Cách xây dựng website Thương mại điện tử thu lợi nhuận “khủng”

0

Với sự phát triển và mở rộng không ngừng của ngành công nghiệp Thương mại điện tử, mọi thứ dường như chỉ là những thử nghiệm mới mẻ. Những gì hiệu quả với một ngách sản phẩm nào đó, không có nghĩa sẽ hiệu quả với những ngách khác. Tuy nhiên, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của một số các mô hình (xu hướng) có thể ứng dụng vào để xây dựng nên một website TMĐT thành công. Người thành công chắc chắn vẫn có thể mắc sai lầm – vậy thì chúng ta có thể học được những gì từ họ?

Một nghiên cứu dự đoán rằng, chỉ riêng ở Mỹ, chi tiêu trực tuyến sẽ cán mốc 450 tỷ đô mỗi năm từ 2018. Và để có thể gia nhập đường thị trường đang “bùng nổ” này, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực TMĐT cần phải cân nhắc tất cả mọi thứ – từ trải nghiệm mua sắm cho đến xu hướng sản phẩm và cách tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Dĩ nhiên, một căn nhà không thể nào được xây lên từ cái mái, vì vậy chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách tốt nhất để có được những ý tưởng TMĐT đột phá và siêu lợi nhuận.

Tìm kiếm ý tưởng TMĐT siêu lợi nhuận

Bạn đừng nên ngần ngại khi tiếp cận các ngách sản phẩm đã phổ biến. Nếu những ngách này đang họat động hiệu quả, bạn có thể gặp phải những đối thủ cạnh tranh đã tồn tại trong một thời gian dài và thói quen mua sắm đã được hình thành từ phía người tiêu dùng. Việc khám phá các góc độ khác nhau và tập trung vào một ngách sản phẩm tiềm năng sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn thành công.

AliExpress là một trong những gã khổng lồ của Thương mại điện tử. Mặc dù đang đứng ở cương vị là một nhà bán lẻ trực tuyến, AliExpress trên thực tế là một thị trường bán buôn hoạt động trên mô hình Dropshipping. Có lẽ Dropshipping là cách dễ nhất để bắt đầu với việc kinh doanh TMĐT, nó đáng để bạn dành thời gian cân nhắc nếu bạn đang dự định xây dựng một website TMĐT. Điều khiến nó trở thành một mô hình kinh doanh đầy triển vọng là bởi vì bạn không cần phải mua bất cứ thứ gì trước khi bạn thực sự bán được chúng trên trang web của mình và sau khi đã nhận được tiền từ người mua.

Sự đa dạng các chủng loại hàng hóa khiến AliExpress trở thành một “thư viện” khổng lồ của Thương mại điện tử. Bạn có dành cả ngày để khám phá các danh mục sản phẩm khác nhau và tìm kiếm các ý tưởng siêu lợi nhuận từ thời trang cho đến các thiết bị điện từ, máy chơi game v.v… Tôi khuyên các bạn nên bắt đầu tìm kiếm từ mục “Hot Products” và “Weekly Bestselling” để có được bước khởi đầu cho quá trình lên ý tưởng. Hãy lưu ý rằng, những gì quá rõ ràng sẽ không phải là một ý tưởng tốt – để có thể xây dựng nên một doanh nghiệp thành công bền vững, bạn cần tìm kiếm những ý tưởng đầy tiềm năng và không phải ai cũng có thể làm được.

Danh mục “Best Selling” trên AliExpress là một trong những nơi tốt nhất để bạn “săn lùng” ý tưởng sinh lợi cho website TMĐT của mình.

Thương mại điện tử chính là không gian lý tưởng cho những người thích đổi mới

Chắc rằng bạn sẽ đồng ý với tôi về điều này. Đôi khi việc chọn lọc thông qua các danh mục sản phẩm trên các thị trường toàn cầu như AliExpress, Alibaba, Amazon, Etsy có thể giúp bạn mở rộng kiến thức hoặc cũng có thể làm bạn nản lòng. Bạn sẽ cảm thấy những ý tưởng tuyệt vời mà mình vừa nghĩ ra đã có một ai đó kiếm được tiền từ nó. Và trong khi một số các đối thủ cạnh tranh được xem là những doanh nghiệp đang phát triển, họ vẫn chỉ là một trong vô vàn những người chơi khác trên thị trường.

