8 Sai Lầm Nghiêm Trọng Cần Tránh Khi Bán Hàng Online

0

Điều hành một doanh nghiệp cũng như đang leo núi vậy.

Đôi lúc bạn luôn tiến lên phía trước, nhưng lúc khác lại gặp các chướng ngại vật cản trở bước tiến của bạn. Như một người leo núi thực thụ, bạn cần các công cụ, kiến thức chuyên môn phù hợp và quyết tâm nỗ lực để chạm đến đỉnh.

Đó là lý do tại sao bạn cần chuẩn bị cho sự thành công bằng cách tránh mắc phải những sai lầm phổ biến mà những doanh nghiệp khác đã gặp trên hành trình TMĐT của họ.

Từ việc chọn sai nền tảng TMĐT cho đến việc chưa quan tâm chú ý đến trải nghiệm của người dùng, trong bài viết này, bạn sẽ biết được những sai lầm cần tránh – cũng như làm thế nào để chuẩn bị bản thân để thành công trong TMĐT.

Sai lầm #1: Chọn sai nền tảng Thương mại điện tử

Dù bạn chỉ vừa mới bắt đầu kinh doanh TMĐT hay bạn đã và đang điều hành một cửa hàng trực tuyến, nền tảng TMĐT mà bạn chọn có thể giúp ích (hoặc phá vỡ) doanh nghiệp của bạn.

Nền tảng TMĐT không chỉ quyết định cách bạn hiển thị sản phẩm và bán chúng cho khách hàng, mà còn đóng vai trò quan trọng trong cách bạn tương tác với người dùng, và làm thế nào để bạn có thể mở rộng quy mô kinh doanh về lâu dài.

Sau khi đã có được kế hoạch kinh doanh trong tay, bạn sẽ cần cân nhắc rất nhiều yếu tố để có thể chọn được một nền tảng TMĐT phù hợp cho mình, chẳng hạn như:

 • Sản phẩm mà bạn dự định bán là gì
 • Bạn có kế hoạch mở rộng quy mô như thế nào
 • Bạn muốn kiểm soát trang web của mình ra sao
 • Những công cụ nào mà nền tảng cần được tích hợp
 • Ngân sách của bạn
 • Bạn muốn thiết kế có sẵn hay tùy chỉnh
 • Trải nghiệm mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm là gì

Tránh những sai lầm tốn kém

Điều mà bạn không muốn nhất chính là chọn một nền tảng giới hạn sự phát triển kinh doanh của mình, một nền tảng không tích hợp với các hệ thống hiện tại hoặc không cung cấp được mức độ kiểm soát và tùy chỉnh mà bạn mong muốn.

Việc chọn sai nền tảng TMĐT có thể dẫn đến một loạt các vấn đề như mất doanh thu, giảm tỉ lệ chuyển đổi, giảm lưu lượng truy cập, các vấn đề về bảo mật, thiết kế kém và nhiều vấn đề khác.

Những sai lầm nghiêm trọng này sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc và công sức hơn vào việc cập nhật nền tảng hoặc chuyển sang một nền tảng khác.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn dành đủ thời gian để lựa chọn nền tảng TMĐT phù hợp với doanh nghiệp trực tuyến của mình.

Sai lầm #2: Không xác định và hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu

Bạn có sản phẩm, bạn có kế hoạch kinh doanh và một website – bạn còn cần gì nữa?

Tuy nhiên, những yếu tố này vẫn chưa đủ để tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp Thương mại điện tử (hoặc bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào)

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các chủ doanh nghiệp thường mắc phải đó chính là không xác định cụ thể đối tượng khách hàng mục tiêu của mình và dành thời gian để hiểu điều gì khiến họ mua hàng của bạn.

Bạn cần phải đi sâu vào nghiên cứu thị trường để đảm bảo rằng:

 1. Đối tượng khách hàng có nhu cầu về sản phẩm của bạn
 2. Bạn biết cách truyền tải những ưu đãi của mình bằng ngôn ngữ mà họ sẽ hiểu
 3. Bạn có thể phát triển được một chiến lược tiếp thị đặt đối tượng khách hàng mục tiêu của mình làm trung tâm

Việc xác định và hiểu được đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn tạo ra được một trải nghiệm và thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải, từ đó thuyết phục họ mua sắm hết lần này đến lần khác.

Dành thời gian để nghiên cứu và hiểu rõ về khách hàng lý tưởng của bạn

Trong mọi lĩnh vực kinh doanh B2C hay B2B, bạn đều cần phải ghi nhớ khách hàng lý tưởng của mình là ai. Để tạo ra hồ sơ về những “khách hàng” này là ai, bạn sẽ cần phải tiến hành nghiên cứu thị trường.

