6 Điều Cần Biết Về Thương Mại Điện Tử và Kinh Doanh Trực Tuyến

0

Trong hơn 7 năm qua, tôi đã cho ra đời 6 cửa hàng online khác nhau, và trong thời gian này tôi đã tự mình rút ra được nhiều bài học về kinh doanh thương mại điện tử. Nếu bạn đang dự định khởi nghiệp với lĩnh vực này, tôi có một vài lời khuyên dành cho bạn: kiến thức chính là chìa khóa sức mạnh! Bạn càng biết nhiều về lĩnh vực thương mại điện tử này, bạn càng dễ thành công hơn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra và tránh được một số sai lầm phổ biến mà các doanh nhân thương mại điện tử khác đã từng gặp phải.

1, Marketing là một phần thiết yếu

Marketing là một trong những khía cạnh cốt lõi của bất cứ doanh nghiệp nào. Và cũng là một trong những phần dễ bị bỏ qua nhất. Khá nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử có những sản phẩm tuyệt vời và môt trang web lung linh nhưng cuối cùng vẫn thất bại vì họ không thể thu hút khách hàng đến với cửa hàng của mình. Nếu không ai biết đến cửa hàng của mình, vậy thì làm sao bạn có thể bán được hàng đây?

Lựa chọn chiến dịch marketing phù hợp

Các chiến dịch marketing có khả năng thu hút lưu lượng truy cập và các khách hàng tiềm năng đến với cửa hàng online của bạn là điều hết sức cần thiết. Có rất nhiều kênh khác nhau mà bạn có thể sử dụng để phát triển cửa hàng, như PPC hoặc email marketing. Khi mới bắt đầu, bạn nên lựa chọn các kênh tiếp thị có chu kỳ phản hồi nhanh. 

Các kênh marketing có chu kỳ phản hồi nhanh

Trong khi các phương thức marketing như SEO có giá trị khá lớn đối với doanh nghiệp thương mại điện tử về lâu về dài, tuy nhiên bạn cũng cần đưa doanh nghiệp của mình ra thị trường một cách nhanh chóng. Vì lý do này, tôi khuyên bạn không nên tập trung vào các kênh marketing như SEO – nó sẽ mất vài tuần để có thể mang lại kết quả. Thay vào đó tôi tập trung vào các kênh như PPC marketing – bạn có thể thấy chiến dịch của mình có đạt hiệu quả hay không chỉ trong vài ngày. Bạn không những có thể theo dõi kết quả một cách nhanh chóng mà còn có thể có cái nhìn sâu hơn về những gì cần cải thiện chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Chọn đúng đối tượng khách hàng

Để đảm bảo các chiến dịch marketing của bạn thành công, bạn cũng cần nhắm mục tiêu đến đúng đối tượng khách hàng. Có thể sẽ mất một thời gian để thực sự hiểu nhóm khách hàng của bạn là ai, nhưng bạn vẫn sẽ có được một vài thông tin từ những sản phẩm mà mình đang bán.

Tôi nhận ra rằng bạn nên bắt đầu các chiến dịch marketing một cách rộng rãi cho đến khi bạn hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng của mình. Một khi bạn đã nắm được kiến thức về những đối tượng này, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh các chiến dịch sao cho phù hợp nhất với từng đối tượng cụ thể.

2, Khách hàng là Thượng đế

Hãy chăm sóc khách hàng của bạn và họ sẽ “chăm sóc” lại bạn.

Khi bạn cung cấp một dịch vụ khách hàng cao cấp, bạn đang đưa doanh nghiệp của mình đến gần hơn với thành công. Thể hiện sự chân thành, minh bạch đối với khách hàng sẽ giúp bạn để lại ấn tượng lâu dài ở họ, và họ sẽ muốn mua hàng từ cửa hàng của bạn nhiều lần nữa.

Không phải doanh nghiệp thương mại điện tử nào cũng quan tâm đến việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng, điều quan trọng là bạn sẽ tự hào về cách bạn đối xử với khách hàng như cách bạn đang điều hành doanh nghiệp của mình

Cá nhân hóa mọi thứ

Việc cá nhân hoá cách thức tương tác trong dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ khiến họ cảm thấy có giá trị, và khi đó họ sẽ tiếp tục mua hàng của bạn một lần nữa.

