8 lời khuyên hữu ích cần biết khi khởi nghiệp với Thương mại điện tử

0

Nhiều người thường kháo nhau rằng, Thương mại điện tử chỉ dành cho kẻ lắm tiền. Đó cũng là những gì mà mẹ luôn nói với tôi. Nên sau đợt tôi thất bại hoàn toàn với mô hình kinh doanh đầu tiên, nợ nần chồng chất, bà ấy liền thốt lên: Mẹ đã bảo con rồi mà! Sau lần thất bại đó, tôi cảm tưởng như ánh sáng phía cuối đường hầm đã hoàn toàn vụt tắt, tôi đành trở lại với công việc bàn giấy từ 9h sáng đến 5h chiều mỗi ngày để có thể chi trả cho đống nợ nần mình đã gây ra.

Trong khoảng thời gian này, tôi bỗng trở nên ám ảnh với việc kiếm tiền và tiết kiệm tiền. Tôi quyết đi lên từ những sai lầm cũ để rồi đạt được sự thành công mà tôi hằng ước ao. Nếu bạn đang tự hỏi làm cách nào để xây dựng một doanh nghiệp bền vững, mang lại lợi nhuận cao, hay chỉ đơn giản để trả lời cho câu hỏi, tôi nên bắt đầu từ đâu để làm Dropshipping. 08 lời khuyên hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm mà trước tôi đã từng mắc phải.

Sản phẩm Dropship

Khi bắt đầu nhập sản phẩm, tôi đã mắc phải một lỗi vô cùng nghiêm trọng: mua rất nhiều hàng mà không test trước. Tôi vẫn còn giữ hàng đống hộp hàng tồn kho dưới tầng hầm, chúng như chế nhạo tôi mỗi khi tôi xuống đó giặt đồ. Tôi bỏ ra hàng trăm đô để nhập hàng cũng như trả các khoản phí vận chuyển. Đây chính là lý do khiến tôi rơi vào nợ nần.

Sau khi đã trả hết các khoản nợ vay (cả khoản nợ của việc đi học và đi làm), tôi tự hứa sẽ không bao giờ mắc lại sai lầm khi mua hàng tồn kho nữa. Tôi làm việc cho một công ty Thương mại điện tử và được biết rằng, một số nhà cung cấp của cty cũng làm dưới hình thức Dropshipping. Sau đó tôi có thử tìm tòi một vài dịch vụ Dropshipping online cho đến khi tôi biết tới Oberlo.

Điều tuyệt vời nhất khi sử dụng Oberlo chính là tôi có quyền chọn lựa trong hàng triệu sản phẩm, khám phá bất cứ ngách sản phẩm nào tôi thích và chỉ phải mua sản phẩm khi có đơn đặt hàng. Nhờ đó, tôi có thể test sản phẩm một cách nhanh chóng mà không cần trả thêm bất kỳ khoản phí phụ nào.

Đối với người bắt đầu sử dụng Oberlo, chỉ cần bỏ ra khoảng 5 đô la 1 tháng, một khoản chi phí quá nhỏ so với việc phải bỏ hàng trăm đô (thậm chi nhiều hơn) để nhập hàng mà chưa chắc bạn sẽ bán được.

Cắt giảm chi phí nhân viên

Sai lầm tài chính lớn nhất mà tôi đã mắc phải ở lần thất bại đầu tiên chính là việc thuê quá nhiều nhân viên. Tôi thuê họ làm mọi thứ, ngay cả việc tôi có thể tự làm. Mặc dù chỉ mới khởi nghiệp, nhưng tôi lại muốn doanh nghiệp của mình trông chuyên nghiệp như các công ty khác. Tôi đã không cho nó cơ hội để phát triển, vì khi có nhu cầu cần chi tiền cho các khoản, tôi lại quá lao đầu vào sắm sửa.

Khi mới bắt đầu trải nghiệm mô hình Print-on-demand (In theo yêu cầu), tôi phải thiết kế rất nhiều mẫu sản phẩm và buộc phải thuê Freelancer để phụ thêm. Đây thực sự là một trải nghiệm thú vị, nhưng chỉ sau vài tháng, tôi nhận ra mình đã mất quá nhiều thời gian vào việc thiết kế thay vì marketing cho sản phẩm. Tôi cũng không nghiên cứu thị trường về mức giá với các đối thủ cạnh tranh khác cũng đang cung cấp các sản phẩm tương tự.

