7 bài phỏng vấn độc quyền với các Startup TMĐT thành công

0

Có rất nhiều các nhà sáng lập đã xây dựng thành công các mô hình khởi nghiệp của mình. Có người thành công trong lĩnh vực Dropshipping – mô hình kinh doanh vận chuyển sản phẩm trực tiếp từ Nhà cung cấp, và có người lại thành công với chính sản phẩm do họ tạo ra. Họ có thể bán trực tiếp thông qua cửa hàng trực tuyến, hoặc cũng có thể qua các kênh như Amazon, Etsy. Nhưng cho dù họ đã bắt đầu từ đâu, hay họ đã xây dựng doanh nghiệp thành công như thế nào, tất cả đều có mẫu số chung là con số doanh thu > 50.000 đô mỗi năm. Tôi hy vọng những câu chuyện thành công dưới đây sẽ truyền cảm hứng cho bạn, rằng trong kinh doanh, mọi thứ đều có thể thành hiện thực.

One Tribe Apparel

Ryan O’Connor là Nhà sáng lập của thương hiệu thời trang One Tribe Apparel – chuyên bán các sáng phẩm như quần ống rộng, túi xách mang phong cách boho.

Thành tựu lớn nhất mà bạn đã đạt được là gì?

Ryan: Gần đây Thương hiệu chúng tôi vừa cho ra mắt một bộ Lookbook với hình ảnh người phụ nữ từ 16 quốc gia khác nhau – họ được kết nối thông qua công đồng Instagram của One Tribe Apparel. Lookbook này nhận được sự hợp tác của báo chí và một số các blogger, giúp thể hiện được vẻ đẹp, sứ mệnh cũng như hình ảnh mà One Tribe Apparel muốn mang đến cho khách hàng.

Đâu là bài học lớn nhất mà bạn đã rút ra được?

Ryan: chúng tôi đã sai lầm khi tiêu tốn hàng chục ngàn đô la cho một việc quảng cáo Adwords PPC. Từ bài học này tôi đã nhận ra rằng, trước khi bắt tay vào thuê một ai đó, chính bạn cần phải nắm kiến thức về chính kênh tiếp thị đó. Để mở rộng quy mô doanh nghiệp, việc thuê ngoài là hết sức cần thiết, nhưng bạn cũng cần có năng lực quản lý các kênh kinh doanh chính của mình. Rốt cuộc thì, không ai quan tâm đến doanh nghiệp bạn hơn chính bạn đâu!

Chiến thuật/chiến lược kinh doanh nào đã giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhất?

Ryan: SEO tạo ra 40% tổng doanh số của chúng tôi. SEO cũng chính là chuyên môn ban đầu của tôi. Tôi từng làm việc tại một công ty SEO, sau đó tôi chuyển sang làm freelance tư vấn tự do. SEO là một khoản đầu tư dài hạn, nhưng điều tuyệt vời là một khi lưu lượng truy cập đã có, chúng sẽ trở nên bền vững và không tiêu tốn tiền cho mỗi lần click chuột nữa.

Bạn có lời khuyên nào cho những người mới bắt đầu không?

Ryan: vào năm 2017, tôi thực sự cho rằng các doanh nghiệp thương mại điện tử và sản xuất sản phẩm mới thường sẽ không tiếp cận ngay với shopify | Platfox. Gần đây, có người đã nói với tôi rằng anh ấy muốn mở một thương hiệu thời trang đường phố, họ chỉ có ngân sách khoảng 1.000 đô cho việc tạo website, hình ảnh sản phẩm v.v…

