8 lý do nên bắt đầu với Cửa hàng Ngách (Niche Store)

0

Trong khi nhiều doanh nghiệp TMĐT mơ ước tạo nên một thương hiệu “khủng” như Walmart, Amazon hay QVC, thì việc bắt đầu từ kinh doanh Cửa hàng ngách chính là con đường hiệu quả nhất đưa bạn đến đó. Ở bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu 8 lý do nên bắt đầu kinh doanh với Cửa hàng Ngách – hay được biết tới Niche Store.

Tập trung từng phần trước – Mở rộng sau

Theo Jeff Bezos – một doanh nhân TMĐT cho biết, khi bắt đầu khởi nghiệp trên Amazon, ông chỉ bán sách. Ông nhận ra rằng, một hiệu sách chỉ có chứa vài trăm cuốn sách trong một không gian cửa hàng hạn hẹp diện tích, thì với một cửa hàng trực tuyến, khả năng này là vô tận. Ông từng mơ ước có thể bán được hàng triệu đầu sách trực tuyến. Nên nhớ rằng điều này chỉ đúng với năm 1995 trở về trước, khi mà hầu hết mọi người chưa biết tới Internet.

Về sau, Bezos mở rộng sang bán đĩa CD. Tuy nhiên, vào các dịp khuyến mãi ngày lễ, ông còn quyết định bán thêm Đồ chơi và Trò chơi điện tử. Rõ ràng việc Bezos làm chính là để xác định xem Amazon có nên mở rộng thêm nhiều danh mục hàng hơn hơn nữa hay không. Rốt cuộc, Amazon trở thành sàn Thương mại điện tử lớn nhất nơi mà mọi người có thể mua tất cả mọi thứ qua trực tuyến.

Bài học của câu chuyện này chính là bạn không bị mắc kẹt trong Ngách sản phẩm mà bạn chọn ban đầu. Lợi ích của chiến lược này cho phép bạn có được tầm nhìn xa cho cửa hàng của mình, hơn là việc nhảy hết từ ý tưởng này sang ý tưởng khác. Nhiều doanh nghiệp sớm thất bại chỉ vì không tập trung vào mục đích rõ ràng. Khi khởi tạo cửa hàng, bạn nên tránh đặt tên thương hiệu gây giới hạn khả năng mở rộng. Chẳng hạn như Amazon xuất phát điểm từ bán sách, nhưng chẳng có từ “sách” hay “cửa hàng sách” nào trong tên miền của họ cả. Điều này cho phép Amazon mở rộng danh mục hàng hóa một cách dễ dàng.

Amazon.com CEO Jeff Bezos. Photo: Peter Foley/Bloomberg)

_______________________

1/ Ít cạnh tranh hơn

Sam Walton, nhà sáng lập Walmart, từng nói rằng: “Nếu ai đó đang làm theo hướng này, thì cách tốt nhất để bạn tìm Thị Trường Ngách cho mình chính là đi ngược lại với hướng họ đang làm”. Các ngách sản phẩm cụ thể thường có mức độ cạnh tranh ít hơn các ngách hàng hóa thông thường. Theo tiểu sử của Sam Walton, ông tạo ra Walmart khi nhận ra được nhu cầu mua hàng giảm giá ở khu vực nông thôn. Ông làm ngược lại hoàn toàn với những gì người khác đang làm ở thời điểm đó.

Nhiều người nghĩ rằng Ngách sản phẩm chính là phân loại sản phẩm. Tuy nhiên, trong trường hợp của Walmart, Ngách của họ chính là tập trung cung cấp sản phẩm giá tốt cho mọi người – kể cả khu vực nông thôn. Tùy việc chọn Ngách sản phẩm ít cạnh tranh có thể mang lại rủi ro, nhưng nếu thành công, bạn có thể đạt được những thành tựu lớn hơn.

Hơn nữa, việc kinh doanh một trung tâm CrossFit (môn thể hình kết hợp) sẽ ít cạnh tranh hơn việc cố gắng cung cấp một trung tâm Thể hình chung chung cho tất cả mọi người.

