Branding101: Hướng Dẫn Các Bước Xây Dựng Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp Thương Mại Điện Tử

0

Chưa bao giờ thương hiệu lại có vai trò quan trọng như ngày nay. Xây dựng thương hiệu tốt sẽ khiến bạn trở nên khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường và khiến khách hàng quay trở lại. 

Nhưng làm thế nào để bạn có thể xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình? Điều đó có nghĩa là gì?

Thay vì giải thích việc xây dựng thương hiệu bằng những thuật ngữ mơ hồ như “nhận dạng hình ảnh trực quan” và “phông chữ sans serif font family”, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước một để có thể xây dựng thương hiệu cho riêng doanh nghiệp của mình.

Đến cuối bài viết này, bạn sẽ biết cách:

  • Nhận diện thuật ngữ thương hiệu thông qua Instagram
  • Tìm ra tên doanh nghiệp độc đáo
  • Tạo ra một logo đáng nhớ 
  • Truyền thông thương hiệu của bạn đến khách hàng

Bạn đã sẵn sàng chưa nào? Chúng ta sẽ cùng xây dựng chiến lược thương hiệu ngay bây giờ nhé! 

Vì sao cần xây dựng Thương hiệu?

Việc xây dựng Thương hiệu có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi bạn làm Dropshipping với Oberlo và shopify | Platfox.

Vì một sản phẩm thường được bán bởi nhiều người khác nhau. Việc xây dựng thương hiệu tốt sẽ giúp người bán khác biệt với nhau và với những đối thủ tầm cỡ như Amazon.

Dropshipping là con đường dễ nhất để bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Thay vì phải mua hàng tấn hàng tồn kho cho cửa hàng shopify | Platfox của mình, bạn sẽ chỉ phải mua chúng khi có đơn đặt hàng. Nhà cung cấp sẽ vận chuyển sản phẩm cho bạn, nên bạn có thể bạn chúng trên toàn thế giới. Nhưng để thành công với Dropshipping, bạn cần phải học hỏi không ngừng. 

Đó chính là lý do chúng ta ở đây hôm nay: hãy cùng nhau xem thử việc xây dựng thương hiệu trông như thế nào. Tôi sẽ lấy sản phẩm áo khoác cho nam làm ví dụ. Tôi muốn bạn một chiếc áo khoác như thế này:

Phong cách đường phố này, có tính ứng dụng cao đối với khách hàng, ngoài ra dữ liệu đếm lượng đơn hàng trên Oberlo xác nhận rằng đây là một mặt hàng phổ biến. Tuy nhiên, chiếc áo này có giá khoảng 40 đô kèm chi phí vận chuyển. Tôi muốn bán nó ở mức tối thiểu là 59.99 đô để có được lợi nhuận.

Để có được doanh số ở mức giá cao như vậy, chúng ta cần phải xây dựng được thương hiệu. Thương hiệu cần phải truyền tải được thông điệp rằng: sản phẩm này của tôi có chất lượng cao và mức giá bạn phải bỏ ra để mua là xứng đứng với chúng.

Nhưng chúng ta hãy dừng lại ở đây một chút, vậy Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu chính là ấn tượng mà một cửa hàng có đối với khách hàng của mình. Cửa hàng trực tuyến tạo ra sự ấn tượng này thông qua sự kết hợp giữa thiết kế cửa hàng, copywriting (văn bản), bảng màu và hình ảnh.

Nói cách khác, hãy tưởng tượng cửa hàng là một người nào đó mà bạn đã gặp trên phố. Cửa hàng của bạn trông sẽ như thế nào? Họ đi đứng, nói chuyện như thế nào? Và họ sẽ nói gì?

Có một câu trả lời đúng ở đây.

Cửa hàng của bạn nên trông giống, đi đứng và nói chuyện giống như khách hàng của bạn.

Chúng ta thường bị thu hút bởi những gì chúng ta cảm thấy thân thuộc. Vì vậy nếu bạn xây dựng được một thương hiệu có khả năng tạo cảm giác thân quen với khách hàng, bạn sẽ nhận được nhiều doanh số hơn.

Nhưng khoan đã, chúng ta chỉ mới chọn ra những gì mà ta muốn bạn. Ta vẫn chưa có khách hàng. Làm thế nào để biết được họ trông như thế nào, đi đứng và nói chuyện ra sao?

Bước đầu tiên của quá trình xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, chính là nhắm thẳng đến Instagram.

