Cách viết mô tả sản phẩm khiến khách hàng đọc là muốn mua!

0

Một đoạn mô tả sản phẩm viết tốt có khả năng thu hút khách hàng và kích thích họ muốn mua sản phẩm của bạn ngay lập tức. Bằng việc đưa vào sự sáng tạo cũng như những lợi ích của sản phẩm vào phần mô tả, khi khách hàng đi đến quyết định mua hàng, phần thông tin này sẽ giúp điền vào “khoảng trống” trong quyết định rằng sản phẩm này có phù hợp với họ hay không. Bằng cách nhấn mạnh được những lợi ích chính, các giá trị cốt lõi, và đưa ra giải pháp khi có vấn đề phát sinh, phần mô tả sản phẩm có thể giúp bạn tăng doanh số, giảm tỷ lệ hoàn trả cũng như xây dựng được lòng tin nơi khách hàng.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra đâu là những điều bạn nên và không nên khi viết mô tả sản phẩm, một số mẹo để viết mô tả hiệu quả, ví dụ về một đoạn mô tả tốt, cách tìm người viết mô tả và mẫu viết mô tả mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng.

Mô tả sản phẩm là gì?

Mô tả sản phẩm là một đoạn mô tả các tính năng và lợi ích của sản phẩm. Mục tiêu của mô tả sản phẩm là cung cấp đầy đủ thông tin đến khách hàng, từ đó kích thích họ đi đến quyết định mua sản phẩm. Để viết mô tả sản phẩm một cách hiệu quả, bạn phải viết sao cho thuyết phục, khách hàng đọc vào là muốn mua ngay. Sản phẩm của bạn có thể giải quyết được vấn đề gì? Người mua sẽ được lợi ích gì khi sử dụng sản phẩm? Sản phẩm của bạn có gì khác biệt so với sản phẩm khác trên thị trường? Phần mô tả sản phẩm của bạn cần phải trả lời được hết những câu hỏi này theo một cách trực quan nhất.

Bạn có nên tự mình viết mô tả cho sản phẩm?

Tương tự như các phần khác trên trang web, phần mô tả khác phẩm cũng phải được thử nghiệm kiểm tra đánh giá. Mỗi website có bố cục, phong cách khác nhau sẽ cần một định dạng cho phần mô tả khác nhau. Có nơi sẽ chỉ cần viết mô tả dưới dạng gạch đầu dòng các lợi ích chính. Cũng có nơi sẽ phải viết một đoạn văn dài, hoặc kết hợp với các mục gạch đầu dòng. Hoặc cũng có nơi chẳng cần phải viết mô tả gì cả. Điều bạn cần làm là thực hiện các công cụ kiểm tra A/B test chẳng hạn như Google Optimize để các định xem đâu là định dạng phù hợp với cửa hàng của bạn nhất.

Dưới đây là một ví dụ về phần mô tả không có nội dung. Theo VWO, cửa hàng trực tuyến FreestyleXtreme đã tiến hành một bài kiểm tra về phần mô tả sản phẩm. Thử nghiệm của họ bao gồm một trang Control với phần mô tả sản phẩm và một trang Variation không có phần  mô tả. Họ đã vô cùng ngạc nhiên với kết quả cuối cùng khi: trang không có mô tả có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 31.88% và độ tin cậy lên đến 96%.

Có một số yếu tố lý giải tại sao phần mô tả không mang lại hiệu quả. Có thể cách viết không phù hợp với người đọc, dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi trên web giảm. Hoặc định dạng mô tả mà web lựa chọn có vấn đề. Tuy nhiên, khi nói đến một cửa hàng cụ thể, việc kiểm tra xem phần mô tả sản phẩm có cần thiết hay không sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động cho trang sản phẩm trong tương lai.

Bây giờ, chúng ta sẽ bàn về lý do tại sao cần phải có phần mô tả sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của bạn.

Phần mô tả sản phẩm được tối ưu hóa có thể giúp cải thiện công cụ tìm kiếm (SEO), bằng cách chèn vào các từ khóa cụ thể, bạn hoàn toàn có thể cải thiện thứ hạng của mình trên Google. Nếu không có phần nội dung mô tả, bạn sẽ cần phải tối ưu hóa hình ảnh cho từ khóa, nhưng trang sản phẩm của bạn sẽ không có cơ hội xuất hiện trên công cụ tìm kiếm khi chúng bị thiếu đi phần nội dung.

