Bạn Có Thể Kiếm Được Bao Nhiêu Tiền Với Một Cửa Hàng Thương Mại Điện Tử?

0

Khó có doanh nhân nào tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Tôi có thể kiếm được bao nhiêu tiền với một cửa hàng Thương Mại Điện Tử?”

Lý do rất đơn giản: Không có gì đảm bảo bạn sẽ kiếm ra tiền, cũng như không có giới hạn về số tiền mà bạn có thể kiếm được. Không quan trọng bạn muốn kiếm 10.000 đô la mỗi tháng, hay chỉ đơn giản là tiết kiệm thêm được một khoản phòng khi khó khăn. Miễn là bạn hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả, bạn sẽ có thể đạt được bất kỳ mục tiêu tài chính đã đặt ra nào.

Bài viết này ra đời với mục đích hướng dẫn cho các bạn cách để bắt đầu kinh doanh Thương mại điện tử, cũng như một số công cụ miễn phí mà bạn có thể sử dụng để quản lý tài chính.

Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!


Thu hút được lưu lượng truy cập là điều cần thiết đối với một cửa hàng Thương mại điện tử thành công

Điều quan trọng là bạn biết cách dẫn một lượng lớn lưu lượng truy cập về website cửa hàng trực tuyến của mình. Khi đó, sẽ có vô số các khách hàng tiềm năng ghé thăm cửa hàng và tham khảo các sản phẩm của bạn. Và cũng từ đây, nếu cửa hàng của bạn bán các sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý, việc bạn bắt đầu có được lưu lượng truy cập ổn định cũng như mức doanh thu mong muốn chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ tạo ra được lưu lượng truy cập vào cửa hàng trực tuyến của mình ngay được. Bạn sẽ cần phải tận dụng các kênh marketing để làm điều này. Trước khi đưa ra quyết định về kênh tiếp thị nào phù hợp với doanh nghiệp nhất, điều quan trọng là bạn phải xác định được lưu lượng truy cập mà bạn muốn tạo ra để đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Nắm được lưu lượng truy cập bạn muốn tạo ra

Lượng lưu lượng truy cập mà bạn sẽ cần dẫn về cửa hàng Thương mại điện tử của mình sẽ khác nhau tùy thuộc vào số tiền mà bạn muốn kiếm.

Bạn có thể dễ dàng tìm ra lượng lưu lượng này bằng cách sử dụng tính năng tính lưu lượng truy cập Dropshipping Traffic Calculator này của Oberlo. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập số tiền và số ngày bạn cần thực hiện để kiếm được số tiền đó. Công cụ sẽ tự động tính số lượng người truy cập bạn cần dẫn về cửa hàng và số lượng đơn đặt hàng.

Bạn có thể tham khảo ví dụ bên dưới để có thêm cái nhìn tổng thể về cách thức hoạt động của công cụ này:

Lưu ý: cách tính toán từ ví dụ này được giả sử như sau:

  • Tỷ lệ chuyển đổi trung bình của một doanh nghiệp Thương mại điện tử là 2%. Tỷ lệ này tương đương với cứ 100 người ghé vào website sẽ có khoảng 2 người đặt hàng.
  • Giá trị trung bình của một đơn hàng vào khoảng 45 đô (con số này được lấy từ số liệu thống kê người dùng của Oberlo)
  • Lợi nhuận sẽ nhân đôi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tính phí sản phẩm gấp đôi so với giá mà bạn bỏ ra để mua chúng.
  • Chi phí trung bình để có được một người dùng là 0.35 đô (số liệu thống kê này dựa trên các doanh nghiệp Thương mại điện tử sử dụng Facebook ads ở Mỹ)

Sau khi đã nắm được lưu lượng truy cập bạn cần để đạt được mục tiêu tài chính đã đặt ra, bạn sẽ cần phải tính việc làm thế nào để dẫn lưu lượng về cửa hàng trực tuyến của mình.


Làm thế nào để dẫn lưu lượng truy cập thông qua các chiến lược marketing

Cách nhanh nhất để tạo lưu lượng truy cập chính là thông qua các chiến dịch tiếp thị. Có rất nhiều các kênh tiếp thị khác nhau mà bạn có thể tận dụng để dẫn lượng khách hàng tiềm năng về cửa hàng thương mại điện tử của mình. Mỗi kênh đều có những lợi ích riêng và đòi hỏi một mức độ đầu tư khác nhau.

