Cách Bắt Đầu Kinh Doanh Thời Trang Trong 10 Bước

0

Nếu bạn đang có ý định (hoặc mơ ước) sở hữu một thương hiệu thời trang của riêng mình, thì bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tìm hiểu cách bắt đầu kinh doanh quần áo trực tuyến. Nghiên cứu cho thấy ngành công nghiệp thời trang trực tuyến đang bùng nổ, tăng trưởng liên tục nhiều năm qua. 

Theo Statista, ngành thương mại điện tử bán lẻ trị giá 102,5 tỷ USD – và sẽ đạt mức 153,6 tỷ USD vào năm 2024. Mức tăng trưởng lên đến 50% chỉ trong vài năm. Thật ghê gớm. 

Khởi nghiệp từ đầu nghe có vẻ đáng sợ. Và tôi sẽ không ba hoa vẽ tranh đâu: bạn phải làm rất nhiều việc. Nhưng nếu bạn sẵn sàng gắn bó với nó và đầu tư thời gian, tiền bạc và nỗ lực, phần thưởng đạt được có thể làm bạn kinh ngạc.

Đó là lý do tại sao bài viết này được viết với nhiều lời khuyên và thông tin hữu ích về cách bắt đầu kinh doanh một thương hiệu thời trang và làm thế nào để quảng bá, tiếp thị nó thành công.

 1. Xác định nhu cầu trên thị trường 

Có thể bạn đã có một số ý tưởng cho những gì bạn muốn bán. Điều này rất tuyệt, nhưng đừng vội.

Một trong những lý do lớn nhất khiến các người mới kinh doanh thất bại là không ai thực sự muốn mua những gì họ đang cố gắng bán. Và sẽ hoàn toàn là một bi kịch nếu bạn trải qua toàn bộ quá trình bắt đầu kinh doanh quần áo của riêng mình nhưng không bao giờ đạt được thành công như mong đợi.

Đó là lý do tại sao nghiên cứu thị trường là một hành động cần thiết ở giai đoạn này.

Có rất nhiều nguồn tài nguyên miễn phí và có phí, nơi bạn có thể nghiên cứu mà đảm bảo rằng thị trường có nhu cầu về dòng sản phẩm của bạn.

Có hai loại nghiên cứu thị trường: nghiên cứu thị trường sơ cấp từ các dữ liệu bạn tự thu thập, và nghiên cứu thị trường thứ cấp từ dữ liệu bạn nhận được từ các nguồn đã thực hiện nghiên cứu trước đó, như Nielsen, NPD, và MarketResearch.com

Tuy nhiên, việc mua các nguồn dữ liệu đó sẽ khá tốn kém. Nếu bạn đang chỉ mới bắt đầu kinh doanh với tiền vốn của chính mình, hãy tập trung nhiều hơn vào nghiên cứu sơ cấp. 

Dưới đây là một số ý tưởng nghiên cứu thị trường sơ cấp:

 • Tìm kiếm các mặt hàng cụ thể trên Google Xu hướng và xem mặt hàng nào đang ổn định hoặc ngày càng phổ biến
 • Sử dụng Facebook Analytics để tìm hiểu về nhu cầu, sở thích và hành vi người dùng và có thể là khách hàng tương lai hoặc đối tượng mục tiêu của bạn 
 • Thực hiện một số nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh chính là những thương hiệu quần áo trực tuyến khác để xem mọi người yêu thích điều gì và không thích điều gì (đặc biệt chú ý đến các nhận xét tiêu cực – đó là nơi bạn có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề của họ hoặc của chính bạn!)

Dưới đây là một tìm kiếm nhanh cho áo “crop top” trên Google Xu hướng. Nó có mức độ phổ biến khá ổn định trong một năm qua và được dự đoán sẽ tăng đột biến khi mùa xuân đến gần. 

 1. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Việc xác định nhu cầu và đối tượng mục tiêu thường đi đôi với nhau, vì đó sẽ là một hoặc nhiều nhóm người cụ thể cần hoặc muốn sản phẩm của bạn.

