6 Mô Hình Kinh Doanh Trực Tuyến Hiệu Quả Bạn Không Nên Bỏ Qua

0

Khi bắt đầu bước chân vào con đường kinh doanh trực tuyến, bạn sẽ có vô vàn những quyết định cần phải đưa ra. Sớm hay muộn bạn cũng sẽ phải quyết định mình sẽ bán sản phẩm gì, làm thế nào để sử dụng tối đa các kênh affiliate marketing. Nhưng đó là những điều bạn sẽ phải tự vượt qua sau này. Còn bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau bàn về các mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả hiện nay.

Mỗi doanh nghiệp đều cần có một trong những mô hình này. Tin tốt là, có rất nhiều mô hình kinh doanh trực tuyến đã được chứng minh về độ hiệu quả của chúng, vấn đề là chúng ta cần tìm hiểu và lựa chọn xem đâu là mô hình phù hợp với doanh nghiệp của mình nhất. Tôi đã tổng hợp 6 loại hình khác nhau và có tác động vô cùng lớn hiện nay, chúng ta sẽ thảo luận xem đâu là mô hình tốt nhất cho bạn và doanh nghiệp trực tuyến của bạn!

  • Mô hình Freemium

Thuật ngữ Freemium được kết hợp từ “Free” (miễn phí) và “Premium” (thượng hạng). Đây là mô hình kinh doanh trực tuyến phổ biến đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau. Khái niệm này có nghĩa là doanh nghiệp sẽ cung cấp cả dịch vụ “miễn phí” và “có trả phí” cho khách hàng. Ban đầu họ sẽ cung cấp các dịch vụ và tính năng cơ bản hoàn toàn miễn phí, sau đó sẽ tính phí khi khách hàng có nhu cầu nâng cao lên các dịch vụ cao cấp hơn, thường thông qua chính sách Đăng ký (Subscription).

Spotify – dịch vụ nghe nhạc trực tuyến, cung cấp dịch vụ miễn phí cho người dùng. Khi sử dụng miễn phí, bạn sẽ được nghe nhạc trực tuyến không giới hạn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu bạn trả thêm mức phí 9.99 đô/tháng, bạn sẽ nhận được các tính năng cao cấp hơn bao gồm không bị chèn quảng cáo khi đang phát nhạc, chất lượng nhạc tốt hơn và chế độ nghe nhạc ngoại tuyến.

Một ví dụ khác là OKCupid – dịch vụ hẹn hò trực tuyến. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và ai cũng có thể sử dụng. Nếu bạn đăng ký gói Premium có trả phí, bạn sẽ nhận được nhiều tin nhắn hơn, bộ lọc tìm kiếm rộng hơn, danh sách đầy đủ những người dùng quan tâm đến bạn và một loạt các tính năng khác. Và dĩ nhiên, sau khi trả phí, bạn sẽ không bị chèn quảng cáo khi đang sử dụng trực tuyến.

  • Mô hình Subscription (Mua định kỳ)

Mô hình này trở nên vô cùng phổ biến nhờ sự tiện dụng mà nó đem lại cho cả khách hàng và doanh nghiệp. Người dùng không cần phải lo việc mua đi mua lại một món hàng nào đó mỗi tháng. Hàng hóa sẽ được tự động đặt mua khi họ đăng ký gói Định kỳ. Netflix là một trong những gói mua định kỳ phổ biến nhất hiện nay. Khách hàng sẽ chọn mua gói mà họ muốn đăng ký, chẳng hạn như gói 10 đô 1 tháng. Người dùng sẽ được tính phí hàng tháng và dịch vụ luôn được cung cấp sẵn 24/24. Nếu dịch vụ đem lại nhiều giá trị và lợi ích cho người mua, họ dĩ nhiên sẽ tiếp tục đăng ký năm này qua năm khác. Điều này vô cùng thuận tiện cho cả doanh nghiệp. Về cơ bản, cả Spotify và OKCupid đều là các dịnh vụ Mua định kỳ trả theo tháng. Nhưng Netflix không thuộc mô hình Freemium, vì họ không cung cấp gói xem miễn phí.

LOLA là một ví dụ khác cho mô hình Subscription – dịch vụ giao băng vệ sinh (bằng chất liệu bông tự nhiên) đến nhà hàng tháng. Mô hình Subsription không chỉ dành riêng cho các dịch vụ kỹ thuật số. Nếu bạn đang bán các sản phẩm hữu hình, tương tự như băng vệ sinh, và bạn biết rằng khách hàng sẽ cần chúng thường xuyên, hãy làm theo các bước đăng ký của LOLA và lên kế hoạch mô hình này cho riêng mình. Hình thức này đảm bảo rằng khách hàng sẽ ở lại với bạn một cách thương xuyên. Nó phù hợp với nhiều sản phẩm như thức ăn cho chó, dao cạo râu, thậm chí là rượu vang.