Photo : Daniel Acker/Bloomberg

Nhiều khả năng thành công hơn

Nữ tỷ phú Sara Blakely, nhà sáng lập của hãng nội y Spanx, từng nói rằng: “Tôi từng cố gắng thuyết phục những người đàn ông này tạo ra những sản phẩm mà thậm chí họ còn không muốn mặc. Hoặc nếu họ mặc, họ cũng không thích chúng!. Có một vấn đề ở đây. Không có gì lạ khi chất liệu dệt kim này mặc quá khó chịu”. Thương hiệu nội y Spanx đã đưa cô trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất ở thời điểm đó. Ngách sản phẩm cô chọn tập trung chủ yếu vào các đường cắt ở phần chân. Đáng chú ý hơn, cô đã tạo điều khác biệt cho mình bắt cách sản xuất sản phẩm cho từng hình dáng người phụ nữ. Ngày nay, Spanx tập trung sản xuất các sản phẩm định hình cơ thể như đồ lót dệt kịp, quần legging, áo ngực.

Bắt đầu từ một cửa hàng Niche sẽ dễ dàng hơn việc cố gắng tạo dựng nên một đế chế khủng. Với cửa hàng ngách của mình, không quá khó để bạn có thể hiểu được hết sản phẩm của mình, từ đó xác định rõ được đối tượng khách hàng mục tiêu. Đôi khi, các chủ doanh nghiệp cố gắng mở một cửa hàng với các dòng sản phẩm vô cùng đa dạng từ mỹ phẩm trang điểm cho đến đồ dùng cho chó, lại chẳng ăn nhập và đi đến đâu. Bạn luôn có thể mở rộng sang các mảng hàng hóa khác trong tương lai. Tuy nhiên, việc bắt đầu từ cửa hàng chỉ tập một ngách sản phẩm sẽ đem lại cho bạn cơ hội thành công cao hơn.

Photo: Rob Brinson

Đạt được danh tiếng

Năm 1989, Dominique Mandonnaud, Nhà sáng lập Sephora, đã tìm ra ngách sản phẩm cho mình bằng cách đổi mới phương thức bán hàng của các sản phẩm làm đẹp và nước hoa. Vào thời điểm đó, người mua phải mua sản phẩm mà không biết được chúng sẽ trông như thế nào hay mùi hương ra sao. Mandonnaud cho phép khách hàng của mình thử sản phẩm ngay tại chỗ hoặc ngửi các mùi hương nước hoa khác nhau, điều khiến cho Sephora trở nên thành công và phổ biến như ngày nay. Ngay cả khi mua hàng trực tuyến, khách hàng vẫn có thể yêu cầu cung cấp mẫu sản phẩm. Khi một phụ nữ mua hàng ở một mức tối thiểu nào đó, cô ấy sẽ có quyền lựa chọn cho mình một vài món sample miễn phí. Hoặc khi khách đã tích được một số điểm mua hàng, hoặc vào ngày sinh nhật, cô ấy cũng sẽ nhận sample miễn phí. Mô hình “thử trước khi mua” trong ngách hàng hóa mỹ phẩm đã giúp Sephora tạo nên dấu ấn khác biệt so với các thương hiệu khác.

Đạt được danh tiếng, hay nói cách khác là “được biết đến với” trong một niche cụ thể là một lợi thế rất lớn cho cửa hàng của bạn. Ví dụ như, nếu ai đó hỏi ý kiến nơi mua một loại kem nền nào đó, họ sẽ được chỉ đến Sephora, nơi cho phép khách hàng thử sản phẩm để chọn ra món hàng phù hợp nhất cho mình.

Ngoài ra, điều này còn giúp cải thiện tỷ lệ khách hàng quay lại. Khi người mua hiểu được sản phẩm và trải nghiệm bán hàng của bạn, họ sẽ luôn có xu hướng quay lại mua hàng nhiều hơn.

Photo: Dexigner

Marketing trở nên đơn giản hóa

Khi Steve Job đang làm việc tại Apple, ông đã tạo sự khác biệt cho thương hiệu này so với Microsoft bằng những mẫu thiết kế sản phẩm của mình. Cả Steve Jobs và Bill Gates đều bán máy tính để bàn và laptop. Tuy nhiên, các sản phẩm của Apple lại hấp dẫn về mẫu mã hơn. Đó là một cách đơn giản để nổi bật thương hiệu lên. Các sản phẩm và phụ kiện liên quan đến máy tính có thiết kế đơn giản, đẹp mắt chính là ngách sản phẩm mà Apple lựa chọn.