Phần mô tả sản phẩm giúp người đọc hiểu rõ về sản phẩm. Chúng bổ sung những thông tin cần thiết mà hình ảnh không thể nói lên được. Cũng như việc bạn sẽ chẳng muốn mua một chiếc laptop chỉ bằng cách xem nó qua hình ảnh. Là một người mua hàng, bạn sẽ muốn đọc thông tin về các thông số, tính năng mà chiếc laptop này đem lại. Điều này cũng áp dụng với thời trang – một số người có thể bị dị ứng với một chất liệu vải nào đó và do đó họ cần biết thông tin về chất liệu. Bằng cách cung cấp các thông tin thiết yếu, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cho dịch vụ chăm sóc giải đáp thắc mắc của khách hàng. Ngoài ra, người mua sẽ hiểu được một sản phẩm đó có phù hợp với họ hay không, từ đó giảm được tỷ lệ hoàn trả sau khi mua hàng.

Với cách viết chất lượng, hiệu quả, phần mô tả ở mỗi trang sản phẩm có thể gia tăng được tỷ lệ chuyển đổi mua hàng. Chẳng hạn như một đoạn mô tả thật dí dỏm, tùy vào từng ngách sản phẩm, sẽ làm người đọc cảm thấy phấn khích với trải nghiệp mua hàng này. Có thể họ sẽ phá lên cười khi đang đọc, điều này sẽ xóa bỏ hết tất cả rào cản giữa cửa hàng của bạn và vị khách mới này. Nếu phần mô tả nếu lên được đầy đủ rõ ràng những lợi ích cũng như giá trị của sản phẩm, khách hàng sẽ cảm thấy muốn mua hàng hơn. Dĩ nhiên phần mô tả này không nên mắc lỗi ngữ pháp hoặc lỗi chính tả.

Mô tả sản phẩm giúp người đọc tin tưởng rằng sản phẩm của bạn có thể giải quyết hoặc cải thiện vấn đề của họ. Trong đó bao gồm các thông tin về tính năng mà khách hàng đang tìm kiếm ở sản phẩm. Tuy nhiên, để phần mô tả đạt được hiệu quả như mong đợi, bạn cần kết hợp các tính năng với lợi ích sản phẩm, chẳng hạn như: một chiếc túi làm từ chất liệu cotton mềm mại với kiểu dáng oversize có thể đựng tất cả các vận dụng cần thiết. Khi khách hàng đọc mô tả, họ có thể xác định được liệu sản phẩm này có phù hợp với họ hay không.

Chọn lọc và sử dụng từ ngữ phù hợp cho phần mô tả sản phẩm

Theo David Ogilvy, 20 từ có ảnh hưởng nhất bao gồm những từ: suddenly, now, announcing, introducing, amazing, sensational, revolutionary, miracle, magic, quick, hurry v.v… Việc chèn các từ này vào đoạn văn sẽ giúp lôi cuốn người đọc và thuyết phục họ mua hàng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong phần mô tả sản phẩm, tiêu đề sản phẩm, tiêu đề email v.v…

Theo Unbounce, có một số từ và cụm từ mà người viết cần tránh sử dụng trong văn bản, bao gồm: market-leading, breakthrough, innovative, stunning, ultimate v.v… nếu không được sử dụng không đúng cách. Ví dụ như nói sản phẩm này “mang tính cách mạng” trong khi nó không phải là một sản phẩm nổi bật.

Trung thực và minh bạch là hai điều quan trọng mà người viết cần nhớ khi mô tả sản phẩm. Nói sản phẩm này khách được nhận miễn phí nhưng trên thực tế lại không, là lừa đảo. Nói sản phẩm của bạn có chất lượng tốt nhất trong khi có vô số những lời phàn nàn của khách hàng về sản phẩm. Ví dụ như, một số người mua phản hồi rằng chất liệu sản phẩm hơi mỏng hơn họ mong đợi, bạn có thể nói tới điểm này trong phần mô tả mà không gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Điều này thể hiện sự trung thực của người bán về sản phẩm. Có thể vào mùa hè, khách hàng lại thích chất vải mỏng này hơn thì sao.

Dĩ nhiên bạn vẫn cần thuyết phục khách hàng chọn mua sản phẩm. Trung thực là tốt, nhưng không có nghĩa bạn kể hết các khuyết điểm của món hàng, thay vào đó là cần làm nổi bật những điểm mạnh của nó lên. Bao bì thiết kế chính là điểm mấu chốt tạo nên sức mua của sản phẩm? Nếu vậy hãy nhấn mạnh điều đó vào phần mô tả.

Hãy sử dụng từ ngữ sao cho có cảm giảm như bạn đang nói chuyện với khách hàng. Điều này sẽ giúp họ tự hình dung được sản phẩm, đưa họ vào chính nội dung họ đang đọc.