Quả thật số tiền này không đủ để mọi thứ diễn ra suôn sẻ được, vì vậy tôi đã khuyên họ dùng tiền này mua một cái máy ảnh hoặc GoPro, và bắt đầu xây dựng các tài khoản mạng xã hội. Nếu họ có đam mê về thời trang đường phố, họ có thể xây dựng cộng đồng bằng cách sáng tạo các sản phẩm độc, giới thiệu các thương hiệu khác, và đặc biệt là nói lên được phong cách sống của riêng mình thông qua hình ảnh. Một khi các tài khoản này đã có lượng tương tác tốt, các thương hiệu thời trang sẽ dần biết đến họ, và gửi các lời mời sử dụng sản phẩm, quần áo để review và đăng bài. Chúng tôi đã từng làm việc với khá nhiều người có lượng follower cao trên Instagram, họ có thể kiếm được 200 đô chỉ với việc mặc một cái áo hoặc chụp hình cầm sản phẩm trên tay.

Ngoài ra, một khi bạn đã có được lượng người theo dõi nhất định, và sau đó bạn bắt đầu mở cửa hàng/thương hiệu riêng, bạn đã chắc chắn có được sự tin tưởng từ họ và việc tạo doanh số sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Một lựa chọn khác chính là việc thử nghiệm bán sản phẩm trên Amazon hoặc Etsy, để đảm bảo được sản phẩm này có người mua, giải quyết được các vấn đề phát sinh v.v.. trước khi đưa ra quyết định chính thức bán qua cửa hàng shopify | Platfox.

_______________

Hagwood Soap Co

Chris Hagler là nhà sáng lập của thương hiệu Hagwood Soap Co – chuyên bán các sản phẩm xà bông cục, sáp bôi, dầu gội và một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác. Cửa hàng của Chris luôn có các mục Giveaway tặng quà, miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 75 đô, và còn cung cấp dịch vụ bán sỉ các sản phẩm của mình.

Thành tựu lớn nhất mà bạn đã đạt được là gì?

Chris: thành tựu lớn nhất mà tôi đạt được chính là việc biến thứ mình làm thành một sở thích, và tạo ra giá trị thật cho người dùng. Đối với tôi, việc tạo ra giá trị thật chính là chìa khóa thành công của kinh doanh. Việc đọc hàng ngàn email, tin nhắn Instagram phản hồi của người dùng về sản phẩm của chúng tôi đã thay đổi cuộc sống họ như thế nào chính là động lực thúc đẩy tôi cần phải cố gắng hơn mỗi ngày.

Đâu là bài học lớn nhất mà bạn đã rút ra được?

Chris: Sai lầm lớn nhất và bài học tôi đã rút ra được chính là, một vị khách hàng không hài lòng, có lời lẽ to tiếng có thể trở thành một khách hàng VUI VẺ hơn 90% thời gian. Đừng bao giờ phớt lờ khách hàng của bạn, hãy đối xử với họ bằng sự tôn trọng. Bạn hãy nhớ rằng, giữa hàng ngàn những người bán khác, họ đã chọn BẠN mà!

Chiến thuật/chiến lược kinh doanh nào đã giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhất?

Chris: chiến thuật của tôi rất đơn giản, hãy là chính mình và theo sát những gì công ty/thương hiệu của bạn đại diện cho. Đừng cố bắt chước ai cả, hãy ngẩng cao đầu và không ngừng cố gắng mỗi ngày. Hãy xuất hiện trước công chúng, đừng ngại thể hiện trên video trực tiếp, người dùng sẽ mua khi họ thấy tin tưởng.

Bạn có lời khuyên nào cho những người mới bắt đầu không?

Chris: lời khuyên của tôi là bạn hãy luôn thật bình tĩnh, kiên nhẫn, đừng vội công kích. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ từ bỏ công việc trong 5 năm tới, bắt đầu kinh doanh là sống theo đam mê của mình, nhưng cũng hãy tích cực đạt được điều đó bằng mọi giá. Bạn sẽ phải trở thành một con rùa trong trang phục con thỏ. Ngoài ra, bạn đừng nên lo lắng khi nhìn những người xung quanh đã tiến được bao xa, hãy chỉ tập trung vào bạn và khách hàng sẽ đến với bạn. Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, hãy luôn trung thực với những gì thương hiệu bạn muốn mang tới.