Và với những nhóm là đối tượng mục tiêu của bạn, đây là những người bạn sẽ dành hàng ngày để cố gắng tương tác và kết nối. Bạn càng hiểu rõ những người đó, bạn càng có cơ hội đảm bảo và đưa họ làm khách hàng.

Nếu bạn muốn kinh doanh thời trang trực tuyến thật sự thành công, bạn sẽ phải hiểu sâu sắc về đối tượng mục tiêu của mình.

Thực hiện nghiên cứu của bạn cho đến khi bạn hiểu cả nhân khẩu học và tâm lý học của đối tượng mục tiêu của bạn: 

 • Nhân khẩu học: tuổi, giới tính, thu nhập, tình trạng hôn nhân, vị trí địa lý, v.v.
 • Nhà tâm lý học: sở thích và không thích của họ, nhu cầu, mối quan tâm, đặc điểm lối sống, hành vi mua hàng, bao gồm cả nơi mà họ hiện đang mua sắm và lý do, những vấn đề họ gặp phải trong cuộc sống và cách bạn có thể giúp giải quyết chúng
 1. Lên kế hoạch kinh doanh

Một kế hoạch kinh doanh hoàn thiện bao gồm: 

 • Bạn là ai với tư cách là một thương hiệu thời trang, bao gồm nhóm của bạn, tuyên ngôn của thương hiệu là gì và bạn đang bán loại sản phẩm nào. 
 • Mục tiêu của bạn là gì, bao gồm các con số cụ thể, phương hướng hành động và các mục tiêu có thể đo lường được.
 • Tại sao bạn nghĩ rằng kế hoạch này sẽ thành công (đây là lúc nghiên cứu thị trường của bạn có tác dụng).
 • Cách bạn lên kế hoạch để đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình, có thể được hỗ trợ bởi các bước và chiến lược cụ thể. 

Lý tưởng nhất là khi kế hoạch kinh doanh thời trang của bạn sẽ bao gồm các hoạt động trong ba đến năm năm đầu tiên. Tất nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra chính xác như kế hoạch, nhưng bạn cần phải có điều gì đó để hướng tới.

Quan trọng hơn hết, bạn cần có một cái gì đó để so sánh tiến trình của mình để có thể hiểu rõ liệu bạn có đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu hay không hay bạn cần thay đổi kế hoạch ban đầu của mình.

Ngoài ra, kế hoạch kinh doanh thời trang của bạn là những gì bạn sẽ thuyết trình cho các nhà đầu tư và đối tác tiềm năng (cụ thể ở bước 10 trong bài viết này). Nếu kế hoạch của bạn chi tiết, có chiến lược cụ thể và tiềm năng, bạn sẽ có nhiều khả năng thu hút nhiều người tham gia và hỗ trợ thương hiệu của bạn và giúp nó phát triển. 

 1. Bắt đầu thiết kế dòng sản phẩm thời trang của riêng bạn

Những điều thú vị bắt đầu từ đây. Hãy để các ý tưởng sáng tạo thăng hoa và tạo nên những kiệt tác của chính bạn. 

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thiết kế thời trang:

Luôn mang theo các bản phác thảo bên mình. Bạn không bao giờ biết khi nào sự sáng tạo sẽ xuất hiện – vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn sẵn sàng ghi lại những ý tưởng và các nguồn cảm hứng mới.

Không thỏa hiệp về vật liệu và chất lượng tổng thể sản phẩm. Đặc biệt nếu bạn đang xây dựng một thương hiệu thời trang hoặc cửa hàng sang trọng, khách hàng của bạn sẽ biết liệu bạn có đang cắt giảm chất lượng để tiết kiệm tiền hay không.

Thật tuyệt nếu bạn tự tạo sản phẩm mẫu của riêng mình. Hiểu biết sâu sắc về quy trình sẽ giúp bạn điều hành công việc kinh doanh quần áo của mình suôn sẻ hơn, đặc biệt là trong khi thương lượng chi phí với nhà sản xuất. Nhưng đừng bị cuốn vào khía cạnh kỹ thuật đến mức bạn đang hy sinh khả năng sáng tạo và khả năng thiết kế những tác phẩm mới.