Bước 1: Nghiên cứu các Instagram liên quan

Trước tiên, tôi sẽ tìm hiểu ai là khách hàng của mình. Không phải tên đầy đủ của họ là gì, mà chính là tính cách của họ ra sao. Tôi muốn biết họ mặc gì, và họ muốn mang đến, bộc lộ điều gì.

Để làm được điều đó, tôi sẽ tìm đến những người đã sử dụng qua sản phẩm của mình hoặc điều gì đó tương tự. Tôi nghiên cứu các hashtag liên quan đến ngách sản phẩm của mình – thời trang nam giới – và sản phẩm cụ thể – áo khoác jean, áo khoác lông cừu và áo khoác cho nam nói chung. Sau đó, tôi chọn ra các bài đăng hàng đầu, và xem họ viết những gì ở phần chú thích. Và đây là những gì tôi đã tìm thấy:

Tài khoản Instagram này rất có thể trở thành một khách hàng tiềm năng của tôi. Anh ấy đang mặc một chiếc áo khoác lông cừu. Anh sử dụng emoji trong phần chú thích, mô tả phong cách  của mình thật dễ dàng và khá ngầu. Tôi đã viết lại những câu từ này. Đây chính là những buzzword sẽ có ích về sau.

Tài khoản Instagram này lại có phong cách chất và thể thao hơn. Tuy nhiên, anh ấy vẫn mặc một bộ trang phục khá sành điệu, và rất có thể anh ấy sẽ thích mặc những chiếc khoác denim tối màu của tôi. Anh cũng sử dụng emoji, và trong phần chú thích anh nói rằng: anh cảm thấy hoàn hảo theo cách riêng của mình, và đó là điều quan trọng nhất. Điều này nói lên được rằng đây là một chàng trai khá tự tin, và không quan tâm đến đám đông nghĩ gì về mình. Khách hàng của tôi cũng có thể cảm thấy điều đó.

Tài khoản Instagram này đang diện cho mình một chiếc áo khoác denim, vì thế tôi biết anh ấy có thể trở thành khách hàng của mình. Cũng như hai tài khoản kia, anh cũng sử dụng emoji, nhưng đa phần chú thích của anh lại nói về du lịch. Điều này nói cho tôi biết rằng: khách hàng tiềm năng của mình rất có thể quan tâm đến du lịch cũng như thời trang nam giới.

Kết hợp các ví dụ này lại với nhau, dưới đây là những gì mà tôi đã ghi chú lại về khách hàng tiềm năng của mình:

  • Thông thường, không trịnh trọng (casual)
  • Ngầu (cool)
  • Thể thao (athletic)
  • Tự tin (confident)
  • Chủ nghĩa cá nhân cao (individualistic)
  • Thích đi du lịch (like to travel)

Tôi gọi đây là những “buzzword” cho thương hiệu của mình. Giờ đây tôi đã có thể hình dung được hình ảnh của những khách hiềm tiềm năng của mình. Bước tiếp theo chính là chọn tên cho doanh nghiệp.

Bước 2: Chọn tên cho Doanh nghiệp

Rất nhiều doanh nhân dành ra hàng giờ đồng hồ vặn óc suy nghĩ cho doanh nghiệp mình một cái tên. Thực ra bạn không cần thiết phải quá căng thẳng như vậy. Khi nói đến việc xây dựng thương hiệu, có ba tiêu chí cho một tên doanh nghiệp:

Thứ nhất, tên doanh nghiệp của bạn cần thể hiện rõ được bạn đang bán cái gì. Nhiều thương hiệu không tuân theo quy tắc này và vẫn không sao. Nhưng nếu bạn chỉ vừa mới bắt đầu, không nên để khách hàng của bạn phải đoán bạn đang bán gì. Trong trường hợp của tôi, tôi muốn một cái tên nào đó liên quan đến áo khoác, đồ mặc ngoài hoặc trang phục dành cho nam.

Nguyên tắc thứ hai chính là tên doanh nghiệp cần có mối liên hệ với các “buzzword” mà bạn đã tìm ra ở bước 1.

Và nguyên tắc cuối cùng chính là tên doanh nghiệp cần phải tương thích với tên miền .com. Lý tưởng nhất là cái tên này chưa bị trùng trên các trang mạng xã hội nữa.

Với những quy tắc trên, chúng ta sẽ tìm một cái tên hợp lý cho cửa hàng bán áo khoác của tôi nhé.

Trước tiên, tôi truy cập vào trình tạo tên của Oberlo: Oberlo Business Name generator.