_______________

Heyday Footwear

Darin Hager, Nhà sáng lập của thương hiệu Heyday Footwear – chuyên bán các sản phẩm giày tập gym cao cấp. Website của Heyday có vô số các bình luận tích cực của người dùng đang tin dùng và yêu thích các sản phẩm giày của thương hiệu này.

Thành tựu lớn nhất mà bạn đã đạt được là gì?

Darin: Thành tựu lớn nhất của Heyday chính là việc nâng cao chất lượng trải nghiệm của người dùng. Chúng tôi sử dụng live chat trực tuyến, các video hướng dẫn, hình ảnh chất lượng HD có thể phóng to, marketing thông qua giới thiệu, chương trình khách hàng thân thiết, nội dung do người dùng tự tạo, các cuộc khảo sát lấy ý kiến, và cái bài viết blog liên quan đến người dùng. Chúng tôi làm mọi cách để giữ chân khách hàng, lôi kéo họ quay trở lại cho dù họ chưa có nhu cầu mua.

Đâu là bài học lớn nhất mà bạn đã rút ra được?

Darin: mỗi ngày, tôi học từ những sai lầm. Tìm ra được ngưỡng giá mà khách sẽ tiếp tục mua hàng mặc dù họ vẫn phải trả tiền vận chuyển là điều rất quan trọng. Chúng tôi đã mất một số tiền khá lớn vào mùa thu năm ngoái, khi đưa ra quyết định miễn phí vận chuyển tất cả các đơn hàng trong khi không tăng giá bán, dẫn tới việc không đủ để chi trả chi phí. Từ đối, chúng tôi đã phát hiện ra rằng, việc miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 150 đô cũng đem lại lưu lượng truy cập cao cũng tương tự như việc miễn phí tất cả các món hàng.

Chiến thuật/chiến lược kinh doanh nào đã giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhất?

Darin: Chiến lược “đặt hàng trước” cho các mẫu giày sắp ra mắt là một chiến lược đem lại thành công lớn cho Heyday. Các mẫu giày thể thao của chúng tôi thường sản xuất theo phiên bản giới hạn và thường bán hết rất nhanh. Bằng cách cung cấp lựa chọn “đặt hàng trước” này, chúng tôi có thể tạo ra một dòng tiền lớn trước khi phân phối sản phẩm.

Bạn có lời khuyên nào cho những người mới bắt đầu không?

Darin: lời khuyên tốt nhất mà tôi muốn dành cho bạn nó chính là: hãy tạo mạng lưới liên kết! Bất cứ người nào bạn gặp gỡ (đặc biệt là trên các nhóm shopify | Platfox Facebook) cũng đều quan trọng cả!

_______________

Never Forgotten Designs

Pege Yates là nhà sáng lập của Never Forgotten Designs. Ngoài việc bán sản phẩm tại các cửa hàng truyền thống, cô còn bán trực tuyến các món đồ như bánh kẹo, kẹo mút có hình dáng tùy chỉnh theo sở thích, hình ảnh in theo yêu cầu v.v… Pege cũng thường tổ chức các sự kiện offline như các lớp học trang trí bánh kem để quảng bá thêm cho cửa hàng trực tuyến của cô.

Thành tựu lớn nhất mà bạn đã đạt được là gì?

Pege: thành tựu lớn nhất mà tôi đạt được chính là việc nhận được vô vàn đơn đặt hàng mỗi ngày, năm này qua năm khác, từ những vị khách cũ. Việc có một khác hàng mới là điều rất tuyệt vời, nhưng khi được gặp những người khách cũ quay trở lại với các đơn đặt hàng theo nhiều cầu, với tôi lại càng thú vị hơn. Khi họ đang lên kế hoặc về một sự kiện đặc biệt, hoặc một chiếc bánh đặc biệt, chúng tôi luôn sẵn lòng với những ý tưởng độc đáo và vô giá.

