạn. Họ sẽ nhận được những ưu đãi giảm giá đặc biệt hơn so với những người mua thông thường khác. Bạn cũng có thể tạo hệ thống tích điểm để khách hàng có thể nhận được sản phẩm miễn phí, mã giảm giá hoặc các ưu đãi hấp dẫn khác. Mục tiêu của chương trình này là giúp người mua cảm thấy hài lòng và tiếp tục mua hàng từ thương hiệu của bạn.

Mục đích của Chương trình Khách hàng thân thiết

 • Để tăng doanh số: theo Loyalty 360, trung bình, các thương hiệu theo dõi chương trình Khách hàng thân thiết của họ nhận thấy giá trị khách hàng của họ vào khoảng 1.803 đô la. Đáng chú ý hơn, có đến 75% thương hiệu nhận thấy mức lợi tức đầu tư từ các chương trình này. Việc biến một người mua thành khách hàng thân thiên sẽ ít tốn kém hơn việc cố gắng thu hút những người mua mới. Bạn cũng có thể giảm thiểu chi phí chạy quảng cáo bằng cách retargeting những khách hàng cũ bởi họ đã khá thân thuộc với thương hiệu.
 • Chi phí khởi tạo thấp: bạn không cần phải trở thành một công ty triệu đô mới tính đến việc xây dựng chương trình Khách hàng thân thiết. Ở giai đoạn khởi đầu, bạn có thể tạo một chương trình tặng thưởng đơn giản hoặc sử dụng các ứng dụng shopify | Platfox để tạo các chương trình đòi hỏi sự phức tạp hơn.
 • Xây dựng lòng trung thành với thương hiệu: việc tổ chức các chương trình Khách hàng thân thiết có thể giúp khách hàng xây dựng lòng trung thành của họ với thương hiệu của bạn. Theo thống kê từ Facebook, thế hệ Millennial (sinh từ năm 1980 đến 1998) và thế hệ Baby Boomer (sinh từ năm 1946-1964) được xem là những thế hệ có mức độ gắn bó trung thành với thương hiệu nhất, trong đó thế hệ Millenial có khả năng cao gấp 1.75 lần so với thế hệ Baby Boomer. Nếu đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn là những Millenial này, hãy cung cấp những ưu đãi phù hợp và bạn hoàn toàn có thể xây dựng được một mối quan hệ lâu dài với họ.
 • Chi phí quảng cáo thấp hơn: như đã nói ở trên, việc thu hút khách hàng mới tốn kém hơn rất nhiều. Theo số liệu từ Leading on the Edge of Chaos, việc giữ chân được 2% số khách hàng gần như tương đồng với việc cắt giảm được 10% chi phí. Nếu một khách hàng đã từng mua của bạn, bạn hoàn toàn có đủ thông tin cần thiết để tiếp thị đến họ với chi phí thấp hơn, thông qua quảng cáo retarget, gửi email kèm thông tin chương trình khuyến mãi, tương tác với họ qua mạng xã hội v.v…
 • Giúp bạn hiểu thêm về khách hàng: các chương trình tri ân khách hàng có thể giúp bạn hiểu hơn về cách thức tiếp thị đến người mua của mình. Chẳng hạn như thử nghiệm các chương trình khuyến mãi và ưu đãi đặc biệt đối với các khách hàng lâu năm để có thể tiếp thị tốt hơn đối với người mua thông thường khác. Họ thích chương trình giảm giá, tặng quà miễn phí, hay 1 mua tặng 1 hơn? Điều gì thúc đẩy họ tiếp tục mua sắm? Lý do họ yêu thích thương hiệu của bạn là gì? Đâu là loại sản phẩm họ thật sự cần và yêu thích? Một khi đã hiểu được điều gì khiến những khách hàng này trung thành với bạn, bạn có thể ứng dụng lại những lợi thế này và tiếp tục xây dựng lòng tin đối với những người mua hàng sau.
 • Dễ dàng trong việc sử dụng các ứng dụng tự động: shopify | Platfox có một loạt các ứng dụng hỗ trợ Chương trình khách hàng thân thiết dành cho các doanh nghiệp trực tuyến. Chúng giúp tự động hóa hầu hết các quy trình, giảm thiếu khối lượng công việc cho bạn và vẫn đảm bảo đem lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời cho khách hàng.
 • Cải thiện khả năng duy trì: các chương trình tặng thưởng có khả năng giữ chân khách hàng, bằng cách cung cấp các đặc quyền mua sắm, giảm giá, tặng quà miễn phí đến những khách đã mua sắm một lần từ đó khuyến khích họ tiếp tục mua sắm cho các lần sau. Mục tiêu của các Chương trình tri ân khách hàng thân thiết là để tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng, vậy nên không có gì ngạc nhiên khi có đến 65% các nhà tiếp thị sử dụng chúng để giảm tỷ lệ người mua rời bỏ doanh nghiệp sau lần mua đầu.
 • Tăng lượt giới thiệu: theo số liệu từ CrowdTwist, 74,14% phụ nữ cho biết rằng họ sẽ giới thiệu các chương trình tri ân đến bạn bè của mình. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tăng doanh số, giảm thiểu chi phí quảng cáo và xây dựng được nhiều mối quan hệ khách hàng hơn.