Viết một cách đơn giản, không cầu kỳ cũng là cách giúp phần mô tả được nổi bật. Đây không phải luận án tốt nghiệp, mà chỉ đơn thuần là phần mô tả giúp đưa sản phẩm đến gần người đọc hơn.

Mẹo viết Mô tả sản phẩm

  • Hãy tự mình sáng tạo nội dung – tránh sử dụng lại mô tả sản phẩm của nhà cung cấp. Bằng cách tự viết nội dung, bạn sẽ tránh việc bị trùng lập với người khác. Ngoài ra đây cũng là cơ hội để bạn cải thiện khả năng viết mô tả sản phẩm giúp thuyết phục người mua.
  • Có thể đọc lướt – phần mô tả nên được viết sao cho dễ đọc nhất. Một đoạn gồm 2 câu mô tả sản phẩm kèm theo một số gạch đầu dòng ý chính sẽ giúp người đọc tiếp nhận thông tin nhanh chóng hơn, từ đó họ có thể quyết định mua hàng ngay lập tức. Nếu bạn đang bán máy tính xách tay, bạn cần nêu ra các thông số dưới dạng gạch đầu dòng sẽ dễ đọc hơn.
  • Hiểu đối tượng khách hàng – nếu bạn có ý định bán những món hàng hay ho như áo len giáng sinh kỳ quặc hay trang sức có hình dáng của đồ ăn, bạn có thể lôi kéo người đọc bằng một chút óc hài hước trong câu văn. Nội dung phần mô tả nên thể hiện được sự vui nhộn và nhẹ nhàng, vì những khách muốn mua những món hàng này có thể sẽ đánh giá tốt nếu phần mô tả có tính giải trí cao. Tuy nhiên, sự hài hước không phải lúc nào cũng hiệu quả ở mọi ngách sản phẩm. Chẳng hạn như, bạn không nên thể hiện sự hài hước khi viết mô tả cho áo phao, quan tài hay những sản phẩm liên quan đến vấn đề nhạy cảm.
  • Tối ưu hóa mô tả sản phẩm cho công cụ tìm kiếm – cách dễ nhất để tối ưu hóa từ khóa chính là sử dụng công cụ On Page SEO Checker. Bạn sẽ cần sử dụng các từ khóa liên quan đến sản phẩm. Ví như như, bạn đang bán cọ trang điểm, bạn cần phải mô tả cụ thể hơn: cọ trang điểm hình kỳ lân, hay cọ trang điểm hình nàng tiên cá v.v…
  • Kể một câu chuyện –  hãy viết mô tả sản phẩm như thể bạn đang kể cho khách hàng nghe một câu chuyện. Nó có thể là câu chuyện về lý do tại sao khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn để giải quyết một vấn đề nào đó của họ. Hoặc câu chuyện về những lợi ích mà sản phẩm đem lại. Hoặc chỉ đơn giản là một câu chuyện mang tính giải trí về cách mà sản phẩm của bạn đã thu hút người mua.
  • Kiểm tra phân tích – đừng quên làm các bài kiểm tra phân tích cho phần mô tả sản phẩm. Kiểm tra dưới các định dạng, độ dài, từ ngữ v.v… khác nhau. Cách này sẽ giúp bạn tối ưu hóa được trang sản phẩm, đồng thời tăng tỷ lệ mua hàng.
  • Kiểm tra lỗi chính tả – hãy luôn đọc lại toàn bộ phần mô tả để đảm bảo không có sai xót nào về lỗi chính tả. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Grammarly để tránh được lỗi này.
  • Cung cấp đầy đủ và chi tiết – đảm bảo rằng khách hàng tìm được thông tin cần thiết trước khi quyết định mua. Chẳng hạn như, nếu bạn bán sản phẩm về may mặc, thông tin về bảo quản và số đo kích thước sẽ rất hữu ích trước và sau khi khách mua hàng. Nếu bạn bán máy tính bảng, bạn cần liệt kê tất cả các thông số và tính năng. Nếu bạn bán trang sức, bạn sẽ cần thêm càng các thông tin như “không chứa hợp kim” vì có thể có một số người bị dị ứng với chúng.

Một số ví dụ về cách viết Mô tả sản phẩm

ModCloth là một ví dụ khá tốt cho phần mô tả sản phẩm mà bạn nên tham khảo. Chúng được mô tả ngắn gọn và gần gũi chỉ với vỏn vẹn 2 câu. Phần “chi tiết sản phẩm” được trình bày dưới dạng dấu chấm đầu dòng giúp dễ dàng đọc lướt qua. Câu mô tả đầu tiên bắt đầu với lời khen ngợi khách hàng, đề cấp đến sức hút lấp lánh của họ. Câu thứ hai tiếp tục lời khen nhưng không quên gắn liền với sản phẩm. Bạn hãy chú ý đến những từ ngữ được sử dụng trong câu, như ‘delighted,’ ‘delicate,’ ‘magnificence,’ ‘radiance,’ ‘gloriously’, và ‘glimmers’ được dùng để thu hút sự chú ý của người đọc theo một cách tích cực nhất.

