29 Ý Tưởng Đăng Bài Instagram Độc Đáo Từ Các Thương Hiệu Lớn (Phần 1)

0

Bạn có thường xuyên sáng tạo nội dung mới cho tài khoản Instagram của mình không?

Nếu chưa, đây là điều nên làm. Vì Instagram chính là nền tảng của rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Trên thực tế, Instagram hiện có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, và 80% trong số đó theo dõi ít nhất một tài khoản doanh nghiệp.

Bài đăng trên Instagram cần phải tạo được tương tác, xây dựng thương hiệu, đa dạng trong nội dung nhưng vẫn giữ được nét quen thuộc – nhưng bằng cách nào?

Trong bài viết này, bạn sẽ cùng tôi khám phá 29 ý tưởng đăng bài từ các thương hiệu thành công trên thị trường.

Lưu ý: những ý tưởng này không được hiển thị theo bất kỳ thứ tự nào cả. Vì vậy, bạn hãy cố gắng đọc đến cuối bài để không bỏ lỡ bất kỳ ý tưởng hay ho nào nhé!

#1 Tạo seri nội dung theo định kỳ

Trước tiên: hãy giũ bỏ áp lực!

Nếu bạn đang chật vật không biết đăng gì lên Instagram mỗi ngày, hãy tạo một seri nội dung và chủ đề. Chẳng hạn như, trên tài khoản của Oberlo, họ thường chia sẽ những thông điệp truyền cảm hứng theo định dạng này:

Và họ cũng thường xuyên thông tin về các sản phẩm để người bán tham khảo sử dụng định dạng này:

Các chủ đề định kỳ, dễ nhận biết này giúp bạn chia sẻ nội dung một cách dễ dàng hơn, đồng thời vẫn xây dựng được mối liên kết với người đọc.

#2 Chia sẻ bài đăng theo mùa

Hãy tận dụng tinh thần của những ngày lễ.

Bất kể thời điểm nào trong năm – mỗi dịp luôn có một điểm đặc biệt mà bạn có thể tận dụng để sáng tạo nội dung cho Instagram.

Nếu đó không phải là một ngày lễ lớn như Giáng Sinh, bạn hoàn toàn có thể chọn những ngày như Popcorn Day (19 tháng 1), Administrative Professionals’ Day (24 tháng 4) v.v…

Ngoài ra, chỉ cần đăng bài về một mùa bất kỳ trong năm, như hãng All Birds làm:

Để đạt được kết quả cao nhất, bạn nên kết hợp sử dụng Instagram hashtag.

#3 Sự kiện đang diễn ra

Luôn luôn có một sự kiện nào đó đang diễn ra.

Điều gì đang thống trị các phương tiện truyền thông? Bước phát triển mới trong thị trường hoặc lĩnh vực kinh doanh của bạn? Chủ đề phổ biến mà tất cả mọi người đều bàn tán?

Hãy sử dụng các sự kiện và chủ đề này làm nguồn cảm hứng cho ý tưởng đăng bài Instagram.

Chẳng hạn như bài đăng của thương hiệu Levis, họ chia sẻ một loạt các bài trên Instagram về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 ở Mỹ:

Không nhất thiết phải là chủ đề nghiêm túc liên quan đến chính trị.

Trong ví dụ tiếp theo, thương hiệu kem Ben & Jerry đã sáng tạo một đoạn video cho ngày Lễ hội Tháng Mười Oktoberfest – một sự kết hợp thú vị giữa kem và bia:

 

View this post on Instagram

 

????Oktoberfest time!???? Click the link in our bio for our 8 favorite beer and ice cream pairings. For fans 21+.

A post shared by Ben & Jerry’s (@benandjerrys) on

#4 Repost (đăng lại) nội dung do người dùng tự tạo

Bạn không cần phải luôn tự sáng tạo bài đăng Instagram cho mình.

Những tài khoản theo dõi bạn đang chia sẻ những bài đăng Instagram thú vị mà bạn có thể repost lại trên tài khoản của mình – tất cả những gì bạn cần làm là nhận được sự đồng ý từ họ.

Ngoài ra, hãy luôn khuyến khích người theo dõi bạn gửi hình ảnh và video để chia sẻ lại trên Instagram của bạn, chẳng hạn như cách mà thương hiệu kính mát Toy Shades làm:

Người đọc rất thích được các thương hiệu chia sẻ lại bài đăng Instagram của họ, miễn là tên họ được trích dẫn lại.