Một số Ý tưởng cho Chương trình khách hàng thân thiết

#1 Trải nghiệm câu lạc bộ VIP

Gần đây tôi có chạy thử nghiệm chương trình này với cửa hàng online của mình. Với dữ liệu email của những khách hàng cũ, tôi đã chạy một chương trình tri ân qua email, dưới đây là nội dung của email:

Tiêu đề: Welcome to the VIP Club

Body:

Hi (name),

As a [store name] customer, you’re automatically enrolled in our VIP Club. Using discount code: VIPCLUB you’ll get an additional 10% off all your future purchases, just for being a member.

With 50% off promotions still running, you’ll be able to save up to 60% off your purchases today.

We’ve added some great new products this week, [here’s a sneak preview.] (link to product collection)

If you have any questions, feel free to personally email me anytime.

[Your Name]

Founder, [Store Name]

Kết quả là email có tỷ lệ mở lên tới 42,6%, trong đó tỷ lệ click vào đường link là 9.6%. Tôi tiếp tục thử nghiệm với các email khác và lần này không nhắc đến cụm từ “VIP club” và kết quả là tỷ lệ chuyển đổi không đáng kể. Email VIP được gửi đến khách hàng trong vòng 24 tiếng sau khi họ mua hàng trực tuyến. Giá trị trung bình đơn hàng của email là 53.33 đô – cao hơn hầu hết các email khác với mức trung bình khoảng 20 đô. Tổng kết lại chúng tôi kiếm thêm được 743.65 độ và chỉ mất chi phí cho bên cung cấp dịch vụ gửi email.

#2 Tặng điểm thưởng cho mỗi lần mua hàng

Sephora cung cấp cho người mua của họ các Chương trình Khách hàng thân thiết khá tuyệt vời và tặng họ điểm thưởng cho mỗi lần mua. Với mỗi đơn hàng, người mua sẽ nhận được số điểm thưởng tương đương để quy đổi ra sản phẩm hoặc trải nghiệm khác. Các món quà thường là son bóng, nước hoa, túi tote, sản phẩm dưỡng da và các đồ dùng làm đẹp khác. Tuy nhiên, nếu người mua tích được 10.000 điểm – họ có thể sử dụng chúng để trải nghiệm dịch vụ spa hoặc tham gia các bữa tiệc riêng do Sephora tổ chức.

#3 Tính phí cho thẻ tham gia Chương trình Khách hàng thân thiết

Suzy Shier tính phí 25 đô khi khách hàng muốn đăng ký tham gia chương trình khách hàng thân thiết của họ – Prestige. Những khách hàng này sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi với thẻ thành viên này, chẳng hạn như giảm 10% cho tất cả các đơn hàng trong năm. Ngoài ra họ còn nhận được các ưu đãi độc quyền hơn so với các khách hàng thông thường khác, ví dụ như được tham gia các chương trình giảm giá sớm hơn.

#4 Tặng quà miễn phí

Disney là một trong những hãng có chương trình tri ân khách hàng tốt nhất. Chương trình Khách hàng thân thiết của họ sẽ tặng điểm cho mỗi làn mua hàng. Họ cũng có mục “Zero point” cho những ai chưa tích được điểm trước đó, gồm những ưu đãi như in sticker, giấy tô màu, poster v.v… Disney tin rằng với việc tặng quà miễn phí này là cách để xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Họ thậm chí còn có các bảng câu hỏi để người dùng trả lời sau đó nhận đổi điểm mà không bắt buộc phải mua hàng. Điểm tích lũy có thể quy đổi được các vật phẩm của Disney.

#5 Kỷ niệm ngày Sinh nhật của khách hàng

Giant Tiger sẽ kỷ niệm ngày sinh nhật của khách hàng khi họ đăng ký chương trình Khách hàng thân thiết của hãng. Vào ngày đặc biệt này, họ có thể chọn nhận quà hoặc một cái bánh táo nhỏ – điều này thực sự mang lại ý nghĩa rất lớn đối với khách hàng vào ngày đặc biệt quan trọng này.


Ứng dụng Tri ân khách hàng trên shopify | Platfox

Các ứng dụng Khách hàng thân thiết trong mục này dành cho các chủ cửa hàng shopify | Platfox nên chúng đều tương tích với người dùng Oberlo. Khi bạn đề xuất các chương trình tặng quà miễn phí, bạn cần dự tính chi phí phải trả cho món hàng đó cho nhà cung cấp AliExpress. Đồng thời cần tính toán sao cho giá trị hàng tặng này không ảnh hưởng đến phần lợi nhuận của doanh nghiệp mình.

