[2019] 18 Cách Tăng Lượt Like Và Follower trên Facebook

0

Cửa hàng trực tuyến thành công nhất của tôi đã từng đạt được mốc 54.000 người theo dõi trên Facebook. Việc có được một lượng Like cao trên Facebook cho phép chúng tôi xây dựng nên một công đồng những người yêu thích lĩnh vực của thương hiệu, và quan trọng hơn cả là yêu thích sản phẩm. Và số lượng các đơn đặt hàng nhờ vào sự phổ biến của trang Facebook cũng từ đó không ngừng tăng lên.

Nếu bạn chỉ vừa mới bắt đầu kinh doanh trực tuyến và muốn biết làm thế nào để có được Follower trên Facebook cũng như làm sao để cải thiện lượt Like, thông qua bài viết này, tôi sẽ giúp bạn phân tích các chiến thuật mà tôi đã từng thực hiện và đạt được kết quả.

Cách tăng lượt Người theo dõi trên Facebook

1/ Chạy quảng cáo Facebook

Đây có lẽ là giải pháp hiển nhiên và rõ ràng nhất để tăng lượt Người theo dõi trên Facebook. Bạn có thể chạy quảng cáo “Engagement” để tăng khả năng hiển thị của thương hiệu trên Facebook. Thực ra thì bất cứ hình thức quảng cáo nào của Facebook cũng giúp tăng lượng Follower, kể cả quảng cáo “Conversion”. Vì nếu người dùng cảm thấy hứng thú với nội dung bài đăng quảng cáo, rất có thể họ cũng sẽ Like và Follow trang.

2/ Mời (Invite) mọi người Like trang của bạn

Đây là cách dễ nhất để tăng lượt Like và Follower cho trang của bạn. Khi bạn bắt đầu chạy quảng cáo cho cửa hàng, Facebook sẽ thỉnh thoảng gửi thông báo nhắc nhở bạn “mời mọi người Like trang”. Thông thường, tôi nhận thấy rằng nếu tôi chạy quảng cáo Engagement, tôi sẽ có được số lượng người để mời Like page cao hơn. Tuy nhiên, mặc dù tôi Invite mọi người theo cách thủ công, tôi vẫn bị Facebook chặn tạm thời. Vì thế bạn nên dãn số lượng người mời cho mỗi lần invite. Ngoài ra, nếu bạn bị chặn, Facebook vẫn gửi thông báo nhắc bạn mời. Lúc này hãy đợi thêm 1 đến 2 ngày và thử lại.

Bạn cũng có thể mời bạn bè, người thân của mình like page. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, việc nhắm đúng đối tượng mục tiêu quan trọng hơn rất nhiều so với việc có số lượng người đông nhưng không tập trung, điều này có thể hạn chế hiệu quả chạy quảng cáo của bạn trong tương lai.

3/ Sáng tạo nội dung có tính lan truyền (Viral content)

Trên các trang Facebook phổ biến nhất của tôi, chúng tôi thường chia sẻ các bài đăng về meme, video hài hước, và một số các câu trích dẫn liên quan. Mọi người tương tác rất tốt với thể loại nội dung này, và họ thường Tag bạn bè vào bài viết, điều này không những gia tăng độ tương tác (engagement) cho page mà còn giúp tăng phạm vị tiếp cận (reach) đến nhiều người hơn.

Chubbies là một nhà bán lẻ trực tuyến rất biết cách sáng tạo nội dung có khả năng lan truyền. Họ thường xuyên đăng những nội dung hài hước kết hợp với sản phẩm. Trong bài đăng bên dưới, họ quảng bá sản phẩm quần short của mình bằng một đoạn video ngắn về những vấn đề ngớ ngẩn và hài hước mà người mặc quần dài thường gặp phải. Với kịch bản khá kịch tính, nội dung hài hước, video đã đạt hơn 300 lượt Like và hơn 100 lượt Share.


Nếu bạn không có khả năng cũng như kinh phí để sáng tạo những nội dung chuyên nghiệp như thế này, bạn vẫn có thể chia sẻ lại nội dung có liên quan đến lĩnh vực của mình, nhưng nhớ là hãy luôn nhắc đến tên tác giả/nguồn gốc của nội dung đó.