Không thể rũ bỏ ý tưởng trở thành người tạo ra xu hướng thay vì tiếp tục với những ý tưởng kinh doanh đã quá phổ biến? Vậy thì bạn hãy tìm đến các trên web dưới đây – nơi “nuôi dưỡng” những ý tưởng sáng tạo, sẵn sàng để tìm kiếm những điều lớn lao hơn:

 • Kickstarter – thị trường gọi vốn lớn nhất hiện nay
 • Pinterest – mạng xã hội phát triển nhanh nhất hiện nay trong việc hình thành các ý tưởng.
 • Reddit – mạng xã hội về tin tức tổng hợp, nơi luôn chứa đựng vô vàn các ý tưởng tuy đơn giản nhưng lại vô cùng thiên tài (ví dụ như Buy It For Life hay Shut Up And Take My Money)
 • Instagram – mạng xã hội về chia sẻ hình ảnh phổ biến nhất hiện nay giúp bạn nhanh chóng có được chỗ đứng trong quảng cáo sản phẩm.
 • Springwise – là nền tảng cập nhật các phát kiến, sự đổi mới mỗi ngày trên toàn cầu.

Những người tìm kiếm cái mới sẽ yêu thích Thương mại điện tử, bởi nó có khả năng khiến một ý tưởng xuất sắc trở thành một doanh nghiệp “bùng nổ” về doanh số chỉ trong vài tháng.

Google Trend là một công cụ cho phép người dùng so sánh lượng tìm kiếm của các từ khóa cụ thể và có cái nhìn trực quan về xu hướng theo thời kỳ – khi mức độ quan tâm của một từ khóa nhất định đạt đến đỉnh điểm và khi nó giảm xuống. Đây là nơi lý tưởng để bạn có thể trải nghiệm các ý tưởng khác nhau, có thể so sánh tối đa 5 cụm từ tìm kiếm cùng một lúc. Nếu không có ai tìm kiếm sản phẩm này – rõ ràng nhu cầu của nó quá thấp.

Ngoài ra, Google Trends còn cung cấp các thông tin về Top Ranking, danh sách những từ khóa hàng đầu trong ngày, các từ khóa đang có xu hướng tăng, hiển thị các từ khóa/chủ đề liên quan được tìm kiếm nhiều nhất. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để biết được mọi người trên thế giới đang có hứng thú với những gì vào thời điểm này.

Một công cụ tương tự khác mà bạn nên xem xét là Google Keyword Planner (bạn cần có tài khoản Google Adwords để truy cập). Nếu bạn đang có ý tưởng sơ bộ về một danh mục sản phẩm nào đó, Google Keyword Planner sẽ giúp bạn xác định số lượng tìm kiếm mỗi tháng, mức độ cạnh tranh của từng từ khóa, cũng như tìm ra các từ khóa tiềm kiếm tương tự trong cùng danh mục sản phẩm đó. Thông tin này sẽ rất quan trọng khi bạn chuyển sang giai đoạn tiếp thị sản phẩm.

Biến ý tưởng kinh doanh Thương mại điện tử thành hiện thực

Giả sử bạn đã tìm ra được ý tưởng kinh doanh cho mình, vậy bước tiếp theo sẽ là gì?

Với chiến lược tiếp thị phù hợp, website TMĐT của bạn có thể hoạt động (và kiếm lợi nhuận) chỉ trong vòng vài ngày. Không cần một kế hoạch khéo léo, chỉ cần một kế hoạch thông minh là đủ!

Ngành công nghiệp TMĐT đang phát triển tăng vọt một phần là nhờ các nền tảng như shopify | Platfox – nơi cho phép người dùng mở một cửa hàng trực tuyến trong chưa đầy một ngày. Giả sử rằng bạn quyết định sử dụng AliExpress làm nhà cung cấp bán buôn và bắt đầu kinh doanh Dropshipping. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng Oberlo để nhập các sản phẩm đã chọn được vào cửa hàng shopify | Platfox và giao hàng trực tiếp cho người mua chỉ trong vài cú click chuột.

Để tóm tắt lại những lý do tại sao Dropshipping đang là một xu hướng hot, dưới đây là những lợi ích nổi bật nhất của nó:

 • Không cần đầu tư quá nhiều vốn ban đầu. Trên thực tế, bạn có thể bắt đầu với ngân sách = 0.
 • Là một ngành kinh doanh có thể phát triển ở bất cứ đâu trên thế giới.
 • Là một mô hình kinh doanh khả thi – người dùng Oberlo có hơn 15.000 đơn đặt hàng mỗi ngày, tương đương với doanh thu gần 10 triệu đô mỗi tháng.