#5 Cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp

Định dạng câu hỏi-câu trả lời thường tăng sự tò mò ở người đọc.

Hãy tập trung vào những câu hỏi mà người theo dõi, khách hàng hoặc những người quan tâm đến lĩnh vực của bạn thường hỏi. Sau đó, trả lời chúng dưới dạng một bài đăng trên Instagram.

#6 Đăng thông tin cập nhật liên quan đến doanh nghiệp

Những cập nhật, thay đổi mới luôn truyền cảm hứng cho ý tưởng đăng bài cho Instagram.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý: chỉ chia sẻ những tin tức thú vị và liên quan đến người theo dõi của bạn.

Chẳng hạn như bạn vừa mới thuê thêm một nhân viên mới, đối với bạn đây là một thay đổi lớn – nhưng lại không liên quan gì đến lượng follower của bạn và họ cũng chẳng quan tâm làm gì.

Hãy xem ví dụ bên dưới.

Nhà sản xuất trang sức Wolf Circus chia sẻ bài đăng trên Instagram thông báo về việc sản phẩm của họ nay đã được bán trên The Dreslyn:

#7 Chia sẻ một khía cạnh nào đó về cuộc sống của bạn

Cho dù đó là Kim Karrdashian, một bộ phim dài tập, hay câu chuyện tình yêu của bạn đồng nghiệp… thì mọi người vẫn luôn thích thú tò mò về cuộc sống của người khác.

Hơn nữa, tính minh bạch là một cách hiệu quả để tạo nên sự gắn kết. Trên thực tế, có đến 94% khách hàng nói rằng họ sẽ trung thành với những thương hiệu thể hiện được sự minh bạch cao.

Vì vậy đừng ngần ngại thể hiện những khía cạnh cá nhân của mình.

Công ty phần mềm Hubspot đã chứng mình điều này hoàn toàn đúng. Họ có riêng một tài khoản Instagram tên Hubspot Life – nơi sử dụng để giới thiệu về những con người đứng sau thương hiệu nổi tiếng này:

#8 Sự kiện và các khoảnh khắc đặc biệt

Khi đang bí ý tưởng cho bài đăng trên Instagram, hãy đưa người đọc theo chân bạn tham gia vào các sự kiện của mình. Những khoảnh khắc này có thể truyền cảm hứng cho rất nhiều bài đăng trên Instagram – có thể là trong, hoặc sau khi kết thúc sự kiện. Hãy đưa người đọc của bạn theo suốt hành trình đó.

Công ty du lịch The Outbound đã chia sẻ bài đăng trên Instagram về sự kiện Pursuit Northern CA của họ theo cách khá gần gũi:

#9 Đưa người đọc theo chân bạn vào sau hậu trường

Đằng sau mỗi thương hiệu là một doanh nghiệp.

Những gì diễn ra đằng sau cánh cửa đóng kín kia có thể là nguồn cảm hứng cho các bài đăng Instagram. Fan rất thích được biết mọi thứ diễn ra và hoạt động như thế nào.

Ngoài ra, những nội dung hậu trường này cũng tận dụng được tính xác thực và minh bạch cho thương hiệu của bạn, từ đó tạo dựng được niềm tin với người đọc.

Thương hiệu sản xuất cà phê Caravan Coffee Roaster đưa follower của họ trải nghiệm hậu trường về quy trình làm cà phê ở Rwanda:

#10 Tổ chức một Cuộc thi hoặc tặng quà Giveaway

Cuộc thi và Tặng quà Giveaway là những cách tuyệt vời để tạo tương tác với người đọc.

Hãy xem qua ví dụ bên dưới của thương hiệu Kylie Cosmetics.

Bài đăng Instagram này thu hút sự chú ý của người xem bằng hàng chữ “GIVEAWAY ALERT”, sau đó nhấn mạnh cách thức tham gia siêu dễ – “comment to enter”. Sau cùng, làm nổi bật lên phần thưởng mà người chơi có thể nhận được:

Ngoài ra, các cuộc thi và tặng quà giveaway có sức hấp dẫn rất cao. Nó được ví như “mồi nhử” người xem vào phễu tiếp thị của bạn, từ đó bạn có tận dụng để nuôi dưỡng mối quan hệ cho đến khi họ trở thành khách hàng của mình.

Làm mọi cách để dẫn người xem vào website của bạn, thu thập email của họ – và bắt đầu các chiến dịch email marketing.

