6 Loại Chiến Dịch Influencer Marketing Hàng Đầu Hiện Nay (Kèm Ví Dụ Thực Tế)

0

Nếu bạn thường xuyên sử dụng mạng xã hội, tôi cá rằng bạn đã từng một lần nhìn thấy hoạt động tiếp thị sử dụng người có tầm ảnh hưởng (Influencer Marketing) dưới một hình thức nào đó.

Một trong những ví dụ điển hình nhất cho loại hình tiếp thị này chính là việc Người nổi tiếng chụp hình quảng bá một sản phẩm nào đó và đăng lên Instagram.

Nhưng đây chỉ là một trong rất nhiều hình thức Influencer Marketing vô cùng đa dạng và sáng tạo hiện nay.

Đâu là điều làm nên sự thú vị của các chiến dịch Influencer Marketing này? Đó chính là sự kết hợp giữa Thương Hiệu và những người có ảnh hưởng, họ cùng nhau đem đến một ý tưởng tiếp thị mới mẻ khiến khán giả hào hứng và tương tác.

Đối với bất kỳ hình thức Influencer marketing nào, bạn cần nhớ rằng các thỏa thuận về việc chi trả sẽ khác nhau. Chẳng hạn như, bạn có thể gửi cho họ sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ miễn phí, trả một mức phí cố định cho mỗi bài đăng, hoặc trả tiền (giải thưởng) nếu họ đáp ứng được các mục tiêu nhất định nào đó.

Nếu bạn lựa chọn hình thức Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing), bạn có thể trả tiền hoa hồng cho các Influencer này theo phần trăm doanh thu mà họ mang lại.

Bài viết này sẽ tập trung vào các hình thức Influencer marketing phổ biến xét về mặt nội dung. Kèm theo đó sẽ là một số các ví dụ thực tế từ các thương hiệu. Bao gồm 6 hình thức sau:

 1. Nội dung được tài trợ
 2. Viết Review đánh giá
 3. Các cuộc thi, Giveaway
 4. Hợp tác sản xuất sản phẩm/nội dung
 5. Đại sứ thương hiệu dài hạn
 6. Influencer tiếp quản nền tảng của thương hiệu

#1 Nội dung được tài trợ (Sponsored content)

Chúng ta sẽ bắt đầu với hình thức cơ bản và phổ biến nhất hiện nay – Nội dung được tài trợ (Sponsored content). Hình thức marketing này phù hợp với dạng mô tả đơn giản, cổ điển mà tôi đã đề cập ở phần trước. Thương hiệu sẽ tiếp cận với các nhân vật có tầm ảnh hưởng và đề xuất họ quảng bá sản phẩm, dịch vụ  của mình.

Tùy thuộc vào (các) kênh mà Influencer sử dụng, sản phẩm cuối cùng sẽ là hình ảnh, video hoặc bài đăng blog có nhắc đến đề xuất của thương hiệu.

Các thương hiệu sẽ bắt đầu chiến dịch này bằng cách gửi cho Influencer bảng tóm tắt chiến dịch nêu rõ các nguyên tắc, hướng dẫn và một số yêu cầu nhất định.

Một điều quan trọng cần nhớ là bạn phải luôn dành một khoảng riêng để influencer được tự do sáng tạo nội dung theo phong cách của họ.

Vì người xem chính là fan của họ – họ biết đâu là cách tương tác tốt nhất. Và người xem sẽ dễ dàng nhận ra nếu bài đăng có tính cách, văn phong và giọng điệu lạ so với phong cách thường ngày của influencer.

Dưới đây là một ví dụ cho bài đăng trên Instagram của Carl Thompson, nhà sáng lập của thương hiệu thời trang nam Hawkins and Shepherd.

Và một ví dụ video khác từ Calvin Young, một nhân vật khiếm thính với sở thích du lịch khám phá, thường truyền cảm hứng thông qua trang blog Seek the World của anh.