  • Mô hình On-demand (Mua theo nhu cầu)

Mô hình kinh doanh trực tuyến theo nhu cầu này phụ thuộc vào nhu cầu trước mắt của khách hàng, hay còn gọi là sự hài lòng tức thì. Mô hình này phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ và khả năng cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ tại thời điểm thông báo. Nó xoay quanh việc cung cấp nhanh chóng các dịch vụ bất kể ở đâu, bất kể khi nào khách hàng cần. Các công ty đi theo mô hình này thường làm việc với freelancer, những người có lịch trình làm việc linh hoạt. Lợi nhuận của công ty đến từ các khoản phí dịch vụ này.

Soothe là một ví dụ khá hoàn hảo cho mô hình on-demand – dịch vụ mát xa theo nhu cầu. Công ty này cung cấp các liệu trình mát xa tại nhà chỉ trong vòng 1 giờ sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng. Họ thường làm việc với các chuyên gia mát xa freelancer chuyên nghiệp từ đó cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

  • Mô hình Bán hàng trực tiếp (Direct sale)

Mô hình kinh doanh trực tuyến này phù hợp với những ai muốn gia tăng thêm thu nhập. Nó cho phép họ bán sản phẩm trong lúc họ đang tìm việc, chưa tìm được việc phù hợp hoặc chỉ đơn giản là muốn kiếm thêm thu nhập. Là một doanh nghiệp, bạn sẽ sản xuất ra hàng hóa và tìm người bán sản phẩm đó cho mình thông qua một mức hoa hồng phù hợp và thời gian làm việc linh hoạt.

Trumaker là một ví dụ điển hình trong lĩnh vực đồ vest nam. Công ty này chuyên sản xuất ra những bộ đồ vest thông qua các Outfitters (người may đo) đến lấy số đo từ khách hàng. Outfitter ở đây là những người làm việc tự do, đóng vai trò gặp gỡ khách hàng và tư vấn phong cách, giúp họ có được một bộ trang phục phù hợp nhất.

  • Mô hình làm Sản phẩm theo yêu cầu (Customized goods)

Một mô hình kinh doanh trực tuyến khác chính là việc cung cấp sản phẩm làm theo yêu cầu hoặc cá nhân hóa theo nhu cầu người mua. Doanh nghiệp của bạn sẽ cung cấp sản phẩm cơ bản và khách hàng có thể điều chỉnh chúng theo ý thích của họ. Mô hình này hoạt động tốt với các mức giá cả khác nhau, cũng như mức độ tùy chỉnh khác nhau. Khách hàng sẽ trả mức giá dựa trên những gì họ yêu cầu.

Artifact Uprising là một ví dụ điển hình. Công ty này chuyên cung cấp dịch vụ làm album ảnh, lịch và một số sản phẩm in trên giấy có thể tùy chỉnh theo yêu cầu. Khách hàng sẽ tự tạo album theo sở thích bằng cách tải lên hình ảnh của họ, và tự thiết kế trang trí mỗi trang ảnh. Mỗi album sẽ có một mức giá cơ bản dựa trên kích cỡ và số trang in. Nếu khách hàng muốn in thêm, họ sẽ trả thêm cho riêng từng tờ, sau đó công ty sẽ hoàn thiện in sản phẩm và vận chuyển đến người mua.

Một ví dụ khác cho mô hình này là Blank Label – thương hiệu trang phục cho nam may theo yêu cầu. Họ bán đa dạng từ áo sơ mi, áo thun polp cho đến vest. Khách hàng chọn sản phẩm cơ bản, thường sẽ dựa trên chất liệu vải, nhập số đo về chiều cao cân nặng, độ rộng chật theo ý muốn và Blank Label sẽ hoàn thiện sản phẩm dựa trên các thông số này.

  • Mô hình Thị trường (Marketplace)

Đây là một trong những mô hình kinh doanh trực tuyến phụ thuộc vào mức cung và cầu của một sản phẩm, hoặc dịch vụ, hoặc cả hai. Doanh nghiệp đi theo mô hình này sẽ không cần lưu hàng tồn kho, nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm việc đó. Chẳng hạn như Uber cung cấp dịch vụ vận chuyển nhưng họ lại không sở hữu một chiếc xe nào, Airbnb cung cấp dịch vụ lưu trú nhưng họ không sở hữu bất động sản, và Etsy cung cấp hàng hóa nhưng họ không tự sản xuất ra bất cứ món hàng nào. Mô hình công ty này đang dần phát triển và kiếm được doanh thu khủng mỗi năm.

Mô hình kinh doanh nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhất?

Và bây giờ câu hỏi đặt ra là, mô hình kinh doanh nào trên đây phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhất? Hy vọng rằng 6 mô hình tôi đưa ra sẽ giúp bạn có một cái nhìn sâu hơn về khả năng của kinh doanh trực tuyến.

Tác giả: Paula Borowska

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!