7 Tip Giúp Đơn Giản Hóa Việc Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế

0

Việc vận chuyển hàng hóa quốc tế là một thực tế hiển nhiên của Thương mại điện tử. Ngày nay, bất cứ người bán hàng nào cũng có thể tiếp cận với một thị trường có kích thước tương đương với cả Trái đất.

Điều này đặt ra câu hỏi rằng: Làm thế nào để bạn có thể nhận được sản phẩm từ điểm A (có thể ở bất cứ đâu), và chuyển đến điểm B (cũng có thể ở bất cứ đâu)?

Điều này càng đặc biệt quan trọng hơn đối với những ai làm Dropshipping. Chung quy thì lợi ích lớn nhất khi làm Dropshipping chính là việc bạn có thể bán sản phẩm từ bất kỳ nhà cung cấp nào trên toàn thế giới.

Điều này giúp giải quyết được vấn đề – nhận sản phẩm từ điểm A – nhưng cũng đem đến vô vàn những thử thách khác.

Bài viết này sẽ đưa bạn đến những ngóc ngách của việc vận chuyển quốc tế và cung cấp cho bạn 7 mẹo hữu ích giúp người bán Thương mại điện tử, đặc biệt là những ai làm Dropshipping giải quyết được bài toán vận chuyển đau đầu này.

Ở mục đầu tiên, chúng ta sẽ bàn về:

 • Những điều cơ bản của chi phí vận chuyển quốc tế
 • Cách rẻ nhất để vận chuyển quốc tế
 • Các công ty vận chuyển quốc tế 
 • Mất bao lâu để vận chuyển hàng hóa quốc tế

Đến cuối bài viết này, bạn sẽ nắm được cách vận hành của vận chuyển quốc tế cũng như có được một số thủ thuật để tối ưu hóa chúng cho cửa hàng trực tuyến của mình.

Tốc độ là điểm mấu chốt của vận chuyển, vì vậy chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay nhé!

Làm thế nào để tôi có thể gửi một kiện hàng đi quốc tế?

Việc bắt đầu kinh doanh Thương mại điện tử có thể rất thú vị. Nhưng logistic là một trong những khía cạnh đau đầu nhất cần được giải quyết.

Trước khi bắt đầu với kế hoạch đưa sản phẩm từ điểm A đến điểm B, điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần cân nhắc chính là nhà cung cấp của bạn ở đâu và sản phẩm sẽ được vận chuyển đến đâu. 

Tiếp đó, bạn có thể lựa chọn giữa các công ty vận chuyển quốc tế khác nhau và dịch vụ của họ.

Các công vận chuyển quốc tế

Việc lựa chọn công ty vận chuyển sẽ phụ thuộc vào việc họ vận chuyển đến đâu và mức phí của họ là bao nhiêu.

Chẳng hạn như trên website của DHLUPS, họ cung cấp rất đầy đủ các thông tin về quy định nhập xuất hàng hóa.

Các công vận chuyển quốc tế rẻ nhất

Tùy thuộc vào nền tảng TMĐT mà bạn đang sử dụng, bạn sẽ có quyền tiếp cận các mức chiết khấu đã được thương lượng với các công ty vận chuyển quốc tế.

Chẳng hạn như Shopify, họ cung cấp cho người dùng ở Mỹ và Canada mức phí vận chuyển đặc biệt với các công ty như USPS, UPS, DHL Express và Canada Post.

Mức phí vận chuyển quốc tế

Là một doanh nghiệp TMĐT, việc nắm được cách thức hoạt động của các mức phí vận chuyển quốc tế là điều vô cùng quan trọng.

Nếu bạn cung cấp ưu đãi miễn phí vận chuyển, điều này sẽ giúp bạn định giá cho sản phẩm của mình sao cho không bị quá cao mà vẫn đủ chi phí.

Và nếu bạn tính phí vận chuyển riêng, việc nắm được các mức phí vận chuyển sẽ giúp bạn định giá sản phẩm tốt hơn. 

Trong phần này, chúng ta sẽ đề cập đến những yếu tố khác nhau trong việc xác định mức phí vận chuyển quốc tế.

Chi phí để vận chuyển quốc tế là bao nhiêu?

