Cách Lựa Chọn Nhà Cung Cấp Khi Làm Dropshipping

0

Việc lựa chọn Nhà cung cấp là một trong những bước quan trọng không thể thiếu của quy trình làm Dropshipping mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện. Và dĩ nhiên, có rất nhiều các yếu tố cần được cân nhắc khi lựa chọn nhà cung cấp.

Ngay cả khi bạn đã biết mình muốn bán sản phẩm nào, và bạn cũng chắc chắn rằng chúng sẽ bán chạy, bạn vẫn cần phải đảm bảo việc lựa chọn nhà cung cấp có khả năng cung ứng sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.

Đây chính là lý do vì sao bài viết này được ra đời. Chúng tôi sẽ đưa bạn những lời khuyên cần thiết khi tìm kiếm nhà cung cấp, cũng như nêu được sự khác biệt giữa Nhà cung cấp Dropshipping và Nhà bán buôn Dropshipping. Ngoài ra, bạn sẽ được hướng dẫn một số dấu hiệu cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp.

Tìm kiếm Nhà cung cấp Dropshipping

Nhìn chung, các Nhà cung cấp Dropshipping thường không có khả năng tự tiếp thị bản thân với thị trường, vì vậy việc tìm kiếm được Nhà cung cấp phù hợp là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Việc tìm kiếm này cũng sẽ mất một thời gian. Một điều nữa bạn cần cân nhắc chính là các Nhà cung cấp thường tập trung ở châu Á – nên sẽ không tránh khỏi rào cản về ngôn ngữ.

Dưới đây là một số bước bạn cần thực hiện để đảm bảo tìm được nhà cung cấp phù hợp nhất:

1/ Nghiên cứu

Sau khi đã chọn được sản phẩm để bán, hãy nghiên cứu thị trường nhà cung cấp, xem xét những nơi phù hợp với nhu cầu của bạn nhất. Bạn có thể cần phải chọn giữa nhà cung cấp nội địa hoặc nước ngoài, tùy vào ngách sản phẩm. Khi chọn, bạn cần lưu ý các yêu tố như nguồn cung ứng nguyên liệu, thời gian vận chuyển và các dịch vụ hỗ trợ khác.

2/ Liên hệ Nhà cung cấp

Liên hệ Nhà cung cấp mà bạn cảm thấy phù hợp nhất và bắt đầu mối quan hệ với họ. Qua đó, bạn có thể hỏi họ những điều còn thắc mắc về dịch vụ, sản phẩm của họ. Họ còn có thể cung cấp cho bạn liên hệ của những khách hàng trước để bạn có được trải nghiệm làm việc trực tiếp với nhà cung cấp trước khi chính thức nhập hàng từ họ.

Việc duy trì mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp ngay từ đầu sẽ đồng nghĩa với việc khi hai bên bắt đầu làm việc cùng nhau bạn sẽ dễ dàng có được sự tin cậy từ họ, từ đó nhận được câu trả lời một cách nhanh chóng, cũng như được giải quyết kịp thời khi có tranh chấp hay sự cố xảy ra.

3/ Đặt mua hàng mẫu từ Nhà cung cấp

Sau khi đã chọn ra được 2-3 Nhà cung cấp ổn nhất, hãy tiến hành đặt mua hàng mẫu của họ để tự trải nghiệm về chất lượng dịch vụ, thời gian cung cấp, đóng gói và các câu hỏi khác liên quan đến nhà cung cấp. Việc đặt mua hàng mẫu sẽ cho phép bạn có được trải nghiệm chân thật nhất, và đây cũng chính là trải nghiệm mà khách hàng tương lai của bạn cũng sẽ trải qua.

4/ Đặt mua từ các người bán đối thủ

Nếu một trong số người bán đối thủ của bạn đang sử dụng cùng nhà cung cấp, bạn có thể thông qua sản phẩm đặt từ người bán này để tìm hiểu cách nhà cung cấp đóng gói và dịch vụ đi kèm ra sao, chẳng hạn như việc gắn nhãn tên riêng. Nếu người bán đối thủ sử dụng nhà cung cấp khác, bạn vẫn có thể đặt hàng từ đây để đánh giá mức độ dịch vụ của mỗi nơi.