#2 Viết bài đánh giá Review

Một trong những ví dụ thông dụng nhất khi nói đến hình thức Review này là thương hiệu sẽ cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của họ đến influencer hoàn toàn miễn phí, đổi lại influencer sẽ viết một bài đánh giá nói lên trải nghiệm đánh giá của họ về sản phẩm, dịch vụ.

Các video “unboxing” là một ví dụ. Giả thuyết đặt ra cho các video này là influencer chưa từng thấy hoặc sử dụng sản phẩm trước đây, họ đập hộp và trải nghiệm sản phẩm lần đầu ngay trước máy quay.

(Tuy nhiên, nên nhớ rằng, một số nhân vật đã xây dựng được tên tuổi của họ thông qua việc review sản phẩm, chẳng hạn như đồ công nghệ. Trong trường hợp này, có thể họ nhận sản phẩm bằng cách khác thay vì hình thức influencer marketing)

Trong video Youtube của mình, Jacques Slade đập hộp và review một bộ media kit (bộ tài liệu truyền thông) được gửi từ thương hiệu Jordan:

Tương tự như bài đăng được tài trợ, phía thương hiệu sẽ gửi đến influencer một số thông tin hướng dẫn khái quát và linh hoạt để họ tìm hiểu.

Nhưng cách này có thể bị hiểu sai và gặp các vấn đề về đạo đức khá dễ. Đặc biệt là khi thương hiệu yêu cầu influencer chỉ được nói những điều tích cực… hoặc họ không ngại nói cho cả thế giới biết rằng họ ghét sản phẩm của bạn đến nhường nào.

Bên dưới là một ví dụ thú vị của Benjamin Burnley – thành viên ban nhạc rock nổi tiếng Breaking Benjamin, người đã được EA Games tiếp cận với mong muốn được anh ấy đưa ra nhận định tích cực cho trò chơi Star War Battlefront:

Bài học đặt ra ở đây: hãy cẩn thận với những gì mà bạn mong muốn!

#3 Tổ chức cuộc thi và Giveaway tặng quà

Ai cũng thích được nhận quà cả!

Những chiến dịch marketing dạng này giúp cả ba bên cùng có lợi (win-win-win) gồm thương hiệu của bạn, influencer và fan của họ.

Điều này đặc biệt đúng khi quy trình tham gia đơn giản và dễ chiến thắng.

Thông thường, các thương hiệu sẽ cung cấp các sản phẩm dịch vụ miễn phí để influencer gửi tặng fan của họ.

Cách thức tham gia các cuộc thi và giveaway thường bao gồm:

 • Tương tác với bài đăng:
  • Like bài viết
  • Để lại bình luận: một cụm từ, hashtag hoặc hình ảnh
  • Tag 3 người bạn vào bài viết
 • Tương tác với Thương hiệu bên ngoài bài viết:
  • Like hoặc Follow thương hiệu trên mạng xã hội của họ
  • Truy cập vào website của thương hiệu để đăng ký email
  • Đăng ảnh, kể chuyện hoặc gửi bài dưới một số hình thức khác để thương hiệu đánh giá và lựa chọn

Trong ví dụ bên dưới, influencer lĩnh vực người mẫu và thể hình – Angi Fletcher đã gửi tặng một bộ quà từ Natural Life đến những người dùng đang theo dõi tài khoản Instagram của thương hiệu và yêu cầu fan tag một người bạn vào phần bình luận dưới bài đăng của cô ấy:

#4 Kết hợp sản xuất sản phẩm/nội dung

Thay vì tiến hành các chiến dịch một lần nhưng thông thường, một số thương hiệu chọn cách kết hợp trực tiếp với influencer để cùng tạo ra sản phẩm hoặc nội dung. Cách thức này được áp dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực làm đẹp và thời trang – influencer sẽ cho ra đời dòng sản phẩm làm đẹp, phụ kiện, quần áo của riêng họ dưới tên của thương hiệu.

