Cách sử dụng Content Marketing để thu hút khách hàng

0

Tiếp thị bằng nội dung (Content Marketing) là một trong những cách tốt nhất để thu hút khách hàng mới biết đến cửa hàng TMĐT của bạn. Khi hoạt động một cửa hàng trực tuyến, bạn luôn cần một lượng truy cập mới và thường xuyên vào trang web của mình. Mạng Internet là một nơi vô cùng rộng lớn. Việc bạn có một cửa hàng online không có nghĩa là khách hàng sẽ tìm đến bạn. Vậy Content marketing chính là việc sáng tạo ra các nội dung liên quan, hấp dẫn, thú vị và có giá trị để tiếp cận người dùng, thay đổi họ và thuyết phục họ lựa chọn mình, tin tưởng sản phẩm/ dịch vụ hoặc đơn giản chỉ là tin vào lời mình nói.

Điều này đặt ra câu hỏi rằng, làm cách nào để nhận diện sau đó đưa những nội dung thú vị này đến với khách hàng, để họ có thể click vào trang eCommerce của bạn? Chắc chắn là, không phải bất c nội dung nào cũng sẽ làm được điều này. Quy trình này khá dễ dàng và đơn giản, bạn sẽ ngạc nhiên khi bạn có thể sao chép và sử dụng chúng theo cách riêng của mình.

Đã đến lúc tìm hiểu những thông tin đang thịnh hành

Để sáng tạo được những nội dung có giá trị cao mà ai cũng muốn đọc, bạn cần tự nghiên cứu những gì mọi người đang quan tâm ở thời điểm hiện tại. Điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng hai nguồn sau:

Cách thứ nhất, bạn có thể truy cập vào trang BuzzSumo. Nếu bạn chưa biết, thì BuzzSumo là một trang web cung cấp tính năng tìm kiếm những nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội thông qua các từ khóa. Sau đó site sẽ hiển thị các chủ đề phổ biến nhất dựa vào số lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Bằng cách tham khảo các chủ đề đang thịnh hành này sẽ giúp bạn có ý tưởng về những gì đang phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hoặc nếu bạn muốn thông tin chính xác hơn về những gì đang thịnh hành, bạn có thể kiểm tra bằng từ khóa thông qua Google Trends. Trang web này cung cấp xác chỉ số về các xu hướng phổ biển cả từ năm 2004. Trường hợp bạn nhận thấy từ khóa cho Content marketing bạn chọn đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua, đây có thể là một lựa chọn tốt cho việc xây dựng các chủ đề xung quanh nó.

Google Trends

Điều quan trọng là việc lựa chọn từ khóa dựa trên sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp, vì nội dung marketing cần phải có ý nghĩa là liên quan với những gì bạn đang bán.

Chẳng hạn như cửa hàng của bạn bán Đũa. Vậy thì, người ta thường dùng đũa để ăn món gì? Sushi! Dĩ nhiên là vậy rồi. Dựa vào kết quả của Google Trends, từ khóa “sushi” hiển thị một xu hướng không ngừng tăng trong thập kỷ vừa qua. Điều này đồng nghĩa với việc mọi người càng ngày càng yêu thích món Sushi, đây sẽ là một lựa chọn thông minh và hợp lý cho kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn.

Sử dụng những từ khóa này để lên nội dung marketing chiến lược

Bước này vô cùng đơn giản. Bạn đã biết được những gì đang thịnh hành, được mọi người nhắc tới, giờ là lúc để bạn biến chúng thành chiến lược nội dung cho mình. Sao chép lại và biến chúng thành công cụ sản xuất nội dung cho mình.

Ví dụ như, với từ khóa “sushi”, bạn đã biết vì sao đây lại là một món ăn vô cùng phổ biến và được nhiều người ưa thích. Mọi người thường dễ bị hấp dẫn bởi những món ăn ngon, dễ chuẩn bị và bài trí bắt mắt. Nếu bạn đang bán Đũa, đây quả là một chủ đề vô cùng thú vị. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng chủ để “sushi” và sáng tạo nên những câu chuyện thú vị xoay quanh nó giúp kích thích nhiều người đọc hơn.

Long-Form Content Performance

Bạn có thể viết một số bài blog về sushi như:

  • Cách làm sushi
  • Những loại sushi khác nhau
  • Quốc gia nào là nơi người ta ăn sushi nhiều nhất
  • Loại sushi nào phổ biến nhất
  • Loại sushi nào kì quặc nhất

Tất nhiên đây chỉ là một vài ví dụ nhỏ, vì khả năng sáng tạo là vô tận. Một khi đã chọn được chủ đề, bạn nên viết những bài blog thật dài và chất lượng trên site của mình. Theo nghiên cứu cho thấy, những bài viết có nội dung 2000 từ trở lên thường có thứ hạng SEO tốt hơn và có lượng truy cập tự nhiên cao hơn.

Với những bài viết blog có chứa các từ khóa đang thịnh hành, bạn đang giúp cho việc định vị website của mình, thu hút nhiều lượng truy cập tự nhiên, với điều kiện bạn thực hiện chính xác các bước tiếp theo. Tất cả những gì còn lại là đưa nội dung này đến với người đọc. Nhưng bạn làm điều đó như thế nào?  