5/ Chọn Nhà cung cấp phù hợp với Doanh nghiệp của bạn

Trong quá trình chọn lựa tìm kiếm Nhà cung cấp, bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều nơi được đánh giá cao thể hiện ở bảng xếp hạng và sản phẩm mà họ cung cấp, nhưng một khi đi sâu tìm hiểu họ lại không phù hợp với đối tượng của bạn. Nguyên nhân có thể là do nguồn nguyên liệu mà họ sử dụng, cách họ buôn bán hoặc cũng có thể cách giải quyết khi có vấn đề đổi trả. Vì vậy, bạn cần phải nói chuyện rõ với họ trước khi quyết định làm việc và đặt hàng. Mặc dù bạn có thể chọn không tiếp tục sử dụng nhà cung cấp nào đó sau khi có vấn đề xảy ra, nhưng thiệt hại vẫn còn đó và thương hiệu của bạn ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

6/ Những Nhà cung cấp cần tránh

Rất khó để chọn được một nhà cung cấp Dropshipping phù hợp, nhưng có một số dấu hiệu của nhà cung cấp mà bạn cần tránh bằng mọi giá. Ngoài những điểm như review tệ, phản hồi tiêu cực, chất lượng sản phẩm kém, vẫn còn một số yếu tố để dự đoán một nhà cung cấp không đủ tiêu chuẩn:

Nếu Nhà cung cấp yêu cầu người mua phải trả phí hàng tháng hoặc phí thường niên khi làm việc với họ, thì đây là một dấu hiệu xấu.

Thông thường phí đặt hàng trước thường tăng nhẹ tùy thuộc vào kích thước hoặc độ phức tạp của đơn hàng, hoặc giảm khi đặt số lượng lớn. Khảo sát sẽ nêu bật những nhà cung cấp có mức phí cao hơn thông thường – và đây là những nơi mà cần tránh xa.

Số lượng đặt hàng tối thiểu là một điều cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp. Hầu hết các nhà cung cấp đều sẵn sàng tính phí đặt hàng tối thiểu và thực hiện đơn hàng khi có phát sinh. Điều này có nghĩa là nếu số lượng đặt hàng tối thiểu của nhà cung cấp là 200 món, bạn phải trả trước số tiền cho 200 món này, nhưng nhà cung cấp sẽ tiến hành lên đơn hàng. Bạn nên tránh các nhà cung cấp từ chối làm điều này, vì họ phù hợp với những cửa hàng bán buôn dropshipping hơn.

Tầm quan trọng của Nhà cung cấp khi làm Dropshipping

Nhà cung cấp đóng vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu đối với bất cứ doanh nghiệp Dropshipping nào. Không có nhà cung cấp, Dropshipping không thể tự duy trì được, và sẽ chẳng có sản phẩm nào được đưa đến tay người tiêu dùng cả. Đây chính là lý do vì sao việc biết cách lựa chọn nhà cung cấp lại cần thiết đến vậy, nó giúp doanh nghiệp của bạn thành công mà không gặp trở ngại nào.

Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu những mẹo và lời khuyên hàng đầu khi tìm kiếm nhà cung cấp dropshipping với Oberlo.

Cách chọn Nhà cung cấp Dropshipping trên Oberlo

Oberlo là gì?

Oberlo là thị trường giúp bạn tìm kiếm những sản phẩm tuyệt vời để bán trực tuyến một cách dễ dàng nhất.

Với Oberlo, bạn có thể tiếp cận nhiều loại sản phẩm đa dạng khác nhau chỉ vời vài cú nhấp chuột. Đó có thể là Thời trang, Đồ điện tử, Đồ chơi, Làm đẹp, hay các sản phẩm đang Trending – Oberlo sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy những sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau trên toàn thế giới và bạn có thể thêm chúng vào cửa hàng trực tuyến của mình ngay sau đó.