4/ Tổ chức Giveaway

Giveaway là một trong những cách tuyệt vời nhất để gia tăng lượt Like cho Facebook. Bạn có thể tổ chức ngay trên website của mình sử dụng công cụ như Rafflecopter. Bạn có thể chia sẻ Giveaway lên các nhóm, diễn đàn liên quan đến lĩnh vực của mình, hoặc lên các trang web giveaway, và dĩ nhiên là không thể thiếu Facebook page của cửa hàng.

Nguời dùng tham gia Giveaway sẽ thực hiện một số bước như “vào trang Facebook” hoặc “Like trang Facebook” – đây sẽ là cơ hội để bạn gia tăng lượt Follower/Like cho mình. Bên dưới là một ví dụ của CatLadyBox chia sẻ Giveaway của họ. Họ sử dụng emoji để thu hút sự chú ý của mọi người vào các từ khóa chính. Ở đây vì họ đã chia sẻ Giveaway trên page, nên những người theo dõi sẽ dễ dàng thấy. Và họ sẽ có thể tiếp tục chia sẻ bài đăng này đến bạn bè của mình, vì vậy hãy đảm bảo là bạn tận dụng tất cả các kênh mạng xã hội mình có để quảng bá cho Giveaway.

5/ Đăng nội dung có khả năng gây được sự chú ý

Nếu bạn đang cố gắng gia tăng lượng Like cho trang Facebook của mình, hãy đảm bảo rằng nội dung bạn đăng phải thật sự nổi bật giữa vô vàn những bài đăng khác trên Newfeed.

Bên dưới là ví dụ về một bài đăng dạng hình động của Taco Bell – với hơn 2.500 lượt Like, 594 lượt Share chỉ trong 2 giờ. Ảnh gif liên tục thay đổi màu phông nền theo hiệu ứng chéo giúp thu hút sự chú ý của người xem ngay tức thì. Khi lướt Newfeed trên Facebook, mắt bạn sẽ dễ dàng chú ý đến chúng hơn.


6/ Thêm Pop-up mời Like Facebook trên website

Khi khách hàng định tắt trang web đang xem, một số cửa hàng thường cho hiện pop-up yêu cầu nhập email. Tuy nhiên, nếu mục tiêu chính của bạn là gia tăng lượt Like cho Facebook thay vì email, bạn có thể tạo các Pop-up Facebook sử dụng công cụ OptinMonster. Bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian hiện pop-up, chẳng hạn như sau khi khách hàng đã vào website được vài giây pop-up sẽ hiện lên. Bạn cũng cần tránh thêm quá nhiều loại Pop-up, đặc biệt là đối với thiết bị di động, người dùng sẽ cảm thấy khó chịu và muốn thoát web ngay lập tức.

7/ Sử dụng tính năng Lives trực tuyến của Facebook

Một số video có khả năng lan truyền mạnh là video trên Facebook Live. Nếu bạn đang xây dựng cửa hàng thiên về một ngách cụ thể, Facebook Live của bạn có thể nói nhiều hơn về các mẹo chung về ngách đó. Tuy nhiên, nếu bạn vừa mới thêm một sản phẩm mới lên cửa hàng, bạn có thể giới thiệu hàng mẫu của sản phẩm đó thông qua Facebook Live. Bạn cũng có thể tăng lượng Follower bằng cách thông báo với khách hàng rằng mình sẽ livestream trực tuyến vào thứ Ba hàng tuần chẳng hạn.

Tất cả các video Facebook Live đều được hiển thị trên Facebook Live Map, nên video của bạn có càng nhiều lượt xem thì khả năng hiển thị của chúng sẽ càng cao. Từ đó, giúp gia tăng lượt Like cho Facebook của mình.

8/ Kết hợp với các Influencer

Nếu bạn muốn biết làm thế nào để tăng lượt Follower trên Facebook, bí mật đôi khi nằm ở sự Hợp tác. Những người influencer mà tôi từng hợp tác trước đây không hẳn là influencer thật sự, hầu hết trong số họ là các Trang fanpage của những lĩnh vực cụ thể. Các trang này thưởng chỉ chia sẻ các sản phẩm/ bài viết hay ho của một lĩnh vực nào đó. Và thường thu hút được một lượng lớn người xem. Và chi phí hợp tác với những trang này sẽ thấp hơn so với khi kết hợp với các Influencer là người nổi tiếng. Đây là chiến lược mà bạn nên cân nhắc khi ngân sách đang eo hẹp.