Oberlo cho phép tôi tìm kiếm vô vàn sản phẩm, so sánh giá giữa các đối thủ canh tranh mà không cần phải thuê thêm nhân viên. Với doanh nghiệp hiện tại, tôi đã biết cách tự học tự làm mà không cần phụ thuộc vào người khác.

Chi phí lớn nhất khi vận hành một doanh nghiệp chính là chi phí nhân sự. Với Oberlo, ít nhất lúc mới bắt đầu,  bạn có thể tự mình làm mọi thứ và giảm thiểu được việc thuê nhân viên.

Tập trung ngân sách cho Marketing

Trước đây, tôi thường không đánh giá cao khoản chi phí cho các chiến dịch Marketing. Chuyên ngành của tôi là Quan hệ công chúng, nên tôi nghĩ chỉ cần tập trung vào dịch vụ chăm sóc khách hàng là đủ. Tôi đã không nhận ra rằng, bạn phải mất tiền mới kiếm được tiền! Nếu bạn tìm hiểu về các doanh nghiệp Thương mại điện tử hàng đầu, họ chi trả một khoản rất lớn chỉ để tăng lưu lượng truy cập.

Thế nhưng, khi mới bắt đầu, bạn không nên chi quá nhiều tiền vào một chiến dịch quảng cáo. Chiến dịch tốt nhất là tôi từng làm chính là tạo quảng cáo 5 đô và chia ra nhiều lượt chạy để test. Tôi tạo ra nhiều bản sao quảng cáo, hình ảnh và đối tượng tiếp cận. Khi một trong các bài quảng cáo bắt đầu chạy hiệu quả, tôi sẽ tái sử dụng lợi nhuận bán hàng vào chiến dịch đó bằng cách sao chép bài quảng cáo hiệu quả thành nhiều bài quảng cáo khác nhau cho tới khi có được một chiến dịch thành công.

Irwin, một người dùng Oberlo từng chia sẻ: “Đơn hàng đầu tiên của tôi đến chỉ trong vòng 3 ngày sau khi tôi bắt đầu chạy cửa hàng. Như hầu hết lượng truy cập khác trên site, đơn hàng này đến từ Quảng cáo Facebook”. Từ câu chuyện của Irwin, chúng ta hiểu ra được rằng, với những cửa hàng mới, khách hang sẽ chỉ biết đến bạn khi bạn biết cách đưa thương hiệu đến với họ. Hiện tại, Irwin đang kiếm khoảng 10.000 đô doanh thu trong 1 ngày đấy!

Nếu khoảng tiền chi cho quảng cáo của bạn có giới hạn, cũng đừng lo lắng quá nhé. Chậm mà chắc, bạn vẫn có thể chọn đi đường dài! Tuy nhiên, để thành công trong việc này không hề dễ dàng, đừng vội bỏ cuộc nếu bạn gặp thất bại trong năm đầu tiên. Dưới đây là những gì tôi đã làm và chúng thật sự hiệu quả:

Xây dựng cộng đồng từ mạng xã hội: tôi tập trung chủ yếu vào các trang như Instagram, Facebook, Twitter, Pinterest và Snapchat.

 • Xây dựng nội dung nổi bật: luôn cập nhật thông tin và đăng bài viết mới hàng tuần, chèn sản phẩm của bạn vào nội dung bài viết. Bạn có thể bài viết theo 2 dạng: nội dung chuẩn SEO và nội dung Viral (nội dung có độ lan truyền cao). Ví dụ cho bài viết phục vụ SEO như “15 cách lựa chọn nhẫn đính hôn”, còn về bài viết nhằm mục đích viral chẳng hạn như: “Cách chọn nhẫn đính hôn nói gì về mối quan hệ của bạn”.

Điều tuyệt vời nhất khi Dropshipping với Oberlo chính là việc nó cho phép bạn tập trung 100% vào phần tiếp thị sản phẩm – điều quan trọng nhất của hoạt động doanh nghiệp. Bạn không bị sao nhãng bởi thiết kế của sản phẩm hay vấn đề vận chuyển. Thay vào đó là tập trung năng lượng cho việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng, nắm vững các quy tắc chiến thuật Marketing.