Điều đặc biệt là bạn có thể sử dụng chức năng thêm sản phẩm vào cửa hàng này hoàn toàn miễn phí với Oberlo.

Cách thức hoạt động của Oberlo

Oberlo giúp bạn tìm kiếm sản phẩm trực tuyến bằng cách kết nối bạn với các nhà cung cấp Dropshipping trên toàn thế giới.

Sau khi có đơn hàng phát sinh, nhà cung cấp sẽ vận chuyển sản phẩm trực tiếp từ kho xưởng của họ đến tay người mua – bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc lưu kho, đóng gói hay vận chuyển sản phẩm của mình.

Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn – như phát triển thương hiệu và thúc đẩy doanh số.

Lợi ích của việc Dropshipping từ nhiều nhà cung cấp khác nhau

Khi làm Dropshipping, bạn không nhất thiết phải phụ thuộc hoàn toàn vào một nhà cung cấp. Thay vào đó, có rất nhiều lợi ích từ việc lựa chọn nhiều nhà cung cấp khác nhau, bao gồm:

1/ Nhiều lựa chọn sản phẩm hơn

Khi tìm kiếm Nhà cung cấp, bạn cũng cần cân nhắc đến các sản phẩm mà họ đang bán. Một trong những lợi ích chính của việc lựa chọn nhiều nhà cung cấp khác nhau chính là bạn có thể tiếp cận nhiều loại sản phẩm cho cửa hàng của mình. Càng nhiều lựa chọn, càng đa dạng càng tốt – khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm sản phẩm mà họ yêu thích.

2/ Nhiều mối quan hệ trong kinh doanh hơn

Trong lĩnh vực Dropshipping, việc duy trì được mối quan hệ với các Nhà cung cấp là điều vô cùng quan trọng. Sau tất cả, nếu không có họ, bạn sẽ chẳng có sản phẩm để giao cho khách hàng.

Nếu bạn quyết định sử dụng nhiều nhà cung cấp khác nhau cho nguồn sản phẩm của mình, bạn đang tạo cho mình cơ hội để bắt đầu và phát triển các mối quan hệ trong kinh doanh.

3/ Gắn nhãn hiệu riêng

Các nhà cung cấp trên AliExpress thông thường sẽ không hỗ trợ dịch vụ gắn nhãn tên riêng cho các doanh nghiệp Dropshipping. Tuy nhiên, nếu bạn có thể chứng mình được khả năng tạo doanh thu đều từ việc bán sản phẩm của họ, rất có khả năng họ sẽ đồng ý cung cấp dịch vụ này cho bạn. Bạn luôn có thể liên hệ với nhà cung cấp thông qua nhắn tin trực tiếp để trao đổi vấn đề này kỹ hơn.

4/ Đánh giá chất lượng sản phẩm

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn Nhà cung cấp chính là chất lượng sản phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc, khi bạn làm việc với nhiều nhà cung cấp khác nhau, bạn có thể đánh giá chất lượng sản phẩm thông qua các đơn đặt hàng thử. Với việc so sánh chất lượng giữa các Nhà cung cấp với nhau, bạn sẽ tìm ra được đâu là sản phẩm tốt nhất cũng như phù hợp nhất với cửa hàng Dropshipping của mình.

5/ Thấu hiểu được trải nghiệm của khách hàng

Là một người làm Dropshipping, bạn cần phải thấu hiểu được trải nghiệm của khách khi mua hàng tại cửa hàng của mình. Trong đó, quan trọng nhất là giai đoạn vận chuyển sản phẩm. Việc hiểu được trải nghiệm của người mua sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là cách thức để cải thiện chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp. Nhất là khi bạn lựa chọn nhiều nhà cung cấp cùng lúc, mỗi nơi sẽ cung cấp các dịch vụ khác nhau.

Tác giả: Andrew Roach

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!