Tạo nét đặc trưng riêng cho thương hiệu sẽ giúp cho việc Marketing được dễ dàng hơn. Các chiến dịch Marketing sẽ đạt hiệu quả hơn khi sản phẩm của bạn độc và lạ, không ai khác có. Khi bạn nắm được ngách sản phẩm của mình, việc xây dựng nội dung chiến lược, mở rộng mạng xã hội hoặc chạy quảng cáo sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Photo: The Film Stage

Dễ dàng thu hút người xem hơn

Việc thu hút khách hàng sẽ dễ dàng hơn khi bạn kinh doanh một ngách hàng hơn là việc cố gắng phục vụ mọi người. Bạn có thể tạo quảng cáo với mục tiêu chính xác hơn do bạn đã nắm được nhân khẩu học của đối tượng bạn nhắm đến. Bạn sẽ biết nhóm tuổi, giới tính, sở thích nào cần nhắm mục tiêu.

Ngoài ra, bạn sẽ thu hút người mua vì bạn biết cách tạo nội dung dành riêng cho họ. Khi lên nội dung, hãy tập trung nhắm đến một đối tượng cụ thể trong đầu. Thông thường, các thương hiệu hàng đầu viết hồ sơ khách hàng mô tả cụ thể và nhân cách hóa đối tượng của họ là ai. Ví dụ, Amanda, 35 tuổi, một người mẹ nội trợ, thích nấu ăn và chơi tennis.

Việc kết hợp giữa sản phẩm ngách độc đáo và hướng phát triển nội dung nhắm đến một đối tượng cụ thể sẽ giúp gia tăng tỷ lệ khách hàng quay trở lại. Họ tiếp tục mua hàng vì họ thích phong cách sản phẩm bạn bán, giá tiền, hoặc họ có thể tìm thấy các sản phẩm liên quan đến niềm đam mê của họ ở cùng một nơi.

Photo: Walmart

Ngách sản phẩm đem lại tính linh hoạt

Như đã đề cập trước đó trong bài viết, bạn không bị giới hạn trong một danh mục sản phẩm, ngách sản phẩm sẽ đem lại tính linh hoạt. Ngách ở đây có thể là phong cách thời trang, hoặc cách bạn định giá sản phẩm. Hoặc các sản phẩm quần áo của bạn chỉ phù hợp với một đối tượng nhất định, đó cũng có thể là niche.

Thương hiệu quần áo Black Milk Clothing là nhãn hiệu chỉ chuyên bán các sản phẩm dành cho game thủ, fan phim hành động, và các nhân vật cosplay. Niche của AliExpress là sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc. Niche của Amazon là “cửa hàng bán tất cả mọi thứ”.

Photo: BlackMilk

Dễ dàng tăng thứ hạng trên Công cụ tìm kiếm

Thứ hạng của các từ khóa thuộc ngách sản phẩm sẽ dễ tăng hạn hơn các từ khóa chung chung. Chẳng hạn như, tăng thứ hạng cho từ khóa “Chạy bộ” sẽ dễ hơn từ khóa “Thể dục”.

Hơn nữa, việc tăng thứ hạng tìm kiếm cho cửa hàng ngách dễ dàng hơn nếu bạn đang cố gắng xây dựng thương hiệu trên thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn bán nhiều loại sản phẩm, bạn phải tăng thứ hạng tìm kiếm cho nhiều từ khóa cùng lúc, điều này sẽ không cụ thể như cửa hàng ngách.

Ngoài ra, với cửa hàng ngách, bạn có hiểu biết sâu rộng về loại nội dung mà người đọc hướng tới. Ví dụ như, nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm phục vụ múa ba lê, bạn sẽ xây dựng nội dung liên quan đến các bài tập múa ba lê, những điều cần chuẩn bị cho một buổi biểu diễn, và ý tưởng cho trang phục múa này. Tuy nhiên, nếu bạn kinh doanh các sản phẩm phục vụ cho Thể dục thể hình nói chung, bạn sẽ cần phải xây dựng nội dung cho một loạt các chủ đề rộng lớn khác nhau. Vì vậy, hầu hết các chủ đề này sẽ không liên quan đến thứ người khác tìm đọc.

Photo: Gardening

Tác giả: Nicole Martins Ferreira (Content marketer at Oberlo)

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!