shopify | Platfox SEO: Những nguyên tắc cơ bản bạn cần biết

0

Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng tìm một trang web nào đó mà bạn đã từng truy cập trước đây nhưng không thể nhớ nổi tên – và không sử dụng bất kỳ công cụ tìm kiếm nào. Chắc chắn là bạn sẽ không bao giờ tìm được kết quả như mong muốn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các công cụ tìm kiếm chiếm đến 50% lưu lượng truy cập của một trang web. Nói cách khác, nếu có 24 người truy cập vào cửa hàng shopify | Platfox của bạn, thì có đến 12 người trong số đó sẽ đến từ Google, Yahoo hoặc Bing.

Nắm được các nguyên tắc cơ bản của shopify | Platfox SEO chính là chìa khóa để thu hút được nhiều lượt truy cập vào cửa hàng của mình.

Viết thẻ tiêu đề cho shopify | Platfox SEO

Hiện tại bạn đang mở bao nhiêu tab web? Chỉ trang này? Ba trang, năm trang hay 10 trang?

Sẽ rất khó để phân biệt các tab nếu chúng không có tiêu đề riêng, như Hộp thư đến, Giày cao gót nữ: muc tiêu v.v…

Những tiêu đề này sẽ được hiển thị trong danh sách kết quả của công cụ tìm kiếm: search engine results:

Các khách hàng tiềm năng sẽ dựa vào những tiêu đề này để xác định xem sản phẩm bạn đăng có phù hợp với kết quả tìm kiếm mà họ mong muốn hay không. Việc chọn một tiêu đề chính xác, ngắn gọn và liên quan là điều rất quan trọng.

Thẻ tiêu đề còn quan trọng hơn khi công cụ tìm kiểm sử dụng chúng để hiểu được trang web của bạn đang nói về vấn đề gì.

Khi sử dụng shopify | Platfox, bạn hoàn toàn có thể đặt thẻ tiêu đề cho từng trang, từng sản phẩm, từng collection và các trang blog của mình.

Dưới đây là nguyên tắc để tạo là được một tiêu đề hoàn chỉnh:

Hãy viết ngắn gọn: từ 50 đến 70 ký tự là độ dài tối ưu nhất, vì hầu hết các công cụ tìm kiểm sẽ không hiển thị dài hơn số ký tự này.

Thêm vào đó tên cửa hàng của bạn: việc tên cửa hàng hiển thị trên tiêu đề sẽ mang lại sự tin cậy cho người dùng và giúp gắn liền sản phẩm đó với thương hiệu của bạn. Thêm nó vào cuối tiêu đề và ngăn cách bằng dấu gạch ngang (-) hoặc gạch dọc (|).

Kết hợp các từ khóa: hãy luôn chắc chắn rằng các từ khóa mục tiêu nằm trong thẻ tiêu đề, tốt nhất là ở những ký tự đầu.

(Lưu ý: Từ khóa sẽ thay đổi tùy thuộc vào mỗi nội dung. Ví dụ như, từ khóa cho trang chủ sẽ là “small batch denim”, từ khóa cho sản phẩm riêng biệt sẽ là “women’s worn high rise jeans)

Kiểm tra kiến thức

Trong 2 thẻ tiêu đề bên dưới, thẻ nào phù hợp với từ khóa “Best ramen in new york”?

  1. The 10 Absolute Best Ramen Spots in NỸ – Thrillist
  2. TimeOutNY: Where to find the best ramen in NYC – Ivan Ramen

Đáp án là A. Từ “ramen” xuất hiện sớm trong tiêu đề (nên Công cụ tìm kiếm nhận biết độ quan trọng của nó), và tên thương hiệu được đặt sau cùng, thay vì ngay từ đầu như đáp án B.

Sẽ chẳng ngạc nhiên khi đáp án A sẽ hiển thị ngay trên trang kết quả đầu tiên của Google, trong khi đáp án B lại trôi tận qua trang 5.

Cải thiện thẻ Meta descriptions

Meta description là một thuật ngữ SEO căn bản mà mỗi người làm SEO đều biết, đây là một đoạn văn bản ngắn đặt trong HTML.

Thẻ meta description giúp cho các công cụ tìm kiếm cũng như người dùng hiểu trang của bạn đang muốn nói về vấn đề gì.

Tất nhiên, thẻ tiêu đề không phải nội dung duy nhất hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm (Search Engines Results Pages). Bạn sẽ nhận thấy còn một đoạn chú thích bên dưới mỗi thẻ tiêu đề này.

Công cụ tìm kiếm không xem thẻ Meta description là một nhân tố ảnh hướng đến việc xếp hạng của nó. Nói cách khác, bạn có thể viết “bla bla bla” trong phần nội dung và Google cũng sẽ không phạt bạn đâu.