Trả lời theo mẫu có sẵn sẽ ổn trong một số trường hợp, giúp tiết kiệm thời gian, nhưng khách hàng sẽ nhận ra khi bạn cố gắng cá nhân hóa khi tương tác với họ. Khi bạn điều chỉnh các phản hồi của mình về vấn đề của khách hàng, họ sẽ biết rằng bạn thực sự quan tâm họ, và bạn đang thật sự làm việc để giải quyết vấn đề của họ.

Hãy cởi mở

Sai lầm luôn xảy ra, điều quan trọng là cả bạn và khách hàng đều nhận thức được điều đó.

Tôi đã nhận ra rằng, cách tốt nhất là luôn minh bạch với khách hàng nếu bạn gây ra lỗi. Hãy cởi mở và chân thực với khách hàng để họ biết rằng bạn là một người kinh doanh chân chính. Khi  điều hành các doanh nghiệp thương mại điện tử của mình, tôi luôn nhận thấy rằng các khách hàng rất cảm kích và thấu hiểu khi bạn kịp thời thông báo cho họ về mọi vấn đề liên quan đến đơn hàng.

Giao hàng bị thất lạc/ trễ

May mắn thay, tỉ lệ thất lạc của hàng hoá trong khi vận chuyển khá thấp. Vấn đề chính mà bạn cần đối mặt khi vận chuyển sản phẩm của mình đến khách hàng chính là việc giao hàng chậm trễ. Có vô số lý do cho vấn đề này, nhưng khách hàng sẽ không quan tâm đến vấn đề mà bạn gặp, họ chỉ muốn nhận hàng của mình. Tôi nhận thấy rằng cách tốt nhất để hoà giải cho việc giao nhận trễ là luôn luôn thông báo cho khách hàng thông tin về đơn hàng của họ – họ sẽ đánh giá cao việc bạn đã quan tâm đến họ thay vì bực bội vì sự chậm trễ này.

3, Gian lận là điều hiếm có trong thương mại điện tử

Khi tôi đang điều hành doanh nghiệp thương mại điện tử cuối cùng của mình, tôi chỉ tình cờ gặp một hoặc hai trường hợp gian lận trong số tổng 60,000 đơn hàng mỗi năm. Thực tế, tỉ lệ trung bình của việc gian lận trên toàn cầu chỉ là 0.8%, tương đương với ít hơn 1 đơn trên 100 đơn hàng. Thậm chí nếu cửa hàng thương mại của bạn có khoảng 1000 đơn hàng, bạn sẽ chỉ gặp phải trung bình 8 lần, vì thế đây là một vấn đề rất nhỏ.

Tỉ lệ gian lận thấp là nhờ các cổng thanh toán thương mại điện tử phổ biến luôn nỗ lực phát hiện và ngăn chặn gian lận trước khi nó xảy ra. Nếu bạn đang sử dụng giải pháp thương mại điện tử để điều hành cửa hàng của mình, như shopify | Platfox, bạn sẽ nhận thấy rằng họ sử dụng hệ thống phát hiện gian lận ở giai đoạn thanh toán. Điều này có nghĩa là những hoạt động gian lận tiềm tàng, như nếu một người dùng nhập một địa chỉ thanh toán không chính xác, họ sẽ bị gắn cờ và đơn hàng sẽ không được hoàn thành. Bạn cũng có một lớp bảo vệ thứ cấp từ cổng thanh toán của mình, như Paypal – nơi cũng sử dụng hệ thống phát hiện gian lận riêng.

4, Chọn lọc sản phẩm một cách khôn ngoan

Các doanh nghiệp thương mại điện tử phát triển mạnh khi mà họ tìm được những sản phẩm chất lượng tốt và được bán với giá cả phải chăng. Bạn sẽ cần quyết định loại sản phẩm nào bạn sẽ bán trước khi bắt đầu, và nơi cung ứng các sản phẩm đó.