Nghiên cứu này sẽ thường bao gồm:

 • Tìm hiểu về Pain Point của khách hàng
 • Lắng nghe những giải pháp mà họ đã thử trong quá khứ (và lý do tại sao chúng không hiệu quả)
 • Biết được những giá trị nào là quan trọng đối với họ
 • Tìm hiểu nơi và cách thức họ tham gia tương tác với các nội dung trực tuyến
 • Kiểm tra xem loại ngôn ngữ nào mà họ sử dụng
 • Chú tâm những vấn đề mà sản phẩm của bạn giải quyết được cho họ

Với những thông tin này, bạn sẽ định vị tốt hơn để đưa sản phẩm của mình đến đúng người VÀ truyền tải được lý do vì sao sản phẩm đó nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Sai lầm #3: Không sử dụng thiết kế website có khả năng mở rộng

Việc lựa chọn đúng nền tảng TMĐT sẽ đặt nền móng cho sự thành công của doanh nghiệp bạn. Điều đó bao gồm cả việc sử dụng thiết kế website có khả năng mở rộng cho sự phát triển trong tương lai.

Nếu bạn có tầm nhìn về việc mở rộng thị trường, hãy tích hợp các tính năng phức tạp, và cung cấp đa dạng các loại sản phẩm, qua đó trang web của bạn sẽ được thiết lập để phù hợp với điều này.

Hãy đảm bảo rằng bạn thảo luận về các tùy chọn với đại diện của nền tảng TMĐT hoặc/và lập trình viên web để chắc chắn rằng thiết kế website của bạn có thể mở rộng khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Nếu không, bạn sẽ có thể gặp phải một số trở ngại gây tốn kém và mất thời gian trong tương lai.

Sai lầm #4: Điều hướng phức tạp và UX kém

Website TMĐT cần sự hợp tác bổ trợ giữa chức năng và thiết kế. Website của bạn không chỉ cần đẹp, mà chúng còn cần phải chuyển đổi được người dùng thành người mua.

Nếu điều hướng trang của bạn sử dụng các thuật ngữ khó hiểu, nếu nội dung khó tìm, hoặc nếu một vài tính năng không hoạt động trơn tru, người dùng sẽ cảm thấy thất vọng và đi ra nơi khác.

Để tránh được điều này, bạn cần làm việc với chuyên gia về UX (User Experience – Trải nghiệm người dùng) để tối ưu hóa website của bạn, giúp điều hướng trơn tru hơn và mang lại trải nghiệm thích thú cho người dùng hơn. Điều này giúp cho người dùng tìm được thông tin mà họ cần nhanh hơn – đồng nghĩa với việc bạn sẽ bán được nhiều hơn.

Sai lầm #5: Nội dung trên web không tối ưu CRO và SEO

CRO là viết tắt của cụm từ Conversion Rate Optimization (tạm dịch là Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi) là một chỉ số quan trọng trong SEO.

Nếu doanh nghiệp TMĐT của bạn phụ thuộc vào lưu lượng truy cập tự nhiên để thu hút khách hàng, thì nội dung trên web cần được viết cho cả người dùng và cho SEO.

Rất nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm khi xem nội dung là phần thứ yếu – mà không nhận ra rằng mỗi một đoạn nội dung họ đăng tải là một cơ hội để thu hút lưu lượng truy cập và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Từ Trang chủ cho đến phần mô tả sản phẩm, nội dung cần phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu, được tối ưu hóa cho lưu lượng công cụ tìm kiếm, và lôi kéo được người dùng mua sản phẩm của bạn.

Dù bạn đang làm việc thông qua một đại lý SEO hay tự mình làm, việc đầu tư vào nội dung chuẩn CRO và SEO là điều nên làm. Điều đó đồng nghĩa với việc sử dụng các từ khóa có chất lượng cao phù hợp với thị trường ngách của bạn, và viết được nội dung có khả năng tạo ra doanh thu.

Sai lầm #6: Quy trình thanh toán phức tạp

Sau khi người dùng đã hoàn thành các bước ban đầu trong phễu bán hàng là lúc để bạn “chốt sale”. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà rất nhiều doanh nghiệp TMĐT gặp phải tình trạng: giỏ hàng bị bỏ lại (abandoned carts).

Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do – nhưng chủ yếu là vì quá trình thanh toán quá phức tạp và khó hiểu.

Hãy để mọi thứ đơn giản nhất có thể

Để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, hãy tạo quy trình thanh toán càng đơn giản càng tốt.

Đừng yêu cầu người mua đăng nhập tài khoản trước khi mua sản phẩm. Lấy tiền của họ trước đã, sau đó hẳn xin thông tin email. Hãy loại bỏ bất kỳ chướng ngại vật nào có thể có.