Chẳng hạn như Jaclyn Hill – một influencer có tiếng trong ngành làm đẹp đã kết hợp với hãng mỹ phẩm quốc tế Morphe cho ra đời bảng màu mắt The Jaclyn Hill X Morphe Palette:

Dĩ nhiên, hình thức này là một chiến lược rất phức tạp nếu bạn tự sản xuất sản phẩm, và chỉ thường phổ biến ở các thương hiệu đã tạo dựng được tên tuổi trên thị trường.

Hoặc bạn có thể lựa chọn hình thức kết hợp sản xuất nội dung. Chẳng hạn như bài đăng của blogger ẩm thực Kimberly Espinel hợp tác với thương hiệu Dee Muesli để cho ra đời công thức món ăn sử dụng sản phẩm của họ. Cách thức tiếp thị này sẽ rất hiệu quả, đặc biệt là khi influencer thể hiện được thương hiệu của bạn qua hành động rõ ràng và trực tiếp (call-to-action).

#5 Đại sứ thương hiệu lâu dài

Một đại sứ thương hiệu lâu dài là influencer sẽ hợp tác với thương hiệu của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể coi họ như bộ mặt thương hiệu, giống như cách người phát ngôn của những ngôi sao làm việc trong các chiến dịch quảng cáo truyền thống.

Khác với các hình thức influencer marketing khác, thay vì chỉ sử dụng một hoặc vài bài đăng, đại sứ thương hiệu có thể quảng bá thương hiệu trong vài tháng đến một năm hoặc lâu hơn.

Loại chiến dịch tiếp thị này có thể mang lại kết quả tuyệt vời vì:

 • Thương hiệu của bạn sẽ luôn ở vị trí hàng đầu đối với người xem, đặc biệt là các fan của Đại sứ.
 • Việc quảng bá thường xuyên hơn mang lại nhiều cơ hội hơn để thể hiện tính linh hoạt các dịch vụ của công ty bạn.
 • Việc thương hiệu bạn xây dựng được mối quan hệ bền vững với influencer sẽ đem lại sự tin tưởng, uy tín và tính xác thực hơn trong mắt fan của họ.

Matt Upston – huấn luyện viên thể hình, đã đăng một tweet kỷ niệm ba năm làm đại sứ cho công ty dinh dưỡng thể thao Science in Sport.

(Nhân dịp này thương hiệu cũng tổ chức giveaway cho fan của Matt)

#6 Influencer tiếp quản nền tảng của thương hiệu

Với năm hình thức tiếp thị trên, thương hiệu sẽ xuất hiện trên nền tảng của Influencer, nhưng riêng với cách thức này, ngược lại chính influencer sẽ đảm nhiệm nền tảng của thương hiệu.

Thương hiệu sẽ giao toàn quyền truy cập vào các trang mạng xã hội của họ cho influencer trong một khoảng thời gian nhất đinh. Thông thường kép dài khoảng một ngày, hoặc đôi khi kéo dài một tuần đối với dịp hoặc sự kiện đặc biệt.

Influencer có thể sáng tạo các câu chuyện “hậu trường”, video, đăng story để tương tác với khán giả của bạn.

Nhược điểm lớn nhất của hình thức tiếp thị này chính là việc bạn buộc phải cung cấp mật khẩu cho influencer. Trong trường hợp này cần phải đảm bảo độ tin cậy tối đa và có hợp đồng hợp tác rõ ràng giữa các bên.

Kết Luận

Đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm được các hình thức cho chiến dịch influencer marketing và một số ví dụ thực tiễn cụ thể từ các thương hiệu lớn trên thế giới, từ các chiến dịch ngắn hạn như bài đăng được tài trợ, cho đến các chiến dịch dài hạn như Đại sứ thương hiệu. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng của chúng, bạn cần đánh giá một cách cẩn thận trước khi bắt đầu kết hợp các chiến lược tiếp thị của mình.

Một khi được thực hiện đúng cách, những chiến dịch này có thể mang lại tác động mạnh mẽ, tạo dựng uy tín cho thương hiệu và sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến hơn.

Tác giả: Amanda Gaid

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!