Ở các phần tiếp theo, chúng ta sẽ phân tích từng kênh tiếp thị khác nhau mà bạn có thể sử dụng để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp cho doanh nghiệp Thương mại điện tử của mình:

#1 PPC Marketing

PPC (pay-per-click) marketing là mô hình tiếp thị trong đó các doanh nghiệp phải trả một khoản phí mỗi khi một trong số các quảng cáo của họ được nhấp chuột. Nếu để ý bạn sẽ thấy một số kết quả tìm kiếm trên Google có hiển thị logo màu xanh “ad” hoặc các bài đăng Facebook kèm dòng chữ “Sponsored”, đây chính là PPC marketing. Các cửa hàng Thương mại điện tử thành công thường chạy một số các chiến dịch PPC marketing vì đây là một cách hiệu quả để bán hàng.

PPC là một chiến lược tiếp thị tuyệt vời trong việc dẫn lưu lượng truy cập, tăng thêm nhận thức của người xem về thương hiệu và cuối cùng là tăng doanh số bán hàng. Bạn sẽ sớm nhận được kết quả từ các chiến dịch một cách nhanh chóng, và bạn chỉ phải trả phí marketing khi có ai đó click vào các quảng cáo này.

Ba nền tảng chính mà bạn có thể sử dụng PPC marketing là Google, Bing và Facebook. Nếu chọn Google hoặc Bing, bạn sẽ có thể biết được số lượng người đang tìm kiếm nội dung mà bạn đang đăng, điều này giúp quảng cáo trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên nhược điểm của hai nền tảng này chính là bạn không có được thông tin chính xác về đối tượng mục tiêu, như độ tuổi – giới tính – sở thích của họ v.v… Đây cũng chính là ưu điểm nếu bạn sử dụng Facebook cho PPC marketing, và nhược điểm của Facebook chính là bạn sẽ không biết được độ phổ biến của quảng cáo của mình như thế nào.

#2 Email Marketing

Email là một kênh marketing quan trọng bởi người dùng luôn đăng nhập và thường xuyên kiểm tra email của mình, nhưng lại kênh tiếp thị thường bị bỏ qua nhất. Hơn nữa, email marketing có thể mang lại lợi tức đầu tư lên đến 32 đô cho mỗi 1 đô chi phí, cao hơn rất nhiều so với PPC marketing.

Việc lên kế hoạch cho một chiến dịch email hoàn hảo có thể biến chúng thành kênh bán hàng có khả năng đẩy lưu lượng hiện tại và thu hút lưu lượng truy cập mới về website của bạn. Chiến dịch sẽ bao gồm các nội dung cung cấp thông tin miễn phí, giveaway, mã giảm giá, mã giới thiệu bạn bè, lời mời trải nghiệm sản phẩm mới v.v… Thương hiệu Helm Boots sử dụng cách thức mã giảm giá để khuyến khích khách đăng ký vào danh sách email của họ:

Bạn có thể gửi email hai tuần một lần để người xem biết khi nào sẽ nhận được mail của bạn. Hoặc bạn cũng có thể phân loại các đối tượng này theo nhân khẩu học, tâm lý học v.v…và cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến sở thích, tín ngưỡng, nhu cầu hoặc mong muốn của từng đối tượng khách hàng.

#3 Marketing qua Mạng xã hội

Các phương tiện truyền thông Mạng xã hội là một kênh tiếp thị tuyệt vời để quảng bá doanh nghiệp và tạo lưu lượng truy cập mà không cần phải tiêu tốn quá nhiều chi phí hoặc sáng tạo nội dung mới. Chia sẻ các bài viết blog, sản phẩm và dịch vụ, các đánh giá tiêu cực, tin tức về thương hiệu và video thông qua Mạng xã hội là những cách thức giúp phát triển cộng động người theo dõi – và chính họ cũng sẽ là người giúp bạn chia sẻ nội dung ra rộng hơn, từ đó thương hiệu được nhiều người biết đến hơn.

Bên cạnh đó, Mạng xã hội còn là công cụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời thông qua giao tiếp và marketing qua tin nhắn. Các công ty như Chatchamp cung cấp các dịch vụ cho phép bạn bán hàng tự động, chuyển tiếp các sản phẩm mới đến người dùng, nhắc nhở khách về các giỏ hàng chưa hoàn thành, tất cả đều thông qua Facebook Messenger hoặc WhatApp. Còn rất nhiều các dịch vụ tương tự cho các nền tảng Mạng xã hồi khác. Điều này không những giúp gia tăng lưu lượng truy cập website mà còn cải thiện lợi nhuận bán hàng trực tuyến.