Chi phí để vận chuyển quốc tế thay đổi khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như:

 • Nguồn gốc và điểm đến của bưu kiện. Theo quy tắc chung, bạn vận chuyển chúng càng xa, thì chi phí chuyển phát càng cao. Tuy nhiên, ở một ví dụ sau, bạn sẽ thấy điều này chưa hẳn đúng. 
 • Bạn chọn vận chuyển qua bưu điện hay chuyển phát nhanh. Vì dịch vụ càng vận chuyển nhanh thì chi phí sẽ càng cao hơn.
 • Loại sản phẩm. Các quốc gia khác nhau sẽ áp dụng các mức thuế sản phẩm khác nhau, điều này sẽ ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển quốc tế của bạn.

Đâu là cách rẻ nhất để vận chuyển hàng hóa quốc tế?

Sử dụng nhiều hãng vận chuyển là một trong những cách rẻ nhất để vận chuyển hàng hóa quốc tế. Vì mỗi hãng sẽ có mức phí riêng, cách để tận dụng lợi thế này sẽ là kiểm tra các mức phí của họ và lên danh sách để rút ra được đâu là công ty có mức giá thấp nhất dựa trên điểm đến và loại hàng.

Cắt giảm bao bì sản phẩm cũng là một cách để giảm chi phí vận chuyển. Giảm lượng bao bì sẽ làm giảm trọng lượng, từ đó giảm được chi phí. Bên cạnh đó, bạn hãy cân nhắc các công ty cung cấp dịch vụ đóng gói miễn phí, chẳng hạn như USPS – cung cấp hộp và phụ liệu đóng gói hoàn toàn miễn phí.

Một cách khác để giảm chi phí vận chuyển chính là tránh sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian vận chuyển sẽ kéo dài hơn, nhưng đối với những khách hàng sẵn lòng chờ đợi, thì đây chắc chắn là một lựa chọn hấp dẫn.

Mất bao lâu để vận chuyển hàng hóa quốc tế?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, khoảng cách và phương thức giao hàng (cho dù bạn có chọn chuyển phát nhanh hay không) cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển. Ngoài ra còn có những yếu tố khác như hải quan, thuế cũng có thể kéo dài thời gian giao hàng. 

Mỗi quốc gia đều có quy tắc và quy định riêng về hải quan và các loại thuế.

Việc sắp xếp giấy tờ hợp lệ để tránh hàng hóa bị lưu giữ tại hải quan là một việc rất quan trọng. Dịch vụ bưu chính tại địa phương có thể giúp bạn giải quyết các tài liệu cần thiết này. Mặc dù những giấy tờ này sẽ thay đổi giữa các quốc gia, nhưng hóa đơn thương mại và phiếu đóng gói hàng xuất khẩu luôn luôn được yêu cầu khi thông quan.

Tương tự vậy, các loại thuế theo quy định cần được thanh toán đúng hạn để tránh bị giữ lại hải quan, gây kéo dài thời gian vận chuyển một cách không cần thiết.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về việc vận chuyển hàng hóa quốc tế, tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số mẹo hữu ích, cụ thể là

 • Làm thế nào để tìm được nhà cung cấp uy tín
 • Làm thế nào để tùy chỉnh khu vực giao hàng (shipping zone)
 • Làm thế nào để đồng bộ chiến lược tiếp thị của bạn với tính chất vận chuyển
 • Làm thế nào để hiển thị thông tin vận chuyển trên website của bạn
 1. Dùng bộ lọc vận chuyển cho thị trường mục tiêu mà bạn nhắm đến

Nếu bạn sử dụng ứng dụng dành cho dropshipping hoặc ứng dụng tìm kiếm sản phẩm nào đó, bạn nên sử dụng bộ lọc để tìm kiếm các nhà cung cấp tốt nhất cho thị trường mục tiêu của mình.

Chẳng hạn như trong Oberlo, tùy chọn “Selling to” cho phép bạn lọc ra các nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa đến một quốc gia cụ thể nào đó. 

Ngoài ra bạn còn có thể lọc dựa trên phương thức vận chuyển. Chúng tôi luôn luôn khuyến khích người bán sử dụng gói vận chuyển ePacket đối với các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. Vì vậy nếu bạn muốn biết gói ePacket có khả dụng đối với các quốc gia mục tiêu không, hãy nhớ lọc chúng trong phần tìm kiếm của mình. 

 1. Hợp tác với các Nhà cung cấp tốt nhất

Có một số cách để đánh giá độ tin cậy của một nhà cung cấp. Cách mà tôi vẫn thường áp dụng nhất chính là tự mình đặt mua sản phẩm. Đặt mình vào vị trí của người mua, và đánh giá xem quy trình vận chuyển hàng quốc tế của họ như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về bao bì sản phẩm, thời gian vận chuyển mất bao lâu, và có thể liên hệ với nhà cung cấp để giải đáp thắc mắc.

