Cách khởi tạo một cửa hàng Thương mại điện tử chỉ trong 30 phút

0

Bài viết này sẽ hướng dẫn tường tận từng bước giúp bạn tự khởi tạo một cửa hàng TMĐT. Tomas Slimas – Người đồng sáng lập Oberlo, đã tổng hợp bài viết này dựa trên những gì anh ấy đã học được từ câu chuyện làm TMĐT thành công của mình. Bạn sẽ tìm thấy hàng tá những lời khuyên hữu ích giúp bạn tập trung vào bán hàng và tạo ra doanh thu nhanh nhất có thể. Phần hay nhất chính là bạn có thể hoàn thành toàn bộ quy trình này chỉ trong vòng nửa giờ. Biết đâu, 30 phút tới đây có để đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời bạn với hành trình Thương mại điện tử, nào ta cùng bắt đầu thôi!

Thành thật mà nói, tôi đã mất tới 12 tháng chỉ để khởi tạo một trang TMĐT đầu tiên cho mình. Tôi bắt đầu làm theo những cách truyền thống: tìm nhà cung cấp, không dành ngân sách cho Marketing, cố gắng tạo ra một trang web long lanh và tự tay đăng hàng ngàn sản phẩm lên đó… và rồi không có đơn hàng nào.

Ngày nay, khi doanh nghiệp TMĐT của mình đạt mức 3 triệu đô doanh thu hàng năm với hơn 7 cửa hàng E-com khác nhau, tôi hiểu ra mình đã làm gì sai, và tìm ra cách khắc phục nó.

“Tôi phạm sai lầm mà hầu hết mọi người đều mắc phải – tập trung quá nhiều thời gian cho giao diện của cửa hàng thay vì cố gắng bán được hàng”

Nhiều người cho rằng nếu bạn bắt đầu một doanh nghiệp TMĐT, bạn cần thật sự kiên nhẫn với nó. Trong khoảng thời gian đầu, sẽ rất phức tạo để hiểu ra cần bắt đầu từ đâu.

Để đạt hiệu quả cao thì bạn nên vừa học vừa làm. Việc đầu tiên cần làm là khởi tạo một trang bán hàng online, các vấn đề về quảng cáo, thiết kế logo có thể để sau.

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc: “Càng làm, bạn sẽ càng giỏi”.

Sau đây, tôi sẽ chia sẻ chi tiết từng bước để khởi tạo một cửa hàng với vài chục sản phẩm không quá 30 phút. Nó sẽ không hoàn hảo đâu, nhưng chính xác những gì bạn cần làm để  bắt đầu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ giả định tạo một cửa hàng trang sức chuyên bán các phụ kiện làm từ đá CZ (giả kim cương). Tôi khuyên bạn trước tiên nên làm theo các bước hướng dẫn này và sau đó hẳn thử triển khai thêm các tính năng khi bạn đã hiểu cách để khởi tạo và vận hành một cửa hàng shopify | Platfox.

____________________

Cách khởi tạo một cửa hàng shopify | Platfox với Oberlo: Tạo cửa hàng (~5 phút)

Đặt tên cho cửa hàng:

Việc đặt tên khá quan trọng, nhưng đừng dành quá nhiều thời gian cho nó. Hãy nghĩ một cái tên thật ngẫu nhiên và đơn giản. Với cửa hàng trang sức này, tôi có nghĩ ra một số cái tên như: Catherine Hill Jewelry, Sparkle Glam Jewelry, Sparkle Jewelry Online.

Nên thêm chữ “Store” hoặc “Shop” vào tên vì bạn sẽ cần mua một tên miền có sẵn (domain) và sẽ dễ tìm hơn nếu trong tên đã có những từ này.

Bạn hãy nghĩ ra khoảng 10-15 cái tên. Sau đó cần đảm bảo rằng chúng chưa được đăng ký bản quyền và vẫn mua được tên miền .com. Dạng .com có xu hướng xếp hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm. Bạn có thể kiểm tra bằng Google và chọn cho mình một tên miền phù hợp.

Tạo tài khoản shopify | Platfox:

Ngày trước, bạn cần phải có một máy chủ để lưu toàn bộ hệ thống, thuê người tùy chỉnh chúng theo ý của bạn và trả chi phí duy trì. Vừa mất thời gian, vừa tốn kém nhưng rốt cuộc website vẫn chậm và không hiệu quả.