Đâu là bài học lớn nhất mà bạn đã rút ra được?

Pege: sai lầm lớn nhất mà tôi từng học có lẽ là việc tính phí đơn hàng quá thấp so với mức cần thiết. Công việc tôi làm mất rất nhiều thời gian, và tôi đã từng nghĩ rằng, nếu làm giá rẻ mọi người sẽ mua mình nhiều hơn. Điều này chỉ làm cho tối làm việc quá sức. Tôi đã buộc phải tăng giá sản phẩm để tương xứng với công sức đã bỏ ra. Tôi đã tìm thấy được sự tin tin trong giá trị mà bản thân tạo ra.

Chiến thuật/chiến lược kinh doanh nào đã giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhất?

Hãy tạo ra một sản phẩm tương xứng với khoảng thời gian bạn đã bỏ ra để sáng tạo chúng.

Bạn có lời khuyên nào cho những người mới bắt đầu không?

Hãy luôn chân thật và làm những gì bạn thật sự yêu thích. Khi thương hiệu của bạn thành công, bạn cần nhìn thấy được trái tim của mình chứa đựng trong nó. Không có gì đến một cách dễ dàng cả. Hãy luôn cởi mở để thay đổi cách suy nghĩ từ đó thu hút các đôi tượng khách hàng mục tiêu cho mình.

_______________

Fast Battery Charger

James Labron là Nhà sáng lập của hai cửa hàng trực tuyến, một trong số đó chính là là Fast Battery Charger chuyên bán các sản phẩm sạc điện thoại di động.

Thành tựu lớn nhất mà bạn đã đạt được là gì?

James: thành tựu lớn nhất mà chúng tôi đạt được chính là lượng khách hàng hiện tại. Nếu bạn bán hàng trên Walmart hay eBay, bạn sẽ không “sở hữu” những khách hàng này và cũng không thể thực hiện chiến dịch “remarketing”. Với cửa hàng của riêng mình, bạn làm chủ được trải nghiệm khách hàng, và dễ dàng thực hiện các chiến dịch marketing qua email v.v…

Đâu là bài học lớn nhất mà bạn đã rút ra được?

James: sai lầm lớn nhất và cũng tái diễn nhiều nhất có lẽ là việc tiêu tốn quá nhiều chi phí cho quảng cáo trên Facebook. Có rất nhiều khách hàng tiềm năng trên Facebook, nhưng họ lại không vào trang mạng xã hội này để mua sắm, đây chính là bài học xương máu mà chúng tôi đã rút ra được.

Chiến thuật/chiến lược kinh doanh nào đã giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhất?

James: Việc giúp Fast Battery Charger kiếm được nhiều tiền nhất chính là quảng cáo thông qua Google, nơi mà đa số người mua tìm kiếm từ khóa sản phẩm và dễ dàng đặt mua từ link các dạng quảng cáo này.

Bạn có lời khuyên nào cho những người mới bắt đầu không?

James: lời khuyên của tôi dành cho bạn không gì khác chính là hãy tập trung chiến dịch marketing thông qua Google Adword, tự nghiên cứu và học hỏi trước, sau đó hẳn mở rông sang các mảng marketing khác.

_______________

Stevens Guillon

Steven Guillon điều hành một cửa hàng đồ thể thao trực tuyến chuyên bán quần áo, phụ kiện chuyên dùng cho những ai đam mê bộ môn thể hình.

Thành tựu lớn nhất mà bạn đã đạt được là gì?

Steven: tôi rất tự hào với thành công mình đã đạt được bất chấp những thử thách và khó khăn. Và tất nhiên là, chúng đem lại nguồn thu rất khá cho tôi.

Đâu là bài học lớn nhất mà bạn đã rút ra được?