Tipsy Elves là một ví dụ điển hình khác về phần mô tả có khả năng nêu bật được lợi ích của sản phẩm. Họ diễn dãi ngắn gọn trong 2 câu rằng đây là bộ jumpsuit hoàn hảo cho những ngày lười biếng chỉ muốn nằm dài trên ghế, hay vào các sự kiện lớn ở Mỹ. Cho những ai đang tìm mua trang phục cho Ngày quốc khánh Mỹ 4 tháng 7, đây là sự lựa chọn vô cùng lý tưởng. Bạn dễ dàng nhận thấy đoạn mô tả bắt đầy với từ “Freedom” (tự do) vừa mang tính tích cực, vừa dễ dàng liên tưởng đến niềm tự hào của người Mỹ. Phần “thông tin chi tiết” của sản phẩm tuy không được liệt kê dưới dạng dễ đọc, nhưng họ đã biết cách đề cập đến một số tính năng như “chất liệu mỏng” để người mua có thể mặc được quanh năm.

Chubbies là một ví dụ tuyệt vời về phần mô tả sản phẩm mang đầy tính sáng tạo. Chiếc quần sóoc trong hình được đặt tên là “The Mojitos” do nó có màu xanh bạc hà. Phần mô tả được bắt đầu với chủ đề một ly mojito mặc dù trên hình ảnh không nhắc chúng đến đem lại một liên tưởng và sự pha trộn khá độc đáo. Ngoài ra họ còn nhắc đến chất liệu và lợi ích của sản phẩm “giúp bạn cả thấy vô cùng thoải mái khi mặc”.

Naked Wines đem đến một đoạn mô tả sản phẩm vô cùng dễ đọc với 3 dấu tick đầu dòng, ký hiệu này còn đem lại hiệu ứng khá tích cực cho người xem. Với phong cách viết khá gần gũi, như cách nói “who’da thought it…”. Họ còn biết cách xây dựng sự tin tưởng cho thương hiệu bằng cách đề cập rằng “có tới 91% khách hàng hài lòng và mua lại sản phẩm”.

Mẫu viết mô tả sản phẩm

Có vô số cách khác nhau để sáng tạo nên đoạn mô tả sản phẩm cho cửa hàng của bạn. Nếu bạn đã từng bị gò bó với một định dạng nào đó, bạn có thể làm theo mẫu mô tả sản phẩm đơn giản dưới đây.

Bổ sung các thông tin liên quan đến sản phẩm. Đề cập những lợi ích đi cùng với tính năng sản phẩm. Cung cấp một đề nghị thật đơn giản.

Chẳng hạn như, bạn đang kinh doanh sản phẩm cọ trang điểm kỳ lân, bạn có thể viết mô tả như sau:

“Cũng như chiếc cọ makeup hình kỳ lân này, bạn thật đặc biệt. Cọ được làm từ loại sợi tổng hợp, giúp bạn dễ dàng làm sạch sau khi sử dụng. Bạn có thể kết hợp chúng với bộ cọ Nàng tiên cá để có được một bộ cọ trang điểm độc nhất vô nhị”.

Cách tìm một người viết mô tả phù hợp với thương hiệu của bạn

Bạn có thể tự mình viết mô tả sản phẩm cho trang web của mình. Tuy nhiên, nếu bạn phải thường xuyên nhập một số lượng lớn các sản phẩm mới, và không thể dành nhiều thời gian chuyên tâm cho việc viết mô tả, bạn hoàn toàn có thể thuê một người đảm nhiệm phần này.

Việc tìm được người phù hợp đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bạn có thể tham khảo qua các trang web như ProBlogger, Fiverr, hoặc Guru để tìm những ứng viên có chất lượng. Hãy chú ý những phần đánh giá về người viết, những dự án họ đã làm, hoặc họ đã từng làm cho công ty nào từ đó đánh giá được chất lượng bài viết của họ.

Việc nắm vững các kỹ năng viết mô tả sản phẩm đòi hỏi ở bạn sự sáng tạo và trải nghiệm. Đừng ngần ngại làm các bài test về định dạng mô tả trên trang sản phẩm. Để cho ra được một mô tả sản phẩm thật hiệu quả, bạn cần một chút thử nghiệm để có thể kết nối với khách hàng tốt hơn.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!