Quyết định sẽ bán sản phẩm nào

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất từ các doanh nhân thương mại điện tử. Hãy dành thời gian để tìm ra ý tưởng và quyết định những sản phẩm mà bạn tin rằng chúng là lựa chọn phù hợp cho cửa hàng thương mại điện tử của mình. Sau đó, bạn cần kiểm tra các đối thủ tiềm năng và xem họ có bán các sản phẩm tương tự mình hay không. Nếu có, hãy suy nghĩ về những điều bạn có thể làm khiến các sản phẩm của mình nổi bật hơn của họ.

Tìm nguồn cung ứng cho sản phẩm của bạn

Các doanh nhân thương mại điện tử có thể tìm kiếm sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới một cách khá dễ dàng. Trước khi bắt đầu việc kinh doanh thương mại điện tử, bạn nên quyết định quốc gia nào sẽ là nơi phù hợp nhất cho việc cung ứng sản phẩm. Nếu bạn dự định tìm sản phẩm từ Trung Quốc thì bạn sẽ nhận ra tuy giá của chúng khá rẻ, nhưng lại mất rất nhiều thời gian để giao hàng. Trái lại, nếu bạn đang tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ Mỹ, chúng sẽ được giao nhanh hơn nhưng giá cả vì vậy sẽ cao hơn.

Quản lý hàng tồn kho

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử. Khi cửa hàng vừa đi vào hoạt động, bạn có thể lưu sản phẩm của mình ở nhà, nhưng khi cửa hàng ngày một phát triển bạn sẽ cần một nơi lớn hơn để giữ toàn bộ số hàng tồn kho của mình. Cuối cùng, bạn bắt buộc phải chi phí lưu kho hoặc tìm giải pháp khác để phân phối hàng hóa đến khách hàng. Nhưng khi bạn lựa chọn kinh doanh mô hình Dropshipping, đồng nghĩa với việc hàng hóa sẽ được vận chuyển trực tiếp từ nhà cung cấp đến tay người mua – và bạn không phải lưu trữ bất kỳ món hàng tồn kho nào.

Tập trung vào hàng tồn kho

Khi lựa chọn sản phẩm cho cửa hàng, bạn cần tập trung chú ý đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Mỗi sản phẩm cần có sức hấp dẫn và phù hợp với hành vi tiêu dùng của những người mua này.

Đây là cách tốt nhất để bạn có thể mở rộng kinh doanh sang các mặt hàng khác về sau. Việc chuyển đổi các sản phẩm cốt lõi từ giày đánh golf dành cho nam sang mũ golf dành cho nam sẽ dễ dàng hơn là áo quần cho nữ. Nếu bạn quyết định mở rộng sản phẩm, cần bảo đảm rằng bạn biết đối tượng mục tiêu của mình là ai và họ đang hứng thú với sản phẩm gì.

5, Vận chuyển sản phẩm

 Tôi đã bán và vận chuyển sản phẩm khắp thế giới và tôi đã học được rằng điều tối quan trọng là bạn cần làm rõ thời gian vận chuyển mà mình mong muốn. Điều quan trọng nữa là bạn cần cho khách hàng biết thực tế khi nào họ có thể nhận được sản phẩm. Khách hàng của bạn cũng  nhận thức rằng bạn bán hàng trên toàn thế giới, và họ sẽ hiểu rằng sản phẩm sẽ mất nhiều thời gian để đến nơi hơn.

6, Kiểm tra, phân tích, học hỏi

Khi bạn bắt đầu khởi nghiệp với thương mại điện tử của mình, điều quan trọng là bạn phải nhận ra điều gì phù hợp với mình càng sớm càng tốt. Tôi đã nhận ra rằng cách tốt nhất là bắt đầu nhiều cửa hàng thương mại điện tử cùng một lúc. Bạn có thể thiết lập cửa hàng của mình trong vòng 30 phút, vì thế sẽ không mất nhiều thời gian để tạo ra một vài cửa hàng online khác nhau.

Khi vừa bắt đầu, bạn không nên dành quá nhiều thời gian vào việc thiết kế, thay vào đó là tập trung cho những giá trị cốt lõi khác – như tìm nguồn sản phẩm chất lượng cao và xây dựng chiến lược marketing cho thương hiệu.

Và giờ, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với hành trình thương mại điện tử của mình. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào liên quan đến thương mại điện tử, hay cho tôi biết trong phần bình luận nhé. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Andrius Slimas (Co-founder and CEO of Oberlo)

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!