Giờ đây, nhờ có shopify | Platfox và một số phần mềm tương thích khác đã giúp đơn giản hóa quy trình này. Bạn chỉ cần vài cú click chuột để khởi tạo cho mình một cửa hàng online, mọi vấn đề về máy chủ và bảo trì đã có shopify | Platfox lo.

Truy cập vào shopify | Platfox.com, chọn mục “Start your free trial”, nhập tên cửa hàng và bắt đầu tạo cửa hàng.

Và cửa hàng của bạn đã sẵn sàng cho các bước tiếp theo!

Tối ưu hóa cài đặt

Thêm địa chỉ email Paypal vào mục shopify | Platfox Settings > Payment Section. Sau này, bạn có thể thay đổi, xóa bớt hoặc thêm các phương thức thanh toán khác. Nếu bạn chưa có tài khoản Paypal, có thể đăng ký tại Paypal.com, chỉ mất khoảng 5 phút thôi.


Thiết lập các chính sách bắt buộc

shopify | Platfox cung cấp một công cụ hữu hiệu giúp bạn thiết lập các điều khoản và điều kiện, quyền riêng tư và chính sách đổi trả. Bạn có thể truy cập vào shopify | Platfox Setting > Checkout  > kéo xuống phần Refund > Privacy > TOS để thiết lập từng mẫu chính sách.


Thêm mục Miễn phí vận chuyển

Nếu bạn đang bắt đầu bán hàng trực tuyến, tôi khuyên bạn nên cung cấp các sản phẩm kèm theo dịch vụ miễn phí vận chuyển. Bạn có thể cài đặt mặc định cho phần này trên tài khoản shopify | Platfox.

Vào phần shopify | Platfox Settings > Shipping và xóa hết các phần có ghi “Domestic”. Sau đó, nhập “Free International Shipping” bên dưới mục “Rest of World”. Và đừng quên nhấn chọn mục ‘RateL Free shipping rate.’  


Tạo cửa hàng trực tuyến

shopify | Platfox cho phép bạn bán hàng trên nhiều kênh khác nhau như Online Store, Facebook Store, Brick&Mortar Store v.v…

Hiện tại chúng ta cần tạo một cửa hàng trực tuyến (Online Store). Vào phần shopify | Platfox Settings > Sale Channels và chọn Add Online Store nếu nó chưa được thêm vào tự động.


Mua Tên miền (Không bắt buộc)

Bạn không bắt buộc phải mua một tên miền mới trừ khi bạn muốn cửa hàng của mình trông thật chuyên nghiệp. Hiện tại, tên miền của bạn đang ở định dạng [têncửahàng].myPlatfox.com. Bạn có thể mua tên miền và tùy chỉnh chúng sang định dạng chuẩn như [têncửahàng].com, Chi phí thay đổi tên miền rơi vào khoảng $13/1 năm.

Bạn không cần phải đổi tên miền ngay, bạn vẫn có thể tùy chỉnh lại sau khi bạn đã quyết định có nên tiếp tục đầu tư vào kinh doanh TMĐT hay không.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, tên miền có định dạng chuẩn sẽ mang lại khả năng tương tác cao khi bạn bắt đầu quảng cáo site, điều này có thể giúp tăng doanh số một cách đáng kể. Bên cạnh đó, mua tên miền càng sớm sẽ tránh được việc chúng bị người khác chọn mua.

Để mua tên miền, vào shopify | Platfox Online Store > Domains Section > Buy New Domain.

P/s: Bạn cần xác nhận tên miền trước khi cho nó vào hoạt động. Email xác nhận sẽ được gửi đến mail của bạn.


____________________

Phân loại & đăng sản phẩm (~10 phút)

Mô hình TMĐT truyền thống sẽ hoạt động như sau: Đặt mua hàng trăm sản phẩm, đợi hàng hóa vận chuyển về địa chỉ của bạn, lưu kho, sau đó khi nhận được đơn đặt hàng, bạn mới bắt đầu giao hàng cho khách.

Mô hình này chỉ thật sự hiệu quả đối với các doanh nghiệp lớn, còn riêng những cửa hàng nhỏ lẻ, nó sẽ tốn thêm rất nhiều chi phí (kho bãi), rủi ro (hàng tồn kho) và phiền toái (Không có sẵn các mặt hàng phổ biến để giao, làm doanh thu tiềm năng)

May mắn thay, nếu bạn đang lên kế hoạch cho mô hình kinh doanh trực tuyến thay thế cho mô hình truyền thống, không gì khác chính là Dropshipping.