#11 Quảng bá cho chương trình giảm giá hoặc ưu đãi đặc biệt

Giảm giá và Ưu đãi là những cách nhanh nhất để thúc đẩy doanh số. Dưới đây là cách thương hiệu Salt Surf đã làm:

Nhưng bạn cũng nên cẩn thận không giảm giá quá nhiều.

Nếu người theo dõi của bạn nhận thấy rằng việc giảm giá diễn ra quá thường xuyên, họ sẽ ngưng lại việc mua hàng bình thường để đợi các đợt giảm tiếp theo – đồng nghĩa với việc họ sẽ không bao giờ mua với giá thông thường.

Và rồi, tình hình sẽ càng tệ đi…

Nếu bạn chỉ có thể bán được hàng khi giảm giá, bạn sẽ cần phải giảm mỗi lúc một nhiều hơn, điều này làm giảm giá trị của thương hiệu!

Và bạn buộc phải tăng giá bán để bù vào phầm giảm giá này.

Cuối cùng, khách hàng sẽ nhận ra rằng bạn đang không thật sự giảm giá, điều này càng làm tổn hại đến thương hiệu hơn nữa.

Rất nhiều các doanh nghiệp đã rơi vào cái “bẫy” này.

Điều quan trọng cần nắm ở đây là chỉ sử dụng Giảm giá vào những dịp đặc biệt. Bằng cách này, bạn vẫn khiến khách hàng mong muốn mua mà không làm giảm giá trị thương hiệu của mình.

#12 Khuyến khích người đọc để lại bình luận

Lượt tương tác (engagement) chính là chìa khóa.

Bất cứ khi nào bài đăng Instagram của bạn nhận được nhiều lượt tương tác, thuật toán của Instagram sẽ đánh giá tài khoản của bạn cao hơn.

Vậy thì làm thế nào để gia tăng lượt tương tác này?

Một cách hiệu quả chính là đưa ra một thử thách nhỏ hoặc một câu hỏi cụ thể, sau đó nhắc nhở, khuyến khích người xem để lại bình luận.

Đây chính xác là những gì mà thương hiệu Wolf Circus đã làm. Trong bài đăng này, họ đã hỏi follower đặt tên cho phong cách trang sức của người mẫu trong hình:

#13 Khuyến khích follower tag bạn bè của họ

Cách thức này được áp dụng phổ biến ở các bài đăng dạng cuộc thi hoặc giveaway, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chúng riêng biệt.

Khuyến khích người đọc tag bạn bè không chỉ giúp tăng tương tác bình luận, mà còn giúp tài khoản của bạn được nhiều biết đến hơn – thông qua đề xuất của một cá nhân, từ đó lượng follower cũng tăng theo.

Bạn có thể xem qua ví dụ bên dưới từ cửa hàng thời trang Artizia:

#14 Kết hợp với các Influencer

Ý kiến của các Influencer luôn có trọng lượng hơn.

Sức mạnh của những người có tầm ảnh hưởng này nằm ở mối quan hệ giũa họ và những người follower quan tâm đến suy nghĩ và ý kiến của họ – và nếu họ thực sự có sức ảnh hưởng, những người theo dõi họ sẽ tin tưởng những suy nghĩ và ý kiến đó.

Vì lý do này, influencer marketing có khả năng mạnh mẽ đến không ngờ.

Dưới đây là một ví dụ từ thương hiệu may mặc Drop Dead Official kết hợp với người mẫu Elise Pitt – @ekpltt – người có hơn 250.000 lượt follower. Bạn hãy lướt qua loạt bình luận bên dưới:

#15 Quảng bá nội dung dạng tài liệu, video

Bạn có đăng nội dung trên blog, kênh Youtube, hay Podcast không? Nếu có, bạn có thể sử dụng Instagram để quảng bá các dạng nội dung này đến người theo dõi của mình.

Nếu tài khoản của bạn có hơn 10.000 follower, bạn sẽ được phép chèn đường dẫn trên mỗi bài đăng.

Còn nếu bạn chưa có được lượng follower này thì sao?

Bạn vẫn có thể cập nhận đường dẫn trên mục bio Instagram và sử dụng bài đăng để hướng người đọc đến đường link đó.

Tuy nhiên, vẫn còn một cách tốt hơn.

Hãy yêu cầu người xem để lại tin nhắn sau đó gửi đường dẫn qua hộp thứ direst message. Bằng cách này, bạn vừa quảng bá được nội dung của mình, vừa tăng được tương tác trên bài đăng.

(phần 2)

Tác giả: Tom J Law

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!