4 bài học tôi học được sau khi chi 6 triệu đô la cho Quảng cáo Google vào năm ngoái

0

Tôi từng có một ngân sách khổng lồ chi trả cho việc quảng cáo. Chỉ cần tôi muốn, tôi có thể vung bao nhiêu cũng được cho hàng tá quảng cáo. Đương nhiên là tôi phải có lãi rồi. Tôi từng làm việc tại nhà cho một công ty công nghệ. Chúng tôi đã đặt ra nhiều mục tiêu lợi nhuận đầy thử thành và tôi muốn đóng một phần quan trọng để biến điều đó thành hiện thực. Tôi từng xoay sở để tăng ngân sách quảng cáo từ 3 triệu đô la lên tới 6 triệu đô la mỗi năm vì tôi đã tìm ra nhiều cách độc đáo để tăng lợi nhuận cho các chiến dịch của mình.

Tôi đã nghiền nát những mục tiêu đó. Và đây là những gì tôi học được.

Sáng tạo quyết định tất cả

How to Create a Winning Business Idea – Part 2 of 2 – Women ...

Chân lý này đúng trên mọi kênh truyền thông trả phí như là Google, Facebook, Youtube hay bất cứ nền tảng nào. Một quảng cáo sáng tạo có thể đánh bại mọi thứ. Không một kế hoạch, nghiên cứu, hay tệp khách hàng nào có thể mang lại hiệu quả bằng ý tưởng đột phá của bạn. Một quảng cáo tốt có thể mang lại cho bạn hàng triệu lượt click. Ngày nay, có rất nhiều cỗ máy Trí Tuệ Nhân Tạo được tích hợp vào quảng cáo kĩ thuật số, giúp chúng ta tìm kiếm các dấu hiệu tương tác nhanh.

Các thuật toán sẽ giúp chúng ta tăng lượng tương tác bởi vì chúng được lập trình để tạo lợi nhuận – và lượng tương tác tạo lợi nhuận. Chìa khoá ở bước này là luôn luôn thử nghiệm tất cả các ý tưởng sáng tạo và tìm ra thứ phù hợp nhất cho công ty của bạn. Ví dụ, những thứ bị xem là vô ích năm ngoái có thể có ích ở hiện tại, vì vậy, đừng sợ vấp phải thất bại trong quá khứ mà thổi một nguồn sống mới vào chúng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo một quảng cáo đột phá cho riêng mình, hãy lấy cảm hứng từ những lĩnh vực khác. Nếu bạn đang làm việc ở lĩnh vực thương mại điện tử, hãy phân tích các yếu tố thành công ở lĩnh vực bảo hiểm và thế chấp ô tô. Những lĩnh vực như vậy có tỷ lệ cạnh tranh rất cao đồng nghĩa họ phải sáng tạo rất nhiều, bởi vì nếu không đổi mới có nghĩa là đang tụt hậu so với đối thủ.

Cẩn trọng, cạn kiệt ý tưởng là có thật và nó diễn ra nhanh hơn bạn nghĩ, đặc biệt là trên các nền tảng nội dung có nhịp độ nhanh như Facebook hay Youtube. Mọi người luôn trông chờ một cái gì đó mới, và ý tưởng của bạn cũng chỉ có thể mới trong một ngày.

Nhà cái luôn thắng

How Google Became the Most Popular Search Engine.

Tôi đã trải nghiệm vô số các nền tảng quản lý giá thầu như Marin, Kenshoo, Quantic Mind và hơn thế nữa. Tất cả họ đều cố thuyết phục bạn bằng cách cam kết họ tốt hơn Google ở mảng đấu thầu. Nhưng tất cả họ đều có một điểm chung: họ có đội ngũ Marketing và Sales rất giỏi với các loại slogan, khẩu hiệu, khách hàng chứng thực hay các tình huống thực tiễn (case study). Toàn bộ công việc của họ là thuyết phục các nhà kinh doanh rằng hệ thống của họ có thể vượt trội hơn Google.

Một trong những nhân viên bán hàng của họ đã từng ví von rất hay về thuật toán CPA Mục Tiêu (Chiến lược đặt giá thầu) của Google như là đi mua ô tô và nói với nhân viên sales mức giá cao nhất bạn có thể trả ngay từ ban đầu. Dĩ nhiên, họ vẫn bán chiếc xe với mức giá bạn mong muốn, nhưng nhẽ ra bạn đã có thể mua xe với mức giá rẻ hơn.

Theo lý thuyết, nếu bạn không sử dụng thuật toán CPA Mục Tiêu, là bạn chưa tận dụng triệt để các con số chuyển đổi. Các chiến lược đặt giá thầu của Google hạ đo ván các công ty như Marin hay Kenshoo vì một lí do chính: Google tối ưu hoá ở cấp truy vấn tìm kiếm

Tất cả các giải pháp từ bên thứ ba chỉ có thể tối ưu hoá ở cấp từ khoá. Nó như là một bức tường lửa mà Google đã tích hợp vào trong hệ sinh thái của mình, cho nên Google có lợi thế hơn hẳn. Giả sử người dùng đang tìm kiếm cửa sổ mới cho ngôi nhà của họ, từ khoá sẽ là “cửa sổ gia dụng”.  Từ khóa đó là những gì các công cụ quản lý giá thầu sẽ tạo các thuật toán tương thích. Chúng sẽ khiến bạn tải xuống một nền tảng dữ liệu các từ khoá có hiệu lực một năm để tích hợp vào hệ thống của chúng.