 1. Khám phá nhiều thị trường hơn

Mỹ, Anh, Úc và Canada là những thị trường lớn hàng đầu đối với bất kỳ người bán nào.

Nhưng vẫn còn rất nhiều những thị trường mục tiêu khác – đặc biệt là khi bạn am hiểu cách thức vận chuyển quốc tế hoạt động như thế nào.

Chẳng hạn như Malaysia và Phi-lip-pin, cả hai quốc gia này đều có dân số sử dụng tiếng Anh khá đông – chính là ngôn ngữ thông dụng nhất trong Thương mại điện tử, người dân ở hai quốc gia này sử dụng Facebook nhiều – chứng tỏ họ khá am hiểu về công nghệ.

Ngoài ra, 2 quốc gia này nằm khá gần Trung Quốc so với các thị trường lớn khác. Điều này sẽ giúp làm giảm rào cản vận chuyển quốc tế đối với việc buôn bán theo hình thức Dropshipping.

Các thị trường tiềm ẩn khác thường không được chú ý đến chính là khu vực Bắc Âu và Tây Âu. Ngoài việc người dân có mức thu nhập khả dụng cao, những thị trường này còn có nhiều phương thức vận chuyển quốc tế khác nhau. Ví dụ như, chúng ta có thể thấy gói ePacket có khả dụng ở Thụy Điển và Hà Lan, và nó có cùng mức giá cũng như  thời gian vận chuyển như khi giao ePacket đến Mỹ.

 1. Tùy chỉnh khu vực giao hàng (shipping zone)

Nền tảng Thương mại điện tử mà bạn đang sử dụng có thể cho phép bạn tạo khu vực vận chuyển tùy chỉnh. Đây là một bước giúp tiết kiệm khá nhiều đối với các doanh nghiệp đang cố gắng tối ưu việc vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Bên dưới là ví dụ nơi bạn có thể tìm thấy tùy chỉnh này trên Shopify, trong phần “Setting”

Một cách tiếp cận mà chúng tôi khuyên bạn nên làm chính là thiết lập một khu vực giao hàng đến các quốc gia mà bạn có thể vận chuyển giả rẻ. Chẳng hạn như, ở trên chúng ta đã xem xét phí vận chuyển đến Mỹ, Thụy Điển và Hà Lan. Mức phí là 1.5 đô giống nhau ở mỗi quốc gia. Vì vậy, thay vì thiết lập cho từng nơi một cách rắc rối, bạn hoàn toàn có thể kết hợp chúng lại và tạo một khu vực giao hàng miễn phí. Khu vực này có thể bao gồm tất cả các thị trường quốc tế chủ chốt của bạn.

Tôi đang ở Đức, vì vậy khu vực nội địa “Domestic” sẽ mặc định là Đức. Và cho đến khi chúng ta tùy chỉnh và tùy chọn vận chuyển quốc tế, các quốc gia khác sẽ rơi vào khu vực “Rest of the World” (tất cả những nước còn lại).

Giả sử như bạn đang hợp tác với các nhà cung cấp có các lựa chọn về vận chuyển quốc tế khá tốt đến Châu Âu, Úc, Canada và Mỹ. Mức phí vận chuyển rơi vào khoảng 1.5 đô la. Thay vì bạn sẽ tính riêng chi phí này ở bước thanh toán – điều có thể ảnh hưởng đến tỉ lể chuyển đổi, bạn hoàn toàn có thể tính 1.5 đô này vào giá sản phẩm, sau đó miễn phí vận chuyển cho người mua.

Việc tiếp theo chúng ta vần làm là thêm 4 quốc gia này, cùng với Châu Âu (tick vào ô Europe), sau đó bạn có thêm tất cả chỉ với một cú click chuột – và đặt giá vận chuyển thành miễn phí.

Dĩ nhiên, còn rất nhiều quốc gia khác, nhưng cho dù các phương thức vận chuyển quốc tế đều khả dụng, chi phí vận chuyển vẫn có thể khá cao, ngoài ra còn có rào cản về ngôn ngữ, thuế nhập khẩu v.v… 

Những quốc gia này sẽ rơi vào mục “Rest of world”. Một mẹo đơn giản là bạn có thể xóa bỏ toàn bộ các quốc gia trong nhóm này, và những ai sống ở đây sẽ không thể đặt hàng được nữa.