Dropshipping giúp người bán nhanh chóng khởi tạo một cửa hàng trực tuyến, để họ có thể dành thời gian và năng lượng cho việc tạo doanh thu. Với Dropshipping, bạn không cần phải nhập hàng tồn kho, cũng như không phải lo lắng về vấn đề vận chuyển, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Chỉ cần đăng sản phẩm lên cửa hàng trực tuyến, khi có đơn hàng, bạn sẽ đặt hàng từ nhà cung cấp và họ sẽ thay bạn trực tiếp gửi hàng đi. Bạn không trả thêm bất cứ khoản phí nào cho việc lưu kho và cũng không phải lo nếu hàng không bán được.

Từ đây trở đi, chúng ta sẽ chỉ tập trung phân tích mô hình Dropshipping, vì giải pháp truyền thống yêu cầu quá nhiều vốn, thời gian và rủi ro. Có 2 cách đăng sản phẩm Dropship lên cửa hàng TMĐT của bạn:

  1. Liên hệ với Nhà cung cấp và đưa ra thỏa thuận. Bạn sẽ sớm nhận ra rất khó để tìm được đối tác phù hợp để cung cấp dịch vụ Dropshipping. Nếu có, thì họ thường chỉ kinh doanh với các doanh nghiệp lớn, có lợi nhuận. Đây không phải là lựa chọn tối ưu cho một doanh nghiệp mới khởi nghiệp.
  2. Sử dụng các công cụ và ứng dụng tìm nguồn cung cấp. Kết nối cửa hàng của bạn với với một Ứng dụng (xem các đề xuất bên dưới) và nhập sản phẩm trực tiếp từ cơ sở dữ liệu chỉ trong vòng vài phút.

Có khá nhiều Ứng dụng phục vụ cho Dropshipping, nhưng tôi sẽ đề xuất Oberlo. Ứng dụng này cho phép bạn đưa sản phẩm từ AliExpress đăng lên trang TMĐT của bạn chỉ trong vài phút. Và bất cứ đơn đặt hàng nào phát sinh sẽ được nhà cung cấp trên AliExpress trực tiếp đóng gói và vận chuyển chỉ với vài cú click chuột. AliExpress cung cấp một loạt các sản phẩm đa dạng với giá thành thấp – điều vô cùng lý tưởng khi bạn mới bắt đầu bán hàng.

Bạn có thể tận dụng lợi thế của chức năng Xác thực Nhà cung cấp trên Oberlo (Oberlo Verified suppliers) – nơi tập hợp danh sách các NCC đáng tin cậy nhất. Các NCC này phải đáp ứng các tiêu chí khắt khe, bao gồm: đã xử lý trên 1000 đơn hàng thông qua Oberlo, tỷ lệ đơn hàng giao đúng hẹn đạt >95%.

Dưới đây là cách bạn ứng dụng Oberlo và shopify | Platfox vào kinh doanh trực tuyến:

Tạo danh mục hàng hóa

Các danh mục sản phẩm được gọi là “Collections” trên shopify | Platfox. Nếu bạn đang bán nữ trang, collections của bạn sẽ là: Bông tai, nhẫn, dây chuyền, đồng hồ, vòng tay v.v…

Chỉ cần vào mục Products > Collections > Add New Products, nhập tên Collections và đặt điều kiện cho Collection đó.


Cài đặt Oberlo và thêm sản phẩm

Bước này khá đơn giản. Video bên dưới sẽ hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng Oberlo từ kho ứng dụng của shopify | Platfox (shopify | Platfox App Store), và tiến hành nhập sản phẩm vào cửa hàng của bạn (Add to import list).

 

Khi chọn sản phẩm, bạn hãy để ý lựa chọn theo các tiêu chí: có khối lượng đơn đặt hàng lớn, xếp hạng sao cao và chi phí giao hàng như thế nào. Về khối lượng đơn hàng, nên có từ 30 đơn hàng trở lên với mức xếp hạng sao cao. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng người mua hài lòng với món hàng đó. Đối với mức xếp hạng sao, chỉ cần chọn các NCC có từ 4 sao trở lên. Bạn cần đảm bảo rằng khách hàng hài lòng với chất lượng và nhà sản xuất sản phẩm.