Phân bổ bài viết trên các kênh khác nhau

Việc bạn đã xác định được những chủ đề đang phổ biến, sau đó đăng những bài viết chất lượng này không có nghĩa website của bạn sẽ tự động thu hút được lượng truy cập tự nhiên. Bạn cần phải đăng chúng lên các kênh thông tin phù hợp, từ đó khách hàng sẽ ghé thăm và mua hàng trên cửa hàng trực tuyến của bạn.

Hãy nghĩ tới các trang web lớn có lượng truy cập cao dưới dạng thảo luận, có lượng người dùng tương tác cao. Đầu tiên phải kể đến trang Reddit. Reddit là một trang web giải trí, dịch vụ giao tiếp xã hội, tin tức xã hội và tin tức trực tuyến, diễn đàn thảo luận và là một trong những trang web có lượng truy cập cao nhất hiện nay. Đây là nơi hoàn hảo để gây sự chú ý của mọi người và dẫn lượt truy cập về trang TMĐT của bạn.

Reddit

Lưu ý: Đôi khi Reddit rất nghiêm khắc trong việc cho phép người dùng đăng bài, vì vậy hãy chắc chắn là bạn hiểu cách sử dụng hệ thống này. Marketing Land đề xuất 5 bước để dẫn lượt truy cập về web từ Reddit:

  1. Trở thành một Redditor (đăng ký làm thành viên của Reddit)
  2. Xác định các diễn đàn theo chủ đề bạn sẽ tham gia (Subreddit)
  3. Tạo nội dung dành riêng cho Reddit
  4. Nội dung của bạn không nên có ý chế nhạo, xúc phạm
  5. Đừng bỏ qua các lời bình luận của những người dùng khác

Nếu thành công, bài viết của bạn sẽ được hiển thị ở trang đầu, điều này sẽ thu hút một lượng lớn người đọc click vào đường dẫn tới trang blog trên cửa hàng TMĐT của bạn.

Tương tự vậy, bạn có thể khai thác các phương tiện truyền thông xã hội khác cho cùng một hiệu ứng lan truyền.

Ở twitter bạn có thể tăng số lượng theo dõi cửa hàng của bạn bằng cách chia sẻ lại những bài viết có chất lượng liên quan tới sản phẩm của bạn, và lâu lâu tự quảng đăng bài quảng cáo về cửa hàng bạn theo quy tắc 80/20. Bạn càng chia sẻ nhiều thì lượng theo dõi của bạn càng tăng, từ đó lượng truy cập cửa hàng online của bạn sẽ càng tăng hơn.

Đo lường kết quả bạn thu được

Mặc dù tất cả những bước trên rất quan trọng, được cho là nền tảng cho toàn bộ chiến lược tiếp thị nội dung, song việc đo lường kết quả bạn đạt được cũng hết sức cần thiết. Bạn cần tính toán được lợi tức đầu tư (ROI) cho thời gian và công sức mà bạn đã bỏ ra. Đó là lý do tại sao cần theo dõi cẩn thận các kết quả đạt được từ đó đặt mục tiêu cho các chiến dịch Content marketing khác trong tương lai.

Nơi đầu tiên cần bắt đầu khảo sát chính là phần phân tích chỉ số (site analytics) trên trang TMĐT của bạn. Bạn cần biết liệu bạn có đạt được lượng truy cập tăng đột biến khi chia sẻ các bài blog thịnh hành trên các kênh thông tin khác nhau hay không.

Web Analytics

Kiểm tra các kênh khác nhau mà bạn đã đăng nội dung của mình lên.

Kiểm tra Reddit xem bài post của bạn có được lên đầu trang của chủ đề bạn đã chọn hay không. Nếu bạn đã đăng nội dung phù hợp với chủ đề, bạn nên thường xuyên bình luận vào bài post đó, như vậy sẽ tăng cơ hội đẩy bài của bạn lên đầu trang.

Kiểm tra số liệu thống kê trên Twitter, ví dụ như số lượt hiển thị, lượt thích, lượt share. Ngoài ra bạn còn có thể xem bài đăng vào giờ nào, ngày nào giúp tăng lượng truy cập vào cửa hàng của bạn nhiều nhất.

Sáng tạo nội dung và hơn thế nữa

Content marketing là tập trung vào nội dung – đặc biệt là nội dung có chất lượng! Điều này hoàn toàn đúng! Tuy nhiên, thật đáng buồn khi nhiều người bán vẫn tin rằng việc nội dung hay sẽ tự động thu hút lưu lượng truy cập trên trang web của họ. Chúng không hề đơn giản vậy!

Sáng tạo ra những nội dung hấp dẫn chỉ mới là một nửa của cuộc chiến. Phần quan trọng không kém là việc bạn đưa những nội dung này đến với người đọc, kích thích và thúc giục họ truy cập vào web của bạn. Sau tất cả, nếu không làm điều này, sẽ không ai biết đến sự tồn tại của bạn, và cửa hàng trực tuyến bạn đang sở hữu chỉ đơn giản là một đường dẫn cô độc trong góc web.

Tác giả: Marc Schenker (copywriter)

Người dịch: VinhTra

0

No comments

Có thể bạn quan tâm!