Cách Thiết Lập Ngân Sách Cho Marketing

0

Việc lên ngân sách cho tiếp thị và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp, nhưng đó là một bài toán không dễ giải quyết.

Bạn có đang đau đầu lên ngân sách tiếp thị cho cửa hàng của mình? Cho dù đây là lần đầu tiên bạn lên ngân sách, hay bạn đang tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia marketing để xác định đâu là những khoản nên giữ, nên tăng hoặc cắt giảm bớt, chúng tôi sẽ giúp bạn!

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đưa ra một ngân sách tiếp thị thống nhất, từ đó giúp bạn vạch ra kế hoạch marketing và đảm bảo rằng chi phí bỏ ra cho cho tiếp thị sẽ mang lại kết quả như mong muốn.

Chi phí Tiếp thị cho doanh nghiệp mới và các nhà bán lẻ

Chi phí tiếp thị thay đổi dựa trên loại hình doanh nghiệp bạn đang kinh doanh. Cơ quan quản lý các Doanh nghiệp nhỏ Hoa Kỳ (US Small Business Administration – SBA) đưa ra các đề xuất và số liệu thống kê sau cho các công ty mới khởi nghiệp và các Nhà bán lẻ về tổng doanh thu thực tế hoặc dự kiến phân bổ cho tiếp thị:

 • Các doanh nghiệp nhỏ có mức doanh thu < 5 triệu đô la nên dành ra ngân sách từ 7 đến 8% cho chi phí tiếp thị.
 • Các công ty khởi nghiệp ở hầu hết các ngành nghề thường dành ra 3 đến 5% ngân sách cho tiếp thị khởi nghiệp ban đầu.
 • Các Nhà bán lẻ muốn củng cố cho thương hiệu dành tới 20% Doanh thu bán hàng cho chi phí tiếp thị

Để các kế hoạch marketing được tiến hành hiệu quả, SBA khuyến nghị các doanh nghiệp nên phân bổ ngân sách cụ thể cho tiếp thị, thay vì chỉ sử dụng khoản ngân sách còn lại sau khi đã tính toán các chi phí kinh doanh khác. Ngoài ra, họ còn nhấn mạnh vào việc tập trung hoạch định chiến lược marketing vững chắc, bao gồm việc phân tích xác định chiến lược tiếp thị nào mạng lại lợi tức đầu tư (ROI) tốt nhất để tối ưu hóa chi phí tiếp thị.

Các chi phí tiếp thị phổ biến

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích các chi phí tiếp thị phổ biến nhất với mức ngân sách phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp mới thành lập.

#1 Phát triển thương hiệu

Nếu bạn vừa thành lập doanh nghiệp hoặc đang khởi nghiệp, chi phí tiếp thị đầu tiên sẽ liên quan đến việc thành lập thương hiệu.

 • Domain (Tên miền) – bạn có thể tìm kiếm tên miền ngay trên shopify | Platfox. Địa chỉ trang web (têndoanhnghiệp.com) thường có giá từ 14 đô một năm, tùy thuộc vào phần mở rộng mà bạn chọn. Ví dụ đuôi .com thường có giá 14 đô, trong khi các đuôi đặc biệt khác như yourbusiness.camera, yourbusiness.glass, yourbusiness.kitchen v.v… thường lên tới 46 đô mỗi năm. Lưu ý, nếu tên miền của bạn không có sẵn và bạn chọn một tên miền đã được thiết lập, chi phí ban đầu có thể lên tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô để có quyền sỡ hữu tên miền đó.
 • Website – nếu bạn chọn shopify | Platfox làm nền tảng web và nhà cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử, chi phí sẽ rơi vào khoảng 9-299 đô một tháng tùy vào các tính năng bạn mong muốn trên web của mình.
 • Thiết kế Logo – đây chính là yếu tố cần thiết đầu tiên của bất cứ doanh nghiệp nào, vì chúng sẽ xuấy hiện ở hầu hết các hình ảnh tiếp thị trực tuyến cũng như ngoại tuyến. Tuy nhiên chi phí thiết kế logo không cần quá cao. shopify | Platfox cũng cung cấp một trình tạo logo miễn phí giúp bạn thiết kế logo cho riêng mình một cách dễ dàng. Bạn có thể tùy chỉnh font chữ, biểu tưởng và vị trí mà mình mong muốn.

#2 Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO) là một quy trình vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tiếp cận lượng khách hàng tự nhiên (không trả phí) thông qua công cụ tìm kiếm Google, Bing và một sô các công cụ khác. Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể rút ngắn lại ở ba chiến thuật chính: SEO on-site, SEO Off-site và giám sát.