____________________

Thêm nội dung cho website (~5phút)

Nội dung hiển thị trên web có vai trò vô cùng quan trọng. Đây là phần mà bạn cần tập trung và dành thời gian nhiều hơn trong tương lai. Còn hiện tại, khi vừa bắt đầu, bạn cần có đầy đủ các mục sau: Giới thiệu (About Us), Term and Conditions (Điều khoản và điều kiện), Privacy and Returns Policy (Quyền riêng tư và chính sách trả hàng), Shipping and Delivery Information (Giao hàng và thông tin vận chuyển), Track Your Order link (link theo dõi vận đơn), Contact Us (thông tin liên hệ).

Để tạo một trang, vào phần shopify | Platfox Online Store > Pages > Add Page.

Giới thiệu chung (About Us)

Trang này đòi hỏi phải thật độc đáo và mới mẻ, nhưng sẽ tốn khá nhiều thời gian để làm. Vậy thì trước tiên, bạn có thể sao chép từ các trang “About Us” có sẵn và chỉnh sửa lại cho phù hợp.

Các mẫu trang About Us xem tại đây.

Trong tương lai, khi muốn chỉnh sửa lại mục giới thiệu chung này, bạn cần sáng tạo nó theo cách của riêng mình. Hãy kể câu chuyện về thương hiệu đã được hình thành như thế nào. Chèn những hình ảnh về bạn, công ty bạn để khách hàng thấy được những con người đứng sau thương hiệu này là ai. Một trong những ví dụ về trang About Us khiến tôi vô cùng thích thú chính là trang Luxy Hair.

Giao hàng và thông tin vận chuyển (Shipping and Delivery Information)

Hầu hết các Nhà cung cấp trên Oberlo đều đưa ra mức phí vận chuyển và khung thời gian giao hàng tương tự nhau, nên tốt nhất là bạn hãy sao chép nội dung các mục này theo mẫu bên dưới.

Mẫu trang Thông tin vận chuyển tại đây.

Điều khoản và điều kiện (Term and Conditions/Policies)

Các mục này đã được khởi tạo từ bước đầu tiên của bài hướng dẫn này. Bạn chỉ cần sao chép lại toàn bộ từ phần Cài đặt (setting page) và gắn vào từng mục trên website cho phù hợp.

Thông tin liên hệ (Contact Us)

Giữ liên hệ thân thiết với khách hàng là điều rất quan trọng. Cần đảm bảo rằng bạn sẽ đặt link của mục “Contact Us” này ở vị trí dễ thấy trên trang chủ. Để tạo trang liên hệ, nhấp chuột vào  “Add New Page” và thay đổi nội dung cho phù hợp.

____________________

Thiết kế giao diện Trang bán hàng (~10 phút)

Làm chủ mảng thiết kế là một phần quan trọng trong quá trình khởi tạo một cửa hàng TMĐT. Cách bạn trình bày về doanh nghiệp của mình giúp xây dựng lòng tin với khách hàng. Rất may, shopify | Platfox đã tự động cung cấp cho bạn một Giao diện mặc định trông rất tuyệt vời rồi, vì vậy bạn không cần thay đổi chúng trừ khi bạn muốn dành thời gian để tùy chỉnh nó theo cách của mình. Một trang web được “biến tấu nhào nặn” theo cách của chủ nhân nó làm sẽ giúp bạn nâng cao thương hiệu, nhưng không nhất thiết phải làm khi bạn chỉ vừa mới bắt đầu.

Tạo Menu/ Các trang điều hướng (Navigation)

Vào mục Online Store > Navigation > chọn điều chỉnh “Main Menu” và tạo danh sách các Collections của bạn ở đây.

Đăng banner quảng cáo

Bạn có thể sáng tạo một banner quảng cáo độc đáo chỉ trong vòng vài phút bằng cách sử dụng “banner editing tools” của Google, hoặc vào trang Canva.com. Chọn kích thước banner 1200×360 px, upload một tấm ảnh sản phẩm, chọn phông nền, thêm một vài đoạn giới thiệu, thêm nút “Buy Now” và thế là xong.