Đặt mức lợi nhuận hợp lý

Khi mới bắt đầu kinh doanh, việc xác định lợi nhuận khá phức tạp. Ngày trước, khi tôi còn đang kinh doanh mô hình in Print-on-demand, lợi nhuận trung bình cho một món hàng là 10 đô, khoảng này không đủ để tôi freeship cho khách hàng, hay trang trải chi phí hợp tác với các nhân vật có tương tác cao trên Instagram.

Khi bạn Dropshipping từ AliExpress thông qua Oberlo, bạn có thể tùy chọn sản phẩm có giá từ vài đô cho tới vài ngàn đô, đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn tạo ra lợi nhuận. Dựa theo nguyên tắc xác định giá bán của Oberlo, bạn có thể tính toán biên độ lợi nhuận đủ để chi trả các chi phí quảng cáo, vận chuyển mà vẫn có lời. Dưới đây là ví dụ về công thức mà tôi đã thực hiện:

 • 0 – 8 đô: giá khuyến mãi (thực bán) x4, giá bán x5
 • 8.1 – 50 đô: giá khuyến mãi (thực bán) x3, giá bán x4
 • 50.1 – 100 đô: giá khuyến mãi (thực bán) x2, giá bán x3
 • 100.01- 5000 đô: giá khuyến mãi (thực bán) x1.5, giá bán x2

Dựa vào đây, tôi sẽ chủ động điều chỉnh giá nếu nó có vẻ cao hơn mức giá tiêu chuẩn của thị trường. Lưu ý: tôi giới hạn tới mức 5000 đô vì sản phẩm tôi bán không vượt quá con số này, tuy nhiên, điều này tùy thuộc vào ngách sản phẩm mà bạn chọn.

Cắt giảm chi phí vận chuyển

Là người đã từng đặt mua và tự vận chuyển một khối lượng lớn hàng hóa, tôi biết rằng, việc này vô cùng tốn kém, cả về phần chí phí nhân công lẫn chi phí vận chuyển sản phẩm.

Khi bạn nhập sẵn hàng hóa như tôi từng làm trước đây, bạn sẽ phải trả phí vận chuyển 2 lần: lần nhập về và lần giao hàng cho khách.

Nhờ Oberlo, tôi đã cắt giảm được 50% chi phí này. AliExpress đã mở rộng mối quan hệ đến hơn 29 nước để cung cấp gói vận chuyển ePacket – giúp rút ngắn thời gian luân chuyển hàng hóa với chi phí thấp, hoặc hầu như là miễn phí – điều hấp dẫn người bán có nhu cầu giao hàng qua Mỹ.

Lời khuyên của tôi dành cho bạn chính là, đừng chỉ nên tập trung bán hàng tới các nước như Mỹ, Canada, Anh hay Úc, mà hãy mở rộng thêm ra các quốc gia sử dụng Tiếng Anh khác.  

Hãy chọn ngách sản phẩm có khả năng mở rộng

Để chọn ra một ngách sản phẩm khó hơn bạn tưởng đó! Đã nhiều lần tôi bắt tay vào một ngách hàng để rồi nhận ra nó không có khả năng mở rộng. Nếu ngách hàng bạn chọn quá hẹp, điều này sẽ nhanh chóng gây ra sự nhàm chán, khó tìm khách hàng hơn.

 • Hãy tìm những nhân vật có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội đối với ngách sản phẩm bạn chọn, sử dụng số lượng fan của họ như thước đo cho tiềm năng phát triển đối với ngách hàng này.
 • Chỉ nên bắt đầu phát triển thương hiệu với một ngách hàng và từ đó dần phát triển lên với các ngách sản phẩm tương tự (ví dụ như, khởi đầu với dao kéo, sau đó mở rộng ra đồ dùng nhà bếp)
 • Lên danh sách khoảng 100 bài viết cho ngách hàng bạn chọn, nếu bạn sớm cạn kiệt ý tưởng, chứng tỏ nó không thể mở rộng hoặc không phù hợp với bạn. Hãy tập trung vào ngách mà bạn thật sự đam mê.
 • Google các từ khóa liên quan tới ngách sản phẩm của bạn. Xem thử có bao nhiêu kết quả bài viết, bao nhiêu hình ảnh. Đừng quên so sánh mức độ cạnh tranh khi tìm kiếm các sản phẩm tương tự.
 • Từ khi Công cụ nghiên cứu và phân tích từ khóa của Google (Google Keyword Tool) không còn hữu dụng với các thương hiệu nhỏ, tôi chuyển sang sử dụng Merchant Words, nó giúp phân tích thông tin chi tiết các sản phẩm từ Amazon, nhờ đó tôi đánh giá được mức độ cạnh tranh từ từ khóa này trên thị trường Thương mại điện tử.
 • Tùy vào độ lớn của ngách sản phẩm bạn chọn mà đặt tên thương hiệu cho phù hợp, không làm giới hạn khả năng mở rộng, ví dụ như Amazon, McDonalds, Starbucks.