Google còn hơn thế nữa khi nó đồng thời tích hợp kết quả tìm kiếm cho các từ khoá “cửa sổ gia dụng phù hợp với người lớn tuổi” hay đơn giản hơn là “cửa sổ và cửa ra vào gia dụng”. Những từ khoá đó hoàn toàn khác nhau. Google biết điều đó, nhưng các hệ thống quản lý giá thầu thì không.

Tôi đã thử từng nền tảng quản lý giá thầu uy tín để so sánh với thuật toán CPA Mục Tiêu. Tôi chia đều các chiến dịch quảng cáo, mỗi bên có một nửa ngân sách và các yếu tố quảng cáo tương tự. Nhìn chung, các nền tảng quản lý giá thầu không thể là đối thủ của Google. Chúng tệ đến mức tôi còn không muốn so sánh. Tôi đành phải sử dụng Google trở lại chỉ sau vài tuần. Tôi cũng đã dành ra hai tháng tròn để thử nghiệm đầy đủ nhất các nền tảng đó, nhưng thật lòng chúng không để thắng được Google một chiến dịch nào.

Thôi thì, chúng cũng thắng Google khi chạy quảng cáo trên Bing.

Youtube vẫn còn là viên ngọc thô

How YouTube Video Marketing Will Transform Your Small Business ...

Tạo dựng một quảng cáo trên Youtube rất khó. Bạn cần có kinh nghiệm dựng video, sử dụng thành thạo các phần mềm video phức tạp và cần đầu tư vào máy móc. Bạn cũng cần biết về âm thanh, góc máy, b-roll, hay chuyển động trong video. Hoặc bạn cũng có thể trả tiền cho một công ty khác để dựng một video quảng cáo, hoặc làm những phần mà bạn không thể tự làm.

Tạo dựng một video quảng cáo mang tính đột phá thì khó hơn rất nhiều do với tạo một banner cho nên tiêu chuẩn của quảng cáo Youtube cũng cao hơn. Sự khó khăn và các chi phí liên quan đến việc dựng một video quảng cáo chính là lí do chính khiến Youtube vẫn còn một viên ngọc thô. Ở nền tảng Youtube, có rất nhiều không gian để bạn khai phá. và nếu bạn sáng tạo đúng cái, bạn sẽ có lợi nhuận khổng lồ.

Youtube cũng rất tuyệt trong việc đè bẹp các đối thủ cạnh tranh. Ở nền tảng SaaS tôi đang sử dụng, tôi phải trả hơn $20 cho mỗi lượt click trong khi tôi chỉ mất ít hơn $4 cho Youtube.

Bí quyết ở đây là sử dụng các tệp đối tượng có ý định đã được điều hướng cho từng từ khoá. Điều này giúp chúng ta tập trung vào những khách hàng tìm kiếm từ khoá đó trên Youtube trong vòng bảy ngày. Quảng cáo của tôi cũng được hiển thị trong những video có nội dung liên quan nhằm tiết kiện 1/5 ngân sách quảng cáo. Vậy tại sao không đổ tiền vào đây nhỉ?

Quảng cáo trên Gmail có tiềm năng scale

Gmail Ads: Email marketing without the emails

Gmail đã giúp tỷ lệ chuyển đổi ròng của những từ khoá tôi tạo trước đó tăng 10-20% mỗi tháng – so với chi phí mua lại tương đương. Tỷ lệ tăng trưởng này giúp tôi không những đạt được mà còn vượt ngưỡng mục tiêu lợi nhuận.

Quảng cáo Gmail là độc tôn trên hệ sinh thái Google bởi vì chúng yêu cầu hai lần click: một lần để mở quảng cáo như email và lần thứ hai để vào trang đích. Vậy nên, quảng cáo của bạn cần phải hoàn thành tốt được hai việc:

  • Kích thích người dùng click vào quảng cáo của bạn ở nơi đầu tiên
  • Thuyết phục họ rằng sản phẩm của đủ hấp dẫn để họ click vào lần hai

Tôi cho rằng lỗi phổ biến chúng ta hay mắc phải khi thực hiện các chiến dịch quảng cảo Gmail là thất bại trong việc nhận ra quy trình hai bước của nền tảng này. Hãy đào sâu hơn nữa về tâm lí người dùng. Email là một không gian vô cùng riêng tư nhưng bạn có thể xâm nhập vào. Quảng cáo của bạn sẽ lẫn trong hàng tá các email đến từ gia đình họ, công việc, hội nhóm, và các email tiếp thị khác. Và nếu bạn gặp khó khăn với quảng cáo Gmail đồng nghĩa với ý tưởng của bạn chưa đủ đột phá.

Để thành công trong lĩnh vực tiếp thị kĩ thuật số (Digital Marketing) rất đơn giản, chỉ cần lặp đi lặp lại các động tác. Không có một chiến lược nào hiệu quả mãi mãi và nếu chỉ trung thành với một công thức duy nhất chính là dấu hiệu của sự thất bạn. Sáng tạo là Vua, hãy nhớ điều đó. Tận dụng các thuật toán và chiến lược quản lý giá thầu tự động, đặc iệt là CPA Mục Tiêu của Google.

Tác giả: Nick Lafferty
Người dịch: Rosie Lam

No comments

Có thể bạn quan tâm!