Hoặc bạn cũng có thể các mẫu thiết kế có sẵn của Canva để sáng tạo nội dung hấp dẫn và trực quan hơn. Họ có sẵn những hình khối đa dạng mà bạn có thể ghép vào thiết kế của mình để hình ảnh nổi bật hơn. Đừng ngần ngại lấy ý tưởng sáng tạo từ những mẫu thiết kế có sẵn của Canva. Trang web của họ có giao diện rất thân thiện với người dùng, kể cả những người không biết nhiều về thiết kế vẫn có thể sáng tạo được một banner độc đáo.

Sau đó, bạn có thể đăng banner quảng cáo lên cửa hàng của mình bằng cách vào Online Store > Themes > Customize Theme > edit Homepage Slideshow.

Chỉnh sửa mục “Sản phẩm nổi bật” (Featured Products)

Bạn có thể chọn Collection để hiển thị trong Featured Product bằng cách vào mục Customize Theme > Home page > Featured Products. Hoặc bạn có thể tạo Colletion mới, đặt tên là Featured Products, và sử dụng tag “Featured”. Sau này, mỗi khi đăng một sản phẩm mới bất kỳ và muốn nó hiển thị trên trang chủ ở mục Featured, chỉ cần thêm tag “Featured”

Thiết lập phần cuối trang (Footer) cho website

Bạn có thể tìm thấy mục Footer Settings này ở mục Online Store, Themes Section, Customize Theme và Footer Settings. Ở đó bạn sẽ điều chỉnh nội dung sẽ hiển thị ở mục cuối trang này. Tôi thường ẩn đi mục “Latest New column” (cột tin tức), do hiện tại tôi chưa tạo blog cho trang.

Sau đó vào phần Online Store, mục Navigation, chọn Footer Menu và tạo danh sách cho các trang mà bạn đã tạo trước đó

Chúc mừng bạn! Bạn đã khởi tạo thành công cửa hàng TMĐT đầu tiên!

Mặc dù không phải bỏ quá nhiều thời gian, nhưng đây vẫn là một thành tựu xuất sắc. Giờ đây, bạn đã có thể vận hành một cửa hàng online của riêng mình và tự gọi bản thân mình là một nhà doanh nhân TMĐT.

Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, bạn chỉ vừa tìm hiểu được cách thức để khởi tạo một của hàng TMĐT, giờ là lúc bạn cần nghiên cứu đi sâu để nâng nó lên một tầm cao hơn. Sở hữu một cửa hàng TMĐT là việc cố gắng cải thiện doanh số bán hàng, chăm sóc khách hàng, trải nghiệm của khách hàng, và quan trọng nhất chính là Bản thân bạn.

Để cửa hàng TMĐT hoạt động hiệu quả, bạn cần tập trung sức lực vào việc marketing thông qua Quảng cáo, sáng tạo nội dung, xây dựng tệp khách hàng từ Mạng xã hội. Khi kết hợp lại với nhau, chúng có thể tạo nên tác động mạnh mẽ đến thương hiệu của bạn về lâu về dài. Cũng như shopify | Platfox và Oberlo, với mục đích giúp cho hoạt động kinh doanh TMĐT của bạn được dễ dàng hơn, còn có rất nhiều công cụ và bài hướng dẫn về Marketing trên mạng. Tôi khuyên bạn hãy bắt đầu với Facebook ads để tăng doanh thu. Bạn cần nhớ rằng, vừa làm vừa trải nghiệm sẽ hiệu quả hơn việc lên một kế hoạch Marketing phức tạp ngay từ khi bắt đầu.

Viết ra những thứ mà bạn muốn đạt được với mô hình kinh doanh TMĐT này, và bắt đầu học hỏi dần dần. Bắt đầu bằng việc dành ra vài tiếng đồng hồ mỗi ngày để cải thiện cửa hàng online của mình, để từ đó bạn có thể tự chỉnh sửa website, tìm ra nhiều cách mới để tăng doanh thu và phát triển mô hình kinh doanh này.

Với khả năng tăng doanh số và tinh thần làm việc chăm chỉ, mọi khả năng đều không có giới hạn. Hãy tập trung vào lý do tại sao bạn bắt đầu kinh doanh TMĐT và từ đó quyết tâm để thành công. Bất kể hành trình TMĐT này đưa bạn đến đâu, hãy yên tâm rằng bạn đã học hỏi được nhiều hơn về bản thân, về khả năng sáng tạo, sự quyết tâm là nỗ lực bền bĩ để đạt đến những tầm cao mới!.

Tác giả: Andrew Roach

Người dich: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!