 • Smile – Rewards & Loyalty: ứng dụng này cho phép các chủ cửa hàng xây dựng hệ thống tích điểm thưởng cho khách hàng. Người mua sau đó có thể đổi điểm đã tích lũy được để nhận ưu đãi miễn phí vận chuyển, sản phẩm miễn phí hoặc giảm giá. Người mua có thể theo dõi số điểm hiện tại ngay trên website của cửa hàng. Hệ thống này cho phép bạn tri ân khách hàng cho mỗi lần mua hàng, giới thiệu bạn bè người thân, tương tác trên mạng xã hội, ngày Sinh nhật v.v…
 • Swell: ứng dụng này hoàn toàn miễn phí với những cửa hàng có dưới 100 đơn mỗi tháng. Nó cho phép người dùng tạo các Chương trình tri ân khách theo 10 cách khác nhau. Người mua có thể nhận quà bằng cách viết đánh giá sản phẩm, mua hàng, tạo tài khoản v.v…
 • S Loyalty: một trong những ứng dụng tri ân khách hàng tốt nhất trên shopify | Platfox. Nó cho phép bạn thiết kế giao diện chương trình, thiết lập mức quy đổi, cộng điểm vào các dịp lễ đặc biệt hoặc cuối tuần, kỷ niệm ngày Sinh của khách hàng. Ứng dụng này có có tính năng nhắc nhở khuyến khích khách hàng sử dụng điểm thưởng của họ.
 • Loyalty Lion: ứng dụng này hoàn toàn miễn phí với những cửa hàng có dưới 400 đơn mỗi tháng. Khách hàng sẽ được thưởng thông qua việc tương tác qua mạng xã hội, đến cửa hàng, mua hàng v.v… Với một số các hình thức tri ân khách hàng phổ biến như: giảm giá mua hàng, tặng sản phẩm miễn phí, ưu đãi miễn phí vận chuyển.
 • Loyalty Points by Bold: ứng dụng này cho phép chủ cửa hàng tặng điểm thưởng đối với các mặt hàng khó bạn. Nó sẽ hiển thị giá trị điểm thưởng của từng sản phẩm kế bên giá tiền. Bạn còn có thể xem báo cáo để hiểu rõ tình hình hoạt động của các chương trình tri ân.

Một số Mẹo khi tạo các Chương trình Tri ân khách hàng

 • Nêu lý do vì sao khách hàng nên đăng ký chương trình: khi nói đến việc tạo các chương trình tri ân, hãy đề xuất những chương trình  tặng thưởng, giảm giá, tặng quà miễn phí, ưu đãi đặc biệt mà khách hàng không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Hãy cung cấp những ưu đãi kể cả đối với những ai chưa từng mua tại cửa hàng của bạn.
 • Con số biết nói: hãy hiển thị những lời ích về tài chính khi khách hàng đăng ký vào các chương trình tặng thưởng của bạn. Bạn có cung cấp mã giảm giá cho mỗi điểm thưởng không? Khách hàng sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn khi trở thành thành viên không? Người mua sẽ nhận được những ưu đãi đặc biệt nào so với khi không tham gia chương trình?
 • “Giá dục khách hàng”: việc tổ chức các chương trình tri ân tặng thưởng vẫn chưa đủ. Bạn cần phải làm thế nào để khách hàng của mình biết về sự tồn tại của những chương trình đó nữa. Hãy gửi email đến những người mua hàng trước đây và giới thiệu về chương trình. Thỉnh thoảng đăng bài về chúng trên các trang mạng xã hội. Thêm một mục về chương trình tri ân trên mỗi email mua hàng. Hãy làm bất cứ điều gì để người mua biết thì những chương trình này mới thực sự phát huy hiệu quả.
 • Đặt ra các mốc quan trọng: các chương trình tri ân/tặng thưởng sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi người mua có các mốc hoặc mục tiêu để họ đạt được. Chẳng hạn như tặng một món quà miễn phí sau 10 lần mua hàng để khuyến khích người mua tích cực mua sắm tại cửa hàng của bạn.

Việc tạo các chương trình tri ân/tặng thưởng hoàn toàn có khả năng mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn, đồng thời duy trì một mối quan hệ lâu bền giữa bạn và người mua. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể tận dụng được những lợi thế từ các chương trình này. dù bạn làm dropshipping, ngân sách còn hạn hẹp, hay còn đang chật vật với việc giữ chân khách hàng.

Bạn đã từng sử dụng ứng dụng nào để thực hiện các Chương trình Khách hàng thân thiết chưa? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!