Nhưng nếu bạn muốn hợp tác với một influencer thật sự, bạn có thể tìm họ bằng cách tìm kiếm trên Google theo cú pháp “[tên lĩnh vực] blogger”. Chẳng hạn như blog về thời trang. Sau đó tìm kiếm trang fanpage và liên hệ với họ. Nếu họ đồng ý hợp tác, bạn có thể gửi mẫu sản phẩm đến họ để làm mẫu. Khi họ chia sẻ bài đăng về sản phẩm của bạn trên Facebook, hãy nhớ nhắc họ Tag trang Facebook của bạn. Bằng cách này, với những ai quan tâm đến sản phẩm sẽ dễ dàng bấm nút Follow bạn hơn.

9/ Được Tag bởi các trang Facebook khác

Được các trang Facebook lớn nhắc đến cũng là một cách để trang của bạn tăng lượng Follower. Để được nhắc đến, hãy tìm đến những thương hiệu thường giới thiệu về khách hàng của họ hoặc các nhãn hiệu khác trên mạng xã hội. Chọn những thương hiệu có cùng đối tượng khách hàng với lĩnh vực của bạn hoặc ít nhất liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Chẳng hạn như bạn bán đồng hồ, bạn có thể đăng một bức hình có sản phẩm của mình kèm theo kính mắt của một thương hiệu khác, và tag họ vào ảnh. Điều này cũng có thể khiến họ Share lại bài đăng đó với khán giả của họ.

10/ Sử dụng các công cụ tự động hóa để tăng cường hoạt động của bạn trên Facebook

Việc tự động marketing có thể giúp bạn có thêm Follower. Bằng cách nào? Bạn sẽ chẳng bao giờ tăng lượt Like trên Facebook nếu bạn không bao giờ đăng bài. Việc vận hành một cửa hàng trực tuyến tiêu tốn rất nhiều  thời gian, vì vậy đôi khi bạn sẽ bỏ quên việc đăng bài lên các kênh mạng xã hội của mình. Làm thế nào để chỉ phải mất 20 phút mỗi tuần để marketing thông qua mạng xã hội? Không gì khác chính là việc sử dụng các công cụ tự động thiết lập trước một loạt các bài đăng cho vài ngày tới. Bạn có thể đăng hình sản phẩm kèm đường link website, một đoạn nội dung nào đó liên quan đến thương hiệu, hoặc thậm chí một bức ảnh/video hài hước mà bạn tìm thấy trên mạng. Bạn càng thường xuyên đăng bài trên Facebook, cơ hội gia tăng lượng Follower sẽ càng cao.

11/ Thêm tiện ích Hộp Thích Facebook

Nếu bạn muốn cải thiện lượt Like cho Facebook, cách dễ nhất chính là thêm tiện ích Hộp Thích Facebook của Widgetic. Ứng dụng shopify | Platfox miễn phí này sẽ thêm biểu tượng nút Like Facebook vào một số trang trên web, chẳng hạn như trang sản phẩm. Đồng thời chúng cũng hiển thị thêm những người mua khác đã từng Like trang của bạn.

12/ Thêm đường dẫn tới các trang Mạng xã hội trên website của bạn

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi có rất nhiều chủ cửa hàng trực tuyến quên dẫn các liên kết đến Mạng xã hội lên trang web của họ. Tùy thuộc vào bộ theme mà bạn sử dụng, các biểu tượng mạng xã hội này có thể nằm ở phần đầu trang, cuối trang hoặc trên thanh menu bên trái/phải. Nếu bạn muốn làm nổi bật vị trí của các icon này hơn, có thể sử dụng shopify | Platfox Expert hoặc Hey Carson.

13/ Gửi email đến danh sách khách hàng

Bạn có thể tận dụng danh sách email khách hàng mà mình đang có để gia tăng lượng Follower cho Facebook. Có 2 cách để thực hiện: một là chèn biểu tượng các trang Mạng xã hội (bao gồm Facebook) trong tất cả các email, hoặc hai là email trực tiếp đến khách hàng và mời họ Like/Follower page của bạn.

Danh sách email có thể tìm thấy trong Dashboard của shopify | Platfox trong mục Customers > Email Subcribers.