Steven: sai lầm của tôi chính là việc quá hấp tấp trong khi làm việc. Đáng lý ra, ngay khi bắt đầu, tôi cần dành nhiều thời gian cho từng việc, và cố gắng cải thiện dần dần mọi thứ, đây chính là điều quan trọng nhất.

Chiến thuật/chiến lược kinh doanh nào đã giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhất?

Steven: chính là Quảng cáo trên Facebook! Dành thời gian nghiên cứu và tối ưu quảng cáo chính là chìa khóa của thành công.

Bạn có lời khuyên nào cho những người mới bắt đầu không?

Steven: Đừng bao giờ bỏ cuộc!

_______________

Jovan

Jovan là nhà sáng lập của một mạng lưới các cửa hàng trực tuyến. Cửa hàng của anh bán các sản phẩm làm đẹp, đồ dùng trong nghệ thuật, và đồng hồ với giá phải chăng.

Thành tựu lớn nhất mà bạn đã đạt được là gì?

Jovan: gần đây tôi liên tiếp đạt doanh thu hơn 10.000 đô một ngày – một cột mốc khá lớn đối với tôi. Tuy nhiên, đa số các mục tiêu của tôi đặt ra đều dựa trên một con số cụ thể. Tôi thường đặt mục tiêu 3 tháng và 12 tháng. Mục tiêu trong năm nay là thu lợi nhuận 500.000 đô là, tương đương với mức doanh thu từ 1.5 đến 2 triệu đô.

Đâu là bài học lớn nhất mà bạn đã rút ra được?

Jovan: hãy luôn có kế hoạch dự phòng cho tất cả mọi thứ. Cửa hàng dự phòng, Nhà cung cấp dự phòng, thẻ tín dụng dự phòng, nguồn hàng tồn kho dự phòng, tài khoản quảng cáo dự phòng – tất cả mọi thứ! Tùy thuộc vào cách thức bạn thiết lập doanh nghiệp, nó có thể là một chuỗi yếu ớt, mong manh, và nếu có bất cứ điều gì xảy ra với liên kết đó, bạn có thể đi từ doanh thu 10.000 đô cho ngày hôm qua trở về con số 0 trong hôm nay.

Chiến thuật/chiến lược kinh doanh nào đã giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhất?

Jovan: nếu muốn kiếm được những con số doanh thu khủng, bạn phải tìm được những phương thức quảng cáo có khả năng mở rộng. Đối với tôi chính là quảng cáo Facebook, ngoài ra còn có Google ads, Youtube video ads, Instagram v.v…

Cách thức hoạt động của quảng cáo Facebook chính là bạn chi 5 đô cho quảng cáo, bạn kiếm được lợi nhuận 10 đô, và theo giả thuyết đó, nếu bạn bỏ ra 5.000 đô một ngày cho quảng cáo, bạn có thể nhận được 10.000 đô lợi nhuận. Và đây chỉ mới là sự thôi thúc mua sắm, chưa tính đến giá trị lâu dài mà khách hàng có thể mang lại.

Đây là điều khiến cho Facebook trở nên vô cùng quyền lực, và cũng là lý do tại sao tôi có thể đi từ con số 0 lên con số 50.000 đô trong vòng 10 ngày từ khi bắt đầu cửa hàng. Nhưng cũng phải nói rằng, trước đó tôi đã trải qua hàng tháng trời không đi đến đâu cho đến khi tôi thật sự tìm ra giá trị của quảng cáo FB. Chúng khá phức tạp và đòi hỏi việc nghiên cứu khá kỹ.

Bạn có lời khuyên nào cho những người mới bắt đầu không?

Jovan: “thất bại không phải là mặt trái của thành công, mà chính là một phần của thành công”. Nếu thất bại, hãy học hỏi từ nó, và nếu vẫn thất bại hàng trăm lần nữa, rồi cuối cũng bạn cũng sẽ thành công thôi!.

Tác giả: Nicole Martins Ferreina (content marketer at Oberlo)

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!