Hãy tập trung vào hiện tại

Là một doanh nhân, chúng tôi thường được dạy rằng: nhà lãnh đạo có tài phải luôn nhìn xa trông rộng vào tương lai. Khi nói đến sự đổi mới, hãy tập trung vào Ngày Mai, nhưng khi nói đến tiền bạc, hãy tập trung vào Ngày Hôm Nay. Đừng tiêu tiền khi bạn chưa tạo ra chúng!

Thật dễ dàng để thấy những con người thành công xung quanh bạn và cách họ tiêu tiền, nhưng ở giai đoạn đầu khi họ gặp khó khăn, bạn đâu ở đó để chứng kiến. Vậy thì bạn đừng nên thấy xấu hổ khi bỏ ra 5 đô la cho 1 bài quảng cáo, vì 5 đô rồi sẽ thành 20 đô, 100 đô và hơn thế nữa.

Một sai lầm lớn khác mà tôi từng mắc phải chính là việc nhảy hết từ ý tưởng này sang ý tưởng khác. Nếu bạn cũng là một cái máy in “ý tưởng” như tôi, thì hãy từ bỏ ngay thói quen xấu này ngay nhé, chúng sẽ phá hủy mọi cơ hội thành công bạn có được. Đừng để những thứ “hào nhoáng” dụ dỗ bạn, chọn một thứ và tập trung vào nó thôi.

Giảm tối đa chi phí kinh doanh

Hãy tính toán các khoản chi phí ngay từ ngày đầu kinh doanh. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 5 đô 1 tháng cho giai đoạn khởi nghiệp trên Oberlo, về sau khi cửa hàng của bạn đã đạt được một số thành công nhất định, bạn có thể mở rộng quy mô và tăng thêm nhiều sản phẩm.

Nhiều người thích chi tiền để thiết kế logo sao cho thật “hoành tráng”. Tôi cũng vậy. Tôi đã chi 200 đô la cho logo và công ty đó đã thất bại hoàn toàn chỉ sau vài tháng. Bạn vẫn có thể tạo logo miễn phí trên shopify | Platfox, hoặc tự mình thiết kế một cái logo đơn giản.

Về khoản hình ảnh sử dụng cho blog và ads quảng cáo, bạn có thể chọn trong kho hình miễn phí của Pixabay, hoặc Tài sản sáng tạo công cộng (Creative Commons) trên Wikipedia, và đừng nên sử dụng hình ảnh từ Google.

Nếu bạn không biết dùng Photoshop, hãy sử dụng Canva để tạo các banner quảng cáo và các hình ảnh đồ họa mà bạn cần, hoặc mua hình ảnh chỉ với giá 1 đô trên site của họ.

Nếu bạn đang không dư dả tiền bạc, hãy sử dụng theme miễn phí và cải tiến chúng khi bạn đã có lợi nhuận.

Kết luận

Tùy thuộc vào số tiền bạn chọn chi tiêu cho quảng cáo và các chi phí phát sinh khác, bạn có thể bắt đầu kinh doanh Thương mại điện tử ngay hôm nay với mức từ 50 đến 300 đô. Chi phí này bao gồm tên miền, phí shopify | Platfox hàng tháng (bao gồm chi phí cho Hosting), phí Oberlo hàng tháng và các chiến dịch marketing.

Bạn không cần phải chi hàng chục ngàn đô để lập trình 1 trang web, hay mua hàng tồn kho. Bạn luôn có cơ hội tạo cho mình một doanh nghiệp tự do tài chính theo cách đơn giản và ít tốn kém nhất.

Hãy bắt đầu với Thương mại điện tử ngay Hôm Nay!

Tác giả: Nicole Martins Ferreira (Content Marketer at Oberlo)

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!