On-Site SEO là phương thức tối ưu hóa các hiệu năng cơ bản trên trang web và các yếu tố trong bài viết để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Off-site SEO là các hoạt động bạn làm để tạo ra một hệ thống các liên kết trỏ đến website của bạn. Giám sát (Monitoring) giúp đảm bảo rằng trang web của bạn tiếp tục duy trì hoặc tăng khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm mà không xảy ra vấn đề gì (như thiếu trang, các hình phạt của công cụ tìm kiếm v.v…)

Chìa khóa đem lại hiệu quả cho việc Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chính là việc tiếp cận nó một cách chất lượng và chính xác nhất. Để làm được điều này, nhiều doanh nghiệp nhỏ thường thuê ngoài các chuyên gia về SEO với mức chi phí khá đa dạng. Bạn có thể sử dụng bản xem trước danh sách các công cụ tìm kiếm của shopify | Platfox bên dưới mỗi trang sản phẩm để tối ưu hóa tiêu đề và mô tả. Bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng SEO trên cửa hàng shopify | Platfox của mình.  Việc này sẽ giúp cắt giảm chi phí SEO, không phải thuê riêng một người tư vấn SEO. Điều đáng nói nhất ở đây là: hầu hết các công cụ SEO đều được đơn giản hóa để người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng thực hiện được.

#3 Tiếp thị truyền thông mạng xã hội

Một trong những ưu điểm vượt trội nhất của tiếp thị truyền thông mạng xã hội chính là chi phí đầu vào hoàn toàn miễn phí, trừ khi bạn chạy quảng cáo. Khoản đầu tư lớn nhất mà bạn có thể bỏ ra chính là thời gian. Bạn sẽ cần làm các hoạt động tiếp thị như tạo hồ sơ trên mạng xã hội, xây dựng tệp người xem và thường xuyên tương tác với họ.

Như đã nói ở trên, đầu tư thời gian chính là khoản đầu tư đáng kể nhất, vì hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng hoạt động tích cực nhất có thể trên các trang mạng xã hội. Chiến lược tiếp thị truyền thông mạng xã hội sẽ là một quá trình xuyên suôt. Và bạn hoàn toàn có thể sử dụng các ứng dụng giúp việc quản lý và xây dựng các tài khoản mạng xã hội này được dễ dàng hơn.

Một chi phí thường liên quan đến hoạt động tiếp thị truyền thông mạng xã hội là việc sử dụng các công cụ quản lý việc đăng bài và giám sát các hoạt động diễn ra trên mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng công cụ Buffer để tự động hóa các công việc này. Nếu bạn chỉ vừa mới bắt đầu làm, Buffer cung cấp một gói dùng thử miễn phí cho phép đăng tối đa 10 bài đăng lên mạng xã hội cùng một lúc.

Các công cụ phân tích mạng xã hội cũng được các nhà tiếp thị truyền thông hàng đầu sử dụng nhiều. Là doanh nghiệp nhỏ với mức ngân sách marketing hạn hẹp, tốt nhất bạn nên dùng các công cụ được tích hợp sẵn trên các trang mạng xã hội. Dành nhiều thời gian vào việc đăng bài có nội dung chất lượng và tương tác với người xem để đạt hiệu quả tốt nhất.

#4 Mô hình Pay Per Click (PPC)

Cả công cụ tìm kiếm và mạng truyền thông xã hội đều cung cấp dịch vụ quảng cáo PPC. PPC cho phép bạn tiếp cậnn khách hàng mới bằng cách trả tiền để được hiển thị trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, trên trang mạng xã hội, trên các trang web và ứng dụng thuộc công cụ tìm kiếm hoặc mạng lưới quảng cáo của mạng xã hội. PPC phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận khách hàng mới, khi họ đang xây dựng thử hạng thông qua việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hữu cơ.

Những gì bạn chi cho PPC sẽ phụ thuộc vào lượng khách hàng mới mà bạn muốn tiếo cận, cách thức tiếp cận và mức độ tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo của bạn. Chẳng hạn như, bạn không có hứng thú với quảng cáo qua công cụ tìm kiếm nhưng vẫn muốn tiếp cận người xem thông qua mạng xã hội, bạn có thể mua quảng cáo trên Facebook (bao gồm Instagram) và Pinterest. Tất cả các mạng lưới này đều cung cấp các tùy chọn quảng cáo cho phép bạn tiếp cận khách hàng mới một cách trực tiếp ngay trên bản tin của họ.

Hầu hết các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp mới đều có thể tìm thấy các nguồn quảng cáo miễn phí khác nhau. Chẳng hạn như Google tặng người dùng Adwords mới 75 đô nếu họ chi 25 đô.

Để tận dụng tối đa ngân sách PPC, bạn cần làm theo các điều sau:

 • Xác định đối tượng mục tiêu (khách hàng lý tưởng) càng cụ thể càng tốt.
 • Sử dụng một trang landing page cụ thể cho đối tượng mục tiêu và sản phẩm mà bạn sẽ chạy quảng cáo. Oberlo có các trang landing page cụ thể như Dropshipping, quần áo, điện thoại đi động, balo v.v… mà bạn có thể tham khảo xem làm thế nào một sản phẩm có thể phục vụ cho nhiều đối tượng mục tiêu khác nhau.
 • Tạo văn bản, hình ảnh và video (nếu có) cho quảng cáo, tập trung vào việc thu hút đối tượng mục tiêu cụ thể để họ nhấp qua trang landing page cho một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào đó. Cần đảm bảo hình ảnh, văn bản và video đồng nhất và liền mạch với trang landing page.
 • Đo lường kết quả của mỗi chiến dịch PPC và so sánh các chiến dịch với nhau, và chọn ra trong tất cả các kênh PPC kênh nào mang lại kết quả tốt nhất, sau đó tập trung ngân sách vào các chiến dịch thành công.