 1. Kết hợp giữa nhắm chọn mục tiêu trên Facebook và các quốc gia ưu tiên vận chuyển

Sau khi xác định được thị trường mục tiêu và lọc ra được nhóm vận chuyển quốc tế, hãy đảm bảo rằng các chiến dịch quảng cáo của bạn nhất quán với những nơi mà bạn muốn vận chuyển hàng hóa đến.

Ở ví dụ trên, chúng ta chỉ cho tùy chọn vận chuyển quốc tế khả dụng đối với Mỹ, Canad, Úc và Châu Âu, vì vậy, đây chính xác là những nơi cần tập trung quảng cáo đến:

 1. Tự đặt mua sản phẩm trước

Để nhà cung cấp chuyển sản phẩm đến cho bạn sau đó bạn sẽ tự tay chuyển chúng đến khách hàng – cũng là một cách hay để loại bỏ các vấn đề có thể gặp phải khi vận chuyển quốc tế.

Tôi được nghe từ một số doanh nghiệp thương mại điện tử, bao gồm cả những doanh nghiệp dropshipping, rằng khi sử dụng chiến lược này, nó thường đem lại một số lợi ích chính như sau.

Trước hết, bạn có thể đóng gói lại sản phẩm trước khi giao chúng cho khách hàng. Nếu nhà cung cấp đã đóng gói chỉnh chu, thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng được như vậy. Nếu sản phẩm đến tay bạn trước, bạn có thể chau chuốt, dán nhãn hiệu của mình lên và sau đó giao hàng.

Cách thức này còn cho phép bạn có cơ hội kiểm tra nhanh chất lượng sản phẩm trước khi chúng được chuyển đến cho người mua.

Nhưng hiện nay, phương pháp này vẫn có một số hạn chế. Chẳng hạn như, nếu như một vị khách nào đó đến từ Malaysia đặt mua một sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc, còn bạn lại đang sống ở Mỹ, việc vận chuyển chúng đến Mỹ sau đó mới chuyển đến Malaysia nghe có vẻ khá vô lý.

Nhưng nếu bạn đang ở Mỹ và đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn cũng ở đây, thì chiến lược này sẽ mang đến nhiều cơ hội để bạn phát triển thương hiệu. Ngay cả khi tất cả những gì bạn làm là dán nhãn lên bao bì, bạn vẫn có thể chắc chắn rằng khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu của mình.

 1. Cung cấp thông tin vận chuyển một cách chi tiết trên cửa hàng của bạn

Và cuối cùng: hãy đảm bảo rằng khách hàng của bạn nắm được mọi thông tin. 

Thông tin chi tiết là điều bắt buộc phải có đối với việc vận chuyển hàng hóa quốc tế. Hầu hết các cửa hàng TMĐT, đặc biệt là các cửa hàng Dropshipping, thường gặp phải vấn đề giao hàng lâu hơn so với các thương hiệu lớn, chẳng hạn như Amazon.

Đây là điều không thể tránh khỏi. Và điều có thể tránh khỏi ở đây, là việc khách hàng không nắm bắt được các thông tin rõ ràng.

Việc quan trọng cần làm là hiển thị tất cả các thông tin về giao hàng trên trang thông tin vận chuyển, hoặc trên mỗi trang sản phẩm. Thông tin này bao gồm quốc gia mà bạn vận chuyển sản phẩm đến, mất thời gian bao lâu, khách hàng có thể thẽo dõi vận đơn không, v.v…

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian: thứ nhất là bạn sẽ không phải trả lời lặp đi lặp lại những câu hỏi này, thứ hai là bạn sẽ không phải giải quyết các vấn đề về hoàn hàng khi người mua không rõ gói hàng của họ đang ở đâu.

Dưới đây là ví dụ về cách thức các cửa hàng Shopify-power xử lý thông tin vận chuyển

 Kết luận

Việc nghiên cứu địa điểm kho hàng của nhà cung cấp hay về các tùy chọn vận chuyển có vẻ như là một việc khá rắc rối đối với những quốc gia chẳng hạn như Malaysia.

Nhưng bù lại, bạn có thể bán sản phẩm từ hàng trăm nhà cung cấp khác nhau, và bạn hoàn toàn có thể gửi chúng đến Malaysia.

Dĩ nhiên, việc vận chuyển hàng hóa quốc tế sẽ gặp rất nhiều khó khăn, và có nhiều điều bạn luôn phải nhớ.

Nhưng kết quả là bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn. Mỗi thử thách mà bạn vượt qua sẽ giúp cho tệp khách hàng tiềm năng của mình ngày càng lớn hơn nữa!

Chúc bạn thành công!

Tác giả: David Vranicar

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!