Bắt đầu xây dựng quy trình “công nghệ” hoá của bạn từ sớm. Đó là những thông tin cơ bản mà bạn sẽ cung cấp cho nhà sản xuất của mình khi đến lúc họ sản xuất dòng quần áo của bạn. Quy trình công nghệ của bạn phải bao gồm các thông số kỹ thuật và chi tiết sản phẩm như số đo, vật liệu và phụ kiện.

 1. Tìm nhà sản xuất 

Trong hành trình tìm hiểu cách thành lập một thương hiệu thời trang, việc tìm kiếm nhà sản xuất phù hợp là một vấn đề lớn. Đó là lý do tại sao bạn nên dành thời gian để nghiên cứu và xem xét các lựa chọn của mình một cách hợp lý trước khi đưa ra quyết định.

Dưới đây là một số mẹo để tìm một nhà sản xuất quần áo.

Cân nhắc xem bạn muốn một nhà sản xuất trong nước hay ở nước ngoài.Bạn có thể tiết kiệm tiền với một nhà sản xuất ở bên ngoài, nhưng  cuối cùng bạn sẽ nhận ra có nhiều nhược điểm tiềm ẩn, chẳng hạn như thời gian giao hàng lâu hơn hoặc chất lượng sản phẩm thấp hơn.

Nếu bạn ở Việt Nam, bạn có thể tìm thấy các nhà cung cấp sỉ và dropshipping như OTB, một doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng quần áo có xưởng đặt tại Việt Nam và ở Mỹ nếu bạn có ý định hướng tới thị trường này. 

Sáng tạo trong việc tìm kiếm. Bạn có thể thực hiện một tìm kiếm kiểu cũ trên Google và xem qua các trang mạng xã hội như Facebook. Bạn cũng có thể tìm thấy tư liệu hoặc cơ hội kết nối từ các cuộc gặp gỡ trong ngành. 

Khi bạn đã có danh sách các nhà sản xuất, hãy kiểm tra kỹ lưỡng bằng cách đặt nhiều câu hỏi và lưu ý thời gian trả lời của họ. Nhớ kiểm tra xem họ có bất kỳ đánh giá tốt hay xấu từ các thương hiệu khác hay không. 

 1. Xây dựng thương hiệu quần áo của bạn

Đã đến lúc phát triển các ý tưởng sáng tạo đại diện cho thương hiệu của bạn bao gồm những thứ như tên thương hiệu, logo, hình ảnh và minh họa, carousel sản phẩm hay bảng màu.

Thực hiện tất cả các công việc xây dựng thương hiệu và thiết kế có vẻ đáng sợ. Nếu bạn không có bất kỳ kỹ năng thiết kế nào hoặc không đủ ngân sách để thuê một người chuyên nghiệp, thì có rất nhiều ứng dụng miễn phí, dễ dàng sử dụng đối với người mới bắt đầu, có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá.

Hãy thử trang công cụ của Shopify, ví dụ: 

Tôi đã tạo logo này trong 30 giây nhờ một ứng dụng tên là RedThreads. 

Bạn cũng có thể tìm thấy một freelancer thiết kế đồ họa với mức giá phải chăng trên các trang web như Fiverr, 99designs, DesignCrowd, hay Upwork.

 1. Định giá cho các sản phẩm 

Để chọn một mức giá thích hợp, bạn cần phải hiểu rõ về chi phí sản xuất các mặt hàng, còn được gọi là giá vốn hàng bán (COGS). Giá vốn hàng bán bao gồm những thứ như chi phí nguyên vật liệu, lao động và sản xuất.

Bạn cũng sẽ muốn xem xét tổng chi phí để điều hành dòng quần áo của mình, chẳng hạn như số tiền bạn phải trả cho việc thuê nhà kho, chi phí vận chuyển và trả lương cho nhân viên của mình.

Sau khi tổng kết chi phí vận hành công việc kinh doanh, bạn có thể chọn một mức giá bao gồm các chi phí đó đồng thời tạo một số lợi nhuận sau khi tất cả các hóa đơn được thanh toán.