#5 Tiếp thị Nội dung

Content Marketing (Tiếp thị qua nội dung) là một chiến lược được thực hiện xuyên suốt bằng việc tiếp cận khách hàng mới thông qua nội dung. Đa số các doanh nghiệp sẽ bắt đầu với dạng bài viết blog trên website, hoặc ebook, infographic, bài thuyết trình, podcast và video.

Cách chính để tiếp cận khách hàng mới với nội dụng là thông qua tìm kiếm không trả phí, chia sẻ qua mạng xã hội, retargeting thông qua lưu lượng truy cập blog với quảng cáo PPC. Mỗi phần nội dung mà bạn tạo ra sẽ được tối ưu hóa cho các từ khóa mà khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm, và do đó mỗi phần nội dung đó sẽ gia tăng khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm hơn.

Tùy thuộc vào loại nội dung mà bạn tạo, chi phí tiếp thị sẽ khác nhau. Một số doanh nghiệp thường tuyển nhân viên cố định, một số khác sẽ thuê ngoài người làm tự do và các đại lý để tạo và quảng bá nội dung mới.

Bạn cũng có thể chi thêm ngân sách cho quảng cáo PPC nếu bạn chọn đẩy mạnh nội dung thông qua quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Bạn có thể kiếm tiền từ nội dung trên blog bằng cách chạy quảng cáo retargeting nhắm đến các người dùng đã đọc blog. Khách hàng sẽ thấy quảng cáo sản phẩm của bạn trên Facebook hoặc Google, tùy thuộc vào nền tảng quảng cáo mà bạn chọn. Nếu nội dung và sản phẩm của bạn nằm trong các ngách hàng hóa cụ thể, bạn có thể thu được doanh số từ việc thu hút được lưu lượng truy cập.

#6 Email Marketing (Tiếp thị qua email)

Email marketing là một cách tốt để tiếp cận khách hàng tiềm năng đã chia sẻ địa chỉ email khi mua hàng hoặc đăng ký nhận tin trên trang web của bạn.

Một trong những chi phí chính để duy trì chiến dịch email marketing là dịch vụ email marketing giúp lưu trữ danh sách email và gửi email thường xuyên đến danh sách đó.

Một số dịch vụ email marketing  đáng tin cậy, giá cả phải chăng và có khả năng mở rộng như:

 • Aweber – Bắt đầu ở mức 19 đô la mỗi tháng cho tối đa 500 người đăng ký và có thể gửi email không giới hạn.
 • Constant Contact – Bắt đầu ở mức 20 đô la mỗi tháng cho tối đa 500 người đăng ký.

Vì hầu hết các dịch vụ Email marketing đều cung cấp bản dùng thử miễn phí, bạn có thể dùng thử tất cả để xem bạn thích dịch vụ nào nhất. Cụ thể, hãy nhìn vào cách mỗi dịch vụ cho phép bạn thiết kế email để đảm bảo rằng bạn có thể tạo nội dung email dễ dàng cho người mua của mình.

Cách tạo ngân sách cho Marketing

Bây giờ bạn đã biết về các loại chi phí cần thiết, công việc bây giờ là tạo ngân sách cho Marketing. Cách đơn giản nhất cho một doanh nghiệp nhỏ là sử dụng bảng tính Google Sheets hoặc Microsoft Excel.

Mỗi thương hiệu hay mỗi ngách sản phẩm sẽ có mức ngân sách khác nhau. Bạn có thể cài đặt các ứng dụng shopify | Platfox miễn phí hoặc cũng có thể đầu từ vào các ứng dụng trả phí. Bạn có thể thấy rằng, một khi bạn đã thêm vào các chi phí marketing cần thiết như tên miền, cửa hàng trên Shipify và Oberlo, bạn có thêm vào các chi phí bổ sung khác. Việc chi tiền vào các chi phí liên quan như thuê freelancer, công cụ quản lý mạng xã hội, dịch vụ email marketing… có thể cho bạn một cái nhìn tổng thể về mức ngân sách tiếp thị hàng tháng, hàng năm. Bạn có thể giảm thiểu chi phí bằng cách cài đặt các ứng dụng shopify | Platfox thay vì thuê một người làm tự do.

Việc lên ngân sách cho marketing sẽ giúp bạn bám sát kế hoạch marketing của mình, và cho phép bạn điều chỉnh ngân sách hợp lý để đem lại kết quả tốt hơn. Chẳng hạn như, nếu bạn nhận thấy Quảng cáo trên Facebook hoạt động hiệu quả hơn các kênh khác, bạn có thể điều chỉnh ngân sách từ các kênh này qua Facebook.

Tác giả: Kristi Hines

Người dịch: Vinh Tra

No comments

Có thể bạn quan tâm!