#4 Marketing thông qua Công cụ tìm kiếm

SEO (Search Engine Optimization) hay còn gọi là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm luôn cần thiết cho mọi doanh nghiệp bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Bởi đây là cách tối ưu để tăng lưu lượng truy cập về website mà không phải tiêu tốn qua nhiều tiền vào quảng cáo. Về bản chất, SEO là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Đối với các website mới, bạn nên tập trung tối ưu hóa các yếu tố như: nội dung, thẻ tiêu đề meta, hình ảnh. Nhưng khi website đã phát triển, được nhiều người biết đến, thì việc sử dụng SEO thông qua xây dựng link và mạng xã hội sẽ là những cách tốt nhất để thúc đẩy vị trí xếp hạng trên công cụ tìm kiếm và gia tăng lưu lượng truy cập website.

#5 Các kênh Tiếp thị chi phí thấp

Nếu viễn cảnh đầu tư tiền vào các chiến dịch marketing khiến bạn cảm thấy nản lòng, bạn có thể tận dụng các kênh tiếp thị cho chi phí thấp khác. Các kênh này sẽ mất nhiều thời gian để thu lại kết quả hơn so với PPC marketing, vì thế sẽ cần nhiều thời gian hơn để thu hút lưu lượng truy cập cần thiết đến cửa hàng trực tuyến của bạn. Nếu thực hiện đúng cách, đây sẽ là những kênh marketing vô cùng hiệu quả với mức chi phí hợp lý.

Content marketing (tiếp thị qua nội dung) là một trong những kênh tiếp thị chi phí thấp phổ biến nhất. Bạn có thể tạo cho mình một trang blog và đăng các bài đăng chuẩn SEO liên quan đến sản phẩm đang bán, từ đó cải thiện thứ hạng tìm kiếm cũng như uy tín của thương hiệu. Bạn cũng có thể sử dụng Mạng xã hội để đăng thông tin về sản phẩm mới, các chương trình ưu đãi hoặc các thông báo khác có liên quan đến cửa hàng trực tuyến của mình.

Ngoài ra còn có một số các nền tảng thảo luận như Reddit – nơi bạn có thể tận dụng để dẫn lưu lượng về cửa hàng. Reddit có đa dạng các danh mục cụ thể, được biết đến là “subreddits” – bạn có thể sử dụng chúng để thu hút sự chú ý của những người dùng đang quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ nguồn nội dung marketing nào, bạn cũng có thể chia sẻ chúng lên Reddit, miễn là chúng có liên quan đến một cuộc thảo luận nào đó đang diễn ra. Một khi những người dùng trên diễn đàn cảm thấy hứng thú với ngách sản phẩm của bạn, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để dẫn lưu lượng khách hàng tiềm năng này về cửa hàng của mình, đồng thời gia tăng nhận thức cho thương hiệu.


Tính toán lợi nhuận

Khi cửa hàng Thương mại điện tử của bạn đã bắt đầu có doanh số cũng chính là thời điểm quan trọng để bạn tính toán mức lợi nhuận tương đương. Oberlo có thiết lập một trang tính đơn giản trên Google Sheet “Monthly Profit Calculator” – giúp bạn tính toán được số tiền lãi mà cửa hàng trực tuyến của mình đang tạo ra, tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google.

Sau khi nhập các số liệu của bạn vào các ô màu xanh lá, bảng tính sẽ tự động phân tích tổng doanh thu (gross revenue), doanh thu thuần (net revenue), và lợi nhuận (profit). Trong đó:

  • Gross revenue: bạn có thể tính tổng doanh thu bằng cách nhân giá bán với số lượng sản phẩm đã bán.
  • Net revenue: để tính được doanh thu thuần, trước hết bạn cần phải nhân chi phí để bạn có được sản phẩm với số lượng sản phẩm mà cửa hàng đã bán, sau đó lấy kết quả trừ đi tổng doanh thu (gross revenue)
  • Profit: để tính được lợi nhuận thu được, bạn chỉ cần lấy Doanh thu thuần trừ đi phần ngân sách chi cho marketing.

Kết Luận

Không còn nghi ngờ gì khi nói rằng Thương mại điện tử nói chung và Dropshipping nói riêng là những lĩnh vực có khả năng mang lại lợi nhuận. Và qua bài viết này, mong rằng bạn đã được trang bị  thêm công cụ và kiến thức cần thiết để có thể gặt hái được mục tiêu tài chính mà mình đã đặt ra.

Chúng tôi chỉ có một lời khuyên dành cho bạn rằng – hãy đảm bảo rằng bạn đã thử nghiệm các chiến dịch marketing và giá sản phẩm. Có thể các chiến dịch Adwords của bạn chạy không thành công, bạn có thể nghiệm lại trên Facebook. Hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh giá sản phẩm – nếu bạn nhận thấy rằng khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn, và bạn sẽ có thêm ngân sách để chi tiêu cho các chiến dịch marketing của mình.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Andrew Roach

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!