Một phương pháp định giá phổ biến được gọi là đánh dấu keystone, trong đó bạn chỉ cần tăng gấp đôi chi phí sản xuất để được giá bán. Nếu bạn mất $10 để sản xuất một chiếc áo, bạn có thể bán nó với giá $20. Hoặc, bạn có thể bán giá sỉ $20 và bán lẻ $40. Tuy nhiên, khi bạn định giá, hãy đảm bảo rằng bạn cũng đang cân nhắc xem đối tượng mục tiêu của bạn sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu để mua hàng. Bạn có thể phải thực hiện một số thử nghiệm để tìm ra mức giá hoàn hảo.

 1. Bắt đầu quy trình Marketing

Marketing là một phần quan trọng của việc học cách kinh doanh thời trang trực tuyến. Rốt cuộc, sẽ không ai có thể mua hàng từ cửa hàng của bạn nếu họ không biết nó tồn tại, đúng chứ?

Vậy tốt nhất bạn nên bắt đầu thiết lập quy trình hoạt động tiếp thị của mình trước khi cửa hàng quần áo của bạn ra mắt. Chỉ có như vậy, bạn mới thật sự sẵn sàng để tiếp tục kinh doanh mô hình này.

Bạn có thể bắt đầu thiết lập quảng cáo trên Facebook, đây là một phương thức quảng cáo phổ biến của các thương hiệu thời trang để xây dựng cơ sở khách hàng của họ. Facebook có khả năng xác định mục tiêu đáng kinh ngạc và có thể giúp bạn tiếp cận đúng khách hàng.

 Nếu ngân sách marketing của bạn còn eo hẹp, bạn có thể bắt đầu với các chiến dịch truyền thông miễn phí, tập trung vào việc tạo nội dung thú vị, thu hút và lôi kéo người dùng theo dõi và mua sắm với bạn.

Influencer marketing (Marketing người có tầm ảnh hưởng) là một ý tưởng tuyệt vời với ngân sách nhỏ: gửi các sản phẩm miễn phí để đổi lấy hình ảnh feedback, lời cảm ơn từ những người dùng các trang mạng xã hội có số lượt người theo dõi cao, và họ thuộc tệp đối tượng mục tiêu mà bạn đang nhắm tới. Dưới đây là bài đăng của Influencer @gonolivier quảng cáo dòng denim từ thương hiệu boohooMAN.

Bạn cũng có thể tổ chức chương trình giveaway để xây dựng danh sách email của mình trước khi cửa hàng của bạn hoạt động, sau đó sử dụng chiến dịch email marketing để xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với họ sau khi ra mắt.

 1. Đặt mục tiêu bán hàng và phân phối 

Bạn chắc đã từng nghe câu, ” Thành Rome không thể xây dựng trong một ngày.” Điều tương tự cũng xảy ra đối với bất kỳ ai nắm vững nghệ thuật kinh doanh.

Trong giai đoạn đầu, bạn sẽ có rất nhiều điều để học hỏi. Rất nhiều thử nghiệm và sai sót. Bạn phải thí nghiệm và tinh chỉnh và thí nghiệm lại.

Bạn nên nhớ bạn đang thả lỏng bản thân bằng cách đặt ra các mục tiêu thực tế. Nếu nói rằng bạn sẽ kiếm được một triệu đô la trong năm đầu tiên, điều đó mới là không tưởng (mặc dù điều đó hoàn toàn có thể xảy ra!). 

Mục tiêu thực tế có thể là tăng doanh thu của bạn lên 20% mỗi quý trong năm đầu tiên bạn kinh doanh. Loại mục tiêu theo định hướng tăng trưởng này giúp đảm bảo rằng bạn không chọn tùy tiện các số liệu tài chính không thể đạt được.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc phân phối nếu bạn đang tìm cách bắt đầu một dòng thời trang được bán ở các cửa hàng khác. Hãy bắt đầu với mục tiêu tìm kiếm một vài đối tác phân phối mạnh trong năm đầu tiên của bạn, sau đó tăng trưởng dần từ đó.