Nội dung website cần được rõ rãng, chi tiết và súc tích. Hãy vạch ra các bước chính xác mà họ cần thực hiện để mua hàng. Các nút bấm cần phải to và bắt mắt.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng không có thêm bất kỳ điều khoản hoặc phụ phí nào. Mọi thứ cần được rõ ràng ngay từ đầu. Việc mua hàng liên quan đến độ tin cậy và bạn sẽ không muốn khiến khách hàng nghĩ rằng bạn đang lén lút hoặc spam gì đó với họ. 

Sai lầm #7: Không có thông điệp và nhận diện Thương hiệu

Một sản phẩm không tạo nên một thương hiệu.

Mặc dù Nike nổi tiếng với những đôi giày thể thao của họ, họ đã nỗ lực rất nhiều để có thể tạo ra được bản sắc, logo và thông điệp bền vững cho thương hiệu của mình. Logo “swoosh” của Nike được công nhận trên toàn thế giới, với dòng khẩu hiệu “Just do it” đơn giản, mang tính biểu tượng và tạo động lực.

Đừng mắc sai lầm khi nghĩ rằng tự bản thân sản phẩm đủ tốt để khách hàng có thể mua chúng. Để tạo nên một doanh nghiệp phát triển mạnh, bạn cần phải xây dựng được bản sắc riêng cho thương hiệu, phù hợp với đối tượng khách hàng và có khả năng lan truyền.

Hãy luôn xác thực và nhất quán!

Nếu bạn đã nghiên cứu thị trường, bạn nên hiểu được đối tượng khách hàng của mình đang tìm kiếm gì, và họ đang sử dụng loại ngôn ngữ nào. Sau đó chỉ cần mang đến một thông điệp nhất quán và không lay chuyển cho thương hiệu của mình.

Nếu thương hiệu của bạn đại diện cho chất lượng cao, độ tin cậy, niềm vui, giá cả hợp lý v.v… thì những giá trị này cần được thể hiện rõ trong tất cả các nội dung, branding và tiếp thị.

Việc sở hữu một thương hiệu mang bản sắc riêng sẽ giúp gia tăng lòng trung thành của khách hàng cũng như gíup thương hiệu của bạn được nhận diện rộng rãi hơn.

Sai lầm #8: Dịch vụ khách hàng thiếu chuyên nghiệp

Dịch vụ chăm sóc khách hàng bao hàm rất nhiều điều.

Nó bao gồm cách bạn phản hồi với người dùng thông qua website của mình. Là cách bạn trả lời các câu hỏi và bình luận trên mạng xã hội. Hay cách bạn giải quyết các khiếu nại của khách hàng qua điện thoại và email. Nó chính là bất kỳ tương tác nào của bạn với một khách hàng đang yêu cầu sự chú ý và hỗ trợ từ bạn.

Dịch vụ khách hàng kém (bao gồm việc phản hồi chậm, thể hiện sự thiếu kiên nhẫn, không hỗ trợ hoàn tiền v.v…) là cách chắc chắn nhất để bạn mất khách hàng hiện tại cũng như cản trở việc có được những khách hàng mới khác.

Hãy luôn có mặt khi khách hàng cần hỗ trợ!
Người dùng và khách hàng luôn có thể tiếp cận bạn trong mọi bước của quy trình bán hàng – từ thu thập thông tin, thanh toán, cho đến các việc tiếp theo đó. Điều này giúp đảm bảo được rằng họ sẽ không gặp bất cứ vấn đề nào, hoặc nếu có, bạn sẽ có thể giải quyết chúng một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Nếu bạn phản hồi chậm, phản hồi tự động, chỉ trả lời bằng một từ, hay có thái độ “không hợp tác”, bạn sẽ tạo ra một chuỗi những khách hàng không hài lòng.

Khách hàng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Khi bạn đem lại dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, điều này không chỉ giúp bạn giữ chân khách hàng hiện tại dễ hơn, mà còn khiến họ muốn mua hàng của bạn nhiều hơn.

Tránh mắc những sai lầm trên để có thể phát triển hơn nữa

Bạn muốn vượt qua các đối thủ cạnh tranh và leo lên đỉnh cao trong lĩnh vực của mình. Để làm được điều này bạn cần phải học từ những sai lầm mà người khác đã mắc phải. 

Bằng cách nhận thức được những “cạm bẫy” phổ biến mà các doanh nghiệp TMĐT khác đã gặp phải, bạn có thể tránh được những khoản chi phí phát sinh và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp của mình.

Bạn không chỉ chắc chắn rằng website TMĐT của mình được tối ưu để thành công, mà bạn còn tạo ra được một lượng khách hàng trung thành, vui vẻ và luôn hào hứng mua sản phẩm của bạn hết lần này đến lần khác.

Nguồn: Magento

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!