Sau đó tôi nhập từ khoá “Jacket”. Điều này hợp với quy tắc đầu tiên, vì “jacket” liên quan đến những gì mà tôi đang bán.

Tôi nhấp vào ô “Generate Names” và có được danh sách 100 tên doanh nghiệp tiềm năng để lựa chọn. Có khá nhiều tên hay ở đây, tôi thích tên “Horizon Jackets”, nhưng sau đó tôi tự hỏi liệu cái tên này có hơi thiên hướng về ngoài trời so với khách hàng của mình không. Horizon sẽ làm họ liên tưởng đến sa mạc, các hoạt động ngoài trời v.v… và các buzzword của thương hiệu lại không có bất cứ điều gì liên quan đến ngoài trời cả.

Tôi khá thích cái tên “Valor Jacket”. Từ valor dịch ra có nghĩa là sự can đảm, dũng cảm và nam tính, rất phù hợp với nét cá tính và tự tin của mà thương hiệu nhắm đến. 

Quy tắc thứ hai đã thoả mãn. Giờ đến quy tắc thứ ba, tôi sẽ vào trang namecheck.com để xem liệu tên này đã được sử dụng hay chưa. 

Giờ thì thương hiệu đã có một “bộ mặt” và cái tên!! Bước tiếp theo là là chính thức ra mắt nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không đi sâu vào chủ đề xây dựng cửa hàng, nên nếu bạn đã sẵn sàng, bạn có thể tham khảo video này.

Bước 3: Tạo Logo

Ở bước này, tôi sẽ sử dụng Hatchful – công cụ tạo logo miễn phí của shopify | Platfox. Trước tiên, Hatchful nhắc tôi chọn lĩnh vực kinh doanh phù hợp, ở đây tôi sẽ chọn “Fashion”. Tiếp đến, trang sẽ yêu cầu tôi chọn phong cách hình ảnh mà mình hướng đến. Tôi liên tưởng đến các buzzword của thương hiệu mình: tự tin và cool ngầu. Vì vậy, ở đây phong cách “bold” “calm” và “strong” có vẻ phù hợp. Đây chắc chắn là những hình tượng khách hàng mà thương hiệu của tôi đang hướng tới: táo bạo, bình tĩnh và mạnh mẽ!

Sau khi nhập các bước về tên thương hiệu, khẩu hiệu (không bắt buộc), mục đích sử dụng, Hatchful hiện ra cho tôi một loạt các mẫu logo khác nhau. Và bên dưới là logo mà tôi đã chọn, nhìn khá  giống như cánh quạt trực thăng, làm tôi liên tưởng đến “sở thích đi du lịch” của khách hàng.

Sau khi đã có logo, tôi có thể tạo tài khoản Instagram và Facebook, sử dụng chính logo này làm hình đại diện trên các trang mạng xã hội này.

Nếu bạn chưa biết chọn màu sắc nào phù hợp sẽ phù hợp với thương hiệu, hãy xem qua bài viết về Tâm lý học màu sắc này nhé!

Bước 4: Hãy tiếp tục phát huy!

Có rất nhiều cách khác nhau để xây dựng thương hiệu cho cửa hàng của bạn. Hình ảnh trên website của bạn cần phải phù hợp với thương hiệu, kể cả phông chữ cũng vậy. Đối với cửa hàng của mình, tôi sẽ nhắm đến sự can đảm và nam tính, Vì thế, tôi sẽ không chọn phông chữ có nét tươi vui, thay vào đó là một cái gì đó thật “mạnh mẽ”. Triết lý này cũng sẽ áp dụng với hình ảnh, phần mô tả sản phẩm, và mọi thứ khác mà người xem muốn liên tưởng đến cửa hàng của bạn. 

Đến đây chưa phải là hoàn tất đâu – tôi vẫn tiếp tục! Chúng ta sẽ cùng tổng kết lại các bước nhé. Bắt đầu với một sản phẩm, tôi tìm thấy một vài buzzword trên Instagram. Sau đó sử dụng những buzzword này để lựa chọn tên thương hiệu và tạo logo cho phù hợp. Với logo này, tôi tiếp tục xây dựng bộ nhận diện thương hiệu với việc phối hợp màu sắc và phông chữ cho cửa hàng trực tuyến của mình.

Giờ là lúc tôi muốn nghe phản hồi của bạn! Bạn nghĩ gì về thương hiệu mà tôi đã xây dựng? Bạn có muốn thay đổi điều gì không? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé!

Tác giả: Catilyn Murphy

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!