 1. Bắt đầu ra mắt thí điểm, sau đó tìm kiếm thêm đầu tư và và các quan hệ đối tác

Bây giờ bạn đã thiết lập sự hiện diện của bạn và cho một số khách hàng dùng thử, bạn có thể tung các sản phẩm của mình ra thế giới.

Đây là lúc bạn có thể thực hiện tất cả các chiến dịch tiếp thị mà bạn đã và đang thực hiện. Hãy tiếp tục làm việc và xây dựng dựa trên những nền tảng đó – giống như làm thế nào để bắt đầu một thương hiệu thời trang trực tuyến, bạn sẽ cần tiếp tục thử nghiệm và sửa lỗi.

Và đây là lúc bạn có thể hướng tầm nhìn của mình trong việc phát triển kinh doanh bằng cách tìm kiếm thêm nhà đầu tư và các quan hệ đối tác với các thương hiệu khác.

Hãy thử giới thiệu dòng quần áo của bạn cho các nhà bán lẻ đã từng bán sản phẩm cho đối tượng mục tiêu của bạn. Tùy thuộc vào quy mô của thương hiệu, bạn có thể cần phải liên hệ với nhiều người trước khi có thể gặp mặt trực tiếp. 

Đối với việc tìm kiếm đối tác đầu tư cũng vậy. Chỉnh sửa chỉn chu kế hoạch kinh doanh của bạn trước khi trình bày với họ – đảm bảo rằng bạn đã xác định rõ các chi tiết cụ thể, chẳng hạn như số tiền bạn yêu cầu và số tiền đó sẽ được chi tiêu vào đâu trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Và tất nhiên, hãy cho họ thấy sức hấp dẫn của bạn và động lực để họ chọn bạn. Và liệu họ có được quyền sở hữu một phần công ty của bạn hay một phần trăm doanh thu nhất định sau khi bạn phát triển thành công không?

Các ví dụ thành công về mô hình kinh doanh thời trang trực tuyến

Hãy điểm qua một số cửa hàng trực tuyến trên Shopify để lấy cảm hứng nhé! 

Khara Kapas chính là “bông tinh khiết” trong tiếng Hindi. Cửa hàng tự hào về các sản phẩm thủ công được làm từ vải nguyên chất và cây nhà lá vườn của Ấn Độ. Thương hiệu đã thể hiện rất tốt điều này trong các bộ ảnh sản phẩm của họ, tạo ra một cảm giác chân thực, tự nhiên, thu hút ngay lập tức đối với khán giả của họ.

Pour Moi  là một cửa hàng quần áo trực tuyến của Vương quốc Anh về đồ lót, đồ bơi, quần áo ngủ, v.v. Họ đã tạo ra một thương hiệu kiểu dáng đẹp và gợi cảm, thu hút những phụ nữ sành điệu, những người chuộng ánh nhìn và cảm giác thoải mái. 

The Candi Factory được sở hữu và điều hành bởi Candice Levine, người làm ra tất cả các sản phẩm từ đầu đến cuối tại Toronto, Canada. Thương hiệu này đa dạng về phong cách nhưng câu slogan trên trang web của họ. Candice là một ví dụ hoàn hảo về một doanh nhân đã học cách bắt đầu bán quần áo trực tuyến và hoàn toàn thành công.

Kết luận: vậy tôi có nên bắt đầu kinh doanh thời trang? Tất nhiên rồi.

Bây giờ, bạn đã nên có một ý tưởng chuyên sâu về những gì cần thiết để học cách bắt đầu kinh doanh quần áo trực tuyến.

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là bạn sẽ không thể trở thành triệu phú chỉ sau một đêm. Bạn sẽ cần liên tục thử những điều mới, theo dõi tiến trình của mình và chỉnh sửa những gì không hiệu quả.

Như đã đề cập trước đó, đây không phải là cuộc dạo chơi trong công viên,  khi bạn có niềm đam mê và sự cống hiến để làm đúng, bạn sẽ thấy rằng phần thưởng có thể rất tuyệt vời.

Bạn sẽ không bao giờ biết nếu bạn không thử, đúng chứ?

Viết bởi Amanda Gaid // Dịch bởi Rosie Lam

 

No comments

Có thể bạn quan tâm!