Nhưng ai sẽ đọc đoạn mô tả này? Dĩ nhiên là những khách hàng tiềm năng của bạn. Họ đọc các đoạn Meta description này để lựa chọn liên kết nào nên nhấp vào. Nếu phần mô tả hấp dẫn, họ sẽ dễ bị kích thích và ghé vào trang của bạn.

Và bởi vì Công cụ tìm kiếm sử dụng mức độ phổ biến của trang web trong bảng xếp hạng của họ, nên thẻ meta description sẽ tác động gián tiếp đến công cụ SEO của bạn.

Lôi kéo người dùng bằng những ngôn từ cụ thể, có sức ảnh hưởng – và Công cụ tìm kiếm sẽ in đậm từ khóa của bạn nếu chúng xuất hiện trong thẻ meta description. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là trình bày lại thẻ tiêu đề. Mục này nên giới hạn trong 155 ký tự.

Thẻ meta description có thể tùy chỉnh trong phần Settings của shopify | Platfox admin.

Kiểm tra kiến thức

Thẻ meta description nào tối ưu hơn?

  • A. “We’ve ranked the top 10 restaurants to eat the best ramen in NYC from steaming bowls of traditional tonkotsu to modern mazemen.”
  • B. “Mar 4, 2014 – The ramen belt, once tightly buckled around the East Village, now loops from Fort Lee, N.J., to Queens and Brooklyn. Following are my picks for …”

Một lần nữa phương án A là đáp án chính xác. Không những cụ thể và súc tích, mà nó còn có đủ hết các từ khóa quan trọng.

Thêm tiêu đề trang (page headings)

Trong HTML, tiêu đề trang là tiêu đề H1. Chúng cho Công cụ tìm kiếm biết trang nói về điều gì. Mà khoan đã, có phải bạn đang nghĩ, đó là những gì thẻ tiêu đề làm mà?

Đúng là vậy, thẻ tiêu đề cũng gắn nhãn cho trang – nhưng tiêu đề H1 chỉ hiển thị trên trang web thực tế, thường là yếu tố lớn nhất trên trang.

shopify | Platfox khuyến nghị nên đính kèm từ khóa vào tên sản phẩm, collection, trang sản phẩm và các bài blog.

Kiểm tra kiến thức

Tiêu đề H1 nào tối ưu hơn?

  1. “Ramen”
  2. “List of NYC Ramen Shops”

B là đáp án đúng. Vì rất khó để xếp hạng từ khóa rộng như “ramen” – hoặc sẽ không phù hợp nếu đối tượng nào đó đang tìm kiếm từ “ramen” ở khu vực Manhattan.

Viết alt text và tên tệp cụ thể

Alt Text là gì? Alt text là những văn bản được sử dụng để mô tả cho các phần tử nào đó trên trang mà người dùng không thể đọc được. Như vậy, alt text chính là phần văn bản hoặc siêu văn bản được sử dụng để mô tả và thay thế cho các phần từ trên trang mà người dùng không thể đọc được.

Alt text của hình ảnh (một đoạn mô tả ngắn giúp mô tả hình ảnh trực quan) luôn luôn quan trọng trong SEO. Công cụ tìm kiếm không thể đọc hình ảnh như cách chúng đọc văn bản, vì vậy bạn cần sử dụng thuộc tính này để nói cho Google, Yahoo v.v.. biết chủ đề của chúng là gì.

Mua sắm trực tuyến rất cần tính trực quan, điều này làm cho Alt text của hình ảnh càng trở nên quan trọng hơn. Trang shopify | Platfox của bạn có thế có rất nhiều hình ảnh, đồ họa – và khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan, những hình ảnh đồ họa này sẽ hiện lên.

Giống như thẻ tiêu đề và thẻ meta description, Alt text cần được mô tả chính xác và cụ thể nhất có thể.

Tệ: không có alt text

Tạm được: “boy”

Khá tốt: “boy on beach”

Rất tốt: “boy playing frisbee on beach”

Để chỉnh sửa alt text cho hình ảnh, bạn có thể di chuột vào và nhấp vào tùy chọn “Alt”

Song song đó, bạn cần đặt tiêu đề hợp lý cho hình ảnh. Khi bạn tải chúng lên, tên tệp có thể viết dưới dạng khó hiểu như “324237023.jpg”. Google sử dụng tên tệp này để đọc hiểu hình ảnh, vậy nên bạn nên để tên dưới dạng “boy-playing-frisbee-beach.jpg” sẽ có ích hơn. (hãy ngăn cách các ký từ bằng dấu gạch ngang, google sẽ diễn giải toàn bộ tên tệp dưới dạng một chuỗi.)