14/ Sáng tạo nội dung dưới dạng Video

Nội dung dưới dạng video trên Facebook thường có độ tương tác cao hơn rất nhiều so với bài đăng dạng hình ảnh hoặc văn bản. Kết quả là sẽ có nhiều người xem nội dung của bạn hơn. Càng nhiều lượt xem và lượt like, bài đăng sẽ càng có cơ hội tiếp cận nhiều người dùng hơn, từ đó có thêm lượng Follower mới.

Bí quyết để thu hút Follower mới không chỉ xoay quanh việc xây dựng lượng khán giả, mà chính là xây dựng thương hiệu của bạn. Việc thường xuyên tạo nội dung với cùng một định dạng phổ biến có thể giúp bạn tạo nên một cộng đồng người xem trung thành nhất.

15/ Tương tác với cộng đồng nhiều hơn

Một số các thương hiệu Thương mại điện tử lớn thường không thường xuyên tham gia tương tác với khách hàng của họ. Đây cũng chính là lợi thế cạnh tranh cho những nhà bán lẻ nhỏ khác. Tương tác với cộng đồng không chỉ xoay quanh việc chăm sóc khách hàng, trả lời các thắc mắc về vận chuyển, mà là xây dựng mối quan hệ giữa người bán và người mua. Và không có cách nào tuyệt vời hơn là cách trả lời thân mật, vui vẻ như những người bạn. Netflix là một ví dụ điển hình về cách thương hiệu tương tác với khách hàng. Bằng cách trả lời bình luận một cách hài hước, dí dỏm, các bài đăng của họ luôn được người dùng tương tác rất nhiều.

16/ Gắn Hashtag

Hashtag không chỉ dành riêng cho Twitter hay Instagram, bạn cũng có thể gia tăng follower bằng cách sử dụng hashtag trên Facebook. Có 2 cách để tiếp cận: bạn có thể sử dụng hashtag theo nghĩa đen, chẳng hạn như #fashion cho bài đăng liên quan đến thời trang, hoặc bạn cũng có thể sử dụng hashtag tập trung vào đối tượng như cách mà Sephora làm bên dưới. Bài đăng này của Sephora không hẳn nói về #fitspo (fitness inspiration). Nhưng họ sử dụng hashtag này để thu hút những đối tượng yêu thích thể dục đến với thương hiệu của mình. Trong trường hợp này, hashtag giúp Sephora tiếp cận những đối tượng khách hàng mới – những người có khả năng trở thành Follower mới của họ trên Facebook.

17/ Tặng Coupon giảm giá khi người dùng Like Facebook của bạn

Mục đích cuối cùng của việc thu hút Follower trên Facebook không gì khác chính là doanh số bán hàng. Với ứng dụng Pop-up Hộp thích Facebook, bạn có thể đề xuất tặng khách hàng coupon giảm giá nếu họ Like trang của bạn. Bằng cách này, bạn không những có thêm một thành viên mới cho cộng đồng mạng xã hội của mình, mà còn khuyến khích họ sử dụng coupon này và mua hàng.

18/ Được tag bởi chính khách hàng

Sau khi sản phẩm đã vận chuyển đến tay người mua, bạn hãy gửi email và khuyến khích họ tag Thương hiệu của bạn vào hình ảnh trên bài đăng của họ. Ngày nay, mọi người thường có chia sẻ những món hàng họ mới mua được lên mạng xã hội, và việc nhãn hàng được tà bởi chính người mua sẽ giúp bạn có thêm follower trên Facebook hơn, cũng như nhiều đơn hàng hơn…

Kết Luận

Trong vài tháng qua, Facebook đã có rất nhiều thay đổi lớn về tính năng cũng như giao diện, nhưng điều này không làm ảnh hưởng đến vị trí của “cường quốc” này trong lòng người sử dụng. Đây vẫn là nền tảng Mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay với hơn 2.38 tỷ lượt người dùng hoạt động mỗi tháng. Mong rằng, những mẹo trên sẽ phần nào giúp bạn tăng thêm số lượng người theo dõi cũng như lượt Like cho trang Facebook của mình.

Tác giả: Nicole Martins Ferreira

Người dịch: VinhTra

No comments

Có thể bạn quan tâm!