Giả sử bạn chọn mô hình kinh doanh Dropshipping, điều cần thiết giữa một trang web TMĐT tốt và mức ROI hợp lý chính là một kế hoạch marketing hoàn hảo và một website có khả năng tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Chúng tôi đã từng đề cập đến một số kênh quảng cáo quan trong nhất dành cho các doanh nghiệp TMĐT – Google Adwords và quảng cáo qua các phương tiện truyền thông mạng xã hội khác, tất cả đều được điều khiển bởi dữ liệu của các từ khóa. Khi bạn tập hợp tất cả các cụm từ tìm kiếm có liên quan đến ý tưởng kinh doanh và tối ưu hóa cửa hàng trực tuyến cũng như các bài quảng cáo để tăng tỷ lệ chuyển đổi, bạn sẽ có được một lượng khách hàng tiềm năng tìm đến thông qua các công cụ tìm kiếm và nền tảng mạng xã hội, như Facebook hoặc Twitter (Tùy thuộc vào kênh mà bạn đầu tư).

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét những cách hiệu quả nhất để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi trên website TMĐT của bạn.

3 “cột trụ” của một website Thương mại điện tử có tỷ lệ chuyển đổi cao

 1. Phân nhóm các sản phẩm lại với nhau. ASOS và Amazon là một trong số những nhà bán lẻ trực tuyến nổi tiếng nhất đã thử nghiệm và đi tiên phong trong ý tưởng “full package” hay “complete the look”. Tăng doanh số bán hàng (upsell) bằng cách nhóm các sản phẩm lại với nhau, giờ đây đã trở nên phổ biến và được chấp nhận rộng rãi, góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi và mang lại doanh số cao hơn cho cửa hàng.

ASOS là một trong số những thương hiệu đi tiên phong trong ý tưởng phân nhóm các sản phẩm

SoleSociety.com cũng đang thử nghiệm tính năng “Shop the look”.

Đây không phải điều gì bí mật, chỉ đơn giản là đặt sản phẩm vào trong bối cảnh phù hợp giúp tăng sức hấp dẫn của nó và giúp người xem hình dung ra được kết quả cuối cùng tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn có thể thử nhóm các sản phẩm có liên quan lại với nhau, và xem liệu nó có bất kỳ tác động nào đến lợi nhuận của bạn không.

2. Đề xuất sản phẩm. Đây là một chiến thuật khá phổ biến trong TMĐT. Khi người mua tìm kiếm sản phẩm, cô ấy sẽ có một trong hai lựa chọn: a) cô ấy biết chính xác những gì mình cần, hoặc b) cố ấy chỉ có một ý tưởng chung chung và vẫn đang tìm kiếm xung quanh. Và giờ, tùy thuộc vào cách bạn đề xuất sản phẩm, bạn có thể nhắm mục tiêu cả hai hoặc ít nhất một trong những người mua hàng online này.

Có 5 cách thường gặp nhất để đưa ra đề xuất mua sản phẩm, bao gồm:

 • What other customers are looking at right now (Những món khách hàng khác đang tìm kiếm)
 • Others also viewed (Những món khách hàng khác cũng đã xem)
 • Customers who bought this item also bought (Khách hàng đã mua sản phẩm này cũng đã mua)
 • The most popular / trending right now (Sản phẩm phổ biến nhất hiện nay)
 • Recently viewed (Sản phẩm bạn đã xem gần đây)

3. Chiến lược mobile-first. Khoảng 50% doanh số bán lẻ trực tuyến tới từ điện thoại thông minh và máy tính bảng, và con số này dự đoán sẽ tăng đáng kể trong vài năm tới. Vì vậy việc ưu tiên tối ưu trên thiết bị di động nhằm tăng tỷ lệ mua hàng chắc chắn là một quyết định quan trọng mà bạn cần thực hiện. Khi thiết kế giao diện cho thiết bị di động, bạn cần phải xem xét trải nghiệm mua sắm cũng như quy trình thanh toán. Chỉ có một quy trình thanh toán hợp lý mới có thể đảm bảo người mua sẽ không dừng lại ở bước cuối cùng.

Google cung cấp công cụ tuyệt vời để bạn có thể kiểm tra trang web của bạn thực sự có thân thiện với thiết bị di động hay không.

Kết luận

Để mang về lợi nhuận cho trang bán hàng TMĐT có thể đòi hỏi nhiều thời gian, nếu bạn thực hiện đúng các bước và không đưa ra quyết định một cách vội vàng. Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh trực tuyến chỉ là sự khởi đầu. Bạn sẽ mất khoảng một ngày để thiết lập một cửa hàng, nhưng để duy trì và xây dựng tệp khách hàng quen thuộc lại là công việc khó khăn hơn nhiều.

TMĐT chắc chắn sẽ còn phát triển và mở rộng hơn nữa, và khi trở thành một phần trong thế giới thú vị này, bạn hãy nhớ :”Chúng ta không thể cứ chỉ tạo một website và ngồi chờ khách hàng đến với mình, nếu bạn thực sự muốn thành công, cần phải chủ động mang về lượt truy cập cho website”. – Joel Anderson, Walmart CEO.

Tác giả: Juste Semetaite

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!