Thiết lập URL chuẩn

Google sẽ phạt nặng các trường hợp “trùng lặp nội dung”, chẳng hạn như một phân đoạn nội dung trên một trang này lại trùng khớp hoàn toàn hoặc giống kha khá với một trang khác.

Tin xấu cho các nhà bán lẻ TMĐT, rằng, vì có khá nhiều đường dẫn tới một sản phẩm, do đó họ tạo ra nhiều URL cho chung 1 đoạn nội dung. Điều này sẽ làm Google gắn mác nội dung bị trùng lặp.

Chẳng hạn như, người dùng đang tìm mua bóng đèn trên trang web của bạn bằng cách click vào “sản phẩm mới” và chọn “sản phẩm chiếu sáng”, trong khi đó một người dùng khác lại click vào Trang chủ, và chọn “sản phẩm chiếu sáng”. Mỗi URL này sẽ có có một chuỗi khác nhau.

Để không bị xử phạt về vấn đề nội dung này, bạn cần sử dụng URL chuẩn. Về cơ bản, bạn chọn một URL làm URL gốc, sau đó chuyển hướng tất cả các lưu lượng truy cập sang URL đó. Bạn có thể xem hướng dẫn của shopify | Platfox về các bước tạo URL chuẩn tại đây.

Duy trì website cửa hàng luôn mới mẻ

Việc giữ cho website cửa hàng luôn mới mẻ là điều vô cùng tuyệt vời đối với SEO. Các công cụ tìm kiếm thường xem xét các trang web được làm mới và cập nhật ra sao. Ví dụ như khi bạn đăng một sản phẩm mới, chính là cách để bạn thông báo với Công cụ tìm kiếm rằng website của bạn hiện tại vẫn đang hoạt động.

Ngoài ra, mỗi sản phẩm sẽ mang đến cho bạn cơ hội để tăng hạn cho các từ khóa. Chẳng hạn như bạn đang bán nhạc cụ. Một trong các sản phẩm bạn bán có từ khóa “ghita điện cho người thuận tay trái”. Một khách hàng nào đó cũng đang tìm kiếm sản phẩm với từ khóa này trên Google, và tìm ra sản phẩm của bạn, sau đó chọn lọc thông tin sản phẩm phù hợp và đặt hàng.

Luôn giữ cho phần mô tả sản phẩm đầy đủ thông tin và cập nhật nếu cần thiết. Không nên viết ra mọi từ khóa mà bạn muốn tăng thứ hạng. Công cụ tìm kiếm sẽ phạt bạn vì đã vi phạm “nhồi nhét từ khóa”, tức là việc cho qúa nhiều từ vào bài viết mà không chú ý đến chất lượng hoặc ngữ cảnh.

Một cơ hội tốt khác để tăng lượng truy cập chính là việc tập trung xây dựng nội dung mới mẻ cho trang blog. Bạn sẽ phải đầu tư khá nhiều thời gian, nhưng bù lại đây là cách giúp bạn thể hiện được chuyên môn của mình, tăng độ tin cậy và bán được nhiều hàng hơn.

Cài đặt các công cụ quản lý web của Google (Google Webmaster Tools)

Google Webmaster cung cấp cho người dùng các bộ công cụ hoàn toàn miễn phí, giúp họ cải thiện trang web của minh phù hợp với khách hàng và Công cụ tìm kiếm.

Để cài đặt, hãy truy cập vào https://www.google.com/webmasters/ và tạo tài khoản, nhập URL trang shopify | Platfox của bạn và chọn “Add a Site”.

Chọn “Alternate Methods”, sau đó nhấp vào “HTML tag”. Google sẽ tạo riêng một thẻ meta để bạn có thể chèn vào giao diện của mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách để chèn thẻ meta vào giao diện shopify | Platfox của bạn.

Sau khi đã tạo xong, quay lại Google Webmaster và chọn “verify”.

Bây giờ bạn có thể tìm những đường dẫn bị lỗi không thể tìm thấy trên site của bạn bằng cách chọn “Crawl” hoặc “Crawl errors”. Bạn có thể sửa lỗi này bằng cách điều hướng 301 (Đây là cách giúp Google hiển thị cho khách hàng một trang còn hoạt động thay vì trang bị lỗi). Xem thêm bài viết : “shopify | Platfox’s guide for creating 301 redirects” nếu bạn muốn tìm hiểu thêm cách mà điều hướng 301 hoạt động.

Việc tối ưu SEO cho cửa hàng shopify | Platfox sẽ đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực từ bạn, tuy nhiên nó sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm và đem lại nhiều truy cập hơn – và cuối cùng, điều đó sẽ giúp tăng doanh thu!

Tác giả: Aja Frost

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!